Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì? Quy định về sử dụng Quốc hiệu, tiêu ngữ hiện nay

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 23/04/2024 18:10:00 +07:00
Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đây là hai biểu tượng quan trọng của một quốc gia. Quốc hiệu thể hiện bản sắc dân tộc, là nền tảng để xây dựng tiêu ngữ. Tiêu ngữ thể hiện lý tưởng, mục tiêu phấn đấu, là hướng đi cho sự phát triển của đất nước. Cùng tìm hiểu cụ thể về Quốc hiệu, Tiêu ngữ và các quy định liên quan qua những thông tin sau.

1. Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì?

Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì? Có thể nói đây là hai biểu tượng quan trọng, bổ sung cho nhau, góp phần khẳng định bản sắc dân tộc, tạo động lực cho sự phát triển và gắn kết cộng đồng.

1.1. Quốc hiệu là gì?

Quốc hiệu là tên gọi chính thức của một quốc gia. Quốc hiệu biểu thị chủ quyền lãnh thổ, thể hiện niềm tự tôn và ý thức bình đẳng sâu sắc của dân tộc. Quốc hiệu được sử dụng trong các văn bản chính thức, các hoạt động ngoại giao và các sự kiện quốc tế.

Quốc hiệu thường được thiết kế với những hình ảnh, biểu tượng mang tính đặc trưng cho lịch sử, văn hóa và truyền thống của dân tộc. Việc sử dụng Quốc hiệu là cách để thể hiện niềm tự hào về dân tộc, về những giá trị tốt đẹp mà cha ông đã dày công vun đắp.

Quốc hiệu của Việt Nam hiện nay là "Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam". Quốc hiệu này được sử dụng từ ngày 2 tháng 7 năm 1976, sau khi thống nhất hai miền Nam - Bắc.

Trước đây, Việt Nam đã từng có nhiều quốc hiệu khác nhau, như:

 • Văn Lang (thời vua Hùng): Được sử dụng khoảng 2800 TCN - 258 TCN. Văn Lang có ý nghĩa thể hiện sự gắn kết cộng đồng, đề cao tinh thần đoàn kết của người Việt cổ.
 • Âu Lạc (thời An Dương Vương): Tồn tại từ 257 TCN - 207 TCN. Mang ý nghĩa về sự thống nhất hai bộ lạc Lạc Việt và Âu Việt, khẳng định sức mạnh và ý chí độc lập của dân tộc.
 • Vạn Xuân (thời Lý Bí): Được sử dụng từ 544 – 602. Thể hiện khát vọng độc lập, tự chủ và ý chí giữ nước của người Việt sau hơn 600 năm Bắc thuộc.
 • Đại Cồ Việt (thời Lý Thái Tổ): Quốc hiệu này được sử dụng từ 968 – 1054 mang ý nghĩa thể hiện ý chí xây dựng đất nước rộng lớn, hùng mạnh sau khi giành lại độc lập từ nhà Ngô.
 • Đại Việt (thời Trần Thái Tông): Quốc hiệu Đại Việt được dùng từ 1054 – 1804 Thể hiện sự phát triển về văn hóa, kinh tế và xã hội của đất nước trong giai đoạn này.
 • Việt Nam (thời Nguyễn Ánh): Được sử dụng từ 1802 – nay với ý nghĩa: Thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ và khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Ngoài ra, còn có một số quốc hiệu khác được sử dụng trong các thời kỳ ngắn ngủi như: Tây Sơn (1788 - 1802), Nam Việt (204 TCN - 111 TCN),...

Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì?
Quốc hiệu là tên gọi chính thức của một quốc gia biểu thị chủ quyền lãnh thổ

1.2. Tiêu ngữ là gì?

Tiêu ngữ là cụm từ ngắn gọn, súc tích thể hiện lý tưởng, mục tiêu phấn đấu của một quốc gia, một tổ chức hay một phong trào. Tiêu ngữ của Việt Nam là "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc". Cụm từ này được Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng lần đầu tiên trong Lời kêu gọi toàn quốc chống Pháp ngày 19 tháng 12 năm 1946.

Ý nghĩa của Tiêu ngữ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"

 • Độc lập: Là mục tiêu hàng đầu của dân tộc Việt Nam, thể hiện ý chí tự quyết định vận mệnh của mình, không chịu sự xâm lược, thống trị của bất kỳ thế lực nào.
 • Tự do: Là quyền cơ bản của con người, bao gồm tự do về tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do đi lại,...
 • Hạnh phúc: Là mục tiêu cuối cùng của con người, thể hiện mong muốn được sống ấm no, hạnh phúc, được hưởng thụ những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

Tiêu ngữ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" có ý nghĩa to lớn:

 • Là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
 • Là nguồn động viên to lớn để nhân dân Việt Nam đoàn kết, phấn đấu vì mục tiêu chung.
 • Là biểu tượng của tinh thần yêu nước, ý chí quật cường và niềm tự hào dân tộc của Việt Nam.

Như vậy, Tiêu ngữ không phải là khẩu hiệu. Khẩu hiệu là những lời kêu gọi hành động ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ, dễ thuộc.

2. Quy định về sử dụng Quốc hiệu, Tiêu ngữ hiện nay?

Để hiểu hơn về Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì, bạn nên tìm hiểu quy định về hai biểu tượng này:

2.1. Quy định về sử dụng Quốc hiệu

Đối với Quốc hiệu sẽ có các quy định cụ thể về hình thức và cách sử dụng. Cụ thể như sau:

Hình thức:

 • Hình ảnh hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.
 • Đường kính của hình tròn bằng ba phần tư chiều rộng của lá cờ.
 • Sao vàng có đường kính bằng một phần ba đường kính của hình tròn.
 • Các cánh sao vàng hướng về phía chính giữa của hình tròn.
 • Nền đỏ tượng trưng cho cuộc cách mạng, cho máu của những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 • Ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động, cho sự đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Cách sử dụng:

 • Được treo tại trụ sở, nơi làm việc của các cơ quan, tổ chức nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp; tại các trường học, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, cơ sở văn hóa, thể thao và du lịch.
 • Được in trên các văn bản, tài liệu của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp.
 • Được sử dụng trong các nghi thức, lễ hội, sự kiện quan trọng của đất nước.

2.2. Quy định về sử dụng Tiêu ngữ

Tiêu ngữ được sử dụng đi kèm với Quốc hiệu khi thể hiện trên nhiều loại văn bản khác nhau. Cụ khể quy định về sử dụng Tiêu ngữ như sau:

Nội dung: "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".

Cách sử dụng:

 • Được in dưới Quốc hiệu trên các văn bản, tài liệu của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp.
 • Được sử dụng trong các nghi thức, lễ hội, sự kiện quan trọng của đất nước.

Lưu ý:

 • Khi sử dụng 2 biểu tượng này cần đảm bảo trang trọng, phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Không được sử dụng vào mục đích thương mại, quảng cáo.
 • Không được làm nhục, xuyên tạc, bôi nhọ Quốc hiệu, Tiêu ngữ.
Quy định về sử dụng Quốc hiệu, Tiêu ngữ hiện nay?
Khi sử dụng Quốc hiệu, Tiêu ngữ cần đảm bảo trang trọng, phù hợp với quy định của pháp luật

3. Những văn bản nào cần ghi quốc hiệu và tiêu ngữ?

Rất nhiều bạn thắc mắc Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì? Những văn bản nào cần ghi 2 biểu tượng này? Theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 30/2020/NĐ-CP, Quốc hiệu, Tiêu ngữ là một trong những thành phần không thể thiếu của một văn bản hành chính của cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước; tổ chức xã hội, tổ chức chính trị...

Ví dụ: Quốc hiệu, Tiêu ngữ trong các văn bản của Quốc hội, Chủ tịch nước,Ủy ban Thường vụ Quốc hội,...

Lưu ý:

 • Thế nào là một văn bản hành chính? Đây là những văn bản được hình thành trong quá trình điều hành, chỉ đạo hay giải quyết một vấn đề, công việc nào đó của các tổ chức, cơ quan.
 • Ngoài các văn bản Nhà nước có quy định sử dụng Quốc hiệu, Tiêu ngữ riêng thì một số văn bản hành chính thông thường do tự tay công dân soạn thảo cũng cần có Quốc hiệu, Tiêu ngữ như: Đơn xin việc, đơn trình báo, đơn tường trình, bản cam kết, đơn xin nghỉ, hợp đồng thuê nhà,... Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này khi thực hiện các loại văn bản kể trên.
Cách viết Quốc hiệu, Tiêu ngữ trong đơn xin việc
Cách viết Quốc hiệu, Tiêu ngữ trong đơn xin việc

Lưu ý:

 • Hai biểu tượng này chỉ được ghi trong văn bản do cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước ban hành.
 • Quốc hiệu và Tiêu ngữ không được ghi trong văn bản do tổ chức phi chính phủ, cá nhân ban hành.
 • Hai biểu tượng này sẽ được ghi theo quy định tại Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 14/04/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Biểu tượng quốc gia về Quốc huy, Quốc kỳ, Quốc ca và Quốc hiệu.

Xem thêm:

4. Hướng dẫn ghi Quốc hiệu, Tiêu ngữ trong văn bản hành chính

Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 14/04/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Biểu tượng quốc gia về Quốc huy, Quốc kỳ, Quốc ca và Quốc hiệu.

Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì và cách viết trong văn bản hành chính như thế nào? Khi thực hiện một văn bản hành chính, bạn cần viết đúng Quốc hiệu, Tiêu ngữ như sau:

Vị trí ghi:

 • Quốc hiệu: Ghi ở vị trí số 1, chiếm khoảng 1/2 trang giấy theo chiều ngang, ở phía trên, bên phải.
 • Tiêu ngữ: Ghi ở vị trí số 2, cách Quốc hiệu một dòng đơn, canh giữa trang giấy.

Cách ghi:

Quốc hiệu:

 • Ghi bằng chữ in hoa, cỡ chữ từ 12 đến 13, kiểu chữ đứng, đậm.
 • Nội dung: "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM".

Tiêu ngữ:

 • Ghi bằng chữ in thường, cỡ chữ từ 13 đến 14, kiểu chữ đứng, đậm.
 • Nội dung: "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".
 • Chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, giữa các cụm từ có gạch nối (-), có cách chữ.
 • Phía dưới có đường kẻ ngang, nét liền, có độ dài bằng độ dài của dòng chữ.
Cần trình bày đúng hình thức Quốc hiệu, Tiêu ngữ trong văn bản
Cần trình bày đúng hình thức Quốc hiệu, Tiêu ngữ trong văn bản

Quốc hiệu, Tiêu ngữ là gì? Đây là hai biểu tượng quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền lãnh thổ, thể hiện niềm tự tôn dân tộc, tạo sự đoàn kết quốc gia và thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Hiện nay, Quốc hiệu và Tiêu ngữ được sử dụng trong nhiều loại văn bản theo quy định của pháp luật. Do đó bạn cần đặc biệt lưu ý các trường hợp sử dụng Quốc hiệu, Tiêu ngữ để sử dụng những yếu tố này một cách đúng đắn.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat