Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 12/02/2024 10:39:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Bật mí cách làm mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon tại nhà, ai cũng làm được

Mực chiên cốm là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, Món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị biển cả từ mực và hương vị đồng nội từ những hạt cốm non. Sự kết hợp hoàn hảo cho ra một món mực chiên cốm lạ miệng nhưng vẫn mang hương vị quen thuộc, bắt miệng. Cùng trổ tài vào bếp nấu nướng cho đại gia đình cùng thưởng thức với công thức siêu chuẩn sau đây bạn nhé !

1. Nguyên liệu cho món mực chiên cốm

Để thực hiện món mực chiên cốm thật thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây:

Nguyên liệu cho món mực chiên cốm
Nguyên liệu cho món mực chiên cốm
  • Mực tươi: 200g

  • Cốm dẹp: 50g

  • Phồng tôm: 50g

  • Bột chiên giòn: 100g

  • Trứng gà: 2 quả

  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...

2. Cách chọn mực tươi ngon và bảo quản mực

2.1. Cách chọn mực ống tươi ngon cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Cách chọn mực tươi ngon cho món ăn thêm đặc săc
Cách chọn mực tươi ngon cho món ăn thêm đặc săc
  • Bạn nên lựa chọn những con mực ống tươi có màu sáng hồng đậm, có phần đầu gắn chặt với phần thân, túi mực đen bên trong không bị bể vỡ.

  • Bạn nên chọn các con mực to mập, mình dày, da mực cứng không bị tróc lớp màng ra khỏi da, thịt săn chắc, không bị biến màu và dập nát.

  • Bạn nên mua mực ở những nơi uy tín như các sạp hàng quen của gia đình hoặc trong các siêu thị bán hàng có nguồn gốc rõ ràng và tránh mua phải các loại mực bị ôi thiu hoặc không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

2.2. Cách bảo quản mực luôn tươi ngon đảm bảo để chế biến món ăn

Cách bảo quản mực lâu các bà nội trợ nên biết
Cách bảo quản mực lâu các bà nội trợ nên biết
  • Bảo quản tủ lạnh: Trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên sơ chế loại bỏ hết ruột và lớp da bên ngoài để bảo quản được lâu hơn. Tiếp đến cho toàn bộ mực đã sơ chế vào hộp đóng kín nắp hoặc túi zip và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh nhiệt độ dưới 5 độ C để bảo quản. Nếu sử dụng bạn chỉ cần lấy ra ngoài rã đông khoảng nửa tiếng là có thể dùng chế biến ngay.

  • Bảo quản khi không có tủ lạnh để mang đi xa: Loại bỏ toàn bộ ruột mực và rửa sạch, cho mực vào túi zip, cho tất cả vào thùng xốp và phủ đá toàn bộ bề mặt, sau đó đậy nắp thùng và dán băng keo kỹ. Mực được bảo quản theo cách này có thể giữ được từ 9 - 10 tiếng mà vẫn tươi ngon như mới.

3. Mẹo chọn cốm để thực hiện món ăn thơm ngon, giòn rụm

Cốm ngon góp phần quan trọng trong món mực chiên cốm
Cốm ngon góp phần quan trọng trong món mực chiên cốm

Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon, Thành Công Mỹ Mãn Ngay Trong Lần Đầu Tiên

3.1. Màu sắc hạt cốm

  • Nên chọn những loại cốm tự nhiên có màu xanh non nhạt, tránh những loại cốm có màu xanh tươi bắt mắt. Vì một số loại cốm trên thị trường người bán dùng phẩm màu để cốm lên màu đẹp và còn tiết kiệm thời gian nhưng lại gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

  • Một số người kỹ lưỡng có thể ngâm vài hạt cốm vào nước, nếu cốm sau khi ngâm 30 phút vẫn giữ màu và độ trong như ban đầu thì đó là cốm tự nhiên. Còn nếu màu hạt cốm nhợt nhạt và nước bắt đầu chuyển sang màu hơi xanh có nghĩa là cốm đó đã được nhuộm phẩm màu

3.2. Hình dáng hạt cốm

  • Hạt cốm tự nhiên thường chắc, dẹt, thử cắn vào sẽ cảm thấy độ hơi dai, ngọt bùi.

3.3. Mùi vị hạt cốm

  • Cốm tự nhiên thường có hương thơm thoang thoảng của lúa và lá sen rất dễ chịu, vị ngọt bùi.

  • Còn đối với hạt cốm nhuộm màu sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của lúa và lá sen. Thay vào đó là mùi hương liệu và phẩm màu gây cảm giác hơi khó chịu khi ngửi.

4. Cách chế biến món mực chiên cốm

Bước 1: Làm sạch và ướp mực

Sơ chế mực chuẩn bị thực hiện món mực chiên cốm
Sơ chế mực chuẩn bị thực hiện món mực chiên cốm
  • Mực mua về, loại bỏ ruột và túi mực, lột lớp da mỏng bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt khoanh.

  • Ướp mực cùng với 1 ít muối và 1 ít tiêu xay, trộn đều, sau đó để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay 4 Cách Ướp Mực Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Ngày Trời Trở Gió

Bước 2: Làm hỗn hợp bột cốm để làm lớp vỏ cho món ăn

  • Cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp gồm: 50g cốm dẹp + 50g bánh phồng tôm rồi xay nhuyễn cho ra 1 tô riêng.

  • Tô thứ 2 đựng 100g bột chiên giòn.

  • Tô thứ 3 đập 2 quả trứng gà vào đánh tan.

Bước 3: Chiên mực

Các bước áo bột và chiên ngập dầu quyết định hương vị món ăn
Các bước áo bột và chiên ngập dầu quyết định hương vị món ăn
  • Bắc chảo lên bếp cho nhiều dầu làm sao để có thể chiên ngập khoanh mực.

  • Chờ dầu sôi, lần lượt nhúng mực áo 1 lớp bột chiên giòn, đến 1 lớp trứng và cuối cùng nhúng và lớp hỗn hợp cốm xay. Sau đó thả nhẹ vào chảo dầu đang sôi.

  • Cho lửa vừa đến khi các khoanh mực chín vàng đều hai mặt là được. Sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 4: Trình bày món ăn và yêu cầu hương vị của món ăn

Mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm thêm thú vị
Mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm thêm thú vị
  • Cho mực đã chiên đã ráo dầu ra đĩa và dọn cùng 1 chén tương ớt với mayonnaise là đã hoàn thành món ăn thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

  • Yêu cầu của món ăn là lớp vỏ cốm giòn tan và mực bên trong vừa chín tới, vẫn giữ được độ dai giòn tự nhiên của mực tạo nên sự hài hòa cho món ăn.

Nhìn chung, cách làm món mực chiên cốm thơm ngon khá đơn giản. Các bạn có thể đổi gió thực đơn hàng ngày với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn vào bếp thành công !