Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 15/12/2023 11:34:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Cách nấu cháo cá chép thơm ngon cho mẹ bầu tẩm bổ, an thai

Cách nấu cháo cá chép rất đơn giản, là lựa chọn số 1 để bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, với các mẹ bầu đang trong thời kỳ thai nghén, kén ăn thì quá trình chế biến cần có bí quyết để giúp cháo thơm ngon và không bị tanh. Nhờ đó, mẹ bầu cũng sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

1. Tại sao bà bầu nên ăn nhiều cháo cá chép?

Cháo cá chép là 1 trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là bà bầu và trẻ em. Lý do là vì:

  • Cá chép mang tới nguồn protein tốt, quan trọng cho sự phát triển của em bé và cung cấp năng lượng cho bà bầu.

  • Cá chép chứa axit béo omega-3, giúp hỗ trợ sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi.

  • Loại cá này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin D, B12, iodine, selen, zinc và magiê giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bà bầu.

  • Omega-3 trong cá chép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một lợi ích quan trọng trong thai kỳ.

  • Cháo cá chép là một món ăn nhẹ, dễ tiêu hóa, giúp giảm cảm giác buồn nôn và khó tiêu khi bà bầu đang mang thai.

Tuy nhiên, khi thực hiện cách nấu cháo cá chép cho bà bầu cần sơ chế cẩn thận để tránh tình trạng nhiễm ký sinh trùng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách nấu cháo cá chép được nhiều người áp dụng để bồi bổ cơ thể cho mẹ bầu
Cách nấu cháo cá chép được nhiều người áp dụng để bồi bổ cơ thể cho mẹ bầu

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Trứng Gà Giàu Dinh Dưỡng Giúp Trẻ Mau Ăn Chóng Lớn

2. Cách nấu cháo cá chép thơm ngon cho mẹ bầu tẩm bổ, an thai

Mẹ bầu biết cách nấu cháo cá chép sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình mang thai. Món ăn này không chỉ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ mà còn cải thiện sự “kén ăn” trong thời kỳ thai nghén.

Một số cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu tẩm bổ, an thai phổ biến chính là:

2.1. Cách nấu cháo cá chép thuần vị

Đây là cách nấu cháo cá chép thông dụng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chép: 500g
  • Gạo tẻ: 1/2 chén

  • Gạo nếp: 1 nắm

  • Hành lá

  • Giấm ăn và rượu

  • Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch cá chép: Bỏ ruột, đánh vẩy, cạo sạch nhớt và lớp màng đen trong bụng. Dùng giấm hoặc rượu để chà lên bề mặt ngoài rồi rửa sạch với nước.

  • Ngâm gạo: Trộn gạo nếp và gạo tẻ, ngâm trong nước trong 4 giờ, rửa sạch và để ráo.

  • Hành lá rửa thật sạch và xắt nhỏ.

Cách nấu cháo cá chép thơm ngon cho mẹ bầu:

  • Đun sôi nước, cho cá chép vào luộc. Khi cá chín, gỡ xương và lấy phần thịt. Ướp thịt cá với nước mắm và tiêu.

  • Phi hành trong dầu ăn đến khi thơm, thêm thịt cá vào xào săn nhẹ. Chú ý đảo cá thật nhẹ tay để không bị nát.

  • Cho gạo vào nước, nấu đến khi gạo nở bung và nhừ. Nên rang gạo sơ trước khi nấu để cháo thêm thơm ngon.

  • Khi cháo chín, thêm thịt cá đã xào qua vào và nấu thêm vài phút. Nêm gia vị, rau thơm rồi tắt bếp.

  • Cháo cá chép mẹ bầu nên ăn khi còn nóng.

Cháo cá chép là 1 trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe bà bầu
Cháo cá chép là 1 trong những món ăn rất tốt cho sức khỏe bà bầu

2.2. Cách nấu cháo cá chép nấu với đậu xanh

Cách nấu cháo cá chép với đậu xanh là 1 biến tấu khác của món ăn này. Với những người yêu thích hương vị đậu xanh thì thì nên thêm nguyên liệu này khi chế biến. Sự kết hợp của cá chép và đậu xanh giúp mang đến hương vị mới, thơm ngon và giàu dưỡng chất.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chép: 500g

  • Đậu xanh: 50g

  • Gạo tẻ: 150g (hoặc 1/2 chén ăn cơm)

  • Gạo nếp: 1 nắm

  • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối…

  • Hành lá, thì là, gừng

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Với Trứng Không Tanh Cho Những Ngày Đầu Đông

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch cá chép, cạo lớp màng đen trong bụng cá. Rửa cá với rượu hoặc gừng để khử mùi tanh.

  • Vo gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh. Ngâm đậu xanh 5 phút, sau đó vớt bỏ.

  • Rửa sạch hành lá, thì là và cắt nhỏ.

Cách nấu cháo cá chép với đậu xanh:

  • Luộc cá chép chín, gỡ xương lấy thịt và ướp với nước mắm, tiêu.

  • Cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào nước luộc cá, nấu đến khi chín nhừ.

  • Trong lúc chờ cháo chín, phi thơm hành để xào sơ thịt cá.

  • Khi cháo chín, thêm thịt cá xào vào nồi, nấu thêm 3 phút. Nêm gia vị, thêm hành lá, thì là và tắt bếp.

Cách nấu cháo cá chép với đậu xanh là 1 biến tấu khác của món ăn này
Cách nấu cháo cá chép với đậu xanh là 1 biến tấu khác của món ăn này

2.3. Cháo cá chép hạt sen cho mẹ bầu tẩm bổ

Món cháo cá chép hạt sen giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe và giảm ốm nghén hiệu quả. Cách nấu cháo cá chép với hạt sen cũng không quá phức tạp, các mẹ có thể làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá chép: 500g

  • Gạo: 150g

  • Hạt sen tươi: 2/3 chén

  • Hành lá, rau ngò

  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch cá chép, cắt thành khúc.

  • Lột vỏ của hạt sen và bỏ đi phần tim sen.

  • Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

Cách nấu cháo cá chép với hạt sen:

  • Luộc cá chép chín, gỡ bỏ xương khi thịt nguội.

  • Phi hành lá trong chảo, thêm thịt cá xào săn và nêm gia vị vừa ăn.

  • Nấu gạo và hạt sen trong nước luộc cá cho đến khi chín nhừ.

  • Thêm thịt cá đã xào vào nồi cháo, khuấy đều. Nêm gia vị, thêm hành lá, rau ngò rồi múc ra bát và thưởng thức.

Món cháo cá chép hạt sen giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe và giảm ốm nghén hiệu qu
Món cháo cá chép hạt sen giúp mẹ bầu nhanh chóng hồi phục sức khỏe và giảm ốm nghén hiệu qu

Xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Trứng Gà Ngon Chuẩn Vị Nhờ Công Thức Này

3. Thời điểm nào mẹ bầu nên ăn cháo cá chép?

Để tốt nhất, mẹ bầu nên ăn cháo cá chép vào các thời điểm sau:

  • 3 tháng đầu: Tốt nhất là ăn cháo cá chép trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ khi cơ thể đang hấp thụ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

  • Buổi sáng: Một bát cháo cá chép vào buổi sáng giúp bà bầu nạp lại năng lượng sau giấc ngủ và nuôi dưỡng thai nhi.

  • Giữa 2 bữa chính: Ăn cháo cá chép giữa buổi sáng và buổi chiều để bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Buổi tối: Thưởng thức một bát cháo cá chép vào buổi tối trước khi đi ngủ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách trọn vẹn, giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

4. Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu

Quá trình thực hiện cách nấu cháo cá chép, bạn cần lưu ý 1 số điều sau để đảm bảo an toàn:

  • Rửa sạch ruột và gan cá để tránh vi khuẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

  • Mật cá chứa cyprinol sulfat có thể gây ngộ độc, cần tránh làm vỡ và làm sạch mật cá trước khi chế biến.

  • Không sử dụng cá chép đông lạnh. Nguồn cá chép tươi sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với cá chép đông lạnh.

  • Tránh kết hợp cá chép với thịt gà theo quan điểm Đông y để tránh tình trạng không phù hợp về tính ấm và hàn.

  • Tránh sử dụng cá chép cùng với cam thảo để tránh nguy cơ độc tố.

Tốt nhất là ăn cháo cá chép trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ
Tốt nhất là ăn cháo cá chép trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Cách nấu cháo cá chép để không chỉ thơm ngon, dễ nấu, dễ ăn mà còn giúp bồi bổ cơ thể cho mẹ bầu. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt, mỗi mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa cá chép/ tuần, tránh ăn quá nhiều để tận hưởng hương vị món ăn trọn vẹn nhất.