YTD là gì? Cách tính lợi nhuận tuyệt đối hàng năm cho doanh nghiệp

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Bảy, 27/04/2024 20:48:00 +07:00
YTD là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong các báo cáo, bảng số liệu liên quan đến hiệu suất tài chính. Vậy YTD là gì? Đây là một công cụ rất hữu hiệu giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như những người làm việc liên quan đến tài chính có thể đánh giá sự tiến triển và lợi nhuận hàng năm.

1. YTD là gì?

YTD là từ viết tắt của “Year-To-Date”, là khoảng thời gian từ đầu năm cho đến hiện tại. Đây là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. YTD chủ yếu dùng để phân tích các xu hướng kinh doanh theo thời gian hoặc là dùng để so sánh các chỉ số dữ liệu về thời gian, hiệu suất cạnh tranh,...

Là chỉ số khá quen thuộc trong lĩnh vực tài chính nhưng không phải ai cũng biết YTD là gì
Là chỉ số khá quen thuộc trong lĩnh vực tài chính nhưng không phải ai cũng biết YTD là gì

YTD được hiểu tùy theo các ngữ cảnh. Có thể được hiểu là lợi nhuận đầu tư, thu nhập hay còn được gọi là thanh toán ròng.

2. Lợi ích sử dụng YTD là gì?

Không ngẫu nhiên mà Year-To-Date lại được sử dụng một cách phổ biến trong việc quản lý tài chính của các doanh nghiệp. Việc thường xuyên xuất hiện trong các báo cáo thống kê hay các số liệu tài chính là vì YTD có những lợi ích như sau:

  • Giúp đánh giá hiệu suất tài chính

YTD sẽ giúp bạn xem xét hiệu suất tài chính hoặc doanh thu của doanh nghiệp từ đầu năm đến thời điểm hiện tại. Giúp bạn đánh giá xem doanh nghiệp đã đạt được mục tiêu được đề ra hay chưa.

  • Quản lý tài chính và theo dõi kết quả kinh doanh

Thay vì phải đợi đến cuối năm để biết được tình hình tài chính của doanh nghiệp thì YTD cung cấp cái nhìn tức thời về tình hình hiện tại. Ngoài ra, Year-To-Date còn cho phép bạn theo dõi sự tiến triển những chỉ số quan trọng trong bán hàng, doanh thu, lợi nhuận,...

  • So sánh hiệu suất với năm trước và quản lý ngân sách

Bạn có thể so sánh con số YTD của năm hiện tại với năm trước. Sau đó xác định xu hướng và thấy được sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh của mình. Hơn nữa, có thể sử dụng YTD để so sánh chi tiêu thực tế với ngân sách kế hoạch. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể kiểm soát và quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Hiểu YTD là gì và áp dụng nó sẽ đem đến rất nhiều lợi ích, nhất là trong việc đánh giá hiệu suất và quản lý tài chính
Hiểu YTD là gì và áp dụng nó sẽ đem đến rất nhiều lợi ích, nhất là trong việc đánh giá hiệu suất và quản lý tài chính

3. Cách tính YTD cho doanh nghiệp

Sau khi đã hiểu YTD là gì và có những lợi ích ra sao thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách tính YTD cho doanh nghiệp.

Cách tính Year-To-Date đòi hỏi sự cân nhắc trên nhiều khía cạnh khác nhau. Ví dụ như bạn có thể tính được bảng lương YTD để theo dõi số tiền phải trả cho nhân viên từ đầu năm cho tới hiện tại và cũng tính được số tiền còn lại trong năm. Mục đích của việc tính YTD đó là xác định khung thời gian để so sánh với số liệu trong khoảng thời gian đó.

Đối với việc tính YTD, bạn cần xác định trước mục tiêu mà bạn muốn tính. Ví dụ như là tính bảng lương, lợi nhuận hay là doanh thu,... Sau đó xác định thời điểm bắt đầu YTD, thường là từ đầu năm dương lịch hoặc theo năm tài chính.

Khi bạn đã xác định thời điểm bắt đầu và có số liệu liên quan thì có thể thực hiện tính toán. Quá trình tính toán yêu cầu việc cộng dồn các số liệu từ thời điểm bắt đầu cho tới hiện tại.

Cách tính chỉ số YTD cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau
Cách tính chỉ số YTD cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Giả sử, năm tài chính của công ty A bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 ở Mỹ. Giả sử hôm nay là ngày 1 tháng 6. Thu nhập của công ty A là 670,539$ và chi phí là 340,708$. Thực hiện phép tính trừ, suy ra bạn sẽ nhận được lợi nhuận YTD của mình từ đầu năm đến hiện tại (ngày 1 tháng 6 như giả sử) là 320.831$.

4. Các thuật ngữ khác về YTD là gì?

Ngoài YTD là gì thì các thuật ngữ liên quan đến chỉ số này cũng được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số thuật ngữ thường dùng mà bạn cần biết.

4.1. Lợi nhuận YTD

Lợi nhuận YTD có nghĩa là tổng số tiền lãi được sinh ra từ đầu năm cho đến thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư sẽ sử dụng thông tin lợi nhuận YTD để đánh giá hiệu suất đầu tư của mình.

Để tính lợi nhuận đầu tư, chúng ta sẽ trừ giá trị hiện tại của đầu tư cho giá trị của nó trong ngày đầu năm. Tiếp theo là tính tỷ lệ phần trăm bằng cách chia sự chênh lệch cho giá trị vào đầu năm, sau đó nhân kết quả với 100.

Ví dụ, bạn đầu tư 200$ vào ngày 1 tháng 1, giá trị hiện tại của nó là 250.000 USD. Vậy có nghĩa là lợi nhuận YTD cho hạng mục đầu tư của bạn là 50.000 USD.

4.2. Thu nhập YTD

Thu nhập YTD có nghĩa là tổng số tiền mà bạn đã kiếm được từ đầu năm cho tới thời điểm hiện tại. Thông tin về thu nhập YTD sẽ xuất hiện trong bảng lương của nhân viên. Kèm theo đó là các thông tin về các khoản khấu trừ, chẳng hạn như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thuế,...

Có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến chỉ số YTD
Có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến chỉ số YTD

4.3. Tiền lương ròng YTD

Tiền lương ròng chính là số tiền thực sự nhận được sau khi trừ tất cả các khoản khấu trừ. Để tính tiền lương ròng YTD thì cần trừ các khoản thuế và khấu trừ khác từ tổng lương của nhân viên từ đầu năm đến thời điểm hiện tại.

5. Các cách sử dụng YTD trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sử dụng YTD theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như:

5.1. Sử dụng theo tuần (WoW)

Số liệu theo tuần được các doanh nghiệp dùng để so sánh dữ liệu của tuần này với tuần trước. Có thể so sánh được bất kỳ tuần nào trong một năm mà không giới hạn bởi thời gian hiện tại.

Chẳng hạn: mức tăng chi phí hàng tuần là 5%, nghĩa là chi phí đã tăng 5% so với tuần trước. Các doanh nghiệp có thể sử dụng WoW để phân tích dữ liệu nhằm theo dõi tiến độ nhiệm vụ cũng như hiệu suất làm việc của nhân viên.

5.2. Sử dụng theo tháng đến ngày (MtD)

MtD là số liệu được dùng để theo dõi tiến độ từ đầu tháng đến ngày hiện tại. Số liệu này được sử dụng cụ thể để theo dõi tiến trình. Các doanh nghiệp thường sử dụng MTD để xem kết quả của một chiến dịch cụ thể và hiệu suất hoạt động của tiến trình đó.

5.3. Hàng tháng (MoM)

Số liệu hàng tháng sẽ cho doanh nghiệp thấy được sự thay đổi về giá trị của một KPI cụ thể trong 1 tháng. Số liệu này rất cần thiết để doanh nghiệp có thể đánh giá KPI của họ trước khi kết thúc quý.

5.4. Hàng năm (YoY)

YoY giúp đo lường mức tăng trưởng trong vòng một năm. Đây giống như một thước đo được sử dụng nhiều nhất. Bởi vì các công ty thường so sánh KPI hiện tại của họ với KPI của năm trước.

Quá trình tính toán YTD có thể khá phức tạp khi không được chắc chắn về số liệu hoặc thời gian sử dụng. Việc thu thập và kiểm tra tính chính xác dữ liệu trong một khoảng thời gian nào đó là cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng khi các doanh nghiệp muốn so sánh các số liệu trong cùng một khoảng thời gian. Giúp họ có thể quản lý được các chiến dịch kinh doanh của mình và điều chỉnh hiệu suất làm việc sao cho hiệu quả.

YTD cũng được sử dụng để tính toán bằng nhiều cách khác nhau
YTD cũng được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau

YTD là một khái niệm quan trọng và rất phổ biến trong doanh nghiệp. Nó có tầm ảnh hưởng rất lớn trong lĩnh vực tài chính và quản lý doanh nghiệp. Thuật ngữ này cung cấp một khung thời gian cụ thể từ đầu năm cho đến hiện tại để có thể theo dõi và so sánh các số liệu tài chính, lợi nhuận, chi phí cùng các khía cạnh khác trong kinh doanh.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về YTD là gì. Hy vọng rằng những chia sẻ trên về YTD là những thông tin hữu ích và giúp bạn áp dụng vào trong công việc của mình một cách hiệu quả.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Cập nhật các ngành hot trong tương lai: Lựa chọn thông minh, không lo thất nghiệp

Xu hướng chọn các ngành hot trong tương lai chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là thách thức không nhỏ với các bạn trẻ chuẩn bị bước chân vào ngưỡng cửa Đại học. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc học tập suốt những năm tháng trên giảng đường và cả quãng đường sau tốt nghiệp. Đứng trước băn khoăn này, job3s sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời.
Xem thêm »
Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Một đơn vị nhỏ bé nhưng tạo nên tổng thể to lớn

Module là gì? Trong cuộc sống, chúng ta thường nghe đến từ module trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Để hiểu rõ hơn module nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất.
Xem thêm »
Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Giải đáp: Trực giác là gì? 1001 điều thú vị có thể bạn chưa biết

Trực giác là gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều người về một khả năng vô hình của con người nhưng lại có hiệu quả trong việc ứng phó mọi vấn đề công việc, cuộc sống. Vậy trực giác đến từ đâu? Người có trực giác tốt là người như thế nào, hợp nghề gì? Khi nào nên và không nên tin vào trực giác? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua những điều thú vị trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng tham khảo và chiêm nghiệm.
Xem thêm »
Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Đừng bỏ lỡ những phần mềm quản lý nhân sự giúp công việc dễ thở, nhanh chóng hơn

Bạn đã biết các loại phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả? Hãy cùng job3s khám phá ngay. Đối với những công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống nhân viên thường rất ít. Vì vậy, công việc quản lý cũng diễn ra khá đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng trong một tổ chức có khối lượng nhân sự khổng lồ, đòi hỏi bạn cần phải có phần mềm quản lý nhân sự.
Xem thêm »
Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Top 2 mẫu kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh ấn tượng, thu hút học viên

Việc xây dựng một kịch bản telesale trung tâm tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chốt đơn thành công. Vậy cách xây dựng kịch bản như thế nào? Có những mẫu kịch bản sale trung tâm tiếng Anh nào hay để thu hút học viên? Mời bạn cùng job3s tìm hiểu ngay.
Xem thêm »
Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Bật mí các câu phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh quen thuộc thường gặp

Phỏng vấn lễ tân khách sạn bằng tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc ứng viên nào cũng phải trải qua. Vì vậy trước khi tiến hành gặp gỡ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên tham khảo câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Job3s đã giúp bạn tổng hợp lại những câu mà người phỏng vấn thường hỏi nhất, bạn hãy lưu lại ngay.
Xem thêm »
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat