Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Chủ Nhật, 07/01/2024 10:32:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
8 phút đọc

8 cách nấu chè chuối thơm ngon hấp dẫn, thử một miếng muốn ăn ngay cả bát

Học cách nấu chè chuối sẽ giúp bạn biết cách tạo ra món ăn có hương vị thơm ngon khó cưỡng khi kết hợp vị ngọt nhẹ của chuối, một chút béo từ bột báng với nước cốt dừa và cuối cùng là đậu phộng giòn thơm. Cùng vào bếp và thực hành ngay theo công thức dưới đây thôi nào.

1. Tác dụng của chuối đối với sức khỏe

Chuối là một trái cây chứa nhiều vitamin và các chất có lợi cho cơ thể chúng ta, vì vậy học cách nấu chè chuối cũng sẽ giúp bạn có thêm 1 gợi ý thú vị để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình.

  • Tăng cường thị lực: Trong chuối chứa vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, vitamin E, Beta Caroten bên trong loại hoa quả này còn giúp chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Ngoài ra, Lutein cũng là chất giúp giảm thoái hóa điểm vàng rất tốt.

  • Giảm huyết áp: Cơ thể chúng ta cũng có thể giảm thiểu các cơn đau tim và khả năng giảm huyết áp hiệu quả khi ăn chuối bởi trong chuối có chứa hàm lượng kali cao và natri thấp.

  • Chuối giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ hấp thụ tối đa lượng canxi có trong thức ăn.

  • Hỗ trợ tiêu hóa và giúp cơ thể no lâu hơn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

Học cách nấu chè chuối thơm ngon, vừa kích thích vị giác lại bảo vệ sức khỏe
Học cách nấu chè chuối thơm ngon, vừa kích thích vị giác lại bảo vệ sức khỏe

2. Cách chọn mua chuối tươi ngon

Để nấu món chè chuối, bạn có thể chọn bất kì loại chuối nào. Tuy nhiên, lý tưởng nhất chính là chuối chín và nên là những quả chín không đều, vỏ bao gồm cả màu xanh và vàng. Đây chính là những quả chuối không có hóa chất, khi bóp sẽ cảm nhận được độ mềm bên trong.

Đặc biệt, bạn không nên mua những quả đã bị dập nát hay quá to vì trong đó có thể chứa nhiều thuốc tăng trưởng, cũng không nên mua chuối quá chín vì khi nấu sẽ bị mềm và nát.

3. 8 cách nấu chè chuối thơm ngon khó cưỡng

​Cách nấu chè chuối khá đơn giản, đồng thời bạn có thể biến tấu khi kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau để tăng thêm sức hấp dẫn cho món tráng miệng này.

3.1. Cách nấu chè chuối đậu xanh ngọt, béo

Nguyên liệu:

  • 4 quả chuối

  • 200g đậu xanh

  • 100g đậu phộng

  • 6 muỗng canh bột năng

  • 500ml nước cốt dừa

  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

  • 4ml tinh chất vani (khoảng 4 giọt)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chuối lột vỏ rồi cho vào ngâm trong nước muối loãng 5 phút.

  • Sau đó vớt chuối ra và cắt thành 4 lát xéo.

  • Tiếp đến bạn rang đậu phộng cùng 1 ít muối cho đến khi xém lại thì cho hạt mè vào rang cùng cho đến khi vàng thơm thì tắt bếp.

  • Bạn cho 2 muỗng canh bột năng vào cùng với chuối và trộn đều. Sau đó bắc một nồi nước sôi lên bếp, luộc chuối cho đến khi nào chuối nổi lên mặt nước và bột năng trong lại thì vớt ra và ngâm trong 1 bát nước lạnh.

Cách chế biến:

  • Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho thêm bột báng vào, vớt ra khi bột báng đã trong và nổi lên trên.

  • Tiếp theo cho 1 muỗng canh bột năng vào chảo khuấy đều, tắt bếp khi bột đã sệt lại.

  • Đậu phộng bóc vỏ bạn cho vào cùng bột năng, áo đậu phộng qua 1 lớp bột năng khác roofi luộc tương tự như khi luộc chuối.

  • Bạn khuấy đều 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột năng trong 200ml nước cốt dừa rồi cho lên bếp nấu sôi, khi nước dừa sánh lại thì thêm vài giọt vani.

  • Đậu xanh đem đi luộc cho đến khi chín mềm, cho chuối, đậu phộng và nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc lên bát 1 ít mè là đã xong món chè chuối đậu xanh cho cả nhà.

3.2. Cách nấu chè chuối rau câu dừa

Nguyên liệu:

  • 2 trái chuối chín

  • ¼ bát rau câu không có nước

  • ½ hũ sữa chua

  • 10g đậu phộng

Cách chế biến:

  • Đậu phộng đem đi rang, bỏ vỏ rồi giã nát.

  • Chuối luộc chín, sau đó lột vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Sau đó, bạn cho rau câu dừa và chuối đã được cắt nhỏ vào bát, thêm sữa chua vào và trộn đều. Đặt hỗn hợp này để trong tủ lạnh khoảng 2h.

  • Sau 2h, bạn lấy hỗn hợp ra, trộn đều với đậu phộng là có thể thưởng thức.

3.3. Cách nấu chè chuối khoai mì

Nguyên liệu:

  • 8 quả chuối

  • 2 củ khoai mì

  • 2 nhánh lá dứa

  • 50g bột báng

  • 50g bột khoai

  • ½ muỗng canh bột năng

  • ½ muỗng canh đường cát

  • 100g đường thốt nốt

  • 1,5l nước cốt dừa

  • 1 muỗng canh rượu gạo

  • 1 muỗng cà phê đậu phộng rang

  • 1 muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chuối lột vỏ rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Đối với khoai mì bạn lột vỏ rồi cũng ngâm khoảng 1h trong nước muối loãng và vớt ra, rửa sạch, cắt thành miếng có độ dày khoảng 1 lóng tay.

  • Sau đó cho bột báng và bột khoai ra ngâm với nước khoảng 30 phút rồi đem đi luộc, khi bột trong lại và nổi lên thì vớt ra ngâm trong nước lạnh.

Cách chế biến:

  • Bạn trộn đều 100g đường, 1 muỗng canh rượu gạo cùng với chuối và ướp trong vòng 1 tiếng.

  • Sau đó đem chuối đi xào với lửa nhỏ, đảo đều tay và xào đến khi tan hết đường thì tắt bếp.

  • Tiếp đến bạn cho khoai mì đã được sơ chế, 1l nước cốt dừa, 2 nhánh lá dứa và ½ muỗng cà phê muối vào đun sôi, để lửa vừa cho đến khi khoai mì bắt đầu trong lại là có thể cho chuối và 100g đường thốt nốt vào nấu cùng dưới lửa nhỏ.

  • Sau 5 phút, bạn vớt lá dứa ra, cho thêm ½ muỗng canh bột năng và 1 muỗng canh nước vào nồi, khuấy trong nồi cho đến khi chè sánh mịn. Lưu ý hòa tan bột năng trước khi cho vào.

  • Cuối cùng, bạn cho bột khoai và bột báng vào nồi chè đảo đều, thêm 500ml nước cốt dừa và đun tiếp trong lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp và có thể thưởng thức.

  • Trước khi thưởng thức từ cách nấu chè chuối này, bạn hãy rắc thêm 1 muỗng đậu phộng rang lên bát chè để ăn được ngon hơn nhé.

3.4. Cách nấu chè chuối khoai môn

Nguyên liệu:

  • 6 quả chuối

  • 3 củ khoai môn

  • 100ml nước cốt dừa

  • 50g bột khoai

  • 50g bột báng

  • 1 muỗng cà phê đậu phộng rang

  • 2 muỗng canh đường cát

  • ⅓ muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Chuối đem đi lột vỏ và cắt thành 4 phần, bạn ướp với khoảng 2 muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh muối trong 30 phút. Tiếp đến, bạn ngâm bột khoai và bột báng trong 30 phút cho đến khi bột nở thì chắt bỏ nước.

  • Khoai môn cắt bỏ 2 đầu và bào bỏ phần vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Cuối cùng cắt khoai thành những miếng vuông bằng khoảng 1 đốt ngón tay.

Cách chế biến:

  • Bạn cho chuối lên bếp đun cùng 500ml nước cho đến khi nước bắt đầu sôi thì thêm khoai môn vào và đảo đều.

  • Khi chuối và khoai môn chín mềm, bạn thêm bột khoai và bột báng vào nồi, luộc đến khi bột chuyển sang màu trắng trong thì thêm gia vị cho vừa ăn cùng 100ml nước cốt dừa, khuấy đều và tắt bếp khi nước dừa sôi.

  • Cuối cùng, bạn múc chè ra bát, rắc đậu phộng rang lên là có thể thưởng thức.

Chè chuối có nhiều cách biến tấu độc đáo
Chè chuối có nhiều cách biến tấu độc đáo

Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Bột Năng Thơm Béo, Đậm Đà Hương Vị Chỉ Trong Phút Mốt

3.5. Cách nấu chè chuối bột báng cốt dừa ngon mê ly

Nguyên liệu:

  • 500g chuối chín

  • 30g bột báng

  • 30g bột khoai

  • 170g đường trắng

  • 400ml nước cốt dừa

  • 100g đậu phộng

  • 1 ít đường và muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Với cách nấu chè chuối cốt dừa, trước tiên bạn cần ngâm bột báng và bột khoai với nước trong 2h rồi vớt ra.

  • Chuối lột vỏ, cắt thành khoanh vừa ăn rồi ướp cùng 50g đường, 1 ít muối trong 15 phút.

  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào khi chảo nóng, đảo đều cho đến khi đậu phộng đã vàng, chín đều và nứt vỏ thì tắt bếp.

  • Sau đó để nguội và đãi đều cho vỏ đậu phộng bong ra, dùng chày giã dập là xong.

Cách chế biến:

  • Bạn đun khoảng 700ml nước, khi nước sôi lăn tăn thì cho 400ml nước cốt và chuối vào đun cùng, khuấy đều và đun trong 5 phút.

  • Tiếp đến cho bột báng, bột khoai cùng 120g đường vào, nấu thêm khoảng 1p phút thì tắt bếp.

  • Cuối cùng là lấy chè ra bát, rắc đậu phộng lên là có thể thưởng thức.

3.6. Cách nấu chè chuối bột báng sánh đặc

Nguyên liệu:

  • 5 quả chuối tiêu chín

  • 1 muỗng canh bột năng

  • 60g bột báng

  • 500ml nước cốt dừa

  • 150g đường vàng

  • 5g đường vani (có thể có hoặc không)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bột báng ngâm trong nước 30 phút cho đến khi nở.

  • Chuối bóc vỏ, dùng dao cắt chéo thành khoanh mỏng và nhớ loại bỏ xơ.

Cách chế biến:

  • Đun sôi 400ml nước lọc và cho bột báng vào đun trong khoảng 10 phút cho đến khi bột nở.

  • Khi bột báng đã chín, cho 500ml nước cốt dừa, 150g đường vàng, 5g đường vani và chuối vào khuấy đều, nấu thêm 2 phút, chè sôi thì bạn thêm 1 muỗng canh bột năng hòa tan, 2 muỗng canh nước vào nồi, nhớ hòa tan trước khi cho.

  • Sau đó trộn đều và nấu thêm 5 phút, điều chỉnh lượng đường cho phù hợp và tắt bếp là bạn đã hoàn thành cách nấu chè chuối cốt dừa sánh đặc cực đơn giản này.

Chè chuối cốt dừa rất thích hợp ăn vào mùa hè
Chè chuối cốt dừa rất thích hợp ăn vào mùa hè

Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Chưng Dẻo Ngọt, Thơm Ngậy Càng Ăn Càng Ngon

3.7. Cách nấu chè chuối trân châu

Chè chuối trân châu là món chè lạ miệng, hấp dẫn, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Món chè này có vị ngọt thanh của chuối, dai dai của trân châu và nước cốt dừa.

Nguyên liệu:

  • 500g chuối chín

  • 100g trân châu

  • 200g đường cát

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 ít lá dứa

Cách làm:

  • Chuối bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn hoặc lát xéo tùy thích.

  • Trân châu luộc chín.

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.

  • Cho nước vào nồi cùng với lá dứa, đun sôi.

  • Cho chuối vào nấu khoảng 5 phút cho chuối chín mềm.

  • Vớt lá dứa ra, cho trân châu vào nấu thêm khoảng 10 phút cho trân châu chín.

  • Cho đường, nước cốt dừa vào khuấy đều, đun sôi lại rồi tắt bếp.

3.8. Cách nấu chè chuối sầu riêng

Chè chuối sầu riêng là món chè thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món chè này có vị ngọt thanh của chuối, béo ngậy của sầu riêng và nước cốt dừa.

Nguyên liệu:

  • 500g chuối chín

  • 200g sầu riêng

  • 200g đường cát

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 ít lá dứa

Cách làm:

  • Chuối bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn hoặc lát xéo tùy thích.

  • Sầu riêng tách lấy phần thịt, bỏ hạt.

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.

  • Cho nước vào nồi cùng với lá dứa, đun sôi.

  • Cho chuối vào nấu khoảng 5 phút cho chuối chín mềm.

  • Vớt lá dứa ra, cho sầu riêng vào nấu thêm khoảng 5 phút cho sầu riêng chín mềm.

  • Cho đường, nước cốt dừa vào khuấy đều, đun sôi lại rồi tắt bếp.

4. Chè chuối bao nhiêu calo, ăn có nhanh béo như các đồ uống khác không?

Trung bình chỉ 200 - 250 calo cho 1 ly chè chuối, theo chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng. Đây là số calo được tính trên 1 ly chè chuối với các nguyên liệu cơ bản nên tùy thuộc vào cách nấu chè chuối mỗi người thực hiện khác nhau thì có thể số calo sẽ thay đổi. Chẳng hạn như nhiều người thích thêm thật nhiều nước cốt dừa, các loại thạch vào ly chè chuối thì lượng calo sẽ tăng lên đáng kể.

Vì vậy nếu bạn đang ăn kiêng hoặc có kế hoạch giảm cân mà vẫn muốn thưởng thức món chè chuối thì nên cân nhắc thay đổi một số nguyên liệu trong cách làm chè chuối để giảm bớt lượng calo nạp vào cơ thể. Ví dụ như bạn có thể thay đường cát trắng bằng đường phèn hoặc đường ăn kiêng hay giảm bớt lượng chuối, cốt dừa và không sử dụng nhiều loại thạch, bột.

Với cách nấu chè chuối dễ dàng trên đây, bạn sẽ có thể nhanh chóng làm được những bát chè chuối thơm ngon để thưởng thức bên cạnh người thân hoặc những người yêu quý. Món ăn này rất thích hợp để ăn vào mùa hè, đặc biệt có tác dụng trong việc giải nhiệt và giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn.