Quỹ đầu tư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về quỹ đầu tư

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Ba, 30/04/2024 11:05:00 +07:00
Hiểu được quỹ đầu tư là gì giúp các bạn lựa chọn phương hướng đầu tư hợp lý cho tài sản của mình. Quỹ đầu tư là sản phẩm hoặc dịch vụ được thành lập bởi các công ty quản lý quỹ. Mục tiêu là tạo ra lợi nhuận từ việc sở hữu và quản lý các tài sản này, sau đó chia sẻ lợi nhuận với các nhà đầu tư theo tỷ lệ được quy định trước.

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư hay còn được biết đến là quỹ đại chúng. Đây là một sản phẩm dịch vụ được tổ chức bởi các công ty quản lý quỹ. Chúng được tạo ra để thu hút vốn từ một loạt các nhà đầu tư khác nhau, nhằm mục đích đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, tiền tệ hoặc bất động sản.

Thông thường, quản lý quỹ là một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Quỹ này sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền giám sát chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm được giao nhiệm vụ quản lý quỹ nhằm bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và các hoạt động của quỹ thường được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền.

2. Phân loại các quỹ đầu tư ở Việt Nam

Quỹ đầu tư là gì? Đây là một sản phẩm và dịch thu hút vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào các lĩnh vực khác
Quỹ đầu tư là gì? Đây là một sản phẩm và dịch thu hút vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào các lĩnh vực khác

Để hiểu rõ hơn quỹ đầu tư là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại quỹ của hình thức này:

Tiêu chí

Các loại quỹ

Dựa vào nguồn vốn huy động

Quỹ công chúng (Quỹ đầu tư tập thể): Đây là hình thức huy động vốn tập thể trong công chúng. Hình thức này giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro mà vẫn đạt được hiệu quả cao với chi phí đầu tư khá thấp.

Quỹ thành viên (Quỹ đầu tư cá nhân): Quỹ này được phát hành dành cho các thành viên riêng hoặc nhóm đầu tư. Quỹ này có tính thanh khoản thấp hơn quỹ công chúng nhưng lượng vốn lớn và người đầu tư có thể tham gia kiểm soát quỹ.

Dựa vào cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng: Loại quỹ này có tính ổn định và thanh khoản cao do chỉ được phát hành một lần duy nhất. Số lượng chứng chỉ quỹ thường cố định và không thực hiện giao dịch mua bán.

Quỹ mở: Quỹ này sẽ có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn quỹ đóng. Người tham gia sẽ không bị giới hạn về thời gian hay thành phần. Các nhà đầu tư quỹ này cũng có thể bán lại chứng chỉ quỹ nếu cần.

Dựa vào cơ cấu và hoạt động của quỹ

Quỹ dạng công ty: Đây là một trong các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn. Quỹ này thực chất là quỹ của một công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này và có thể thay đổi nếu thấy không đạt hiệu quả như mong muốn.

Quỹ dạng hợp đồng: Đây là dạng quỹ mà một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Việc thực hiện đầu tư sẽ dựa trên mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra.

3. Vì sao nên lựa chọn đầu tư thông qua Quỹ đầu tư?

Hiểu tường tận quỹ đầu tư là gì sẽ giúp bạn đầu tư một cách hiệu quả để tăng lợi nhuận và hạn chế tỉ lệ rủi do. Dưới đây là những lý do tại sao nên lựa chọn đầu tư thông qua quỹ:

 • Giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gặp phải nhờ đa dạng hóa hình thức đầu tư;

 • Tiết kiệm tối đa chi phí cho người đầu tư nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cao nhờ đầu tư dài hạn và tiềm năng tăng trưởng của tài sản;

 • Người đầu tư có thể yên tâm về tiền vốn nhờ sự quản lý chuyên nghiệp của đội ngũ chuyên gia trong ngành;

 • Các cơ quan có thẩm quyền luôn giám sát chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi của người đầu tư;

 • Phương diện chiến lược và danh mục tài sản thể hiện tính năng động của quỹ;

 • Người đầu tư sẽ có cơ hội tham gia vào nhiều sản phẩm đa dạng như: Cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ hoán đổi danh mục.

Xem Thêm: Trader là gì? Biến 1 triệu thành 100 triệu với phương pháp đầu tư mới

Quỹ đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro tối đa cho nhà đầu tư
Quỹ đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro tối đa cho nhà đầu tư

4. Tiêu chí lựa chọn quỹ đầu tư là gì?

Dựa trên những kiến thức cơ bản về quỹ đầu tư là gì, bạn có thể dễ dàng lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Nên chọn các quỹ đang hoạt động tốt, lợi nhuận cao nhờ vào sự tham chiếu giữa các quỹ uy tín;

 • Chọn quỹ có uy tín trên thị trường, thời gian hoạt động lâu và được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm;

 • Chọn quỹ chuyên nghiệp, thân thiện và thường xuyên công bố thông tin cho nhà đầu tư;

 • Danh mục đầu tư đa dạng với trang website chuyên nghiệp và tài liệu thông tin đầy đủ;

 • Quỹ nhận được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp và nổi tiếng.

Quỹ đầu tư tốt cần có hoạt động tốt, lợi nhuận cao, uy tín trên thị trường
Quỹ đầu tư tốt cần có hoạt động tốt, lợi nhuận cao, uy tín trên thị trường

5. Cách thức hoạt động của 1 quỹ đầu tư

Để hiểu rõ được quỹ đầu tư là gì, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về cách thức hoạt động, từ đó đưa ra hướng đầu tư hợp lý, an toàn nhất cho tài sản cá nhân. Quỹ đầu tư là một cơ chế huy động vốn từ các nhà đầu tư và sau đó sử dụng số vốn này để đầu tư vào nhiều loại tài sản như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, bất động sản và các tài sản khác.

Mục tiêu chính của quỹ đầu tư là tạo ra lợi nhuận từ việc sở hữu và quản lý các tài sản này, sau đó chia sẻ lợi nhuận này với các nhà đầu tư. Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư thường được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Huy động vốn

Quỹ đầu tư thu thập vốn từ các nhà đầu tư bằng cách phát hành và bán chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư mua các chứng chỉ quỹ để tham gia vào quỹ.

Bước 2: Đầu tư

Sau khi thu thập đủ vốn, đội ngũ chuyên gia của công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng số vốn này để đầu tư vào các loại tài sản theo chiến lược đầu tư đã được xác định trước đó. Điều này có thể bao gồm việc mua cổ phiếu, hợp đồng tương lai, bất động sản, và nhiều tài sản khác.

Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ

Công ty quản lý quỹ sẽ tính toán giá trị của chứng chỉ quỹ bằng cách sử dụng công thức: Giá chứng chỉ quỹ = Giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV) / Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ).

Trong trường hợp của quỹ mở, giá chứng chỉ quỹ thường bằng NAV/CCQ cộng với phí giao dịch. Công ty quản lý quỹ cũng sẽ sẵn sàng mua lại chứng chỉ quỹ nếu có nhà đầu tư muốn bán.

Trong trường hợp của quỹ đóng, giá chứng chỉ quỹ thường phụ thuộc vào thị trường và được xác định bởi sự cân nhắc giữa người mua và người bán.

Xem Thêm: Tài Chính Cá Nhân Là Gì? Các Kiến Thức Cần Biết Liên Quan Đến Tài Chính Cá Nhân

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần biết về quỹ đầu tư là gì. Đây là một cơ chế tài chính được thiết lập để huy động vốn từ các nhà đầu tư và sau đó sử dụng số vốn này nhằm đầu tư vào một loạt các tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai, bất động sản và các loại tài sản tài chính khác. Hy vọng với những kiến thức trên về quỹ đầu tư, các bạn có thể nắm rõ hơn về loại hình này và từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư hợp lý.

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat