Bạn là ?
Tôm là một trong những loại hải sản thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng với lượng đạm cao, đi kèm vitamin và khoáng chất. Để bé có thể hấp thu toàn dinh dưỡng từ thực phẩm này, mẹ nên cho các bé ăn từ khoảng 8 tháng tuổi trở lên. Đây là thời gian hệ tiêu hoá của bé đã phát triển hoàn toàn, có thể xử lý được lượng đạm trong tôm. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc cho bé ăn từng ít 1 trước để bé tập làm quen, tần suất dao động khoảng 2 - 3 lần/tuần là hợp lý.
Bên cạnh học cách nấu cháo tôm ngon cho bé, ba mẹ cũng nên biết tại sao đây là thực phẩm bắt buộc nên có trong thực đơn dinh dưỡng của bé. Dưới đây là những lợi ích cho sức khoẻ bé nhận được:
Tôm là thực phẩm giàu protein, bé có thể hấp thu lượng đạm cực tốt từ tôm mà không cần thêm chất béo bão hoà. Với 100gram tôm, bé sẽ nhận được khoảng 20,1 gram protein. Vì vậy ba mẹ không nên bỏ qua việc học cách nấu cháo tôm ngon cho bé.
Tôm chứa nhiều vitamin A và D, bé có thể phát triển hệ thống xương, cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá rất tốt. Ngoài ra cháo tôm cũng giúp bé bổ sung kẽm nhằm phát triển thể chất.
Tôm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, i-ốt,... giúp bé phát triển toàn diện.
Tôm chứa vitamin B12 chuyển hóa năng lượng bên trong cơ thể giúp trẻ khỏe mạnh, minh mẫn tránh các trường hợp mệt mỏi, chóng mặt và các cơ sẽ bị yếu dần đi.
Cuối cùng, tôm chứa nhiều chất sắt, một loại khoáng vi lượng quan trọng đối với cơ thể, giúp trẻ cải thiện chứng thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược hoặc khó thở.
Để có món cháo tôm ngon, đảm bảo dinh dưỡng việc học cách nấu cháo tôm ngon cho bé chỉ là 1 phần, chất lượng tôm sẽ chiếm đến 60% quan trọng cho món ăn. Dưới đây là những tiêu chí để ba mẹ lựa chọn tôm đạt độ ngon nhất:
Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tôm có thể không cần to và dày.
Bạn nên lựa chọn tôm có phần bỏ linh hoạt, bơi khoẻ, còn nguyên vẹn.
Tôm ngon có phần đầu và thân gắn chặt với nhau.
Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
Để tôm được đảm bảo sạch sẽ, cháo tôm nấu lên không bị ảnh hưởng gì đến bé thì khâu sơ chế rất quan trọng. Nhiều người nấu cháo tôm bị tanh phần lớn đến từ khâu sơ chế cẩu thả hoặc không biết sơ chế chuẩn. Dưới đây hướng dẫn cho công đoạn này:
Bước 1: Bạn giữ chặt tôm trên tay, sau đó dùng đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái một bên giữ chặt phần đầu, còn đầu ngón tay trỏ và ngón tay cái còn lại giữ chặt phần thân tôm (điểm gần với khớp nối giữa đầu với thân).
Bước 2: Thực hiện thao tác gập phần đầu với thân, đồng thời bóp phần túi phân ra ngoài.
Bước 3: Nắm giữ phần chỉ đen rồi rút ra, rửa sạch lại với nước là xong.
Bạn không cần phải sử dụng nhiều thứ như muối, giấm, rửa, gừng để làm sạch tôm. Điều này vô tình làm tôm mất mùi vị. Điều quan trọng là bạn mua được tôm tươi ngon, chất lượng.
Khi học cách nấu cháo ngon cho bé, ba mẹ cần tham khảo kết hợp thêm những thực phẩm để đa dạng dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện. Các mẹ nên kết hợp nấu cháo tôm cùng với các nguyên liệu rau củ, nhiều chất xơ như bí đỏ, nấm rơm, cà rốt, đậu xanh, rau dền, cải ngồng, su hào, rau ngót, mồng tơi, chùm ngây, súp lơ, khoai lang, rong biển…
Dưới đây là tổng hợp chi tiết từng cách nấu cháo tôm ngon bé để đảm bảo dinh dưỡng, hương vị thơm ngon.
Chùm ngây chứa nhiều axit amin amino, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp tăng cường sức khỏe cho bé. Đồng thời, nó cũng giàu vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, vitamin B, vitamin C và vitamin E, đóng vai trò quan trọng trong phát triển xương, cơ bắp, não bộ, da và tóc.
Nguyên liệu:
20g chùm ngây
20g gạo tẻ ngon
20g tôm sú
200ml nước dùng
Dầu ô liu, hành khô…
Cách nấu cháo tôm ngon cho bé kết hợp với là chùm ngây:
Bước 1: Tôm mua về sơ chế sạch như hướng dẫn trên, bỏ đầu, bóc vỏ rồi lấy thịt đi xay nhuyễn.
Bước 2: Chùm ngây nhặt lấy phần ăn được, rửa sạch rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
Bước 3: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
Bước 4: Khi cháo chín, mẹ bỏ tôm và chùm ngây vào nấu cùng, khuấy đều, đun thêm 5 phút.
Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu ô liu là có thể cho bé ăn được.
Hạt sen là thực phẩm quen thuộc trong những bát cháo của bé ăn dặm, giúp thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ cho bé.
Nguyên liệu:
Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung: 20g
10g tôm sú
20g hạt sen khô hoặc hạt sen tươi (khoảng 15 hạt)
1 thìa cà phê dầu ô liu
250ml nước (khoảng 1 chén)
Cách nấu cháo tôm ngon cho bé kết hợp với hạt sen:
Bước 1: Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm và ngâm khoảng 15 phút.
Bước 2: Gạo vo sạch, nấu cháo cùng hạt sen và nước cho nhừ.
Bước 3: Tôm sơ chế theo cách làm trên, xay nhuyễn.
Bước 4: Khi cháo hạt sen chín nhừ, bạn bỏ tôm vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun khoảng 5 phút.
Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu ô liu là xong.
Xem Thêm: Hết Lo Con Còi Nhờ 10 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Bổ Dưỡng Dễ Tăng Cân
Cháo yến mạch là món ăn bổ dưỡng giúp bé tăng cân rất tốt. Yến mạch có thể cung cấp cho bé nhiều năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
Nguyên liệu:
3 thìa canh bột yến mạch
50g thịt tôm tươi
3 – 4 lá cải ngọt
Cách nấu cháo yến mạch tôm tươi:
Bước 1: Yến mạch ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó bạn đem đi nấu cháo
Bước 2: Tôm tươi sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ chỉ đen rồi xay nhuyễn.
Bước 3: Lá cải ngọt rửa sạch, băm nhỏ phù hợp với mức ăn thô của bé.
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, bạn bỏ tôm và cải ngọt vào nấu cùng, khuấy đều rồi thêm 1 thìa dầu ô liu là xong.
Rau ngót là loại có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho bé yêu với các vitamin nhóm B, nhiều đạm, vitamin C và beta carotene. Lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt bé thêm tinh anh và có sức khỏe tốt.
Nguyên liệu:
8 muỗng gạo
100g tôm tươi
1 muỗng đậu xanh không vỏ
1 mớ rau ngót
1 miếng phô mai
Nước mắm và dầu olive
Cách nấu cháo tôm ngon cho bé cùng rau ngót:
Bước 1: Tôm tơi bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ chỉ đen rồi rửa sạch, sau đó bạn đem đi xay nhuyễn.
Bước 2: Đậu xanh ngâm nước cùng gạo khoảng 30 phút. Sau đó đem đi nấu cháo theo tỉ lệ 1:5 với nước.
Bước 3: Rau ngót chỉ lấy phần lá, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
Bước 4: Khi cháo đậu xanh chín nhừ, bạn bỏ tôm, rau ngót vào đun thêm khoảng 3 phút. Sau đó cho 1 miếng phô mai vào khuấy đều là xong.
Bước 5: Bạn múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu ô liu là cho bé ăn được.
Bí đỏ là thực phẩm bổ sung nhiều vitamin A cho bé, cải thiện sức khoẻ đôi mắt của bé.
Nguyên liệu:
Bí đỏ: 100g
Tôm tươi: 20g
Gạo nếp: 20g
1 muỗng cà phê dầu ăn
Muối, gia vị, hành ngò
Cách nấu cháo tôm ngon cho bé cùng bí đỏ:
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín, xay nhuyễn.
Bước 2: Tôm sơ chế sạch sẽ, bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ chỉ đen rồi đem đi xay nhuyễn.
Bước 3: Gạo nếp ngâm nước khoảng 15 phút, nấu cháo theo tỉ lệ 1:5 với nước.
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, bạn bỏ tôm và bí đỏ xay nhuyễn vào khuấy đều, thêm 1 thìa dầu ô liu với hành ngò rắc lên trên là xong.
Bên cạnh chi tiết từng công thức cách nấu cháo tôm ngon cho bé, bạn có thể bỏ túi thêm những lưu ý sau khi nấu món ăn này:
Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, axit béo,…, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
Tôm là một trong các loại hải sản có thể gây dị ứng. Nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng thì bạn nên cân nhắc cho bé ăn thử 1 - 2 thìa trước, khi thấy hợp thì cho bé ăn tiếp.
Hãy nấu chín kĩ tôm để virus và vi khuẩn có trong tôm không có cơ hội xâm nhập vào đường ruột, gây hại cho cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.
Khi nấu cháo tôm cho bé, các bạn bắt buộc cần bỏ đầu, vỏ bởi đây là thành phần dễ gây bé ngứa họng. Hơn nữa phần canxi có trong thịt tôm cũng quá đủ đáp ứng cho cơ thể của bé.
Xem Thêm: Cách Nấu Cháo Trứng Gà Khoai Lang Giúp Con Tăng Cân, Chóng Lớn
Nhìn chung thì cách nấu cháo tôm ngon cho bé cũng không có gì quá khó khăn. Đây là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhiều dinh dưỡng nên bạn hãy cân nhắc thêm vào thực đơn cho bé. Nằm lòng những công thức bên trên, bạn sẽ giúp thực đơn bé nhà mình trở nên đa dạng hơn và đó cũng là cách giúp bé phát triển toàn diện với đầy đủ dưỡng chất.
Mẫu CV hot theo ngành nghề