Thế nào là tình yêu chân chính? Làm ngay điều này để kiểm tra tình yêu của bạn

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Sáu, 22/03/2024 18:00:00 +07:00
Bạn thắc mắc thế nào là tình yêu chân chính? Đó là một kiểu tình yêu lý tưởng mà bất cứ ai cũng hướng đến. Tình yêu này được xây dựng từ niềm tin và sự tôn trọng, kèm với rất nhiều những biểu hiện khác, là biểu tượng của tình cảm vững bền và đẹp đẽ nhất.

1. Thế nào là tình yêu chân chính?

Thế nào là tình yêu chân chính? Sẽ rất khó định nghĩa được thế nào là tình yêu, vì đây là một phạm trù cảm xúc đặc biệt và mỗi người sẽ có một cảm nhận tình yêu khác nhau. Nó không phải là toán học 1+1=2 với kết quả rõ ràng. Thậm chí, nhiều người còn ngộ nhận tình yêu, hoặc nhân danh tình yêu để làm những điều trái luân thường đạo lý.

Vậy, thế nào là một tình yêu chân chính? Để hiểu được khái niệm này, chúng ta cần hiểu được chính xác từ chân chính:

  • Chân: Thật
  • Chính: Đúng, ngay thẳng

Như vậy, hiểu đơn giản thì tình yêu chân chính là một tình yêu với cảm xúc thật, đúng đắn và ngay thẳng. Tức là tình yêu đó hoàn toàn tốt đẹp và xứng đáng với tên gọi, không giả dối, không gạ gẫm.

Thế nào là tình yêu chân chính? Hiểu rộng ra, một tình yêu chân chính là tình yêu lành mạnh, trong sáng. Nó không chỉ phù hợp với ước muốn, nguyện vọng của người trong cuộc. Nó còn phải phù hợp với các quan niệm về đạo đức cũng như tuân thủ các quy định pháp luật.

Ví dụ, một ai đó quen người đã có gia đình. Cảm xúc là thật, tình yêu cũng là thật. Nhưng họ vinh danh tình cảm đó của mình là tình yêu chân chính thì hoàn toàn sai lầm. Tình yêu đó không được xây dựng trên truyền thống đạo đức và cũng vi phạm pháp luật. Nó xuất phát từ sự tự nguyện của hai người nhưng bên trong là những dối lừa, lừa dối chính mình, lừa dối vợ/chồng, lừa dối cả xã hội.

Chính vì điều này, một tình yêu chân chính không thể chỉ bao gồm cảm xúc mãnh liệt. Nó còn cần rất nhiều yếu tố cấu thành và khi hiểu rõ được thế nào là tình yêu chân chính thì chúng ta mới có đủ cơ sở để nhận diện xem tình cảm của mình hay của ai đó có đích thực là tình cảm lý tưởng, đẹp đẽ hay không.

Thế nào là tình yêu chân chính? Đó là tình yêu được xây dựng từ cảm xúc chân thành, trong sáng, phù hợp tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật
Thế nào là tình yêu chân chính? Đó là tình yêu được xây dựng từ cảm xúc chân thành, phù hợp tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật

2.Tình yêu chân chính có những biểu hiện nào?

Để hiểu cụ thể hơn thế nào là tình yêu chân chính, chúng ta sẽ cùng tìm những đặc điểm, biểu hiện cơ bản của nó. Trong bất cứ thời đại nào, xã hội nào, một tình yêu được gọi là chân chính khi nó đảm bảo các yếu tố sau:

2.1. Cảm xúc tự nhiên

Thế nào là tình yêu chân chính? Đó phải là tình yêu bắt nguồn từ cảm xúc tự nhiên. Cảm xúc chính là khởi nguồn của tình yêu. Một tình yêu chân chính cần phải bắt nguồn từ cảm xúc thật của con người. Nếu tình yêu không bắt đầu từ cảm xúc mà bằng sự gượng ép, bằng vụ lợi tính toán thì chắc chắn nó không thể nào vững bền được. Cũng tựa như xây một ngôi nhà, nền móng không vững chắc thì dù có đẹp đẽ cao ráo đến đâu cũng khó có thể duy trì bền vững với thời gian.

Khi không có cảm xúc, con người ta rất khó để cảm thông và thấu hiểu. Vì vậy, nếu bạn đang trong một mối quan hệ mà không có cảm xúc với đối phương, không cảm thấy nhớ nhung, quyến luyến, không mong muốn được gặp người đó mỗi ngày thì chắc chắn không thể nói đó là một tình yêu chân chính được.

Tình yêu chân chính phải bắt nguồn từ cảm xúc tự nhiên của hai người
Tình yêu chân chính phải bắt nguồn từ cảm xúc tự nhiên của hai người

2.2. Sự chung thủy

Khi hiểu được thế nào là tình yêu chân chính, bạn sẽ thấy nó gắn liền với sự chung thủy. Chung thủy là biểu hiện mà cũng đồng thời là tiêu chí của một tình yêu chân chính. Sự chung thủy được thể hiện ở việc tôn trọng hôn nhân một vợ một chồng, trong việc không có mối quan hệ ngoài 2 người.

Nhiều người cho rằng, sự chung thủy chỉ nên được xét trong hôn nhân. Nhưng điều này không đúng. Kể cả là hai người yêu đương, sự chung thủy cũng rất cần thiết để duy trì mối quan hệ.

Hiểu đơn giản, nếu muốn quen một người mới thì bạn cần phải chấm dứt mối quan hệ với người cũ. Một mối quan hệ yêu đương không được xây đắp bằng sự chung thủy thì chắc chắn cũng không mang lại hạnh phúc vẹn toàn cho người trong cuộc.

Xem thêm: Tướng Đàn Ông Chung Thủy: Sở Hữu Đặc Điểm Này Chị Em Hãy Mau Lấy Làm Chồng

2.3. Tinh thần trách nhiệm

Yêu đương hay hôn nhân đều cần trách nhiệm. Khi hiểu được thế nào là tình yêu chân chính, bạn nên biết rằng trong mối quan hệ đó thì cả hai đều phải có trách nhiệm với đối phương và trách nhiệm với chính mình.

Sự trách nhiệm trong tình yêu là gì? Đó là bạn phải hiểu được sự chọn lựa của mình và có trách nhiệm với điều đó. Bạn không chỉ quan tâm đến bản thân mà còn phải quan tâm đến đối phương, cùng họ “chia ngọt sẻ bùi”, “đồng cam cộng khổ”.

Nếu tình yêu chỉ đẹp trong giai đoạn giàu sang, thịnh vượng còn trong giai đoạn khó khăn, một trong hai người đẩy hết cho đối phương thì chắc chắn dù vẫn gắn bó nhưng đó chỉ là một sự lựa chọn vì lý do gì đó, chứ thực tâm tình cảm đã không còn trong sáng và thuần khiết như lúc đầu.

Trong tình yêu thực sự, cả hai đều có trách nhiệm vun đắp cho mối quan hệ
Trong tình yêu thực sự, cả hai đều có trách nhiệm vun đắp cho mối quan hệ

2.4. Sự chân thành không vụ lợi

Biểu hiện tiếp theo của một tình yêu chân chính chính là sự chân thành, không vụ lợi. Người này đến với người kia vì chính bản thân người đó, không phải vì bất cứ lý do nào liên quan đến tiền bạc, kinh tế hay mục đích nào đó.

Tất nhiên, khi chọn người yêu, mỗi người đều sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn riêng cho mình. Không thể nói những tiêu chuẩn đó là sự vụ lợi. Vì “mây tầng nào gặp mây tầng đó”. Mỗi người sẽ có những sự lựa chọn đảm bảo người kia phù hợp nhân sinh quan của mình.

Thế nhưng, khi đã yêu, thậm chí đối phương chưa đủ tiêu chuẩn, họ vẫn yêu chân thành. Họ không yêu chỉ vì đối phương giàu sang hay có địa vị, hay có thể hỗ trợ họ thăng tiến…

Với sự chân thành, cả hai sẽ dễ dàng chia sẻ cho nhau mọi thứ, không giấu diếm nhau bất cứ điều gì. Sự chân thành sẽ tạo nên sự tin tưởng, và tình yêu chính là sự tin tưởng tuyệt đối vào nửa kia không vì lý do gì.

2.5. Tôn trọng sở thích và nhu cầu tình dục của nhau

Một điều cơ bản trong mọi mối quan hệ chính là sự tôn trọng lẫn nhau. Tình yêu cũng không ngoại lệ và một tình yêu chân chính càng cần đến sự tôn trọng này.

Tôn trọng trong tình yêu thể hiện ở việc cả hai tôn trọng sở thích cá nhân của nhau, tôn trọng công việc của nhau, tôn trọng gia đình của nhau. Nhờ điều này, dù đang trong mối quan hệ chung nhưng cả hai vẫn cảm thấy vô cùng dễ chịu, thoải mái, luôn được là chính mình, được đối phương đồng hành và ủng hộ trong mọi quyết định cho cuộc sống.

Hơn nữa, đó còn là sự tôn trọng nhu cầu tình dục. Tình yêu không tách rời tình dục và nó chính là sự thăng hoa của cảm xúc. Yêu nhau chân thành, cả hai sẽ luôn muốn gần gũi nhau, mang lại cho nhau sự hạnh phúc và thăng hoa nhất. Từ đó, mong muốn đồng hành cùng nhau trong cuộc sống, luôn có nhau đến bạc đầu răng long.

Tất nhiên, những biểu hiện của tình yêu chân chính còn rất nhiều. Đó còn là sự vị tha, còn là sự gắn kết tuyệt đối. Nó cũng bao gồm cả sự chia sẻ, sự thấu hiểu đối phương. Các biểu hiện mà chúng ta đề cập trên đây chỉ là những biểu hiện cơ bản và nó sẽ là cơ sở để bạn nhận diện được tình cảm của mình có thực sự chân thành và lý tưởng hay không.

Tình yêu là tôn trọng sở thích của nhau
Tình yêu là tôn trọng sở thích của nhau mới có thể là tình yêu chân chính

3. Vì sao nói tình yêu chân chính có thể thay đổi cả đời người?

Một con người khi đã vướng vào tình yêu sẽ có những sự thay đổi rất kỳ diệu. Tinh thần của họ sẽ vui vẻ hứng khởi, cuộc sống đầy màu sắc và có thêm nhiều động lực trong cuộc sống.

Một tình yêu chân chính là phép lạ nhiệm màu giúp con người đạt đến cảm xúc đẹp đẽ, mang lại cho tinh thần những niềm vui khó tả được bằng lời. Nó có thể đưa một con người từ u tối ra nơi ánh sáng, đưa một người đang từ bờ vực thẳm trở lên thiên đường. Và từ một người bình thường, chúng ta có thể trở thành người hạnh phúc nhất trần gian.

Tình yêu không giống với bất cứ tình cảm nào con người có. Nó không giống với tình bạn, càng không giống tình thân. Nó mang đến sự gắn kết kỳ lạ cho hai con người hoàn toàn xa lạ, chưa từng quen biết. Từ hai cá thể độc lập với tính cách khác nhau, cuộc sống khác nhau, trở nên gắn bó cùng nhau, cùng nhau hướng về chung một lý tưởng sống.

Do đó, khi hiểu được thế nào là tình yêu chân chính, bạn sẽ thấy được vì sao nó có thể thay đổi cả một đời người. Tình yêu đẹp sẽ làm con người ta trưởng thành lên, làm chúng ta trở nên mạnh khỏe cả cơ thể, tâm hồn, kích hoạt những “enzyme hạnh phúc” và khiến chúng ta có thêm năng lượng tuyệt vời cho cuộc sống.

Tất nhiên, sống không có tình yêu không phải là sự bất hạnh. Nhưng sống có tình yêu càng là niềm hạnh phúc và nếu bạn có được một tình yêu đẹp đẽ như thế, đó chính là phúc phần mà bạn nên trân trọng gìn giữ.

Tình yêu có thể khiến con người ta thay đổi, trở nên tốt hơn mỗi ngày
Tình yêu có thể khiến con người ta thay đổi, trở nên tốt hơn mỗi ngày

4. Những điều tuyệt đối nên tránh khi yêu

Yêu không chỉ là lời nói, yêu còn cần được biểu hiện ở hành động. Nếu bạn không đủ tình cảm mà lại dám dấn thân vào mối quan hệ yêu đương thì cũng như bạn lấy đá đập chân mình và chắc chắn, người đau là bạn.

Vì vậy, khi quyết định yêu ai đó, đừng bao giờ làm những điều sau. Vì cho dù hiện tại bạn có đang hài lòng với điều đó thì tương lai người bị tổn thương sẽ là bạn và tất nhiên, ai rồi cũng phải trả giá cho những gì mình đã gieo:

  • Không lừa dối, phản bội đối phương. Cho dù bạn cảm thấy mình đang chiến thắng có thể một chân đạp hai thuyền, rồi cuối cùng không chỉ khiến người khác tổn thương mà bạn còn có thể đánh mất tình yêu của mình, đánh mất người yêu mình thực sự.
  • Ghen tuông mù quáng, thiếu sự tin tưởng cơ bản sẽ giết chết tình yêu.
  • Ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân, đặt lợi ích của bản thân lên trên tình cảm.
  • Thỏa hiệp với đối phương, đánh mất chính mình, từ bỏ đam mê, sự nghiệp, gia đình và các mối quan hệ của mình.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu thế nào là tình yêu chân chính. Một tình yêu đẹp là điều mà ai cũng mong muốn có được. Thế nhưng, nó không tự nhiên mà có. Nó cần được xây dựng, vun đắp từ hai phía. Chỉ khi đó thì cả hai mới có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc tuyệt vời mà nó mang lại.

Xem thêm: Ten Of Pentacles Trong Tình Yêu: Tình Cảm Thăng Hoa, Hạnh Phúc Viên Mãn

Bài viết liên quan
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay nam nữ là tốt hay xấu? Có nên xoá không?

Nốt ruồi ở lòng bàn tay phản ánh được số mệnh, tính cách của người sở hữu. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của mỗi nốt ruồi còn phụ thuộc nhiều vào vị trí của nó. Không phải cứ có nốt ruồi trong lòng bàn tay thì sẽ có vận mệnh thuận lợi, tài vận tốt. Mời bạn cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng vị trí nốt ruồi ở lòng bàn tay qua bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ: 10 vị trí khai vận tuyệt đối không tẩy xóa

Xem tướng nốt ruồi trên mặt phụ nữ giúp dự đoán những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như tình duyên, sức khỏe và sự nghiệp. Theo nhân tướng học các vị trí nốt ruồi có thể cho biết phần nào về tính cách, vận mệnh, điềm lành - dữ có thể xảy đến trong cuộc đời.
Xem thêm »
Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Các hành tinh trong hệ mặt trời bao gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và hành tinh thứ 9 vừa mới được phát hiện năm 2016. Vậy có điểm gì thú vị về những hành tinh này? Hãy cùng các chuyên gia của job3s.vn tìm hiểu trong bài viết sau.
Xem thêm »
Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? 4/3 là cung Song Ngư hay Bạch Dương?

Sinh ngày 4/3 cung gì? Những người sinh 4/3 cung Song Ngư cực kỳ tốt bụng, thông minh và giàu tính sáng tạo. Đặc biệt, họ thích phiêu lưu và khám phá nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, Song Ngư lại là người đa sầu đa cảm, dễ bị cảm xúc làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
Xem thêm »
10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

10/11 cung gì? 10/11 là cung Bọ Cạp hay Nhân Mã?

Sinh ngày 10/11 cung gì? Những người sinh vào ngày 10/11 thuộc cung Bọ Cạp (hay còn gọi là Thiên Yết), được cai trị bởi sao Diêm Vương, họ mang trong mình trực giác nhạy bén và thu hút mọi người xung quanh. Giải mã bí ẩn về tính cách, tình yêu, sự nghiệp và những khía cạnh khác của Bọ Cạp tháng 11 dưới đây.
Xem thêm »
Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì? Hiểu rõ sẽ giúp bạn tìm ra cách đạt được những gì mong muốn

Manifest là gì đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm và đi tìm ý nghĩa của từ này bởi những sức mạnh bí ẩn mà nó mang lại. Do đó, việc khám phá thông tin ẩn chứa sau cụm từ này giúp bạn hiểu hơn về quá trình biến ý tưởng, suy nghĩ trong mơ thành hiện thực.
Xem thêm »
Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - Có phải là biểu tượng của sự vô văn hoá?

Giơ ngón tay giữa có ý nghĩa gì - thể hiện sự thách thức, xúc phạm và thái độ không tốt đối với người đối điện. Trong cuộc sống của chúng ta cần tránh biểu tượng này vì sẽ gây ra những hiểu nhầm không đáng có, thậm chí phá vỡ các mối quan hệ.
Xem thêm »
Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ - Tốt hay xấu, hung hay cát

Tìm hiểu ý nghĩa nốt ruồi ở vai trái nữ góp phần luận giải về tướng số của người sở hữu. Nhìn chung, vị trí nốt ruồi này thể hiện chủ nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, tuy nhiên lại có tình duyên viên mãn, gia đạo thuận hoà. Đặc biệt, phụ nữ với nốt ruồi trên vai trái có thiên phú trong giao tiếp.
Xem thêm »
Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai giúp sức khoẻ tốt, con dễ nuôi

Tên gọi ở nhà cho bé trai là biệt danh thể hiện mong ước con khỏe mạnh và bình an, đồng thời gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của bố mẹ hoặc cá tính của con. Để đặt tên cho bé, bạn có thể dựa trên nhiều chủ đề đa dạng như hoa quả, tên nhân vật hoạt hình, tên món ăn, đặt theo tên động vật,...
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat