Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Chủ Nhật, 28/01/2024 18:37:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
3 phút đọc

Cách nấu bò kho sả ớt thơm ngon, chuẩn vị cực đơn giản tại nhà

Cách nấu bò kho sả ớt đơn giản nhưng hấp dẫn, rất được yêu thích trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản như thịt bò tươi ngon, sả thơm và ớt cay, món ăn này không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao.

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bò kho sả ớt

Để nấu bò kho sả ớt thơm ngon đậm vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây.

1.1. Nguyên liệu làm bò kho sả ớt

  • Thịt bò: 600gram
  • Sả: 6 - 8 cây
  • Ớt: 2 quả
  • Dầu tỏi phi: 1/2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hành lá
  • Gia vị nêm nếm thông dụng như: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường,...
  • Dụng cụ: Nồi đất, dao, thớt, đĩa, bát,...

1.2. Hướng dẫn chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân màu trắng rõ, phần mỡ màu vàng, khi ấn có độ đàn hồi tốt, khô ráo, không dính tay và không nhớt. Nếu chọn được thịt bò tơ thì sẽ mềm, ngọt thịt và bổ dưỡng hơn.
  • Tuyệt đối không mua những thớ thịt bò quá mịn, có màu tái xanh, xuất hiện những chấm trắng tròn lạ hoặc màu đỏ sẫm và mùi hôi, khi ấn vào có cảm giác bị nhão và nhớt tay. Đây thường là những miếng thịt đã bị ôi thiu, không còn đảm bảo chất lượng và có hại cho sức khỏe.
  • Để món ăn thêm tươi ngon và chuẩn vị, nên chọn loại thịt nạm bò mềm, giòn dai vừa phải mà vẫn giữ được độ ngọt thơm. Những thớ thịt có nhiều gân như bắp bò, đùi bò, sườn bò, đuôi đều phù hợp để nấu món bò kho sả ớt đậm đà.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm, Chuẩn Ngon Như Chuyên Gia

Nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân màu trắng rõ
Nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân màu trắng rõ

2. Cách sơ chế thịt bò loại bỏ mùi hôi

Thịt bò sau khi mua từ chợ hoặc siêu thị về, đem rửa sạch với nước, tiến hành sơ chế để hết mùi hôi. Sau đó bạn để ráo và cắt thành lát mỏng. Lưu ý không thái quá mỏng để giữ được độ ngon và độ dai của thịt. Khi thái thịt bò nên thái thớ ngang để miếng thịt dễ ngấm gia vị hơn.

Nếu chưa biết cách sơ chế thịt bò, loại bỏ mùi hôi để món ăn thơm ngon, bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây:

  • Cách 1: Nướng chín củ gừng, sau đó chà xát gừng đã được giã nhuyễn lên thịt bò. Cuối cùng đem rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Chuẩn bị một bát rượu trắng. Ngâm thịt bò với rượu trong 15 - 20 phút rồi rửa sạch, để ráo và thái.
  • Cách 3: Sử dụng muối tinh để khử mùi hôi của thịt bò là cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Lấy một lượng vừa đủ muối tinh, chà nhẹ tay lên phần ngoài của thịt bò. Giữ nguyên khoảng từ 5 đến 10 phút rồi rửa lại với nước. Cần rửa thật kỹ với nước để muối không bị ngấm vào khiến thịt bò bị mặn.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê

Ngâm thịt bò với rượu có tác dụng khử mùi hôi
Ngâm thịt bò với rượu có tác dụng khử mùi hôi

3. Cách nấu bò kho sả ớt chuẩn vị

Sự kết hợp giữa thịt bò mềm mọng và các loại gia vị, sả ớt mang lại món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Để tăng phần hương vị cho món ăn, bạn có thể áp dụng cách nấu bò kho sả ớt chuẩn vị dưới đây.

3.1. Ướp thịt bò

Thịt bò được làm sạch, đem ướp cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu tỏi phi. Trộn đều tay và ướp thịt trong vòng 15 phút để thịt bò ngấm đầy đủ gia vị.

Trộn đều thịt bò với gia vị và ướp trong 15 phút
Trộn đều thịt bò với gia vị và ướp trong 15 phút

3.2. Kho thịt bò với sả ớt

Sả, ớt rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ, băm nhuyễn. Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng lên thì tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng, cho ½ lượng sả ớt đã băm nhuyễn vào và phi thơm. Sau đó, đổ toàn bộ phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào cùng.

Để giữ được độ ngọt của thịt bò và không bị dai, cần duy trì lửa ở mức cao nhất, đảo đều tay đến khi thấy phần thịt đã săn thì đổ lượng nước lọc vừa phải vào nồi, nêm cùng 1 muỗng canh nước tương để tăng mùi vị cho món ăn.

Tiếp theo đậy chặt nắp nồi, đợi cho nước trong nồi sôi thì điều chỉnh lửa xuống nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút để thịt bò chín mềm. Cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thịt không bị cháy và món ăn không bị khô.

Thêm 1/2 muỗng canh đường vào nồi, nêm nếm vừa ăn rồi đổ hết phần sả ớt còn lại vào nồi, đây là cách nấu bò kho xả ớt giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn hơn. Đậy nắp lại, đun thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.

Đảo đều và đun nhỏ lửa để thịt bò ngấm gia vị
Đảo đều và đun nhỏ lửa để thịt bò ngấm gia vị

4. Thành phẩm món bò kho sả ớt

Sau khi áp dụng cách nấu bò kho sả ớt, bạn có thể bày ra đĩa và trang trí bằng một ít hành lá và ớt tươi để tạo thêm điểm nhấn màu sắc. Thành phẩm sau khi thực hiện theo cách nấu bò kho sả ớt là nồi bò kho thơm lừng hương vị của sả. Cắn một miếng thịt bò vừa mềm, vừa dai hoà quyện cùng vị cay cay của ớt rất đậm đà. Những ngày trời trở lạnh, món thịt bò kho sả ớt cùng bát cơm trắng dẻo thơm nóng hổi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình hoặc những bữa tiệc liên hoan.

Cách nấu bò kho sả ớt thêm phong phú thực đơn mỗi ngày
Cách nấu bò kho sả ớt thêm phong phú thực đơn mỗi ngày

Bò kho sả ớt sẽ là món ăn không thể thiếu cho những bữa cơm quây quần, ấm cúng của gia đình những dịp cuối tuần. Với cách nấu bò kho sả ớt đơn giản này, bạn có thể trổ tài đầu bếp để bữa ăn gia đình trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

Mẫu CV hot theo ngành nghề