Top 3 cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 02/01/2024 19:48:00 +07:00
Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm thơm ngon lại chứa nhiều dưỡng chất. Mẹ có thể chế biến đậu lăng xanh thành nhiều món ăn dặm khác nhau để đa dạng thực đơn, giúp con ăn ngon, phát triển mỗi ngày.

1. Đậu lăng xanh là gì?

Đậu lăng là loại đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng lại vô cùng thơm ngon được nhiều người yêu thích. Đậu lăng có nhiều hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau, trung bình mỗi trái đậu lăng có khoảng 1 - 2 hạt. Là loại hạt có hàm lượng dưỡng chất cao, đậu lăng cung cấp nhiều protein, chất xơ, vitamin A, B, canxi và khoáng chất khác.

Đậu lăng được chia thành nhiều loại như đậu lăng đỏ, đậu lăng xanh, đậu lăng vàng, đậu lăng nâu,....Trong đó, đậu lăng xanh khá phổ biến và đang dần xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Việt Nam.

Đậu lăng xanh là hạt đậu có màu xanh nhạt, hương vị có chút cay nồng như hạt tiêu. Khi nấu đậu lăng xanh, thường mất nhiều thời gian hơn các loại đậu lăng còn lại. Thời gian đậu lăng xanh được nấu nhừ là 45 phút. Trong chế biến, đậu lăng xanh là một nguyên liệu trong các món cháo, súp, salad và các món hầm.

Cũng giống như các loại đậu lăng khác, đậu lăng xanh cũng có thành phần dinh dưỡng khá tương đồng, tốt cho sức khỏe cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đậu lăng xanh là loại hạt giàu dinh dưỡng
Đậu lăng xanh là loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng

2. Lợi ích của việc ăn dặm bằng đậu lăng xanh

Nhiều bố mẹ tìm hiểu cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm bởi loại đậu này rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm thêm đậu lăng xanh vào thực đơn ăn dặm của con.

  • Đậu lăng xanh giàu protein có thể thay thế cho thịt, ngoài ra cung cấp đạm và chất sắt cần thiết cho bé, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất.
  • Carbohydrate có trong đậu lăng cung cấp đủ năng lượng cho bé hoạt động cả ngày. Mẹ có thể tận dụng tinh bột trong đậu lăng xanh giúp bé no lâu.
  • Đặc biệt, đậu lăng xanh có hàm lượng chất xơ dồi dào giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế táo bón.
  • Đậu lăng xanh bổ sung các khoáng chất quan trọng như kẽm, magie, mangan, folate, kali,...có tác dụng bổ máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe.
Lợi ích của đậu lăng xanh với sức khỏe của bé
Đậu lăng xanh rất tốt cho sức khỏe của bé

Với những tác dụng tuyệt vời từ đậu lăng xanh, mẹ bỉm hãy tin dùng làm nguyên liệu trong các món ăn dặm của bé như súp, cháo, sữa.

3. Bé mấy tháng tuổi có thể ăn được đậu lăng xanh?

Theo các chuyên gia khuyến nghị, bé có thể ăn đậu lăng xanh từ tháng thứ 8 trở đi. Lúc này, hệ tiêu hóa của con đã dần hoàn thiện. Tuy nhiên, với các món ăn dặm từ đậu lăng xanh mẹ cần nghiền thật nhuyễn và mịn, để ở dạng lỏng cho con dễ tiêu hóa rồi dần dần nâng lên kết cấu đặc hơn.

Với các món ăn dặm đậu lăng xanh mẹ nên cho con làm quen từng ít một rồi dần gia tăng trọng lượng phù hợp. Chú ý quan sát những biểu hiện của con với loại đậu này. Nếu trẻ ăn ngon hấp thu tốt mẹ có thể dùng đậu lăng xanh chế biến trong các món ăn dặm tiếp theo.

Ngược lại nếu con chán ăn, không thích ăn, mẹ cũng không nên ép bé ăn nhiều, hãy để các con ăn uống tự nhiên thoải mái trong những giai đoạn đầu tiên làm quen với ăn dặm. Với các bé có biểu hiện nổi mẩn, ngứa, nôn ói, có thể bị dị ứng với loại đậu này, mẹ cần cho bé ngừng ăn ngay lập tức, có thể đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để tránh những nguy hại về sau.

Bé mấy tháng tuổi ăn được đậu lăng xanh
Bé 8 tháng tuổi có thể ăn được đậu lăng xanh

4. Cách sơ chế đậu lăng xanh cho bé

Trong cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm, khâu sơ chế đóng vai trò rất quan trọng nhằm loại bỏ hết tạp chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để con phát triển khỏe mạnh.

  • Đậu lăng xanh mua về mẹ đem ngâm trong nước từ 6 - 8 tiếng để đậu được sạch hơn. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều thời gian mẹ chỉ cần vo sạch với 2 - 3 lần nước là được, vì thực chất đậu lăng nấu cũng rất nhanh mềm.
  • Tiếp theo đó, mẹ cho đậu lăng xanh vào nồi đun cùng một ít nước ở lửa nhỏ trong vòng 20 đến 30 phút.
  • Khi đậu lăng xanh chín mềm, mẹ vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo, chuẩn bị cho các bước chế biến tiếp theo.
cách sơ chế đậu lăng xanh
Cách sơ chế đậu lăng xanh

5. Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm

Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm tương đối đơn giản. Mẹ có thể chế biến thành các món súp, cháo, bánh đậu lăng cho bé thay đổi khẩu vị.

5.1. Súp đậu lăng xanh

Súp đậu lăng xanh là món ăn dặm dễ làm, với những nguyên liệu cơ bản quen thuộc, mẹ có thể nấu cho bé yêu thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu lăng xanh: 1 bát
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Hành tây: ½ củ
  • Tinh bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Dầu mè
  • Gia vị ăn dặm
Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm với cà chua
Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm với cà chua

Cách thức thực hiện

  • Đậu lăng sơ chế sạch sẽ, để ráo nước.
  • Đun sôi đậu lăng với nước theo tỷ lệ 1: 3 (1 đậu lăng: 3 bát nước). Đun đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ để sôi lăn tăn rồi tắt bếp, nấu khoảng 12 - 15 phút nữa cho đậu chín nhờ.
  • Cà chua luộc qua, tiến hành bóc vỏ rồi thái nhỏ.
  • Cho dầu mè vào chảo nóng, thêm hành tây băm nhỏ rồi xào cùng cà chua, thêm một ít tinh bột nghệ vào đảo cùng.
  • Khi các nguyên liệu đã chín, mẹ cho vào nồi đậu lăng xanh khuấy đều tay.
  • Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, thêm một ít gia vị ăn dặm vào múc ra cho bé yêu thưởng thức.

Món súp đậu lăng xanh có hương vị thanh mát, thích hợp cho bé yêu thưởng thức vào mùa hè.

Xem thêm: Đổi Mới Thực Đơn Với 9+ Cách Nấu Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miễn Bàn

5.2. Súp đậu lăng với thịt bò cho bé

Mẹ có thể kết hợp đậu lăng với thịt bò tạo thành món súp dinh dưỡng. Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm với thịt bò gồm có các nguyên liệu chính sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu lăng: 100g
  • Thịt bò: 50g
  • Hành tỏi băm nhuyễn
  • Dầu ăn dặm của bé

Cách thức thực hiện:

  • Đậu lăng rửa sạch, cho vào nồi cùng một chút nước, đun đến khi đậu nhừ thì vặn lửa nhỏ.
  • Thịt bò sơ chế sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn.
  • Phi thơm hành, tỏi rồi cho bò vào xào đến khi săn lại, dậy mùi thơm.
  • Khi đậu lăng chín mềm, mẹ cho bò vào đảo cùng. Nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc ra bát cho bé yêu thưởng thức.
Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm với thịt bò
Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm với thịt bò

5.3. Cháo cá basa với đậu lăng xanh

Cháo cá basa kết hợp cùng đậu lăng xanh tạo thành món cháo dinh dưỡng, cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ bao gồm tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá basa phi lê: 100g
  • Đậu lăng: 100g
  • Gạo: 100g
  • Cải ngọt: 3 nhánh
  • Dầu ô liu
Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm với cá ba sa
Cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm với cá basa

Cách thức thực hiện:

  • Cá basa sơ chế kỹ, đảm bảo đã loại bỏ hết xương và mùi tanh bằng cách ngâm với nước chanh khoảng 2 phút.
  • Hấp cá basa chín rồi tách thịt, xé nhỏ.
  • Cải ngọt rửa sạch, cắt nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
  • Đậu lăng xanh hòa cùng gạo, nấu nhừ thành cháo.
  • Khi cháo chín, cho cá ba sa và rau cải ngọt vào đảo cùng là hoàn thành món ăn dặm.

Trong cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm, mẹ đặc biệt lưu ý không nêm nếm gia vị thông thường. Nếu cần thiết hãy sử dụng gia vị ăn dặm của bé được chiết xuất từ thịt cá rau củ quả tươi, không chứa các chất phụ gia, giúp con phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Món cháo lăng xanh với cá basa thơm ngon hấp dẫn
Cháo cá basa với đậu lăng xanh thơm ngon hấp dẫn

Bên cạnh cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm, mẹ có thể tìm hiểu thêm đậu lăng đỏ cũng rất dinh dưỡng, lại có hương vị bùi bèo chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ thích mê. Một số món ăn kết hợp cùng đậu lăng đỏ mẹ có thể nấu cho con là cháo đậu lăng đỏ với ức gà, súp đậu lăng khoai tây, bánh đậu lăng với rau củ. Đây đều là các món dễ ăn, cách chế biến không quá cầu kỳ, mẹ có thể thử để thực đơn của con yêu được đa dạng hấp dẫn.

6. Một số thắc mắc về đậu lăng xanh

Khi đưa đậu lăng xanh vào chế độ dinh dưỡng cho con, mẹ không khỏi thắc mắc cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm đảm bảo dưỡng chất lại thơm ngon, giúp con ăn được nhiều. Dưới đây là một số câu hỏi được giải đáp từ chuyên gia job3s.

6.1. Cách chọn đậu lăng xanh cho bé ăn dặm

Để nấu món đậu lăng xanh cho bé ăn dặm, mẹ cần chọn những hạt tròn, căng mọng, không bị sâu, mọt, ẩm mốc. Chú ý vào màu sắc của đậu lăng xanh, có màu tự nhiên, mùi thơm dịu nhẹ và tách ra làm đôi vì đây là những hạt có nguồn gốc từ thiên nhiên, không bị biến đổi gen và không chứa chất bảo quản.

6.2. Đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ, hạt nào tốt hơn?

Cùng với đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ cũng là loại hạt phổ biến, thường được dùng trong chế biến món ăn. Đậu lăng đỏ có màu cam vàng, khi chín màu đỏ nhạt, vị thơm bùi, dịu nhẹ, tập trung nhiều sắt có tác dụng phòng chống bệnh thiếu máu rất tốt. Đậu lăng xanh lại có màu xanh nhạt chủ yếu, chứa hàm lượng chất xơ dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa.

Có thể thấy, cả hai loại đậu này đều rất tốt cho sức khỏe. Xét tổng thể, đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Tùy vào nhu cầu của bạn để lựa chọn loại đậu lăng phù hợp. Bạn có thể dùng đậu lăng đỏ để nấu các món hầm, đậu lăng xanh chế biến salad cũng rất phù hợp.

Đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ, loại nào tốt hơn
Đậu lăng xanh và đậu lăng đỏ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương nhau

6.3. Cách bảo quản đậu lăng xanh

Mẹ có thể bảo quản đậu lăng khô chưa chế biến trong hộp kín ở nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh. Với cách này, có thể bảo quản đậu lăng đến 1 năm.

Với đậu lăng đã nấu chín, mẹ chú ý đậy nắp kín, để vào tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi chế biến. Đậu lăng đã nấu chín bảo quản tủ lạnh từ 5 - 7 ngày.

Xem thêm: Gợi Ý 10 Cách Nấu Cháo Đậu Đỏ Cho Bé, Mẹ Nên Lưu Ngay Để Bồi Bổ Cho Con

Đậu lăng xanh chẳng những tốt cho sự phát triển của bé mà còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Mẹ bỏ túi ngay cách nấu đậu lăng xanh cho bé ăn dặm để đa dạng thực đơn cho con. Ngoài ra có thể tham khảo thêm các món ăn với đậu lăng đỏ chắc chắn sẽ khiến bé nhà bạn thích mê.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat