Ứng viên là gì? Các yếu tố quan trọng nhà tuyển dụng muốn có ở một ứng viên

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 12/05/2024 22:30:00 +07:00
Ứng viên là gì? Trong quy trình tuyển dụng, ứng viên là một thuật ngữ rất quen thuộc. Mục tiêu hầu hết của các nhà tuyển dụng là mong muốn tìm được các ứng viên tiềm năng bổ sung vào bộ máy nhân sự của tổ chức, doanh nghiệp. Dưới đây, job3s.vn sẽ bật mí cho bạn cách yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn có ở một ứng viên.

1. Ứng viên là gì?

Khái niệm ứng viên là gì? Ứng viên là những người đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc đang trong quá trình nộp CV xin việc cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp. Đối tượng này có thể là sinh viên mới ra trường, người muốn thay đổi công việc hoặc những người đang thất nghiệp.

Để trở thành một ứng viên tiềm năng, người lao động cần phải đáp ứng đầy đủ các năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ học vấn phù hợp với yêu cầu. Thông thường, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ đưa ra những tiêu chí cụ thể cho các ứng viên để đánh giá xem ứng viên đó có phù hợp với môi trường doanh nghiệp hay không.

khái niệm ứng viên là gì
Ứng viên là những người tham gia ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó trong một tổ chức, doanh nghiệp

2. Tầm quan trọng của việc xây dựng chân dung ứng viên

Việc tìm hiểu khái niệm ứng viên là gì và xây dựng chân dung ứng viên là một quy trình không thể thiếu đối với những người làm trong bộ phận nhân sự. Khi xác định rõ các yêu cầu cần có ở một ứng viên sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp có thể lựa chọn, sàng lọc ra những ứng viên phù hợp nhất. Điều này sẽ mang lại các lợi ích nhất định cho tổ chức, doanh nghiệp.

Cụ thể, tầm quan trọng của việc xây dựng chân dung ứng viên là gì?

  • Tiết kiệm chi phí: Việc xây dựng chân dung ứng viên rõ ràng sẽ giúp các nhà tuyển dụng tiết kiệm được chi phí hiệu quả. Chẳng hạn doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của các trang web việc làm để đăng thông báo tuyển dụng thì việc hiểu rõ chân dung ứng viên cần tìm sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp nhất và tiết kiệm được chi phí đăng tin.

  • Nâng cao chất lượng của ứng viên: Việc đưa ra những tiêu chí một cách rõ ràng sẽ giúp xác định ứng viên tiềm năng dễ hơn so với việc chỉ tìm kiếm bằng các yêu cầu chung. Việc này còn giúp tổ chức, doanh nghiệp có thể đưa ra những nội dung phỏng vấn, bài test phù hợp nhất với vị trí cần tuyển dụng.

tầm quan trọng của việc xây dựng chân dung ứng viên
Việc xây dựng chân dung ứng viên là một quy trình quan trọng đối với những người làm trong bộ phận nhân sự

>>> Xem thêm: Nhân Viên Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Nhân Viên Và Chuyên Viên

3. Các yếu tố nhà tuyển dụng muốn có ở một ứng viên là gì?

Sau khi đã hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng chân dung ứng viên là gì, có thể thấy rằng chỉ khi ứng viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì mới có thể vượt qua vòng phỏng vấn vị trí công việc tại một tổ chức, doanh nghiệp.

Dưới đây là các yếu tố mà nhà tuyển dụng cần có ở một ứng viên tiềm năng:

3.1. Có kinh nghiệm liên quan vị trí tuyển dụng

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tuyển dụng được một ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt, các kinh nghiệm liên quan đến vị trí tuyển dụng là yếu tố quan trọng để đánh giá được bạn là một ứng viên phù hợp.

Trong trường hợp, nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy nêu rõ các kỹ năng mà bạn đã có được trong quá trình học tập, làm thêm, tham gia các dự án tình nguyện và cách áp dụng chúng cho công việc sắp tới. Ngược lại, nếu đã có kinh nghiệm làm việc trước đó thì bạn hãy mô tả chi tiết các thành tựu mà mình đã đạt được để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

3.2. Kỹ năng mềm tốt

Yếu tố quan trọng tiếp theo mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên là gì? Đó chính là kỹ năng mềm tốt. Trong đó, các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bởi đây là các kỹ năng giúp ứng viên có thể nâng cao hiệu quả công việc. Vì vậy, ứng viên có thể nêu rõ về cách bạn áp dụng các kỹ năng này đối với công việc hàng ngày trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

3.3. Có kiến thức chuyên môn

Việc ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt là cơ sở để thực hiện công việc một cách hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Đối với các nhà tuyển dụng, ứng viên có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực của mình sẽ có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và phát triển nghề nghiệp một cách bền vững.

3.4. Tư duy sáng tạo và khả năng đưa ra giải pháp

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp ứng viên có thể giải quyết những vấn đề phức tạp trong công việc. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng mong muốn ứng viên sở hữu khả năng này để đem lại giá trị tốt nhất cho công ty và tạo ra sự phát triển bền vững ổn định.

3.5. Có tính kỷ luật và cẩn thận

Tính kỷ luật và cẩn thận là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành công việc một cách hiệu quả và chính xác nhất. Ngoài ra, đức tính này còn giúp ích cho ứng viên trong việc lập kế hoạch, theo dõi tiến độ và đảm bảo chất lượng công việc đúng deadline đã đặt ra. Đây cũng chính là lý do mà các ứng viên có tính cẩn thận và làm việc trách nhiệm sẽ luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Có tính kỷ luật là yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn có ở một ứng viên
Có tính kỷ luật là yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn có ở một ứng viên

3.6. Trung thực trong công việc

Yếu tố mà nhà tuyển dụng muốn có ở ứng viên là gì? Đức tính trung thực trong công việc rất quan trọng, mang lại sự tín nhiệm và tôn trọng của đồng nghiệp, các đối tác và khách hàng. Các ứng viên có đạo đức tốt sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và cơ cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài. Vì vậy, để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, các ứng viên nên cố gắng rèn luyện đức tính này.

3.7. Nhiệt tình và đam mê với công việc

Yếu tố này sẽ giúp ứng viên có thể thực hiện công việc với hiệu suất tối đa và mang lại kết quả tốt nhất. Các ứng viên có niềm đam mê với công việc sẽ có khả năng đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo, mới mẻ và tạo ra sự khác biệt trong công việc. Đây cũng là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng mong chờ khi phỏng vấn các ứng viên.

3.8. Khả năng quản lý thời gian tốt

Đây là yếu tố quan trọng giúp ứng viên hoàn thành công việc đúng thời hạn và có hiệu quả tốt nhất. Nếu ứng viên không sở hữu khả năng này, thì rất dễ bị stress trong công việc do không biết phân bổ thời gian làm việc hiệu quả. Vì vậy, hầu hết các nhà tuyển dụng đều kỳ vọng những ứng viên có khả năng quản lý thời gian tốt để đảm bảo hoàn thành công việc ở mức tốt nhất.

3.9. Linh hoạt và thích ứng nhanh với môi trường làm việc

Để có thể hòa nhập nhanh với văn hoá tổ chức, doanh nghiệp mới thì các ứng viên phải có sự linh hoạt và thích ứng cao. Đây là yếu tố giúp ứng viên có thể dễ dàng làm quen và hoạt động hiệu quả trong môi trường làm việc mới, cũng như sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

4. Gợi ý nhà tuyển dụng cách lọc CV ứng viên chất lượng

Khi các thông báo tuyển dụng tiếp cận ứng viên và thu hút họ, nhà tuyển dụng có thể sẽ nhận được nhiều CV. Vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng tìm kiếm được các ứng viên tiềm năng. Doanh nghiệp có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Lọc ra các hồ sơ mà ứng viên không đáp ứng được yêu cầu cơ bản: Đây là bước lọc hồ sơ ban đầu để loại bỏ bớt những ứng viên không đạt được yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Dựa trên chân dung ứng viên, JD yêu cầu công việc, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên có phù hợp với vị trí công việc hay không, từ đó rút ngắn được thời gian và công sức cho quy trình tuyển dụng.

cách nhà tuyển dụng lọc cv ứng viên chất lượng
Cách nhà tuyển dụng lọc ra CV ứng viên chất lượng là loại các hồ sơ mà ứng viên không đáp ứng được yêu cầu cơ bản
  • Sàng lọc hồ sơ ứng viên dựa trên tiêu chí ưu tiên: Sau khi đã trải qua vòng lọc hồ sơ đầu tiên, nhà tuyển dụng sẽ có được những hồ sơ đạt được một số tiêu chí ban đầu. Từ đây, doanh nghiệp có thể tiếp tục đánh giá kỹ hơn để lựa chọn các ứng viên tiềm năng nhất. Điều cần xem xét kỹ hơn ở bước này là kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc rằng kinh nghiệm làm việc không phải là điều kiện tiên quyết để quyết định lựa chọn hay từ chối một ứng viên. Bởi doanh nghiệp hoàn toàn có thể đào tạo thêm nếu ứng viên đó có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và không ngừng nỗ lực, cố gắng.

5. Bí quyết giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bên cạnh việc tìm hiểu các yếu tố nhà tuyển dụng muốn có ở một ứng viên là gì thì bạn cũng cần phải nắm rõ bí quyết giúp ứng viên nâng cao khả năng được tuyển dụng thành công. Dưới đây là bí quyết giúp ứng viên dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng:

  • Tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí ứng tuyển: Trong quá trình tìm việc, ứng viên nên tìm hiểu các thông tin cơ bản về công ty và yêu cầu vị trí công việc để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

  • Chuẩn bị CV: Khi hiểu rõ ứng viên là gì thì bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của CV xin việc. CV là tài liệu quan trọng và cần thiết để giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy thiết kế một CV xin việc chuyên nghiệp và phù hợp với yêu cầu vị trí công việc.

  • Tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển: Ứng viên nên tập trung vào việc phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm của mình sao cho phù hợp với vị trí đang ứng tuyển để tăng lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác.
  • Làm quen với kỹ năng và cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Kỹ năng phỏng vấn là một yếu tố quan trọng giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Các ứng viên cần phải trau dồi kỹ năng này để có thể trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách thuyết phục nhất.

  • Ứng viên nên thể hiện sự quan tâm và tư duy sáng tạo trong quá trình tìm kiếm việc làm để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

bí quyết giúp ứng viên nâng cao được khả năng tuyển dụng
Thiết kế một CV chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

>>> Xem thêm: Bí Kíp Viết CV Quản Lý Nhà Hàng Độc Đáo Thu Hút Nhà Tuyển Dụng

Thông qua nội dung bài viết trên đây, tin rằng bạn đọc hiểu rõ ứng viên là gì và các yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn có ở một ứng viên. Việc tìm kiếm và đậu phỏng vấn một công việc phù hợp với kỹ năng và mong muốn của ứng viên là một quá trình không hề dễ dàng. Nếu ứng viên có tinh thần cầu tiến, nỗ lực trong công việc thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat