Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 13/12/2023 20:36:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách nấu canh chua trứng cá bổ dưỡng, vụng mấy cũng thành công

Chi tiết cách nấu canh chua trứng cá thơm ngon, bổ dưỡng và không bị ngán sẽ giúp bạn đổi khẩu vị cho mâm cơm gia đình. Vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

1. Lợi ích bất ngờ từ trứng cá đối với sức khỏe

Trước khi học cách nấu canh chua trứng cá, bạn hãy tìm hiểu dinh dưỡng từ thực phẩm này. Trong các loại thực phẩm, cá đã được khoa học chứng minh là cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và không gây béo. Một điều đáng ngạc nhiên là lượng dinh dưỡng trong trứng cá lại cao hơn thịt cá. Dưới đây là những lợi ích mà bạn có thể chưa biết từ trứng cá:

  • Chất đạm, axit béo omega 3 cao: Nuôi dưỡng trí não, làm chậm quá trình não bộ lão hóa, tăng nhận thức, đặc biệt tốt cho bệnh nhân Alzheimer.
  • Vitamin A, vitamin B, vitamin D: Phòng ngừa bệnh còi xương hoặc vấn đề về thị lực.
  • Canxi, sắt cùng nhiều khoáng chất khác: Tăng cường thị lực, giúp răng và xương chắc khỏe.
Ăn trứng cá thường xuyên giúp tăng cường thị lực
Ăn trứng cá thường xuyên giúp tăng cường thị lực

Việc ăn nhiều trứng cá sẽ giúp thúc đẩy cơ thể tăng trưởng, phát triển, trẻ hóa làn da, phục hồi mái tóc đen mượt. Người bị thiếu máu hay huyết áp không ổn định rất nên ăn trứng cá.

Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải bạn muốn ăn bao nhiêu trứng cá cũng được. Khẩu phần ăn phù hợp cho người trẻ tuổi là từ 100g đến 200g trứng cá mỗi tuần. Trong thực phẩm này có chứa nhiều cholesterol không tốt cho người lớn tuổi, người mắc chứng viêm, huyết áp cao, đang mắc bệnh ung thư. Họ chỉ nên ăn dưới 100g trứng cá mỗi tuần là đủ.

2. Cách nấu canh chua trứng cá đơn giản, vụng mấy cũng thành công

Bí quyết và cách nấu canh chua trứng cá khá đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể nấu được. Bạn hãy thực hành theo các bước sau:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g trứng cá, bạn có thể tùy ý chọn loại trứng cá theo sở thích;
  • 4 trái cà chua;
  • 4 củ hành tím;
  • 1 trái ớt;
  • 1 mớ thì là;
  • 1 mớ rau ngổ;
  • Nửa trái dứa;
  • Gia vị.

Mẹo cần nhớ:

  • Trứng cá ngon là điều kiện tiên quyết để nấu được bát canh chua hấp dẫn. Bạn hãy chọn mua trứng cá nguyên vẹn, còn lớp màng mỏng bao bên ngoài.
  • Trứng cá tươi có màu vàng hoặc hồng nhạt.
  • Không mua trứng cá có mùi hôi hoặc màu sẫm vì chúng đã được bảo quản quá lâu, không còn tươi nữa.
  • Không mua trứng cá bị dập nát, vữa, mùi hôi lạ.
  • Không phải loại trứng cá nào cũng có thể ăn và an toàn cho sức khỏe. Bạn chỉ nên chọn trứng của các loại cá quen thuộc, tránh mua trứng của cá độc.
Chọn trứng cá ngon giúp đảm bảo chất lượng canh chua
Chọn trứng cá ngon giúp đảm bảo chất lượng canh chua

2.2. Cách chế biến

Cách sơ chế trứng cá trước khi nấu canh chua:

  • Rửa sạch trứng cá cùng một ít muối và giấm loãng từ 2 đến 3 lần, chà xát nhẹ nhàng rồi để trứng cá ráo nước.
  • Nấu nước sôi, cho vào một ít đường, muối rồi thả trứng cá vào luộc khoảng 5 phút để trứng không bị vỡ trong lúc nấu. Vớt ra để ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp và thêm dầu ăn đợi nóng già, phi thơm hành tím. Sau đó dùng hành tím vừa phi, cho thêm nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường vào ướp trứng cá từ 10 - 15 phút cho trứng thấm đều gia vị.
  • Gọt vỏ, cắt miếng thơm, cà chua cắt múi cau, ớt cắt lát, lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn.
  • Thì là, rau ngổ rửa sạch qua nước muối loãng, để ráo.

Cách nấu canh chua trứng cá:

  • Đặt nồi lên bếp đợi nóng, đổ dầu ăn vào phi hành tím cho thơm.
  • Cho cà chua vào xào đến khi săn lại thì cho tiếp khóm vào, đảo 3 phút.
  • Đổ vào 500ml đến 1 lít nước nấu sôi.
  • Cho phần trứng cá đã ướp vào nấu lên, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, đợi sôi thì tắt bếp.
  • Múc canh chua ra nồi nhỏ, ăn khi còn nóng kèm với rau ngổ, bún, chấm nước mắm ớt.

Lưu ý:

  • Trong cách nấu canh chua trứng cá, bạn cần thực hiện nhẹ tay, hạn chế sơ chế nhiều lần để trứng không bị vỡ, trừ khi bạn nấu cháo.
  • Không đảo trứng cá khi nấu canh quá nhiều để trứng không bị nát, món ăn được đẹp mắt.
  • Nấu chín trứng cá trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn. Việc ăn trứng cá sống khiến bạn bị khó tiêu, mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Cách nấu canh chua trứng cá truyền thống
Cách nấu canh chua trứng cá truyền thống

2.3. Yêu cầu thành phẩm

Với cách nấu canh chua trứng cá trên, món ăn được gọi là thành công khi có hương vị thơm ngon, ngọt mát. Vị bùi béo của trứng cá hòa quyện cùng nước dùng chua thanh sẽ giúp bạn ăn cơm thêm ngon miệng. Chỉ với chưa đầy 45 phút, bạn đã làm được một bữa ăn tuyệt vời cho gia đình rồi!

Xem thêm:

3. Các loại rau thường ăn kèm canh chua trứng cá là gì?

Việt Nam nổi tiếng có nền văn hóa ẩm thực phong phú. Mỗi vùng miền sẽ có những món đặc trưng riêng với các nguyên liệu đa dạng. Trong đó, rau xanh nấu kèm các món ăn cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, tạo nên hương vị riêng của món ăn đó, giúp ẩm thực Việt thêm phần đặc sắc. Một số loại rau gia vị được nấu kèm trong món canh chua mà người nội trợ có thể lựa chọn bao gồm:

  • Rau mùi: Loại thảo mộc có đặc tính thơm và nhiều dinh dưỡng, giúp món ăn tăng hương vị.
  • Mùi tàu: Còn được gọi là ngò gai, ngò tàu, mùi gai, rau mùi cần, ngò tây, dã nguyên tuy… Là cây thân thảo, được dùng làm gia vị, giúp tăng hương vị cho món canh, món phở hoặc ăn sống.
  • Thì là: Cây thân thảo, thân rỗng, lá mềm mỏng, không có cuống, vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Lá thì là tính ẩm, khử mùi tanh, được dùng để chế biến món ăn có hải sản hoặc thêm vào salad, cá thịt, canh, món hầm làm món ăn tăng hương vị.
  • Ngò om: Còn có cái tên khác là ngò thơm, ngò điếc, ngổ trâu, ngổ đắng, ngổ đất… Rau có thân mềm xốp, nhiều nhánh. Người ta dùng ngò om như một loại gia vị tăng thêm hương thơm cho món canh cá, chuối om, cháo lòng... giúp món ăn đạt hương vị đúng chuẩn.
  • Húng quế: Được gọi với nhiều tên khác nhau như é quế, rau quế, hương thái, húng chó. Đây là gia vị ăn kèm luôn có mặt trong phở, bún, canh chua hoặc lòng heo. Hạt cây húng quế còn được dùng làm nước giải khát, nấu chè, làm đẹp.
Rau thơm giúp tăng hương vị món canh chua
Rau thơm giúp tăng hương vị món canh chua

Trứng cá nấu canh chua thật sự không quá khó khăn để chế biến đúng không nào? Job3s tin rằng, vị chua ngọt thanh thanh tự nhiên của món canh sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú, bổ dưỡng. Mong rằng với chi tiết cách nấu canh chua trứng cá được chia sẻ trên, bạn sẽ nấu thành công món ăn thơm ngon này!