Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 02/02/2024 18:40:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

5 cách nấu cháo tim thơm ngon, hấp dẫn cho bé ăn dặm mẹ nhất định phải biết

Cách nấu cháo tim là một gợi ý hoàn hảo nếu mẹ muốn đổi vị cho bé. Món ăn không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch của con. Nếu mẹ lo lắng về vấn đề vệ sinh khi mua cháo dinh dưỡng bên ngoài, hãy thử tự tay vào bếp thực hiện món ăn này nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo tim

Tim heo là một trong những nguyên liệu có thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú như vitamin nhóm B, D (B6, B2, B12, D3,...), các khoáng chất thiết yếu (selen, sắt, kẽm,...) mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ.

Món ăn hỗ trợ phát triển xương khớp, tăng hệ miễn dịch và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể giúp con thoải mái vận động mà không bị đuối sức, hụt hơi. Bé từ 8 tháng tuổi đã có thể sử dụng cháo, tuy nhiên nếu trẻ chưa từng ăn thô, mẹ nên xay nhuyễn trước khi cho bé ăn.

2. Cách nấu cháo tim thơm ngon, bổ dưỡng

Để thực đơn ăn dặm của bé trở nên phong phú và hấp dẫn hơn, mẹ có thể kết hợp cháo tim với các loại rau củ “hợp vị" khác.

2.1. Cách nấu cháo tim thông thường

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr tim heo
  • 1 bát cháo trắng đặc
  • 1 củ hành tím

Cách nấu cháo tim

  • Bước 1: Tim mua về bạn bóp sạch với muối để khử mùi hôi, tanh rồi thái lát mỏng.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, phi hành thơm vàng rồi cho tim vào xào săn khoảng 5 - 7 phút.
  • Bước 3: Bạn đun cháo trắng cùng nước cho tới khi cháo đạt độ đặc mong muốn thì trút tim xào vào đảo đều. Nếu cháo dành cho bé dưới 1 tuổi, bạn nên dùng máy xay cầm tay để làm nhuyễn cháo tim.

Thành phẩm

Tim xào thơm ngon kết hợp với cháo trắng sánh mịn tạo nên hương vị món ăn vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, mẹ có thể thêm hành lá thái nhỏ vào cháo để con tập làm quen với một loại “gia vị" mới.

Cách nấu cháo tim cực dễ với vài bước đơn giản
Cách nấu cháo tim cực dễ với vài bước đơn giản

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Cho Bé Thơm Nức Mũi, Bé Ăn Là Mê Tít

2.2. Cách nấu cháo tim cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr tim heo
  • 1 bát cháo trắng đặc
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ cà rốt

Cách nấu cháo tim cà rốt

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Tim heo mua về bạn chà xát với muối hạt rồi rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết mùi hôi. Cà rốt gọt vỏ, ninh nhừ rồi xay nhỏ, hành tím thát lát mỏng.
  • Bước 2: Kế đó, bạn trụng qua tim với nước sôi trong 3 - 4 phút rồi vớt ra, thái/băm nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Bạn tiếp tục cho dầu ăn vào nồi để phi hành cho đến khi chúng dậy mùi thơm thì đổ tim vào xào cho săn.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn cho cháo đặc cùng nước sôi vào nồi, thêm cà rốt và tim đã xào vào đun. Sau 2 - 3 phút, bạn kiểm tra cháo thấy đã đạt yêu cầu thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cháo tim cà rốt không chỉ ngon mắt mà còn rất ngon miệng. Vị ngọt thanh của cà rốt kết hợp cùng chút mềm béo của tim heo khiến nhiều bé thích mê.

Cháo tim cà rốt chinh phục bé ngay từ những miếng đầu tiên
Cháo tim cà rốt chinh phục bé ngay từ những miếng đầu tiên

2.3. Cách nấu cháo tim hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu​

  • 100gr tim heo
  • 1 bát cháo đặc
  • 100gr hạt sen tươi
  • 1 củ hành tím

Cách nấu cháo tim hạt sen

  • Bước 1: Hạt sen tươi mua về bạn loại bỏ phần tâm rồi cho vào nồi cho ninh 30 phút cho hạt chín mềm rồi vớt ra nghiền nát bằng muỗng hoặc dĩa.
  • Bước 2: Tương tự cách sơ chế trên, tim bạn rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bước 3: Sau cùng, bạn cho cháo đặc vào nồi, thêm nước luộc hạt sen vào đun nóng. Cháo sôi lăn tăn, bạn cho tim heo và hạt sen vào khuấy đều rồi để chúng sôi trở lại trong 10 - 15 phút.

Thành phẩm

Kết cấu và hương vị của hạt sen giúp thành phẩm cháo trở nên sánh mịn và có mùi thơm đặc trưng. Không những vậy, đây cũng là món ăn giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Hạt sen thơm bùi là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ bỉm
Hạt sen thơm bùi là sự lựa chọn hoàn hảo của mẹ bỉm

2.4. Cách nấu cháo tim đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr tim heo
  • 1 bát cháo trắng đặc
  • 30gr đậu xanh (không vỏ)

Cách nấu cháo tim đậu xanh

  • Bước 1: Trước hết, bạn sơ chế tim heo để loại bỏ mùi rồi trụng chúng qua nước sôi từ 3 - 5 phút. Để tránh tình trạng bé bị hóc khi chưa quen ăn thô, bạn nên cho tim vào máy xay nhuyễn.
  • Bước 2: Đậu xanh bạn ngâm với nước ấm đến khi hạt nở thì cho vào nồi nấu cùng cháo cho đến khi đậu nở mềm, bở.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn thêm tim heo và tiếp tục đun sôi 5 - 7 phút. Khi chuẩn bị tắt bếp, bạn căn chỉnh gia vị ăn dặm để cháo dễ ăn hơn.

Thành phẩm

Đậu xanh bùi ngậy, hạt cháo dẻo thơm cùng tim heo ngọt mềm tạo nên món ăn vừa lạ vừa quen. Để trẻ dễ dàng thưởng thức, bạn nên múc cháo ra bát lớn hoặc đĩa sâu lòng, cách này giúp cháo nhanh nguội hơn.

Cháo tim heo đậu xanh giàu dinh dưỡng
Cháo tim heo đậu xanh giàu dinh dưỡng

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Đậu Xanh Chuẩn Vị, Cả Nhà Đều Mê

2.5. Cách nấu cháo tim bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr tim heo
  • 1 bát cháo đặc
  • 50gr bí đỏ
  • 1 củ hành tím

Cách nấu cháo tim bí đỏ​

  • Bước 1: Tim heo bạn sơ chế tương tự các cách làm trên. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, xắt thành miếng nhỏ rồi đem đi luộc. Bí chín, bạn cho chúng ra bát rồi dùng thìa nghiền nhuyễn mịn.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho tim heo vào xào săn.
  • Bước 3: Để thành phẩm cháo có vị ngọt thanh từ rau củ, bạn cho cháo đặc vào nồi nước luộc bí đỏ rồi thêm tim heo, bí nghiền vào. Cháo sôi trở lại, bạn giảm lửa rồi để thêm 3 - 5 phút nữa là có thể cho bé thưởng thức.

Thành phẩm

Màu vàng bắt mắt cùng vị ngọt tự nhiên của bí đỏ chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ thích mê.

Cháo tim bí đỏ cung cấp Vitamin A cho bé
Cháo tim bí đỏ cung cấp Vitamin A cho bé

2.6. Cách nấu cháo tim cải xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr tim heo
  • 1 bát cháo đặc
  • 100gr rau cải xanh

Cách nấu cháo tim cải xanh​

  • Bước 1: Đầu tiên, mẹ sơ chế tim heo với rượu trắng rồi rửa sạch dưới vòi nước sạch. Bạn tiếp tục ngâm rau với nước muối khoảng 5 - 10 cho ra hết bùn đất rồi cắt nhỏ, bỏ vào máy xay.
  • Bước 2: Kế đó, bạn xào tim cho săn rồi thêm tim đã xào và rau cải vào nồi khuấy đều.
  • Bước 3: Trước khi tắt bếp, hãy nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị bé rồi mới bắc ra, để nguội.

Thành phẩm

Đây là món ăn “cải thiện" hiệu quả cho những bé kén ăn rau. Mẹ có thể thay rau cải bằng các loại rau khác như ngót, súp lơ,... đều rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Cháo tim cải xanh hỗ trợ bổ sung chất xơ cho bé
Cháo tim cải xanh hỗ trợ bổ sung chất xơ cho bé

3. Nấu cháo tim ngon cần lưu ý gì?

  1. Món ăn sẽ chỉ ngon khi bạn sử dụng nguyên liệu tươi và đảm bảo. Mẹ nên chọn mua những quả tim có màu đỏ sẫm, mặt ngoài nhẵn bóng, màng bao còn dính với cơ.

  2. Việc sơ chế tim cũng rất quan trọng, muối, giấm và rượu là ba nguyên liệu bạn nên cân nhắc để hạn chế mùi tanh, hôi của tim.

  3. Khi nấu cháo, bạn cần đặt lửa vừa và liên tục khuấy để tránh trường hợp thành phẩm bị cháy, khê dưới đáy nồi.

Mẹ không phải lo con thiếu món ăn dặm vì đã có cách nấu cháo tim thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt với những bé nhẹ cân, thấp bé, các mẹ có thể tham khảo 5+ công thức trên để làm đa dạng thực đơn, giúp con phát triển toàn diện hơn.

Mẫu CV hot theo ngành nghề