banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 14:38:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp? Cách cúng tạ nhận nhiều phước báu

Xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp để thực hiện nghi thức cầu mong sự an lành, bình an và may mắn cho gia đình. Dưới đây là gợi ý các ngày đẹp cùng cách cúng tạ đất mà bạn có thể tham khảo.

1. Cúng đất đai - Tạ đất là gì?

Trong quan niệm của người phương Đông từ xa xưa cho đến nay trên mỗi mảnh đất đều có một vị thần trông coi. Vị thần này được gọi là Thổ Công, không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ trông coi mà còn có khả năng phù hộ cho gia chủ có thể sinh sống và làm ăn trên mảnh đất đó.

Mỗi lần có việc gì liên quan đến nhà đất thì gia chủ đều làm lễ cúng tạ đất hay còn gọi là cúng Thổ Địa, cúng Thổ Công. Việc xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp để cúng rất quan trọng.

Ngoài ra, vào những ngày mồng 1 và 15 hàng tháng âm lịch hay các ngày giỗ, Tết thì các gia đình cũng đều thắp hương. Theo các thầy phong thủ đây là hình thức xin phép cho tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình có thể về để quy tụ với gia đình.

Trong lễ cúng Thổ Địa đầu năm, các gia đình thường sẽ tại ơn sự phù hộ trong năm vừa qua. Chính vì vậy mà không chỉ xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp, phù hợp để làm lễ mà gia chủ còn phải chuẩn bị lễ cúng, văn khấn đầy đủ, tươm tất.

Cúng tạ đất đầu năm thể hiện sự biết ơn với vị thần trông coi đất đai
Cúng tạ đất đầu năm thể hiện sự biết ơn với vị thần trông coi đất đai

2. Cúng Động Thổ có ý nghĩa gì?

Lễ cúng Động Thổ không chỉ là phong tục của người xưa để lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà việc thực hiện nghi thức cúng Động Thổ, được mọi gia đình chú tâm đặc biệt:

 • Theo văn hóa tín ngưỡng các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, Thổ Công cai trị và bảo vệ đất đai. Chính vì vậy, bất kỳ sự việc gì liên quan đến đất đai đều phải báo cáo xin phép Thổ Công.

 • Lễ Động Thổ là nghi thức trình báo xin phép mà gia chủ gửi đến các vị thần, mong các vị Thần cho phép được xây dựng, sinh sống, làm ăn trên khu đất.

 • Trong lễ, gia chủ cũng sẽ cầu xin các vị Thần phù hộ để việc xây dựng suôn sẻ, thuận lợi, không xảy ra điều không may mắn nào. Đặc biệt là bảo vệ tránh các thế lực nào đó đến quấy phá, cản trở.

 • Lễ cúng Động Thổ cũng là cách gia chủ thể hiện sự tôn kính dành cho các vong linh trú ngụ tại khu đất này. Cầu mong các vong linh sẽ chấp thuận cho gia đình có thể xây dựng công trình một cách thuận lợi.

3. Xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp?

Theo phong tục của dân Việt Nam, ngày lễ tạ đất thường được chọn vào những dịp đầu năm mới, cuối năm cũ hay các dịp đặc biệt khác. Cụ thể thì những ngày xem tạ lễ đầu năm trong năm 2024 sẽ có những ngày sau đây là đẹp, mang lại may mắn:

 • Cúng tạ đất đầu năm nên chọn là từ mùng 3 Tết đến ngày cuối cùng của tháng 1 âm lịch là đẹp nhất. Mọi người thường lựa chọn cúng tạ đất đầu năm để cầu cho năm mới được các vị thần phù hộ độ trì, công việc thuận lợi, bình an.

 • Cúng tạ đất cuối năm để chào đón năm mới thường tổ chức cùng với ngày cúng ông Táo. Một số nơi chọn cúng từ ngày 15 tháng chạp âm lịch đến trước ngày 23 tháng chạp âm lịch.

 • Cúng tại lễ để xây nhà thì sẽ được các thầy cúng xem tuổi gia chủ để chọn ngày phù hợp. Ngày làm lễ động thổ sẽ phải hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ để công trình được xây dựng thuận lợi, không bị xui xẻo.

Xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp để thực hiện nghi lễ
Xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp để thực hiện nghi lễ

4. Cách cúng tạ đất

Với những người lớn tuổi thì cúng tạ đất rất đơn giản. Hơn nữa, lễ cúng này không quá khắt khe, cầu kỳ. Tuy nhiên với những người trẻ thì việc cúng đơm, lễ lạt sẽ khá lúng túng.

Ngoài ra, cách cúng tạ đất còn phụ thuộc vào tập quán từng vùng miền khác nhau. Nhìn chúng, đúng chuẩn theo như ông cha để lại thì cũng tạ đất sẽ bắt buộc có đủ các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Chọn ngày làm lễ

Như những gợi ý ở trên, gia chủ sẽ xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp thuận lợi nhất để tiến hành. Ngoài ra, để có thể thuận lợi hơn thì gia chủ nên tham khảo thêm ý kiến các những người am hiểu về tâm linh, các thầy phong thủy ở địa phương.

 • Bước 2: Chuẩn bị lễ cúng

Tùy vào mục đích của lễ tạ đất mà gia chủ sẽ phải chuẩn vị các đồ lễ thích hợp. Thường thì mỗi địa phương, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục riêng nên gia chỉ chỉ cần tham khảo thầy phong thủy cũng như điều kiện của gia đình để sắm sửa.

 • Bước 3: Bày mâm cúng tạ đất

Việc bày mâm cúng cũng vô cùng quan trọng, không được làm bừa. Nếu gia chủ không có nhiều hiểu biết về vấn đề này thì cũng phải nhờ thầy cúng hay những người có kinh nghiệm tư vấn.

 • Bước 4: Đọc văn khấn, hạ lễ thu lộc

Lễ tạ đất sẽ cần đọc văn khấn chuẩn. Một số gia đình sẽ tự cũng và đọc văn khấn, cũng có một số gia đình sẽ nhờ thầy cúng làm lễ thay mặt cho gia chủ. Sau khi làm lễ đọc văn khấn xong thì hạ lễ thu lộc và tán lộc để có được may mắn như ước nguyện.

5. Lễ vật cho lễ tạ đất gồm những gì?

Như các bước hướng dẫn ở trên, gia chủ sẽ chọn xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp, sau đó chuẩn bị mâm lễ. Trên bàn thờ cúng lễ tạ đất sẽ gồm có 3 lư hương.

3 lư hương này thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ. Bàn thờ cần phải tươm tất, sạch sẽ và sắm sửa đủ các vật lễ sau:

Phần lễ chay:

 • Nhang, nến hoặc đèn

 • Hoa tươi: 10 bông hoa cúc, cắm vào 2 lọ đặt 2 bên bàn thờ.

 • 1 đĩa có 3 lá trầu và 3 quả cau

 • 2 đĩa xôi trắng

Phần lễ mặn:

 • 1 con gà luộc nguyên con hoặc chân giò lợn luộc.

 • 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ để rót rượu.

 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày 2 bên bàn thờ.

 • 1 gói trà

 • 1 bao thuốc lá

 • Bánh kẹo.

 • Vàng mã: 6 con ngựa trong đó có: 5 con ngựa có đủ 5 màu, 5 bộ mũ áo hia , cờ lệnh kiếm, roi kèm ngựa. Mỗi con ngựa sẽ có 10 lễ tiền vàng đặt trên lưng và thêm 1 con ngựa đỏ to hơn kèm với mũ áo, hia.

Việc xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp để tiến hành có ý nghĩa đặc biệt như vậy. Bởi thế mà gia chủ hãy thật chỉn chu trong việc sắm đồ lễ, cân nhắc phù hợp với phong tục và điều kiện của nhà mình.

Phần lễ mặn cúng tạ đất đầu năm 2024
Bên cạnh Xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp, bạn cần chuẩn bị phần lễ cúng đầy đủ

6. Văn Khấn Tạ Đất Năm 2024 Ngắn Gọn Và Mới Nhất

Văn khấn trong lúc làm lễ tại đất thường có nội dung giống nhau. Gia chủ không cần quá cầu kỳ chỉ cần có tấm lòng thành là mọi việc suôn sẻ. Mẫu văn khấn đất đai ngắn gọn và mới nhất như sau:

"Hôm nay là ngày ……….. tháng …. năm ….

Gia chủ chúng con xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. thành tâm cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Vậy chúng con xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ chúng con.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh ( đọc thành 3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 3 lần)

(bài cúng này nguyện đọc thành 2 lần)

Khi nhang sắp tàn thì đọc tiếp

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc thành 3 lần)”

Khi đọc văn khấn trong quá trình làm lễ, gia chủ cần đọc với giọng điệu trầm ấm, nghiêm túc, chậm rãi, rõ ràng. Nếu không thuộc hết nguyên văn như trên thì gia chủ có thể nắm ý chính và luôn tâm niệm sự thành tâm của mình.

7. Lưu ý khi cúng tạ đất đầu năm 2024

Việc xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp thực sự mang lại cho chúng ta niềm tin về sự che chở của thần linh. Cũng từ đó, con người sẽ trở nên tâm lành và hướng đến điều tốt đẹp. Tuy nhiên, khi làm lễ tạ đất gia chủ cần lưu ý 3 vấn đề sau đây:

7.1. Cách ăn mặc

Cách ăn mặc thể hiện sự chỉn chu của bản thân người làm lễ. Hơn nữa, quần áo gọn gàng, trang trọng cũng là cách thể hiện sự tôn kính đối với các bậc bề trên, các vị Thổ Thần, Thổ Địa, gia tiên.

Chính vì vậy, gia chủ cần phải quần áo chỉn chu, sạch sẽ. Quần áo dài tay, trang nghiêm. Cùng với đó thái độ phải thật tôn nghiêm và thể hiện sự thành tâm, thành ý của mình. Sau khi xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và tiến hành nghi thức một cách trang nghiêm.

Cần ăn mặc nghiêm trang, chỉnh tề khi làm lễ tạ đất
Cần ăn mặc nghiêm trang, chỉnh tề khi làm lễ tạ đất

7.2. Cúng tạ đất trong nhà hay ngoài sân

Ngoài việc cần xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp thì một số người cũng thắc mắc nên làm bàn thờ cúng ở đâu. Theo một số phong tục của các vùng miền thì lễ cúng tạ đất đầu năm 2024 được thực hiện ngoài trời.

Thường thì các gia đình sẽ lựa chọn sân hoặc bàn thờ trấn trạch để làm lễ. Tuy nhiên nếu nhà không có sân hay thời tiết không thuận lợi thì làm trong nhà.

Một số nơi cho phép làm lễ cúng tạ đất ở ngay bàn thờ phật. Hoặc một số nơi đặt bàn thờ riêng giữa nhà đều được. Bên cạnh việc xem tại đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp, cúng ở đâu, điều quan trọng nhất là lòng thành của gia chủ.

7.3. Cách bày ngựa cúng tạ đất

Trong nghi lễ cúng tạ đất ngựa là lễ vật không thể thiếu. Tuy nhiên một số người còn chưa nắm được cách bày ngựa sao cho đúng. Theo phong tục người dân Việt Nam thì việc bày biện ngựa sẽ cần phải đặc biệt lưu ý.

Như đã gợi ý ở trên, trong bộ lễ vật thì ngựa cần chuẩn bị 6 con. Trong đó 5 con nhỏ hơn có 5 màu và 1 con màu đỏ lớn hơn 5 con còn lại. Đi kèm với ngựa cũng có bộ đầy đủ mũ áo hia , cờ lệnh kiếm, roi.

Như vậy cách bày biện sẽ phức tạp hơn các lễ vật khác. Cụ thể cách bày ngựa theo phong tục truyền thống như sau:

 • Đặt 5 con ngựa nhỏ đứng thành một hàng thẳng, cạnh nhau và hướng mặt của chúng vào bên trong mâm lễ cúng.

 • Gia chủ cũng có thể xếp 5 con ngựa nhỏ hơn quanh phần đất cúng, mặt ngựa hướng và đất (theo cách tượng trưng).

 • Nếu gia chủ cúng trong nhà thì bày ngựa ở bên trong bàn thờ đồ cúng.

Xem thêm:

Đầu Năm Không Nên Làm Gì? Tuyệt Đối Đừng Làm Điều Này Nếu Không Muốn Cả Năm Xui Xẻo

Những Điều Nên Làm Khi Đi Xông Đất Đầu Năm Mới Giáp Thìn 2024 Để Mang May Mắn, Thịnh Vượng Cho Gia Chủ

Như vậy, qua những thông tin trên chúng ta đã có thể xác định được việc xem tạ đất đầu năm 2024 ngày nào đẹp. Hơn thế nữa còn có thể chuẩn bị thật tươm tất cho việc làm lễ tạ đất được chỉn chu và hoàn hảo nhất. Hy vọng rằng, gia chủ sẽ có được thuận lợi, sức khỏe trong năm 2024, luôn được bề trên che chở, phù hộ.

Bài viết liên quan
Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng không phải là một giấc mơ bình thường, ngược lại, nó mang đến những điềm báo khá quan trọng. Sự xuất hiện của Ngọc Hoàng trong giấc mơ có thể là một thông điệp từ thế giới siêu nhiên. Nó cũng có thể là sự liên kết giữa người nằm mơ và vũ trụ, mở ra những khám phá mới về bản thân và cuộc sống.

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết hay gặp nạn là nỗi ám ảnh với nhiều người, nhưng đôi khi nó lại là điềm báo tốt trong tương lai. Vì vậy, khi gặp giấc chiêm bao này đừng vội xem đó là trạng thái ngẫu nhiên. Hãy tìm hiểu rõ thông điệp từng trường hợp để khám phá bí mật cuộc sống và những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Giấc mơ thấy hoa đào nở không chỉ mang thông điệp về tình duyên mà còn là lời khuyên về cách sống. Nếu biết đón nhận và tuân theo, chắc chắn bạn sẽ gặp được may mắn, thuận lợi. Còn nếu không, gia đình sẽ dễ vướng phải những vận hạn nguy hiểm, làm ăn thất bát liên miên.

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Nằm mơ thấy cây nở hoa được nhiều người coi là điềm báo tốt lành. Nhưng để xác định ý nghĩa thực sự, chúng ta cần dựa vào từng loài hoa cũng như hoàn cảnh cụ thể của giấc mơ. Chẳng hạn như, cây nở hoa màu trắng dự báo tin buồn, trong khi màu đỏ lại là hỷ sự sắp tới trong tương lai.

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Buôn bán là công việc của rất nhiều người trong cuộc sống, tuy nhiên, giấc mơ thấy bán hàng có phải là điều ngẫu nhiên? Thực tế, đa số giấc mơ này đều mang đến điềm lành, nó báo hiệu một cơ hội phát tài, phát lộc sắp đến khiến sự nghiệp của bạn thăng hoa.

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Chúng ta dễ dàng bắt gặp người ăn xin ở trên đường phố xin tiền, xin đồ ăn,… Một số người quan niệm rằng, mơ thấy ăn mày là điềm báo may mắn trong kinh doanh. Nhưng một số lại coi đó là điều xúi quẩy, thất thoát tiền bạc. Tuy nhiên, chiêm bao kỳ lạ này xui xẻo hay may mắn còn phụ thuộc vào tùy tình huống cụ thể.

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu hên hay xui? Nhìn chung, chiêm bao này thường là điềm báo tốt về công việc, tài lộc và tình cảm gia đình,... Tuy nhiên, nó cũng mang ngụ ý cảnh báo về tai họa sắp ập đến với bạn và người thân. Nếu không đủ tỉnh táo và chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn, gặp nhiều trắc trở.

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Mơ thấy khăn mặt đều có thể mang đến điềm lành lẫn điềm hung. Vậy nên, nếu gặp hiện tượng này, gia chủ tuyệt đối không được chủ quan. Trong trường hợp nằm mộng thấy khăn mặt bị rách hoặc tình cờ nhặt được khăn mặt, bạn nên hết sức cẩn trọng trong công việc cũng như các mối quan hệ xã giao.

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Nằm mơ thấy con ruồi không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thông qua việc lý giải thông điệp của chiêm bao, gia chủ sẽ biết được cách thu hút thêm vận may và khí vượng. Đồng thời, bạn cũng có thể đề phòng, ngăn ngừa những tai họa ập đến với bản thân và gia đình trong tương lai.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat