Gợi ý 5 loại rau ăn lẩu mắm ngon vạn người mê, có tác dụng như thuốc bổ

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 14/11/2023 17:33:00 +07:00
Ngồi bên nồi lẩu mắm sôi sục thơm ngon, thưởng thức những loại rau ăn lẩu mắm được lấy từ rừng núi miền Tây và cảm nhận vị mặn nồng của mắm đồng sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và khó quên.

1. Lẩu mắm - Ngọt ngào lẩu mắm rau đồng miền Tây

Lẩu mắm là một món lẩu nổi tiếng với hương vị mùi mắm cá sặc thơm nồng đặc trưng vốn có của nơi cuối trời đất phương Nam. Đây là một món ăn nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây nhưng lẩu mắm ở Cà Mau mang lại một hương vị rất riêng mà chỉ có vùng đất U Minh Hạ mới có. Lẩu mắm U Minh không chỉ là thương hiệu của ẩm thực Cà Mau mà còn được Viện Kỷ lục Việt Nam liệt kê vào "Top 100 món đặc sản Việt Nam".

Nguyên liệu để chế biến ra món lẩu mắm cũng đa dạng bao gồm các nguyên liệu như thịt, cá, cua, mực. Đặc biệt, nguyên liệu chính để tạo nên "tuyệt phẩm" này chính là mắm cá sặc bướm. Để giảm thiểu mùi nồng cho mắm thì người ta thường sẽ cho thêm nước lẩu lá sả đã được băm nhuyễn và gốc sả đập dập vào.

Ngoài ra, để tăng thêm sự thơm ngon cho nồi lẩu mắm đặc trưng thì các loại rau ăn kèm cũng đa dạng và dễ tìm. Vậy có những loại rau ăn lẩu mắm nào bà con miền Tây thường sử dụng để nồi lẩu mắm thơm ngon, chuẩn vị nhất.

những loại rau ăn lẩu mắm
Lẩu mắm là món lẩu nổi tiếng được liệt kê vào "Top 100 món đặc sản Việt Nam".

2. 5 loại rau ăn lẩu mắm thơm ngon "chuẩn bài"

Để tạo nên linh hồn cho nồi lẩu mắm, người ta thường sử dụng các loại rau hoang dã của vùng rừng U Minh trù phú. Cùng khám phá "hệ sinh thái rau đồng U Minh" qua các loại rau ăn lẩu mắm dưới đây:

2.1. Rau bông súng

Đây là loại rau khá là phổ biến của vùng rừng núi U Minh và chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng. Rau bông súng có đặc tính chống co thắt và an thần, hỗ trợ tim và đường hô hấp, tăng cường năng lượng. Ngoài ra, thứ rau đồng này còn có tác dụng hạ sốt, ngừa bệnh, cầm máu rất hiệu quả nên được nhiều người ưa chuộng.

Loại rau này cũng được các bà nội trợ ưa thích bởi thân cây hoa súng rất giòn và dễ gãy khi gọt vỏ. Do đó, quá trình sơ chế chỉ cần bằng cách bẻ khúc hoặc sử dụng dao tước mỏng. Loại rau này được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người miền Nam.

Rau bông súng thường được dùng làm rau trong các món như canh chua, rau chấm mắm kho và cũng thường được dùng trong các món nước mắm hầm. Đây cũng là một loại rau ăn lẩu mắm mang lại một vị thanh ngọt, giòn giòn dai dai rất cuốn.

rau ăn lẩu mắm ngon
Rau bông súng được nhiều người ưa thích bởi độ thơm ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng

2.2. Bông điên điển

Điên điển là một loại cây thuộc họ nhà đậu, có thân gỗ và thường sinh trưởng tốt ở những môi trường sống ở vùng nước ngập. Loại cây này thường xuất hiện nhiều ở những vùng như An Giang, Long An, Cần Thơ, Đồng Tháp,... Bông điên điển có màu vàng đẹp mắt và khi nhúng lẩu mắm sẽ khiến nồi lẩu của bạn dậy vị.

Không những loại rau này được dùng là nguyên liệu để nhúng lẩu mà nó còn đem đến nhiều công dụng khác nhau như trị táo bón, khó ngủ và giảm các cảm giác nóng bức trong cơ thể.

Xem thêm: Lẩu Thái Ăn Rau Gì? Mách Bạn 9 Loại Rau Ăn Cùng Lẩu Thái "Chuẩn Bài"

2.3. Bông bí

Bông bí là một loại rau không thể bỏ qua khi lựa chọn rau ăn lẩu mắm. Tưởng chừng như không có tác dụng nhưng bông hoa bí lại là thứ tinh túy nhất của cây bí đỏ và được sử dụng làm vị thuốc rất quý hiếm. Loại hoa này có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ, bảo vệ mạch máu, tim mạch, tăng cường sức khỏe,...

Khi sơ chế bông bí, bạn nên loại bỏ phần nhụy bên trong hoa màu vàng bởi phần này thường sẽ rất đắng. Trong khi nhúng lẩu, bạn chỉ nên nhúng bông bí vào nước lẩu sôi rồi vớt ra để giữ được độ ngọt thanh và không bị chín rục. Ngoài để ăn lẩu mắm, những bông bí đực còn được sử dụng để luộc, xào, hấp hoặc nấu canh.

Bông bí chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
Bông bí là một sự lựa chọn lý tưởng khi tìm mua rau ăn lẩu mắm

2.4. Bông so đũa

So đũa hay điền thanh hoa lớn là một cây nhỏ thuộc chi Sesbania trong họ Đậu. Loại hoa này thường mọc theo từng chùm, có màu trắng hoặc màu tím. Bông so đũa có vị hơi đắng và có tính mát.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy bông so đũa không chỉ được dùng để chế biến các món ngon mà còn chứa nhiều các dưỡng chất cùng vitamin như nhóm B, C, kali, chất xơ, sắt và nhiều những dưỡng chất khác có tác dụng chống oxy hóa cao.

Khi ăn bông so đũa cùng với lẩu mắm bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của loại bông này nhưng hậu vị lại ngọt.

Xem thêm: Món Ngon Cuối Tuần: Nguyên Liệu Nấu Lẩu Bò Thập Cẩm Cùng Cách Chế Biến Đơn Giản

2.5. Hoa kèo kèo

Kèo kèo hay cù nèo là một loại cây hoang dại, dễ trồng và thường xuất hiện ở những địa điểm như ven sông, ao nhỏ, dưới ruộng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhìn qua thì loại cây này gần giống với lục bình những loài cây này sống bám cố định vào bùn đất.

Thông thường, người ta dùng cả cây và hoa khi chế biến các món ăn nhưng hoa vẫn được xem là phần ngon nhất. Khi thưởng thức hoa kèo kèo cùng với lẩu mắm bạn sẽ cảm nhận được bị ngọt mềm và có mùi rất đặc biệt.

hoa kèo kèo là một rau loại được ưa chuộng
Hoa kèo kèo nhúng lẩu mắm là một sự lựa chọn tuyệt vời

Các loại rau ăn lẩu mắm cùng với những nguyên liệu đặc trưng sẽ khiến cho món lẩu món thơm ngon, dậy vị miền Tây. Bạn có thể thưởng thức cùng với cơm nóng, bún để thưởng thức món ăn "tuyệt phẩm" này.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat