Bột ngũ cốc là sự lựa chọn phổ biến của hầu hết các mẹ để cho bé ăn dặm. Tuy nhiên cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm cũng cần được chế biến đa dạng để bảo bảo đủ dinh dưỡng cho bé, dễ ăn hơn và hạn chế bị hiện tượng ngán. Bên cạnh đó, bạn có thể nghiên cứu thêm cách tự làm bột để lựa chọn nguyên liệu phù hợp khẩu vị của bé.
Bột ngũ cốc là dạng thực phẩm thường được kết hợp từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau như gạo, mè, lúa mì và một số loại đậu.
Mỗi độ tuổi sẽ phù hợp với những dạng ngũ cốc khác nhau. Thông thường, các bé từ 5 - 6 tháng tuổi đã có thể ăn được bột ngũ cốc ăn dặm. Tuy nhiên, ba mẹ nên chú ý liều lượng vừa đủ để tránh khiến con bị đầy bụng và khó tiêu.
Trong giai đoạn từ 2 - 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể pha một chút bột ngũ cốc cùng sữa để bổ sung dinh dưỡng cho con. Giai đoạn từ 6 tháng trở đi, bạn có thể bắt đầu nấu bột ngũ cốc cho bé ăn vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã có thể xử lý được tinh bột.
Cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm phù hợp với khẩu vị của con, ba mẹ có thể cân nhắc tự làm bột tại nhà. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho con khi chủ động lựa chọn nguyên liệu.
Các nguyên liệu để làm bột ngũ cốc vô cùng đơn giản, bạn có tìm mua ở hầu hết các đại lý và siêu thị trên thị trường. Khi làm bột, bạn chỉ nên xay một lượng vừa đủ để bé dùng trong 2 - 3 bữa, không nên xay quá nhiều để tránh làm mất mùi vị của ngũ cốc.
Nguyên liệu:
Cách tự làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm:
Lưu ý. Công thức trên chỉ là ví dụ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm với nhiều loại ngũ cốc khác như gạo tẻ, yến mạch, gạo lứt… theo tỷ lệ bằng nhau là được.
Một số cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm từ 6 - 9 tháng tuổi mà không phải ai cũng biết.
Bột ngũ cốc sữa cho bé ăn dặm là món dặm rất dễ ăn được các bé yêu thích, đặc biệt là trong những tuần ăn dặm đầu tiên.
Nguyên liệu:
Cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm:
Bột ngũ cốc phô mai sẽ làm các bé phải thích thú với hương vị thơm ngon và chút béo của phô mai.
Nguyên liệu:
Cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu:
Cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu:
Cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu:
Cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm:
Nếu ba mẹ thường xuyên bận rộn và không nhiều thời gian để tự làm bột ngũ cốc cho con thì có thể cân nhắc mua bột ngũ cốc xay sẵn cũng được. Chỉ cần khi mua lưu ý lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín và thời gian sử dụng còn dài là được.
Ngoài ra, cách nấu bột ngũ cốc cho bé ăn dặm ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Nếu bé ở trong độ tuổi từ 6 - 8 tháng, ba mẹ nấu bột với độ đặc vừa phải để bé dễ tiêu hóa hơn.
Khi con mới làm quen với ngũ cốc, nên tập con ăn ngũ cốc kết hợp sữa pha loãng để bé thấy dễ ăn hơn.
Không nên cho bé ăn quá nhiều để tránh gây tình trạng béo phì. Nên kết hợp cùng các loại rau củ để cân bằng dinh dưỡng cho bé.
Ba mẹ nên dừng cho con ăn ngũ cốc nếu con có hiện tượng chán ăn, đầy hơi để bé không sợ ăn và đặc biệt lưu ý nếu con dấu hiệu dị ứng.
Ngoài ra, bạn có thể thêm 1/3 muỗng cà phê dầu ăn vào hỗn hợp bột ngũ cốc để bé ăn dễ hơn.
Khi chế biến cần đảm bảo bột vệ sinh tuyệt đối, không lẫn tạp chất và xay thật mịn.
Khi bắt đầu ăn dặm, mỗi tuần bạn chỉ nên cho bé ăn từ 1 - 2 bữa bột ngũ cốc/ tuần. Khi bé đã lớn hơn 1 chút và quen ăn dặm,có thể tăng lên 2 - 3 bữa/ tuần. Mỗi bữa chỉ nên ăn 30 - 50g ngũ cốc/ ngày. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tăng lượng bột lên một chút từ 10 - 20g tùy theo nhu cầu và sử thích ăn uống của bé.
>>>Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Các Loại Hạt Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Khó Hấp Thụ
Bột ngũ cốc là thực phẩm khá an toàn và dễ tiêu hóa cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên vẫn có số ít người bị dị ứng với một số loại hạt có trong ngũ cốc.
Nguyên nhân gây dị ứng: do một số phản ứng quá mạnh từ hệ thống miễn dịch của mình với các protein có trong bột ngũ cốc hoặc các thành phần khác.
Triệu chứng dị ứng: Các triệu chứng dị ứng với ngũ cốc có thể gặp bao gồm đỏ, ngứa, hoặc sưng ở vùng miệng, mặt, hoặc các phần khác của cơ thể. Bé cũng có thể trở nên quấy khóc, cáu kỉnh hoặc có vấn đề về tiêu hóa.
Để giảm nguy cơ dị ứng, mẹ nên cho bé làm quen với ngũ cốc một cách từ từ, bắt đầu với lượng nhỏ và theo dõi cẩn thận phản ứng của bé. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn các loại bột ngũ cốc chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng để giảm nguy cơ chứa các chất phụ gia hoặc allergen tiềm ẩn.
Nếu bé có xảy bất kỳ phản ứng bất thường nào, ba mẹ hay đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn cho bé.
>>>Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Đỗ Đơn Giản, Người Không Giỏi Nấu Ăn Cũng Có Thể Thực Hiện