Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 30/11/2023 09:21:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Cách làm mỡ hành thơm ngon đúng vị không phải ai cũng biết

Mỡ hành là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn như: hàu nướng, bắp nướng, cơm tấm, hải sản nướng… Cách làm mỡ hành là một trong những khâu quyết định và ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món ăn.

1. Những cách làm mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn

Có thể nói, cách làm mỡ hành là yếu tố quyết định xem hương vị của một số món ăn có đủ hấp dẫn hay không. Hương thơm đặc trưng của mỡ hành chính là linh hồn của rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số cách làm mỡ hành cực đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon ngay tại nhà.

Cách làm mỡ hành ảnh hưởng trực tiếp tới độ thơm ngon của một số món ăn
Cách làm mỡ hành có thể ảnh hưởng tới độ thơm ngon của một số món ăn

1.1. Làm mỡ hành với dầu nóng

Kết hợp mỡ hành cùng với dầu nóng là một trong những cách làm đơn giản nhưng giữ được màu xanh tươi của hành.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hành lá

  • Dầu ăn

  • Muối, đường

Cách thực hiện:

  • Hành lá rửa sạch, đem thái nhỏ rồi cho vào chén, bạn cho thêm một chút muối và đường để làm tăng hương vị cho mỡ hành.

  • Đun nóng dầu trên chảo cho đến khi dầu sôi lên thì đổ ngay vào chén hành. Như vậy, hành lá có thể chín nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt.

1.2. Làm mỡ hành với lò vi sóng

Đây là cách làm mỡ hành rất nhanh gọn mà không lo bị bắn dầu vào quần áo hay đồ đạc xung quanh. Nguyên liệu cần thiết và cách thực hiện như sau.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hành lá

  • Dầu ăn

  • Hạt nêm hoặc muối, đường

Cách thực hiện:

  • Lá hành rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

  • Cho hành vào một cái chén, cộng thêm chút bột nêm vào để làm tăng hương vị. Đổ phần dầu vào chén hành và cho vào lò vi sóng, quay khoảng 30s – 1 phút.

Cách làm mỡ hành bằng lò vi sóng cũng cực đơn giản
Cách làm mỡ hành bằng lò vi sóng cũng cực đơn giản

2. Mỡ hành ngon cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Cách làm mỡ hành có thể ảnh hưởng rất nhiều tới thành phẩm thu được. Vậy mỡ hành ngon thì cần đáp ứng những yêu cầu gì?

  • Phần mỡ: Nên cho vừa phải, không ít quá và cũng không nhiều quá. Vì ít quá thì hành sẽ bị khô còn nhiều quá thì sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngấy khi ăn.

  • Phần hành lá: Hành lá phải chín vừa, không chín quá vì sẽ mất màu và không được đẹp. Tuy nhiên cũng không được sống vì hành sẽ bị hăng.

3. Gợi ý các món nướng mỡ hành thơm ngon

Mỡ hành là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, nhất là món nướng. Và dưới đây là một số món nướng mỡ hành cực hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

3.1. Sò nướng mỡ hành

Sò cổ đại nướng mỡ hành là một món ăn mà ai cũng nên thử một lần. Vì chỉ cần thử một lần là không thể quên được hương vị thơm ngon, hấp dẫn rất đặc trưng. Cách chế biến sò nướng mỡ hành cũng không quá phức tạp.

Chọn mua sò tươi sống, bạn mang về rửa sơ qua với nước sạch, để ráo và nướng trên bếp than. Khi sò há miệng là lúc sò chín, bạn dùng kẹp tách đôi vỏ sò và cắt chúng thành từng phần nhỏ. Bạn chỉ cần cho chút mỡ hành lên rồi nướng cho tới khi ngửi thấy mùi thơm là có thể thưởng thức.

Sò nướng mỡ hành là món ăn bạn nhất định không nên bỏ qua
Nhãn

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay 4 Cách Ướp Mực Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Ngày Trời Trở Gió

3.2. Tu hài nướng mỡ hành

Tu hài nướng mỡ hành có cách chế biến rất đơn giản, kết hợp với mỡ hành sẽ tạo nên độ ngọt và thơm ngon nhất. Trước hết, bạn phải tách vỏ tu hài còn sống, phần thịt cần được rửa sạch để bớt vị mặn.

Sau đó bạn đem ướp với các loại gia vị cho vừa ăn. Khi thịt ngấm đều gia vị thì chúng ta đem chúng nướng trên bếp than và trở đều tay để chín đều. Sau đó cho phần thịt tu hài vào lại trong vỏ và rưới mỡ hành lên trên rồi thưởng thức.

Nhắc đến những món nướng mỡ hành ngon thì không thể bỏ qua tu hài nướng
Nhắc đến những món nướng mỡ hành ngon thì không thể bỏ qua tu hài nướng

3.4. Cách làm mỡ hành với bắp nướng

Bắp nướng mỡ hành là món ăn chơi cực hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ. Dù chỉ thực sự phổ biến trong vài năm gần đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 4 trái bắp Mỹ

  • 4 tép tỏi

  • 1 muỗng canh dầu oliu

  • 1/4 thìa tiêu xay

  • 5 nhánh hành lá

  • 1 thìa cà phê muối ăn

  • 1 muỗng nước mắm

  • 5 nhánh ngò rí

  • Dụng cụ: khay nướng, giấy bạc, lò nướng

Cách thực hiện:

  • Cách làm mỡ hành: Bạn giã tỏi băm, hành lá, ngò rí hoặc cho vào máy xay để đánh nhuyễn ra. Sau đó thì cho muối, tiêu xay, bột ớt và dầu oliu vào để xay cùng.

  • Xếp bắp lên giấy bạc và quét mỡ hành đều lên từng trái bắp. Sau đó sử dụng giấy bạc bọc kín lại, đặt lên khay nướng khoảng 18 – 22 phút là thưởng thức được rồi.

Mỡ hành ăn cùng bắp nướng có độ thơm ngon đặc trưng
Mỡ hành ăn cùng bắp nướng có độ thơm ngon đặc trưng

Xem thêm: Sốt Ướp Gà Nướng Nồi Chiên Không Dầu Da Giòn, Đậm Vị Ai Cũng Phải Nghiện

Không khó để thấy rằng cách làm mỡ hành không hề phức tạp. Lưu ngay những cách chế biến trên đây để tự mình thực hiện những món nướng thơm ngon để thưởng thức nhé.