Tổng hợp 3 cách nấu súp gà bằng bột sắn dây đơn giản, ai cũng khen ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 08/12/2023 14:05:00 +07:00
Chị em nội trợ có thể tham khảo các cách nấu súp gà bằng bột sắn dây khi không có bột năng hoặc bột bắp trong bếp. Các bước thực hiện rất đơn giản mà không làm thay đổi hương vị hay chất lượng của món ăn. Thậm chí, bột sắn dây còn giúp món ăn thơm bùi hơn và đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.

1. Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây đơn giản nhất

Có rất nhiều cách nấu súp gà bằng bột sắn dây ngon mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện 3 món được nhiều người yêu thích nhất đó là súp gà kết hợp với nấm hương, khoai tây và cua bể.

1.1. Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây với ngô, nấm hương

Nấm hương là loại thực phẩm có khả năng tăng cường miễn dịch và giải cảm. Khi kết hợp cùng với bột sắn dây, món súp gà sẽ trở thành món ăn bổ dưỡng giúp giải nhiệt ngày hè, chống ngán hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 400g lườn gà

  • 2 bắp ngô

  • 5-6 cây nấm hương

  • 2 quả trứng gà

  • 2 muỗng canh bột sắn

  • 1 củ hành tím

  • Rau thơm, hành lá

  • Hạt nêm, bột canh, đường kính, tiêu xay, dầu mè

​Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây cần đảm bảo các nguyên liệu chính như ức gà, nấm hương, ngô
​Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây cần đảm bảo các nguyên liệu chính như ức gà, nấm hương, ngô

Mách nhỏ:

  • Nên chọn bột sắn dây mịn trắng, tươi mới, không bị ẩm mốc, không có mùi hôi. Thông thường, bạn có thể ngửi thấy hương thơm dịu nhẹ đặc trưng của củ sắn dây.

  • Khi chọn ức gà, hãy chọn miếng thịt có màu hồng tươi, bề mặt bóng, khi ấn tay thấy có độ đàn hồi. Ngoài ra, nên lựa chọn phần ức gà có ít gân trắng sẽ giàu protein hơn.

  • Khi chọn nấm hương, bạn hãy chọn cây nấm có cánh to vừa phải, màu hơi vàng nâu.

Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây:

Bước 1: Sơ chế thịt gà, nấm hương, ngô

  • Rửa sạch thịt ức gà rồi ngâm với nước muối loãng trong 1 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Cắt cuống nấm, ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa lại rồi cắt nhỏ thành sợi.

  • Ngô tách hạt rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

  • Rửa sạch hành lá, rau mùi, bóc vỏ hành tím rồi băm nhỏ.

Sơ chế các loại nguyên liệu để chuẩn bị nấu súp gà
Sơ chế các loại nguyên liệu để chuẩn bị nấu súp gà

Bước 2: Chế biến ức gà

  • Chuẩn bị một nồi nước cho sẵn một ít muối. Sau đó, thả ức gà vào luộc khoảng 15 phút thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh rồi xé nhỏ thành sợi. Nếu cần, bạn có thể thả vài lát gừng khi luộc sẽ giúp thịt gà thơm và không bị khô khi chín.

  • Chú ý giữ lại nước luộc gà, bỏ gừng để nấu súp.

Bước 3: Xào nấm và thịt gà

  • Cho chảo lên bếp, cho một ít dầu mè vào và đun nóng, thả hành tím băm nhuyễn rồi phi thơm.

  • Cho nấm, thịt gà vào xào qua, nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay trong 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Tiến hành hầm súp

  • Bắc nồi nước luộc gà lên bếp, cho ngô vào đun sôi trong 10 phút rồi vớt ngô ra.

  • Nêm nếm nồi nước dùng với một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

  • Hòa tan 2 muỗng canh bột sắn với nước rồi rót từ từ vào nồi nước dùng. Chú ý không đổ quá nhanh và phải khuấy đều tay để nồi súp sánh mịn, không vón cục.

  • Cho nguyên liệu nấm và thịt gà đã xào vào nồi, khuấy đều tay rồi hạ nhỏ lửa.

  • Đập trứng ra bát, đánh đều rồi đổ từ từ vào nồi để tạo vân súp đẹp mắt, đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Đổ các nguyên liệu đã xào vào nấu, cho rau mùi vào bước cuối cùng
Thêm các nguyên liệu đã xào vào nấu, cho rau mùi vào bước cuối cùng

Bước 5: Hoàn thành và trang trí bằng rau mùi, hành lá

  • Dọn súp ra bát, rắc lên trên một ít rau mùi, hành lá.

  • Súp khi hoàn thành phải có độ sánh vừa phải, không bị vón cục, nhân chín tới, hương vị đậm đà.

Súp được nấu bằng bột sắn dây có độ sánh vừa phải, khi ăn cảm thấy thơm bùi và thanh mát
Súp được nấu bằng bột sắn dây có độ sánh vừa phải, khi ăn cảm thấy thơm bùi và thanh mát

>>> Xem thêm: 3 Cách Nấu Súp Gà Nấm Cà Rốt Bổ Dưỡng, Ngon Như Ngoài Hàng

1.2. Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây với khoai tây, cà rốt

Món súp gà nấu với khoai tây, cà rốt ghi điểm với thực khách nhờ vị ngọt của ức gà kết hợp với độ mềm chín tới tới của các loại rau củ. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món khai vị hoàn hảo cho bữa tiệc đầy màu sắc.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300g thịt ức gà

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ khoai tây

  • 1 bắp ngô

  • 1/4 củ hành tây

  • 2 muỗng canh bột sắn dây

  • Rau mùi, hành lá

  • Muối, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu

Những thành phần chính cần có khi thực hiện cách nấu súp gà bằng bột sắn dây với cà rốt, khoai tây
Những thành phần chính cần có khi thực hiện cách nấu súp gà bằng bột sắn dây với cà rốt, khoai tây

Mách nhỏ:

  • Chọn khoai tây bề mặt nhẵn, không bị mọc mầm, củ to vừa phải, khi cầm chắc tay.

  • Chọn cà rốt có màu cam sáng, củ to vừa phải, không bị thối rữa, cuống xanh tươi.

Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây với khoai tây, cà rốt, ngô:

Bước 1: Sơ chế thịt gà, cà rốt, khoai tây, ngô

  • Rửa qua ức gà với nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi để ráo. Khứa ức gà thành các rãnh nhỏ rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối.

  • Gọt vỏ cà rốt, khoai tây rồi cắt nhỏ thành các miếng nhỏ dài khoảng 1 lóng tay.

  • Bóc vỏ hành tây, cắt thành hạt lựu.

  • Rau mùi, hành lá cắt rễ, rửa sạch cắt nhỏ khoảng 0,5cm.

  • Ngô rửa sạch rồi lấy hạt, vớt ra để khô.

Sơ chế nguyên liệu là một trong những khâu quan trọng trong cách nấu súp gà bằng bột sắn dây
Sơ chế nguyên liệu là một trong những khâu quan trọng trong cách nấu súp gà bằng bột sắn dây

Bước 2: Luộc và xé sợi ức gà

  • Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, cho một ít gừng, muối vào luộc cùng với ức gà trong 15 phút.

  • Khi gà chín, vớt bỏ gừng, ngâm gà trong nước lạnh rồi xé sợi nhỏ.

Bước 3: Xào gà, khoai tây và cà rốt

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi đun nóng, phi thơm hành tây rồi thả gà, khoai tây, cà rốt vào xào.

  • Nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường hoặc theo khẩu vị của gia đình.

Bước 4: Nấu súp gà, khoai tây, cà rốt bằng bột sắn dây

  • Đun sôi nước luộc gà ở bước 1, thả nguyên liệu xào ở bước 3 vào nồi, cho ngô tách hạt sẵn vào nấu cùng trong 20 phút.

  • Pha 2 muỗng canh bột sắn dây với nước cho tan hết rồi đổ từ từ vào nồi, khuấy đều trong 5 phút cho súp sánh lại.

  • Nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê mì chính rồi tắt bếp.

Đổ nước bột sắn dây đã pha sẵn vào nồi súp
Đổ nước bột sắn dây đã pha sẵn vào nồi súp

Bước 5: Dọn ra tô và trang trí bằng hành lá, rau thơm

  • Đổ súp ra bát, trang trí bằng một ít hành lá, rau thơm cắt nhỏ.

  • Rắc một ít hạt tiêu cho thơm và thưởng thức cùng với bánh mì.

1.3. Cách nấu súp gà, cua bể bằng bột sắn dây

Nếu bạn là “fan cứng” các món hải sản nhưng lại không muốn ăn kiểu hấp thì có thể tham khảo cách nấu súp gà cua bể bằng bột sắn dây. Sợi ức gà xé mềm ngọt, hương cua bể mặn mà cùng với vị bùi ngậy của bột sắn dây sẽ đem đến một món ăn hoàn hảo, thổi bùng vị giác người thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con cua biển (khoảng 400g)

  • 200g ức gà tươi

  • 1 quả trứng gà

  • 5 nhánh sả, 1 nhánh gừng (chia thành 2 phần để hấp cua và luộc gà)

  • 4 tai nấm hương khô

  • 1/2 bắp ngô

  • 1/2 củ cà rốt

  • 100g bột sắn dây

  • 4 củ hành tím

  • Rau mùi ta, hành lá

  • Dụng cụ kẹp cua

  • Muối, nước mắm, mì chính, hạt nêm

Mách nhỏ:

  • Phần da lụa giữa cùi chỏ phần càng cua có màu hồng nhạt hoặc đậm thì đây là cua có nhiều thịt.

  • Nên chọn cua có càng nhẵn bóng, yếm cứng. Đây là dấu hiệu cua béo, chắc thịt và thơm ngon.

Cách nấu súp gà bằng bột sắn dây với cua bể:

Bước 1: Sơ chế và hấp cua

  • "Gây mê" cua bằng cách ngâm trong nước đá. Cách này sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ càng, yếm và các chân cua.

  • Sau đó, đặt cua trong xửng hấp, thả cua vào cùng gừng sả đập dập rồi hấp trong 15 phút.

  • Lấy cua ra để nguội, dùng dụng cụ kẹp cua để gỡ thịt cho vào 1 bát riêng.

Các bước sơ chế và lấy thịt cua trước khi nấu súp
Các bước sơ chế và lấy thịt cua trước khi nấu súp

Bước 2: Sơ chế cà rốt, nấm hương khô, ngô ngọt

  • Gọt vỏ cà rốt, cắt gốc, rửa sạch với nước rồi cắt hạt lựu nhỏ.

  • Ngâm nấm hương khô với nước ấm trong 10 phút rồi thái sợi nhỏ.

  • Rửa sạch 1/2 bắp ngô rồi tách lấy hạt.

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Hành lá, mùi ta nhặt bỏ gốc, rửa sạch bằng nước muối loãng rồi băm nhỏ.

Bước 3: Luộc ức gà rồi xé sợi nhỏ vừa ăn

  • Ức gà sơ chế rửa sạch bằng nước muối. Sau đó đem luộc với gừng sả trong 10 phút.

  • Vớt gà ra để nguội xé sợi nhỏ.

  • Chú ý giữ lại nước dùng, bỏ gừng để nấu súp ở bước sau.

Bước 4: Xào nhân

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi đổ thịt gà, cà rốt, nấm hương, ngô vào xào, đảo đều tay rồi cho phần thịt cua đã bóc sẵn.

  • Nêm nếm phần nhân với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, xào thêm khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

Xào nhân để súp gà, cua bể đậm đà, thơm ngon hơn
Xào nhân để súp gà, cua bể đậm đà, thơm ngon hơn

Bước 5: Nấu súp bằng nước dùng gà

  • Đun sôi nước dùng gà, hớt bọt rồi cho toàn bộ phần nhân đã xào ở bước 4 vào nấu trong 6-7 phút, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi hạ nhỏ lửa.

  • Đánh 1 quả trứng gà rồi đổ từ từ vào nồi để tạo vân trứng mảnh đẹp mắt.

  • Pha 100g bột sắn dây với nước, vừa đổ vừa khuấy đều tay cho tới khi súp sánh vừa phải thì cho hành lá, rau mùi băm nhỏ rồi tắt bếp.

Bước 6: Cho súp ra tô và trình bày

Súp khi nấu chín được đổ ra bát, rắc một chút tiêu cho thơm và trang trí bằng vài cọng rau mùi rồi thưởng thức.

Món súp gà, cua bể thơm ngon được dọn lên bàn ăn với màu sắc nổi bật, bắt mắt
Món súp gà, cua bể thơm ngon được dọn lên bàn ăn với màu sắc nổi bật, bắt mắt

>>> Xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Tôm Đặc Biệt: Ngon Miễn Chê, Mê Khỏi Bàn

2. Một số câu hỏi khi nấu súp gà bằng bột sắn dây

Trong quá trình thực hiện cách nấu súp gà bằng bột sắn dây, bạn có thể gặp một số thắc mắc liên quan đến việc thay thế trong trường hợp không có bột sắn, cách thưởng thức và biện pháp xử lý khi súp quá đặc.

2.1. Có thể thay thế bột sắn dây bằng bột gì?

Nếu không có bột sắn dây, bạn có thể thay thế bằng bột năng, bột mì, bột bắp hoặc bột khoai tây. Tuy nhiên, thời gian nấu, độ sánh và hương vị của mỗi loại sẽ khác nhau. Thông thường, bột sắn dây sẽ cần thời gian nấu chín lâu hơn và có độ đặc sánh hơn các loại bột khác.

Nếu không có bột sắn dây, bạn có thể thay thế bằng bột năng hay bột mì đều được
Nếu không có bột sắn dây, bạn có thể thay thế bằng bột năng hay bột mì đều được

2.2. Cách thưởng thức súp gà bột sắn dây ngon nhất

Để thưởng thức món súp gà bột sắn dây, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh mì là ngon nhất. Ngoài ra, bát súp sẽ trở nên hấp dẫn và dậy mùi hơn nếu được rắc thêm một chút tiêu xay hoặc vài cọng mùi.

2.3. Phải làm sao khi súp quá đặc?

Trong trường hợp chẳng may cho nhiều bột sắn sẽ khiến nồi súp trở nên đặc sánh, khó ăn. Lúc này, bạn có thể cho thêm nước dùng để làm lỏng súp hơn. Trong trường hợp không có nước dùng, bạn có thể thay thế bằng nước lọc. Chú ý thêm từ từ một lượng nước nhỏ, khuấy đều tay và quan sát, sau đó thêm bột canh nếu cần.

Đổ thêm nước dùng vào nồi súp khi quá đặc
Đổ thêm nước dùng vào nồi súp khi quá đặc

3 cách nấu súp gà bằng bột sắn dây được chia sẻ ở trên rất thích hợp vào những dịp lễ tết, giỗ chạp. Bạn có thể lựa chọn để làm món khai vị nhẹ nhàng cho một bữa tiệc lớn. Ngoài ra, một bát súp bổ dưỡng, thanh đạm cũng rất phù hợp cho bữa sáng để bắt đầu ngày mới.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat