Tự do tài chính là gì? Vì sao người trẻ hiện nay nên tự do tài chính?

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 18/05/2024 22:31:00 +07:00
Tự do tài chính là gì? Đây là thuật ngữ ngày càng phổ biến trong đời sống, đặc biệt với những người trẻ có nhu cầu lớn về trải nghiệm, không muốn bị gò bó trong công việc hành chính. Vậy thuật ngữ này được hiểu là gì và làm sao để đạt được tự do tài chính?

1. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là một khái niệm trong lĩnh vực tài chính cá nhân, là khả năng tự chủ tài chính để thực hiện lối sống mơ ước mà không phải dựa vào nguồn thu nhập chính hoặc doanh nghiệp. Thông thường, việc thu nhập thụ động từ đầu tư, cho thuê giúp nhiều người đạt được mục tiêu này.

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập được tạo ra từ nguồn đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc doanh nghiệp khác. Hoạt động này giúp bạn có nguồn tiền ổn định, không cần lo lắng về tài chính hay gặp phải các khó khăn tài chính.

Ngược lại, khi bạn đủ tài chính để làm, chi trả mọi thứ mình cần hoặc muốn thì sẽ thực sự đạt tự do tài chính. Tưởng chừng đơn giản, để làm được bạn cần lên kế hoạch tài chính chặt chẽ, thực hiện đều đặn xuyên suốt một thời gian dài.

Khi nhắc đến khái niệm tự do tài chính là gì, cũng có rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn với độc lập tài chính. Tuy nhiên đây vốn là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Như đã phân tích ở trên, nếu tự do tài chính chủ yếu được thực hiện dựa trên nguồn thu nhập thụ động thì độc lập tài chính được hiểu là việc cá nhân có đủ khả năng để chi trả cho các khoản chi tiêu của bản thân. Độc lập tài chính có được khi bạn có nhiều nguồn thu nhập, từ nguồn thu chính đến nguồn thu thụ động. Hiểu được hai khái niệm trên bạn sẽ hiểu sự khác nhau giữa độc lập tài chính và tự do tài chính là gì, để từ đó có thể sử dụng cho đúng ngữ cảnh.

Khái niệm tự do tài chính là gì ngày càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ
Khái niệm tự do tài chính là gì ngày càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ

2. Vì sao nên tự do tài chính?

Tự do tài chính ngày càng được khuyến khích nhiều hơn trong cuộc sống, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Có rất nhiều lý do bạn cần tự do tài chính, tuy nhiên tựu chung gồm 4 điểm sau đây:

 • Tự do và độc lập là đặc điểm đầu tiên của tự do tài chính, tạo tiền đề độc lập trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Chỉ khi có sự độc lập, bạn mới có khả năng phát triển trong các lĩnh vực khác.

 • Không phải phụ thuộc vào cá nhân hay điều gì, từ đó nâng cao sự tự tin của bản thân. Điều này giúp cho bạn có được sự tự do, thoải mái về mặt tâm trí, từ đó nâng cao sức khỏe của bản thân.

 • Tăng cơ hội nghỉ hưu sớm vì nguồn tài chính đã vững chắc, không còn gánh nặng về “cơm áo gạo tiền" mỗi ngày. Khi đã đạt được tự do tài chính và chuẩn bị trước cho việc nghỉ hưu, bạn có thể loại bỏ gánh nặng về công việc, có thêm thời gian dành cho bản thân để tận hưởng cuộc sống, ở bên cạnh người thân và gia đình.

 • Không còn những căng thẳng trong công việc, phiền toái xã hội không cần thiết.

Tự do tài chính sẽ giúp bạn thoát khỏi gánh nặng của chuyện tiền bạc
Tự do tài chính sẽ giúp bạn thoát khỏi gánh nặng của chuyện tiền bạc

Xem thêm: Tài chính cá nhân là gì? Các kiến thức cần biết liên quan đến tài chính cá nhân

3. 7 cấp độ tự do tài chính theo Grant Sabatier

Sơ lược về Grant Sabatier, ông là triệu phú tự thân vào năm 37 tuổi, là người tiên phong của phong trào tự do tài chính và nghỉ hưu sớm. Bảng dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết 7 cấp độ tài chính do ông đưa ra trong lộ trình tự chủ của mình.

Cấp độ

Ý nghĩa

1. Rõ ràng

Bạn biết mình đang ở đâu về mặt tài chính, xác định rõ đích cần đến.

2. Tự túc

Bạn không lệ thuộc vào phụ huynh, có thể tự trang trải chi phí của bản thân.

3. Thư thái

Bạn tiết kiệm được một số tiền, sống không phụ thuộc vào tiền lương.

4. Ổn định

Bạn không có nợ xấu, tích lũy đủ 6 tháng chi phí sinh hoạt cho lúc khẩn cấp.

5. Linh hoạt

Bạn tiết kiệm đủ ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt, có thể nghỉ việc trong vòng 1 năm.

6. Tự do tài chính

Bạn có thể sống bằng thu nhập từ các khoản đầu tư tạo ra.

7. Của cải dồi dào

Tiền không còn là vấn đề. Số tiền tiết kiệm nhiều hơn mức bạn cần.

Grant Sabatier cũng chia sẻ thêm, muốn vươn lên tầm cao mới hơn đòi hỏi người đó phải thay đổi thói quen tài chính cũng như thái độ chung với tiền bạc. Tự do tài chính giúp bạn không gặp khó khăn khi thu nhập thường xuyên bị gián đoạn.

Hiểu được 7 cấp độ của tự do tài chính sẽ giúp bạn hình dung ra được kế hoạch cần thực hiện
Hiểu được 7 cấp độ của tự do tài chính sẽ giúp bạn hình dung ra được kế hoạch cần thực hiện

4. Bí quyết để tự do tài chính

Mọi độ tuổi, giới tính đều có thể tự do tài chính nhưng người trẻ thường có lợi thế hơn về khả năng tiếp cận kiến thức cũng như thời gian thực hiện. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể tham khảo những bí quyết sau đây:

 • Hiểu rõ tình hình tài chính cá nhân giúp bạn xác định mình đang ở đâu trên bản đồ kinh tế, từ đó lập kế hoạch tài chính và giải quyết các khoản vay, chi phí phải trả.

 • Đặt mục tiêu tài chính rõ ràng giúp bạn đo lường được thời gian, khoản tiền theo tiêu chí SMART.

 • Theo dõi chi tiêu hàng ngày giúp bạn có trách nhiệm với tiền bạc của mình. Dễ dàng hơn, hãy tạo một theo dõi thu nhập, chi tiêu và tổng kết vào mỗi tháng.

 • Thực hiện tiết kiệm, đầu tư hoặc đơn giản có một quỹ phòng thân, đồng thời ngăn chặn tình trạng chi tiêu bất hợp lý.

 • Chi tiêu hợp lý tức chi tiêu thông minh, sáng tạo trong cuộc sống thường ngày, nên dùng sản phẩm chất lượng, lâu bền hoặc bắt đầu từ thói quen nấu ăn tại nhà.

 • Cầu tiến trong công việc giúp bạn nâng cao mức thu nhập, tiến gần hơn đến tự do tài chính.

 • Thêm nguồn thu nhập là bí quyết được chuyên gia tài chính gợi ý, mỗi người nên có ít nhất 5 nguồn thu nhập nếu muốn tự do tài chính. Hiện nay có 2 loại thu nhập chính là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động, bạn có thể chủ động cân đối tỷ lệ giữa hai nguồn.

Bí quyết để tự do tài chính là tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động
Bí quyết để tự do tài chính là tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động

Xem thêm: Kim Tứ Đồ là gì? Đọc ngay nếu bạn đang tìm con đường dẫn đến tự do tài chính

5. Các bước giúp tự do tài chính là gì?

Không có công thức chung để bạn tự do tài chính, song bạn có thể tham khảo các bước sau đây để đạt trạng thái này. Một người bình thường cần ít nhất 5 năm để thực hiện:

 • Bước 1: Tính toán các khoản chi phí của bản thân mỗi năm, xác định bằng cách tính mức chi tiêu trung bình hàng tháng và nhân với 12 tháng/năm.

 • Bước 2: Xác định số tiền cần tiết kiệm trong 5 năm, bằng cách tinh tổng chi phí trung bình hàng năm, đem chia tỷ lệ lợi nhuận có thể thu được từ việc đầu tư tiết kiệm.

 • Bước 3: Tính lãi suất tiết kiệm hàng năm để xác định mỗi năm cần tiết kiệm bao nhiêu tiền, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công cụ tài chính.

Ngoài các bước này, bạn nên áp dụng thêm các bí quyết nêu trên cũng như các bước tự do tài chính của bản của Grant Sabatier. Hiện nay có nhiều ứng dụng giúp quản lý tài chính cá nhân, theo dõi thu nhập cũng như chi tiêu hàng tháng, hàng năm của bạn.

Chỉ khi hiểu rõ khái niệm tự do tài chính là gì, bạn mới có thể xây dựng được kế hoạch cụ thể cho mình
Chỉ khi hiểu rõ khái niệm tự do tài chính là gì, bạn mới có thể xây dựng được kế hoạch cụ thể cho mình

6. Bao nhiêu tiền thì đạt tự do tài chính?

Mức độ đạt tự do tài chính của mỗi người là khác nhau, không có con số cụ thể hay bắt buộc phải đạt được ngưỡng nhất định. Có thể hiểu, số tiền để bạn bước vào trạng thái của cải dồi dào như Grant Sabatier là không bị phụ thuộc vào đồng tiền, chủ động chi trả nhu cầu cũng như mong muốn của bản thân.

Tuy nhiên cũng có nhiều cách giúp bạn xác định được số tiền cần thiết để đạt được tự do tài chính là gì. Một nghiên cứu của 3 giáo sư ở Đại học Trinity, bang Texas Mỹ từ năm 1998 đã chỉ ra rằng, nếu một người có thể sở hữu một số tiền bằng 25 lần tổng chi phí sinh hoạt tối thiểu trong năm thì có thể đạt được tự do tài chính.

Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ lạm phát, tốc độ đầu tư hay độ tuổi nghỉ hưu. Ngay cả khi đã hiểu rõ tự do tài chính là gì, không phải trong trường hợp nào bạn cũng có thể tự mình lập kế hoạch.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính để có cho mình hướng đi phù hợp nhất, rút ngắn quá trình đạt được tự do tài chính.

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà mức độ để đạt đến tự do tài chính sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà mức độ để đạt đến tự do tài chính sẽ khác nhau

7. Mối liên hệ giữa tự do tài chính và phong trào nghỉ hưu sớm

Phong trào nghỉ hưu sớm còn được biết đến với cái tên trào lưu FIRE (viết tắt của Financial independence, retire early), theo đó ngày càng nhiều người nỗ lực tiết kiệm từ các khoản đầu tư, thu nhập với mục đích chuẩn bị thu nhập để có thể nghỉ hưu sớm.

Khoản chi tiêu hàng tháng sau khi nghỉ hưu sẽ được tính dựa trên số tiền lãi mà người đó nhận được từ khoản tiết kiệm trước đó. Khi đã đạt được con số này, bạn gần như không cần phải đi làm và có thể tận hưởng cuộc sống.

Trào lưu này xuất hiện lần đầu từ những năm 1992 ở Mỹ, sau đó khi những người trẻ hiểu rõ khái niệm tự do tài chính là gì, ngày càng có nhiều người nhận ra được lợi ích của trào lưu này và thực hiện ngay kế hoạch tiết kiệm, đầu tư từ sớm.

Mục tiêu của họ là đạt được khoản tiết kiệm gấp từ 25 - 30 lần so với chi phí sinh hoạt, đảm bảo thanh toán đầy đủ những khoản nợ, đồng thời tích lũy và đầu tư thông minh để đạt được con số mong muốn sớm nhất có thể. Điều này kích thích sự nỗ lực và đầu tư sớm ở người trẻ, mang đến nhiều lợi ích cho cả cá nhân và cộng đồng.

Ngày càng có nhiều người trẻ lên kế hoạch sớm cho tương lai
Ngày càng có nhiều người trẻ lên kế hoạch sớm cho tương lai

Hiểu được tự do tài chính là gì, các cấp độ của tự do tài chính và bí quyết để đạt được tự do tài chính sẽ giúp bạn có kế hoạch phù hợp để đạt ngưỡng không còn bị phụ thuộc hay gặp khó khăn về tiền bạc. Bên cạnh thông tin về tự do tài chính là gì, bạn đừng quên theo dõi các bài viết trên job3s mỗi ngày để có thêm nhiều kiến thức về kinh tế nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat