Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 09/02/2024 16:51:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

12 món ngon từ nhãn giúp giải nhiệt mùa hè và bồi bổ sức khỏe

Nhãn là loại quả ngọt mát, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn. Dưới đây là 12 món ngon từ nhãn, bao gồm từ những món tráng miệng mềm mịn, bắt mắt đến các món chính đậm đà, thơm ngon, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại quả này.

1. 10 món tráng miệng ngọt ngào, thanh mát từ nhãn

Các món ngon làm từ nhãn sẽ làm cho bạn bất ngờ, vì không nghĩ được một loại quả đơn giản có thể biến tấu ra được nhiều món ăn đến thế. Chè, kem, và các món ăn vặt từ nhãn không chỉ ngon miệng mà còn rất sáng tạo. Với hương vị tự nhiên, chúng là lựa chọn hoàn hảo cho những người thích thưởng thức đồ ngọt nhẹ nhàng.

1.1. Mứt nhãn

Nhãn dùng làm mứt rất ngon
Nhãn dùng làm mứt rất ngon

Nguyên liệu:

  • 1kg nhãn tươi

  • 1kg đường

  • 1/2 muỗng cà phê muối

Cách chế biến:

  • Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Cho nhãn vào nồi, thêm đường và muối, đảo đều.

  • Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nhãn chín mềm, đường tan hết và nước mứt sệt lại.

  • Đổ mứt nhãn ra lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để nguội là có thể dùng được.

1.2. Siro nhãn

Siro nhãn là một trong những món ngon từ nhãn hấp dẫn cho cả nhà
Siro nhãn là một trong những món ngon từ nhãn hấp dẫn cho cả nhà

Nguyên liệu:

  • 1kg nhãn tươi

  • 1kg đường

Cách chế biến:

  • Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Cho nhãn vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

  • Cho hỗn hợp nhãn đã xay nhuyễn vào nồi, thêm đường, đun sôi.

  • Đun liu riu cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp sệt lại.

  • Đổ siro nhãn ra lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để nguội là có thể dùng được.

1.3. Chè sen nhãn dứa

Chè sen nhãn dứa giải nhiệt rất tốt trong mùa hè
Chè sen nhãn dứa giải nhiệt rất tốt trong mùa hè

Nguyên liệu:

  • 200g nhãn tươi

  • 100g sen tươi

  • 100g đường phèn

  • 100ml nước cốt dừa

Cách chế biến:

  • Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Sen tươi rửa sạch, tách hạt.

  • Cho nhãn, sen, đường phèn vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi.

  • Đun liu riu cho đến khi sen chín mềm, nhãn thấm đường thì cho nước cốt dừa vào, khuấy đều.

  • Tắt bếp, múc chè ra bát, thưởng thức.

1.4. Trà nhãn tươi

Trà nhãn tươi được các
Trà nhãn tươi được các "đầu bếp tại gia" rất ưa thích

Nguyên liệu:

  • 100g nhãn tươi

  • 100g trà xanh

  • 200ml nước sôi

Cách chế biến:

  • Để bắt đầu nấu món ngon từ nhãn này, bạn đem nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Trà xanh rửa sạch, cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm trà.

  • Khi trà xanh đã nguội thì cho nhãn vào, khuấy đều.

  • Thêm đá và thưởng thức.

1.5. Rau câu nhãn

Rau câu nhãn là món yêu thích của nhiều bạn nhỏ
Rau câu nhãn là món yêu thích của nhiều bạn nhỏ

Nguyên liệu:

  • 100g nhãn tươi

  • 10g bột rau câu

  • 200ml nước

  • 100ml sữa tươi

  • 50g đường

Cách chế biến:

  • Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Cho bột rau câu vào bát, thêm nước khuấy đều cho tan hết.

  • Cho sữa tươi, đường vào nồi, đun sôi.

  • Khi sữa tươi sôi thì cho nước bột rau câu vào, khuấy đều.

  • Đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn, để nguội bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh.

  • Để hoàn thành món ngon từ nhãn này, khi rau câu đông lại thì lấy ra khỏi khuôn, cắt thành miếng nhỏ, cho nhãn tươi lên trên và thưởng thức.

1.6. Nhãn lồng dầm sữa chua

Cách làm nhãn lồng dầm sữa chua không phải ai cũng biết
Cách làm nhãn lồng dầm sữa chua không phải ai cũng biết

Nguyên liệu:

  • 200g nhãn lồng

  • 200g sữa chua

  • 50g đường

Cách chế biến:

  • Nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Cho nhãn lồng vào bát, thêm đường, trộn đều.

  • Để nhãn lồng ngấm đường trong khoảng 15-20 phút.

  • Cho sữa chua vào bát, thêm nhãn lồng, trộn đều.

  • Cho nhãn lồng dầm sữa chua ra bát, thêm đá và thưởng thức.

1.7. Chè long nhãn nấu trứng cút

Nguyên liệu nấu chè long nhãn trứng cút rất dễ mua
Nguyên liệu nấu chè long nhãn trứng cút rất dễ mua

Nguyên liệu:

  • 100g long nhãn

  • 10 quả trứng cút

  • 100g đường phèn

  • 100ml nước cốt dừa

Cách chế biến:

  • Long nhãn rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở mềm.

  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

  • Cho long nhãn, trứng cút, đường phèn, nước cốt dừa vào nồi, đổ nước ngập mặt.

  • Đun sôi, hạ nhỏ lửa, nấu cho đến khi trứng cút chín, nhãn thấm đường thì tắt bếp.

  • Múc chè ra bát, thưởng thức.

1.8. Kem trái cây nhãn lựu xoài

Cách làm kem trái cây lựu xoài rất dễ
Cách làm kem trái cây lựu xoài rất dễ

Nguyên liệu:

  • 200g nhãn tươi

  • 100g lựu

  • 100g xoài

  • 200ml sữa tươi

  • 50g đường

Cách chế biến:

  • Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Lựu tách hạt.

  • Xoài gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.

  • Cho sữa tươi, đường vào nồi, đun sôi.

  • Khi sữa tươi sôi thì tắt bếp, để nguội.

  • Cho nhãn, lựu, xoài vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

  • Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào nồi sữa tươi, khuấy đều.

  • Đổ hỗn hợp kem vào khuôn, để đông lại trong tủ lạnh.

  • Khi kem đông lại thì lấy ra khỏi khuôn, thưởng thức.

1.9. Nhãn nhục làm từ nhãn tươi

Nhãn tươi là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên món nhãn nhục thơm ngon này
Nhãn tươi là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên món nhãn nhục thơm ngon này

Nguyên liệu:

  • 1kg nhãn tươi

  • 100g đường

Cách chế biến:

  • Với món ngon thứ 9 từ nhãn này, bạn hãy rửa sạch nhãn tươi bóc vỏ và bỏ hạt.

  • Cho nhãn vào nồi, thêm đường, đun sôi.

  • Đun liu riu cho đến khi nhãn chín mềm, đường tan hết thì tắt bếp.

  • Vớt nhãn ra khỏi nồi, cho vào tô, rải đều đường lên trên.

  • Để nhãn nguội tự nhiên, sau đó thì cho vào hộp đậy kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

1.10. Kem nhãn

Kem nhãn mát lạnh, cả nhà đều mê
Kem nhãn mát lạnh, cả nhà đều mê

Nguyên liệu:

  • 200g nhãn tươi

  • 200ml sữa tươi

  • 50g đường

Cách chế biến:

  • Nhãn tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Cho nhãn vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

  • Cho sữa tươi, đường vào nồi, đun sôi.

  • Khi sữa tươi sôi thì tắt bếp, để nguội.

  • Cho hỗn hợp nhãn đã xay nhuyễn vào nồi sữa tươi, khuấy đều.

  • Cho hỗn hợp kem vào khuôn, để đông lại trong tủ lạnh.

  • Khi kem đông lại thì lấy ra khỏi khuôn là bạn đã hoàn thành thêm một món ngon từ nhãn.

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng - Món Ngon Cần Lắm Công Phu

2. Gợi ý 2 món ngon từ nhãn không thể thiếu trong bữa ăn chính

Các món ngon từ nhãn không chỉ là những món tráng miệng thơm ngon mát lạnh mà còn là những món chính hấp dẫn đầy màu sắc. Chẳng cần đến nhà hàng sang trọng, bạn cũng có thể tận hưởng hương vị ngon lành này ngay tại nhà, làm phong phú thêm bữa ăn gia đình mỗi ngày.

2.1. Gà hầm long nhãn

Chinh phục được khẩu vị cả nhà với món gà hầm long nhãn
Chinh phục được khẩu vị cả nhà với món gà hầm long nhãn

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta

  • 200g long nhãn

  • 100g đường phèn

  • 100ml nước cốt dừa

Cách chế biến:

  • Gà ta rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.

  • Long nhãn rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở mềm.

  • Cho gà ta vào nồi, thêm long nhãn, đường phèn, nước cốt dừa, đổ nước ngập mặt gà.

  • Đun sôi, hạ nhỏ lửa, hầm gà cho chín mềm.

  • Khi gà chín mềm thì tắt bếp, múc gà ra bát, thưởng thức.

2.2. Nhãn lồng bọc tôm

Chọn tôm tươi để món nhãn lồng bọc tôm có hương vị ngon nhất
Chọn tôm tươi để món nhãn lồng bọc tôm có hương vị ngon nhất

Nguyên liệu:

  • 200g nhãn lồng

  • 200g tôm sú

  • 100g hành tây

  • 100g cà rốt

  • 50g hành tím

  • 50g tỏi

  • 50g dầu ăn

  • Gia vị cơ bản khác

Cách chế biến:

  • Nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt.

  • Tôm sú đem đi rửa sạch, rồi bóc vỏ, bỏ đi phần đầu và rút chỉ đen sau đó băm nhỏ.

  • Hành tây, cà rốt đem đi rửa sạch và thái hạt lựu.

  • Hành tím, bóc vỏ rồi băm nhỏ, tỏi cũng làm tương tự như vậy.

  • Cho hành tím, tỏi vào phi thơm với dầu ăn.

  • Cho tôm vào, nêm gia vị vừa ăn và xào chín

  • Cho hành tây và cà rốt vào xào cùng với tôm.

  • Cho nhãn lồng vào, đảo đều. Khi nhãn lồng chín thì tắt bếp.

  • Lấy từng miếng nhãn lồng bọc tôm, xếp ra đĩa là bạn sẽ được thưởng thức một món ngon từ nhãn.

​Xem thêm: Top Các Món Ngon Bình Dương Đậm Đà, Khó Quên, Nhất Định Phải Thử

Với 12 món ngon từ nhãn được giới thiệu trên đây, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Nhãn thường ăn ngon nhất từ tháng 7 đến tháng 10 dương lịch, nhưng nếu bạn làm mứt nhãn hay nhãn lồng thì có thể bảo quản ăn được trong năm. Chúc bạn nấu thành công và có những món ngon ưng ý.