Văn bản tường trình là gì? Hướng dẫn chi tiết cách viết đúng chuẩn

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 22/04/2024 20:52:00 +07:00
Văn bản tường trình là gì? Bản tường trình là loại văn bản được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách viết cũng như một số mẫu bản tường trình đúng chuẩn 2024 để các bạn tham khảo.

1. Văn bản tường trình là gì?

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu văn bản tường trình là gì. Đây là một loại văn bản được tạo lập khi xảy ra một sự việc mang tính chất tiêu cực, gây hậu quả xấu cho một cá nhân, tổ chức hay toàn xã hội.

Bản tường trình thường được sử dụng khá nhiều trong các tổ chức, cơ quan nhà nước làm nhiệm vụ về truy cứu trách nhiệm dân sự và hình sự.

Thông qua việc đọc văn bản tường trình, các cơ quan có thẩm quyền hay cá nhân có trách nhiệm có thể hiểu đúng và nắm bắt rõ bản chất của sự việc, giúp cho quá trình giải quyết, khắc phục hậu quả của sự việc này trở nên công bằng, chính xác và dễ dàng hơn.

văn bản tường trình là gì
Văn bản tường trình là văn bản có nội dung trình bày lại một sự việc xấu, để lại hậu quả nghiêm trọng cho người khác

2. Khi nào cần viết văn bản tường trình?

Văn bản tường trình là gì, trường hợp nào cần phải viết bản tường trình? Đây là văn bản được sử dụng khá phổ biến tại các tổ chức, cơ quan, công ty đến trường học. Văn bản này được sử dụng khi có một sự việc nào đó xảy ra để lại các hậu quả xấu, người viết bản tường trình thường là chủ thể gây ra hành vi đó.

Bản tường trình ghi lại chi tiết các sự việc đã xảy ra nhằm giúp cơ quan chức năng, người có thẩm quyền giải quyết nắm rõ được quá trình diễn ra sự việc (Bao gồm nguyên nhân, diễn biến và kết quả). Từ đó có được phương hướng giải quyết và chế tài xử lý phù hợp.

Trong thực tế cuộc sống, văn bản tường trình thường được dùng trong những trường hợp:

 • Học sinh vi phạm nội quy trường, lớp học (Đánh nhau, trốn học, đi học muộn,...);

 • Khi xảy ra vụ tai nạn giao thông;

 • Trong một vụ bị mất trộm, mất cắp tài sản nào đó,...

khi nào cần viết văn bản tường trình
Văn bản tường trình được viết bởi chủ thể gây ra sự việc tiêu cực

3. Nội dung, bố cục chuẩn của văn bản tường trình là gì?

Thể thức văn bản tường trình gồm những nội dung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ (Ghi chính giữa);

 • Địa điểm, thời gian tường trình (Ghi góc bên phải);

 • Tên văn bản (Ghi chính giữa, in hoa và bôi đậm);

 • Người hoặc cơ quan nhận văn bản tường trình;

 • Nội dung văn bản tường trình;

 • Kết thúc (Ghi lời đề nghị, cam đoan; chữ ký và họ tên người làm bản tường trình).

Xem thêm: Nội Dung Cơ Bản Của Hợp Đồng Lao Động Gồm Những Gì? Tổng Hợp Mẫu Hợp Đồng Đơn Giản

4. Hướng dẫn cách viết văn bản tường trình đúng chuẩn

 • Bước 1:

Trước khi viết văn bản tường trình, bạn cần xác định mục đích của văn bản tường trình là gì. Từ đó, lựa chọn ra những thông tin cần viết và sắp xếp theo bố cục hợp lý. Bản tường trình này có thể là đưa ra đánh giá, báo cáo sự cố,...

 • Bước 2:

Người viết văn bản tường trình sẽ tiến hành thu thập thông tin cần thiết. Lưu ý, đây là bước quan trọng, là cơ sở để trình bày sự việc, tình huống một cách thuyết phục và khách quan.

 • Bước 3:

Đảm bảo đưa ra các chi tiết cụ thể và chân thực nhất. Không đưa ra những thông tin sai lệch, gây thiệt hại đối với người khác và gây cản trở quá trình điều tra.

hướng dẫn cách viết văn bản tường trình
Hướng dẫn chi tiết cách viết văn bản tường trình chuẩn xác
 • Bước 4:

Những ý trong văn bản tường trình cần có sự liên kết với nhau, câu văn đảm bảo tính logic. Vì vậy, người viết cần sắp xếp thông tin đảm bảo dễ đọc và dễ hiểu. Đồng thời, sử dụng các từ nối sao cho hợp lý để mạch cấu trúc không bị ngắt đoạn.

 • Bước 5:

Sau khi viết xong văn bản tường trình, hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin một lần nữa. Lưu ý sửa lỗi chính tả hay diễn đạt chưa được trôi chảy. Tuy nhiên, sau khi sửa, cần đảm bảo tính chính xác theo mục đích ban đầu.

Tóm lại, để viết văn bản tường trình đúng chuẩn cần đảm bảo mục đích viết cũng như trình bày chân thực tình tiết sự việc. Bên cạnh đó, cần đảm bảo tính logic, dễ hiểu giúp cơ quan xử lý vấn đề một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Bản Kiểm Điểm Chuẩn Nhất 2024

5. Một số mẫu văn bản tường trình đúng chuẩn mới nhất 2024

Dưới đây là một số mẫu văn bản tường trình đúng chuẩn mới nhất 2024 để các bạn tham khảo:

5.1. Mẫu văn bản tường trình sự việc

mẫu văn bản tường trình sự việc
Mẫu văn bản tường trình sự việc

5.2. Mẫu văn bản tường trình tai nạn

mẫu văn bản tường trình tai nạn
Mẫu văn bản tường trình tai nạn

5.3. Mẫu văn bản tường trình vi phạm nội quy

mẫu văn bản tường trình vi phạm nội quy
Mẫu văn bản tường trình vi phạm nội quy

5.4. Mẫu văn bản tường trình viết tay cho học sinh

mẫu văn bản tường trình viết tay cho học sinh
Mẫu văn bản tường trình viết tay cho học sinh

6. Những lưu ý khi làm văn bản tường trình

Bản chất của bản tường trình là một văn bản hành chính trình bày lại sự việc từng xảy ra. Do đó, người viết bản tường trình cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Người viết văn bản tường trình nên trình bày thông tin, tình tiết sự việc rõ ràng, cụ thể. Tránh viết lan man, dài dòng, khó hiểu.

 • Khi viết văn bản tường trình phải đảm bảo nội dung chính xác tuyệt đối qua từng câu chữ. Nghiêm cấm thêm bớt thông tin khiến sự việc sai lệch dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng.

 • Người viết bản tường trình phải cam đoan nội dung kê khai của mình. Nếu có sai lệch thì người viết sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nội dung trên đây đã giới thiệu cụ thể khái niệm văn bản tường trình là gì và hướng dẫn chi tiết cách viết bản tường trình cho các bạn tham khảo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ một số lưu ý cũng như cách viết bản tường trình trong từng trường hợp. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn viết bản tường trình một cách nhanh chóng trong sự việc cấp thiết nhất.

Bài viết liên quan
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »
Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Chế độ đãi ngộ là gì? Có thể nói, với bất cứ người lao động nào, những đãi ngộ ngoài lương chính là chìa khóa để níu chân họ ở lại với doanh nghiệp. Cùng job3s khám phá ngay 7 đãi ngộ mà bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn có được. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp cải thiện đãi ngộ, cũng đồng thời là thông tin để người lao động có thể tìm được môi trường làm việc tối ưu nhất.
Xem thêm »
Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Với bất cứ doanh nghiệp nào, chuyên viên quản trị nhân sự cũng là vị trí không thể thiếu. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả của nguồn nhân lực, từ đó thúc đẩy hiệu suất làm việc, đưa doanh nghiệp vận hành ổn định và phát triển. Mời bạn cùng job3s khám phá các đặc điểm, vai trò cũng như tiềm năng, cơ hội của ngành này.
Xem thêm »
Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Nhân sự là nguồn lực, là tài nguyên chính của doanh nghiệp. Nắm rõ định biên nhân sự là gì rất quan trọng. Đây là một khía cạnh đặc biệt với lĩnh vực quản trị nhân sự. Thông qua định biên đúng chuẩn, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn nhân lực, từ đó vận hành hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nhân sự.
Xem thêm »
Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Lời chào khi mới vào nhóm công ty rất quan trọng với mỗi cá nhân. Vì nó có thể ấn định các góc nhìn khác nhau của đồng nghiệp về bạn trong suốt thời gian làm việc chung. Bạn chuẩn bị gia nhập một công ty, bộ phận mới? Hãy cùng job3s tìm hiểu vài bí kíp để tạo ấn tượng ngay ngày đầu thật hiệu quả qua bài viết sau đây.
Xem thêm »
Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Trước những áp lực trong cuộc sống, không ít người mắc phải những chứng bệnh về tâm lý. Trong đó phải kể đến hội chứng kẻ mạo danh, tên tiếng Anh là imposter syndrome. Hội chứng này khiến người bệnh luôn ngờ vực về bản thân và thường xuyên rơi vào trạng thái u uất, phiền muộn. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn về imposter syndrome là gì và cách khắc phục hội chứng này.
Xem thêm »
Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Ngành điều dưỡng học mấy năm là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm trong thời điểm hiện nay, thu nhập cũng ở mức tương đối ổn định. Do đó, nhu cầu theo học của sinh viên khá cao.
Xem thêm »
Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Bạn vẫn thường nghe nhắc đến giờ hành chính trong các chế độ làm việc, lao động tại nước ta. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu giờ hành chính là gì? Làm việc khung giờ hành chính có lợi ích và khó khăn gì? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng job3s đi khám phá chi tiết để hiểu thêm về khái niệm đặc biệt này.
Xem thêm »
Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Tại Việt Nam, mặc dù kinh tế học không phải là một ngành mới nhưng không ít người băn khoăn: ngành kinh tế học những môn gì hoặc học ngành kinh tế ra làm gì. Trên thực tế, những kiến thức lẫn kỹ năng học được trong ngành kinh tế sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Job3s sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành học này để bạn nắm rõ hơn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat