Top 8 cách nấu cháo bột gạo sánh mịn, thơm ngon, không bị vón cục, ai cũng làm được

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 04/01/2024 13:34:00 +07:00
Cách nấu cháo bột gạo rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để tự tay nấu cho gia đình mình những bát cháo sánh mịn. Trong các cách nấu cháo bột dưới đây, có lẽ cách nấu cháo sườn gạo xay chuẩn vị Bắc là được nhiều người thích thú và áp dụng nhất.
Cách nấu cháo bột gạo để thành công đòi hỏi người nấu phải biết chọn gạo
Cách nấu cháo bột gạo để thành công đòi hỏi người nấu phải biết chọn gạo

Cháo bột gạo là món ăn phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Cháo bột gạo có vị thơm ngon, sánh mịn, dễ ăn và rất bổ dưỡng. Để thực hành được cách nấu cháo mịn thành công, thì trước tiên bạn cần chọn loại gạo phù hợp.

Loại gạo phù hợp để nấu cháo bột gạo là gạo tẻ loại 1, có độ mịn cao, không bị nát khi nấu. Bạn có thể chọn các loại gạo như gạo Tám thơm, gạo Nàng Thơm, gạo Bắc thơm,... Bạn cũng có thể kết hợp giữa gạo tẻ và gạo nếp để nấu cháo bột gạo. Gạo nếp sẽ giúp cháo có độ dẻo, thơm ngon hơn.

Xem thêm: Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon

Có nhiều cách nấu cháo bột gạo khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cách nấu bằng nồi cơm điện, bếp gas và nồi nấu chậm.

2.1. Cách nấu cháo bột gạo bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện có thể áp dụng cho mọi món cháo khác nhau, trong đó có cháo bột
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện có thể áp dụng cho mọi món cháo khác nhau, trong đó có cháo bột

Trước khi học cách nấu cháo sườn bằng bột gạo hay cách nấu cháo gà, cách nấu cháo bò, mọi người nên biết qua cách nấu cháo bột gạo bằng nồi cơm điện trước vì nó rất đơn giản, dễ làm và tiết kiệm thời gian cho chị em.

Nguyên liệu:

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Cho nước lọc vào nồi cơm điện, thêm bột gạo đã ngâm vào.

  • Bấm nút nấu cơm và đợi nồi cơm điện báo chín.

  • Sau khi nồi cơm điện báo chín, xới cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

2.2. Cách nấu cháo bột gạo bằng bếp gas

Thông thường, mọi cách nấu cháo bột sườn, gà, hải sản,..đều sẽ nấu bằng bếp gas vì nấu cách này vừa dễ, vừa nhanh.

Nguyên liệu:

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Cho nước lọc vào nồi, đun sôi.

  • Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Đun cháo ở lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.

  • Sau khi cháo chín, xới cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

2.3. Cách nấu cháo bột gạo bằng nồi nấu chậm

Nấu cháo bột gạo bằng nồi nấu chậm sẽ làm cho cháo mềm mịn, sánh dẻo
Nấu cháo bột gạo bằng nồi nấu chậm sẽ làm cho cháo mềm mịn, sánh dẻo

Nguyên liệu:

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Cho nước lọc, bột gạo đã ngâm, hạt nêm và muối vào nồi nấu chậm.

  • Bật nồi nấu chậm ở chế độ High trong khoảng 2-3 tiếng cho cháo chín nhừ.

  • Sau khi cháo chín, xới cháo ra tô, thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

Cháo bột gạo có thể ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là một số cách nấu cháo bằng bột gạo đã được biến tấu:

3.1. Cách nấu cháo sườn sụn bằng bột gạo

Cách nấu cháo sườn bằng bột gạo được người miền Bắc ưa thích
Cách nấu cháo sườn bằng bột gạo được người miền Bắc ưa thích

Cách nấu cháo bột sườn sụn ngon chuẩn vị Bắc thật sự không khó, kể cả đối với những người chưa nấu ăn bao giờ. Chỉ cần học theo công thức dưới đây, tỉ lệ nấu thành công lên đến 99%.

Nguyên liệu:

  • 500g sườn sụn

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Sơ chế sườn sụn: Sườn sụn mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn sụn vào nồi, đổ ngập nước, thêm hành tím băm nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút cho sườn sụn chín mềm.

  • Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Nấu cháo: Sau khi sườn sụn chín mềm, vớt sườn sụn ra để nguội. Lọc nước hầm sườn, cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho sườn sụn vào nồi cháo: đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.

  • Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

3.2. Cách nấu cháo bột gạo với gà

Chế biến theo cách nấu cháo bột gạo này, bạn sẽ nấu ra được một bán cháo vô cùng ngon và nóng hổi để đãi cho cả gia đình, đặc biệt là vào những hôm trời mưa thì ăn sẽ càng ngon hơn.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Sơ chế thịt gà: Thịt gà mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm hành tím băm nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút cho thịt gà chín mềm.

  • Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Nấu cháo: Sau khi thịt gà chín mềm, vớt thịt gà ra để nguội. Lọc nước hầm gà, cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho thịt gà vào nồi cháo: bỏ gà vào nồi, sau đó đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.

  • Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

3.3. Cách nấu cháo bột gạo với tôm

Cháo bột gạo tôm thích hợp để cho bé và người già ăn
Cháo bột gạo tôm thích hợp để cho bé và người già ăn

Nguyên liệu:

  • 500g tôm tươi

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Sơ chế tôm: Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút chỉ đen. Cho tôm vào tô, ướp với hạt nêm, muối trong khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị.
  • Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Nấu cháo: Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho tôm vào nồi cháo : bỏ tôm vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.

  • Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

3.4. Cách nấu cháo bột gạo cá lóc

Nguyên liệu:

  • 500g cá lóc

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Sơ chế cá lóc: Cá lóc mua về rửa sạch, lọc bỏ xương, thịt cá băm nhỏ. Cho cá vào tô, ướp với hạt nêm, muối trong khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

  • Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy đều cho bột tan. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Nấu cháo: Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho cá vào nồi cháo: đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.

  • Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

3.5. Cách nấu cháo trứng gà bột gạo

Cháo trứng gà bột gạo là món ăn đơn giản, dễ làm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
Cháo trứng gà bột gạo là món ăn đơn giản, dễ làm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • 5 quả trứng gà

  • 100g bột gạo

  • 100g bột nếp

  • 500ml nước lọc

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

  • 1 muỗng cà phê muối

  • Hành lá, tiêu, rau thơm (tùy thích)

Cách làm:

  • Luộc trứng gà: Trứng gà mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng chín, vớt trứng ra, bóc vỏ, cắt trứng thành từng miếng nhỏ.
  • Pha bột gạo: Cho bột gạo và bột nếp vào tô, thêm nước lọc vào khuấy. Sau đó, cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút để bột nở mềm.

  • Nấu cháo: Cho nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bột gạo đã ngâm vào nồi, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho trứng gà vào nồi cháo, đun thêm khoảng 10 phút cho cháo chín nhừ.

  • Múc cháo ra tô: thêm hành lá, tiêu, rau thơm lên trên và thưởng thức.

Mặc dù bột gạo có bày bán rất nhiều ở các cửa hàng, siêu thị nhưng nhiều người vẫn thích tự xay bột ở nhà. Hiện nay cũng có rất nhiều loại máy xay bột mịn dành cho các gia đình nhỏ, nhà bạn nào có rất nên thử tự xay bột bằng gạo ngon nhé.

4.1. Cách xay bột mịn để nấu cháo bột gạo

Xay bột gạo mịn, không vón cục để cháo bột nấu ra được ngon hơn
Xay bột gạo mịn, không vón cục để cháo bột nấu ra được ngon hơn

Để nấu cháo bột gạo ngon, bạn cần xay bột mịn, không bị vón cục. Dưới đây là cách xay bột mịn để nấu cháo bột gạo:

  • Chọn loại gạo phù hợp để xay bột. Loại gạo phù hợp để xay bột là gạo tẻ loại 1, có độ mịn cao, không bị nát khi nấu.

  • Vo sạch gạo, để ráo nước.

  • Cho gạo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

  • Lọc bột qua rây để loại bỏ cặn.

  • Cho bột vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

4.2. Cách bảo quản bột gạo lâu, không mốc

Để bảo quản bột gạo lâu, không mốc, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Cho bột vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp.

  • Bảo quản bột ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Nếu bảo quản bột trong tủ lạnh, bạn nên cho bột vào túi hút chân không để bột không bị hút ẩm.

Để nấu cháo bằng bột gạo ngon, dẻo, sánh mịn, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn loại gạo phù hợp để nấu cháo. Loại gạo phù hợp để nấu cháo là gạo tẻ loại 1, có độ mịn cao, không bị nát khi nấu.

  • Ngâm bột gạo trước khi nấu để bột nở mềm, giúp cháo chín nhừ, sánh mịn.

  • Khuấy đều tay khi nấu cháo để tránh bị vón cục.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh hoặc nước cốt cam vào cháo để cháo có vị chua nhẹ, giúp cháo dễ ăn hơn.

  • Bạn có thể thêm một chút dầu ăn hoặc bơ vào cháo để cháo có vị béo ngậy, thơm ngon hơn.

  • Bạn có thể thêm một chút đường hoặc muối vào cháo để cháo có vị ngọt hoặc mặn tùy thích.

Xem thêm: Học cách nấu cháo rang gạo, cách nấu cháo bằng gạo rang khiến cho gia đình mê mẩn

Cách nấu cháo bột gạo nhìn đơn giản nhưng không ai nghĩ khi được biến tấu theo nhiều cách nấu khác nhau lại có thể hấp dẫn đến như vậy. Món cháo này đặc biệt hợp với những ngày trời mưa lạnh, ăn một bát cháo nóng hổi thơm phức thì còn gì bằng. Nếu bạn chưa biết nấu gì hôm nay cho cả nhà ăn, thì hãy áp dụng ngay một trong 8 cách trên để đổi món và bổ sung dưỡng chất cho cả nhà bạn nhé.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat