Nhãn là loại quả ngọt mát, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn. Dưới đây là 12 món ngon từ nhãn, bao gồm từ những món tráng miệng mềm mịn, bắt mắt đến các món chính đậm đà, thơm ngon, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại quả này.
Các món ngon làm từ nhãn sẽ làm cho bạn bất ngờ, vì không nghĩ được một loại quả đơn giản có thể biến tấu ra được nhiều món ăn đến thế. Chè, kem, và các món ăn vặt từ nhãn không chỉ ngon miệng mà còn rất sáng tạo. Với hương vị tự nhiên, chúng là lựa chọn hoàn hảo cho những người thích thưởng thức đồ ngọt nhẹ nhàng.
Nguyên liệu:
1kg nhãn tươi
1kg đường
1/2 muỗng cà phê muối
Cách chế biến:
Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Cho nhãn vào nồi, thêm đường và muối, đảo đều.
Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nhãn chín mềm, đường tan hết và nước mứt sệt lại.
Đổ mứt nhãn ra lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để nguội là có thể dùng được.
Nguyên liệu:
1kg nhãn tươi
1kg đường
Cách chế biến:
Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Cho nhãn vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp nhãn đã xay nhuyễn vào nồi, thêm đường, đun sôi.
Đun liu riu cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp sệt lại.
Đổ siro nhãn ra lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để nguội là có thể dùng được.
Nguyên liệu:
200g nhãn tươi
100g sen tươi
100g đường phèn
100ml nước cốt dừa
Cách chế biến:
Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Sen tươi rửa sạch, tách hạt.
Cho nhãn, sen, đường phèn vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi.
Đun liu riu cho đến khi sen chín mềm, nhãn thấm đường thì cho nước cốt dừa vào, khuấy đều.
Tắt bếp, múc chè ra bát, thưởng thức.
Nguyên liệu:
100g nhãn tươi
100g trà xanh
200ml nước sôi
Cách chế biến:
Để bắt đầu nấu món ngon từ nhãn này, bạn đem nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Trà xanh rửa sạch, cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm trà.
Khi trà xanh đã nguội thì cho nhãn vào, khuấy đều.
Thêm đá và thưởng thức.
Nguyên liệu:
100g nhãn tươi
10g bột rau câu
200ml nước
100ml sữa tươi
50g đường
Cách chế biến:
Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Cho bột rau câu vào bát, thêm nước khuấy đều cho tan hết.
Cho sữa tươi, đường vào nồi, đun sôi.
Khi sữa tươi sôi thì cho nước bột rau câu vào, khuấy đều.
Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn, để nguội bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh.
Để hoàn thành món ngon từ nhãn này, khi rau câu đông lại thì lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng nhỏ, cho nhãn tươi lên trên và thưởng thức.
Nguyên liệu:
200g nhãn lồng
200g sữa chua
50g đường
Cách chế biến:
Nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Cho nhãn lồng vào bát, thêm đường, trộn đều.
Để nhãn lồng ngấm đường trong khoảng 15-20 phút.
Cho sữa chua vào bát, thêm nhãn lồng, trộn đều.
Cho nhãn lồng dầm sữa chua ra bát, thêm đá và thưởng thức.
Nguyên liệu:
100g long nhãn
10 quả trứng cút
100g đường phèn
100ml nước cốt dừa
Cách chế biến:
Long nhãn rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở mềm.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Cho long nhãn, trứng cút, đường phèn, nước cốt dừa vào nồi, đổ nước ngập mặt.
Đun sôi, hạ nhỏ lửa, nấu cho đến khi trứng cút chín, nhãn thấm đường thì tắt bếp.
Múc chè ra bát, thưởng thức.
Nguyên liệu:
200g nhãn tươi
100g lựu
100g xoài
200ml sữa tươi
50g đường
Cách chế biến:
Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Lựu tách hạt.
Xoài gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
Cho sữa tươi, đường vào nồi, đun sôi.
Khi sữa tươi sôi thì tắt bếp, để nguội.
Cho nhãn, lựu, xoài vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào nồi sữa tươi, khuấy đều.
Đổ hỗn hợp kem vào khuôn, để đông lại trong tủ lạnh.
Khi kem đông lại thì lấy ra khỏi khuôn, thưởng thức.
Nguyên liệu:
1kg nhãn tươi
100g đường
Cách chế biến:
Với món ngon thứ 9 từ nhãn này, bạn hãy rửa sạch nhãn tươi bóc vỏ và bỏ hạt.
Cho nhãn vào nồi, thêm đường, đun sôi.
Đun liu riu cho đến khi nhãn chín mềm, đường tan hết thì tắt bếp.
Vớt nhãn ra khỏi nồi, cho vào tô, rải đều đường lên trên.
Để nhãn nguội tự nhiên, sau đó thì cho vào hộp đậy kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Nguyên liệu:
200g nhãn tươi
200ml sữa tươi
50g đường
Cách chế biến:
Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Cho nhãn vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Cho sữa tươi, đường vào nồi, đun sôi.
Khi sữa tươi sôi thì tắt bếp, để nguội.
Cho hỗn hợp nhãn đã xay nhuyễn vào nồi sữa tươi, khuấy đều.
Cho hỗn hợp kem vào khuôn, để đông lại trong tủ lạnh.
Khi kem đông lại thì lấy ra khỏi khuôn là bạn đã hoàn thành thêm một món ngon từ nhãn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng - Món Ngon Cần Lắm Công Phu
Các món ngon từ nhãn không chỉ là những món tráng miệng thơm ngon mát lạnh mà còn là những món chính hấp dẫn đầy màu sắc. Chẳng cần đến nhà hàng sang trọng, bạn cũng có thể tận hưởng hương vị ngon lành này ngay tại nhà, làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mỗi ngày.
Nguyên liệu:
1 con gà ta
200g long nhãn
100g đường phèn
100ml nước cốt dừa
Cách chế biến:
Gà ta rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
Long nhãn rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở mềm.
Cho gà ta vào nồi, thêm long nhãn, đường phèn, nước cốt dừa, đổ nước ngập mặt gà.
Đun sôi, hạ nhỏ lửa, hầm gà cho chín mềm.
Khi gà chín mềm thì tắt bếp, múc gà ra bát, thưởng thức.
Nguyên liệu:
200g nhãn lồng
200g tôm sú
100g hành tây
100g cà rốt
50g hành tím
50g tỏi
50g dầu ăn
Gia vị cơ bản khác
Cách chế biến:
Nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.
Tôm sú đem đi rửa sạch, rồi bóc vỏ, bỏ đi phần đầu và rút chỉ đen sau đó băm nhỏ.
Hành tây, cà rốt đem đi rửa sạch và thái hạt lựu.
Hành tím, bóc vỏ rồi băm nhỏ, tỏi cũng làm tương tự như vậy.
Cho hành tím, tỏi vào phi thơm với dầu ăn.
Cho tôm vào, nêm gia vị vừa ăn và xào chín
Cho hành tây và cà rốt vào xào cùng với tôm.
Cho nhãn lồng vào, đảo đều. Khi nhãn lồng chín thì tắt bếp.
Lấy từng miếng nhãn lồng bọc tôm, xếp ra đĩa là bạn sẽ được thưởng thức một món ngon từ nhãn.
Xem thêm: Top Các Món Ngon Bình Dương Đậm Đà, Khó Quên, Nhất Định Phải Thử
Với 12 món ngon từ nhãn được giới thiệu trên đây, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Nhãn thường ăn ngon nhất từ tháng 7 đến tháng 10 dương lịch, nhưng nếu bạn làm mứt nhãn hay nhãn lồng thì có thể bảo quản ăn được trong năm. Chúc bạn nấu thành công và có những món ngon ưng ý.