Bạn là ?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn cần hiểu rõ công dụng của đậu xanh, trứng gà với sức khỏe. Đây cũng là 2 nguyên liệu quan trọng nhất, góp phần làm nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn.
Trong đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, carbohydrate, chất béo, vitamin B6, chất đạm, vitamin A, vitamin C, vitamin K, sắt, canxi, photpho, kali, florua… và một số dưỡng chất khác. Nếu sử dụng với số lượng hợp lý, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể:
Thúc đẩy quá trình tiêu hoá, hạn chế tình trạng khó tiêu
Trị mụn nhọt, thanh nhiệt, giải độc
Nâng cao khả năng miễn dịch
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Đối với trứng gà, đây là nguồn cung cấp protein dồi dào cho con người. Ngoài ra, trong trứng gà còn có nhiều loại dưỡng chất khác như vitamin A, B5, E, Omega 3, i-ốt, photpho… Theo các nhà khoa học, các bé từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn trứng. Tuy nhiên, cha mẹ nên theo dõi phản ứng sau khi ăn để biết bé có bị dị ứng không. Việc sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên mang đến nhiều lợi ích:
Nâng cao sức khỏe não bộ, thần kinh
Duy trì hệ thống miễn dịch, thị lực
Hỗ trợ chức năng cơ bắp
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú
Hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả
Kiểm soát lượng cholesterol xấu LDL
Xem thêm: 100gr Trứng Gà Bao Nhiêu Calo? Lưu Ý Khi Chế Biến Và Ăn
Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà rất đơn giản và dễ làm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện, trổ tài nấu nướng cho cả gia đình.
Để nấu món ăn này, người nội trợ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Đậu xanh
Gạo
Hạt nêm
Dầu ăn
Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà gồm các bước sau:
Trước khi nấu, bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng cho hạt đậu nở đều
Đổ đậu ra rổ, rửa sạch rồi đem hấp chín mềm
Cho gạo vào nồi, vo sạch và đặt lên bếp nấu
Khi cháo chín, đập trứng gà vào rồi khuấy đều
Sau khi trứng chín, cho tiếp đậu xanh vào, khuấy đều
Nêm nếm gia vị vừa ăn
Cho cháo ra bát và thưởng thức
Theo cách nấu cháo đậu xanh trứng gà ngon chuẩn vị, bí quyết để các loại nguyên liệu đều mềm, nhừ và không tanh rất đơn giản. Cụ thể:
Làm mềm đậu xanh
Cách 1: Ngâm đậu trong nước và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nấu, bạn chỉ cần đun sôi nước, sau đó cho đậu đang đóng đá vào, chỉ 2 phút sau đậu xanh sẽ nở hết.
Cách 2: Rang khô đậu xanh, cho nước lạnh vào nấu khoảng 2 phút sẽ nở bung.
Cho trứng gà vào cháo khi gạo đã chín mềm
Dùng cháo khi còn nóng
Hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ còn khá non nớt và chưa hoàn thiện. Do đó, trong quá trình tìm hiểu cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi cho bé ăn như sau:
Nấu cháo từ loãng đến đặc: Từ tháng thứ 6, bạn có thể cho bé làm quen với thức ăn loãng, dạng mịn. Sau 1 tháng, mẹ bắt đầu tăng dần độ thô của cháo.
Bổ sung thêm protein vào cháo: Mẹ có thể cho bé trải nghiệm các loại hải sản và thịt ngay từ giai đoạn tập làm quen với đồ ăn dặm. Nếu nấu cháo với thịt, hải sản, bạn nên xay nhuyễn chúng trước khi cho vào cháo.
Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn cũng có thể kết hợp trứng gà với nhiều loại nguyên liệu khác. Mỗi món cháo có hương vị khác nhau, vừa thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng nếu biết chế biến đúng cách.
Nguyên liệu cần có gồm:
1 quả trứng gà
30g yến mạch
Dầu oliu
Quy trình chế biến như sau:
Ngâm yến mạch với nước 15 phút rồi đem nấu
Khi yến mạch chín mềm, bạn cho lòng đỏ trứng gà vào, đảo đều tay
Trứng gà chín thì tắt bếp, cho thêm thìa dầu oliu là có thể thưởng thức
Nguyên liệu nấu cháo đậu đỏ trứng gà gồm:
1 thìa đậu đỏ
1 thìa gạo lứt
1 quả trứng gà
2 chén nước lọc
Dầu ăn
Cách nấu cháo như sau:
Ngâm gạo lứt với nước 15 phút, sau đó cho gạo vào nồi nấu đến khi chín mềm
Đậu đỏ ngâm cho nở, đem nấu cùng 1 bát nước. Đến khi chín mềm, bạn rây mịn
Hấp chín lòng đỏ trứng rồi tán nhuyễn
Cho hỗn hợp trứng, nước đậu vào nấu cùng cháo khoảng 5 - 7 phút, sau đó tắt bếp
Múc cháo ra bát, đợi cháo ấm thì cho dầu ăn vào là xong
Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, mẹ cũng có thể chế biến cháo trứng gà cà chua cho bé ăn dặm. Các nguyên liệu cần có gồm:
1 quả trứng gà
3 - 5 quả cà chua bi
1 thìa dầu ăn
1 củ hành tím
1 - 2 thìa canh cháo đặc
Cách chế biến cháo trứng gà cà chua như sau:
Phi thơm hành tím rồi cho cà chua xào cùng
Cho cháo, nước sôi và hỗn hợp vừa xào vào nấu đến khi tất cả hòa quyện cùng nhau
Trứng đánh tan, cho vào nồi cháo và khuấy đều
Đun thêm 3 - 5 phút, tắt bếp và mang ra dùng
Nguyên liệu cần có gồm:
60g gạo
1 quả trứng gà
1 viên phô mai
Dầu ăn, gia vị
Các bước chế biến như sau:
Vo sạch gạo và đem nấu
Cháo chín mềm thì vặn nhỏ lửa, cho lòng đỏ trứng gà vào
Đun sôi ít phút cho trứng chín, sau đó cho phô mai vào đảo đều rồi tắt bếp
Cho dầu ăn vào là có thể thưởng thức
Các loại nguyên liệu cần có gồm:
1 quả trứng
20g thịt bò
2/3 bát cháo đặc
1 - 2 cái nấm hương
Dầu ăn, nước mắm
Cách chế biến như sau:
Thịt bò rửa sạch, thấm khô rồi băm nhỏ
Nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch, trụng qua nước rồi và thái mỏng
Cho nước sôi nấu cùng cháo, sau đó bỏ nấm hương vào
Cháo sôi thì cho thịt bò băm nhỏ, khuấy đều
Tách lòng đỏ trứng gà cho vào cháo, khuấy đều
Nêm nếm gia vị vừa ăn
Cho thêm dầu ăn là có thể thưởng thức ngay
Nguyên liệu chế biến món cháo gồm:
2 thìa canh cháo
1/2 lá bắp cải
1 quả trứng gà
Dầu ăn
Các bước nấu cháo trứng gà bắp cải bao gồm:
Rửa sạch bắp cải, thái nhỏ, hấp chín rồi xay nhuyễn
Cho cháo vào nồi, thêm nước rồi nấu sôi
Cho bắp cải vào cháo khuấy đều
Cho trứng vào nồi từ từ và khuấy đều
Cháo sôi thì tắt bếp, cho dầu ăn vào đảo đều rồi cho ra bát thưởng thức
Nguyên liệu cần có gồm:
1 quả trứng
20g hạt sen
1 khoanh nhỏ cà rốt
2/3 cháo trắng
Gia vị, dầu ăn
Các bước chế biến gồm:
Hạt sen rửa sạch, hấp chín, để nguội và tán nhuyễn
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín và thái nhỏ
Đun sôi cháo với cà rốt, hạt sen
Cho lòng đỏ trứng vào và khuấy đều
Nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát thưởng thức
Nguyên liệu cần có gồm:
1 quả trứng gà
200g tôm bóc vỏ
100g nấm rơm
2/3 bát cháo trắng
Dầu ăn
Các bước chế biến như sau:
Làm sạch tôm, xay nhuyễn
Rửa sạch nấm rơm, thái nhuyễn
Đun sôi cháo với nước, cho nấm rơm và tôm vào, đảo đều
Cho trứng vào cháo, khuấy đều
Cháo sôi trở lại thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát thưởng thức
Nguyên liệu cần có gồm:
1 quả trứng gà
30g yến mạch
Dầu ăn
Các bước chế biến như sau:
Ngâm yến mạch với nước khoảng 15 phút và đem nấu thành cháo
Khi yến mạch nở bung, cho trứng gà vào khuấy đều
Trứng chín thì tắt bếp, thêm dầu ăn, cho ra bát và thưởng thức
Nguyên liệu cần có gồm:
1 quả trứng gà
5 ngọn măng tây
50g gạo
Dầu ăn
Các bước chế biến như sau:
Vo gạo và đem nấu
Măng tây rửa sạch, tước xơ, giữ lại phần non rồi cắt hạt lựu
Cháo chín thì cho măng tây vào đun ở lửa nhỏ
Măng tây chín, cho tiếp trứng gà vào khuấy đều
Đun sôi 2-3 phút cho trứng chín, thêm dầu ăn, cho ra bát và thưởng thức
Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn cũng có thể kết hợp đậu xanh với một số nguyên liệu khác tuỳ vào khẩu vị và mục đích sử dụng.
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Gia vị
Gạo
Cách chế biến gồm các bước sau:
Gạo vo sạch, đem nấu
Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, hấp dẫn và nghiền nát
Cháo chín thì cho đậu xanh vào, nêm nếm ra vị vừa ăn
Khi múc ra bát, cho thêm lá tía tô để tăng khả năng giải cảm
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Hải sản (tôm, mực…)
Gạo
Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến gồm các bước sau:
Gạo vo sạch, đem nấu
Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, đãi sạch và hấp chín
Hải sản làm sạch, băm nhuyễn và ướp với gia vị cho vừa ăn
Cháo chín thì cho hải sản và đậu xanh vào khuấy đều
Đun sôi trở lại thì tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức
Cách chế biến cháo đậu xanh chay tương tự cách nấu cháo đậu xanh giải cảm, chỉ khác ở điểm không dùng lá tía tô.
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Thịt bò
Gạo
Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến gồm các bước sau:
Gạo vo sạch, đem nấu
Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, đãi sạch và hấp chín
Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước, băm nhỏ và xào cho thơm
Cháo chín thì cho thịt bò, đậu xanh vào, nêm nếm gia vị là có thể thưởng thức
Ngoài cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn có thể thử đổi món đậu xanh gà ác hoặc bồ câu cho bữa ăn gia đình. Nguyên liệu gồm có:
Đậu xanh
Cháo đặc
Gà ác hoặc chim bồ câu
Dầu ăn
Cách chế biến như sau:
Đậu xanh ngâm với nước cho mềm, hấp chín rồi nghiền nát
Gà ác/chim bồ câu làm sạch, cho nước vào và ninh đến khi chín nhừ
Cháo đặc đun sôi với một ít nước, sau đó cho vào nồi gà ác/chim bồ câu đã ninh
Cháo chín thì cho đậu xanh vào, nêm nếm gia vị là có thể dùng ngay
Nguyên liệu cần có gồm:
Thịt lợn
Gạo
Đậu xanh
Xương ống hoặc xương nón
Hành khô
Dầu ăn, gia vị
Cách chế biến gồm các bước sau:
Gạo vo sạch, đem nấu
Đậu xanh ngâm với nước khoảng 1 tiếng, đãi sạch
Xương ống rửa sạch, xào với hành tím cho thơm rồi cho nước vào
Nước sôi thì cho gạo, đậu xanh vào ninh
Trong lúc chờ gạo, đậu xanh chín, bạn rửa sạch thịt heo và băm nhỏ
Xào thịt băm với hành tím cho thơm
Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắc nồi ra
Múc cháo ra tô và thưởng thức
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Hạt sen
Gạo
Đường
Cách chế biến gồm các bước sau:
Gạo vo sạch, đem nấu
Ngâm hạt sen và đậu xanh với nước cho mềm, sau đó đem ninh cùng gạo
Cháo sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra bát và thưởng thức
Bên cạnh cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, nhiều gia đình cũng thường xuyên nấu cháo đậu xanh sườn bò vào bữa sáng. Món ăn bổ dưỡng này cần có các nguyên liệu sau:
Đậu xanh
Sườn bò
Dầu ăn
Cháo đặc
Cách chế biến như sau:
Đậu xanh ngâm với nước cho mềm
Sườn bò luộc sơ rồi đem hầm
Hầm sườn bò khoảng 20 phút thì cho đậu xanh vào ninh cùng
Khi sườn bò và đậu xanh chín nhừ, cho cháo đặc vào, nêm nếm gia vị vừa ăn
Đun sôi trở lại là có thể dùng ngay
Xem thêm: Đậu Xanh Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Thứ 3 Khiến Nhiều Người Bất Ngờ
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Bí đỏ
Gia vị
Gạo
Cách chế biến như sau:
Bí đỏ gọt vỏ, loại bỏ hạt, rửa sạch và hấp chín, sau đó nghiền nát
Gạo và đậu xanh nấu chín mềm
Khi cháo chín, cho bí đỏ đã nghiền nát vào
Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Thịt vịt
Gừng
Gạo
Cách chế biến như sau:
Thịt vịt chần sơ với nước sôi, thêm vài lát gừng để khử mùi hôi
Gạo, thịt vịt và đậu xanh nấu chín mềm
Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Hàu
Gạo
Gia vị
Gừng, hành tím
Cách nấu cháo đậu xanh hàu như sau:
Hàu bóc vỏ, rửa sạch rồi ướp với gia vị, bạn nên thêm gừng và hành tím để món cháo ngon hơn
Phi thơm hàu đã ướp
Gạo và đậu xanh ninh nhừ
Cháo chín thì cho hàu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Vẹm hoặc hến
Gạo
Gia vị
Sả
Hành tím
Nước mắm
Cách nấu món cháo này như sau:
Vẹm hoặc hến rửa sạch, luộc sơ cùng sả cho thơm, tách lấy phần thịt
Xào vẹm, hến cùng hành tím, nước mắm
Cho gạo và đậu xanh vào nồi ninh nhừ
Cháo chín thì cho vẹm, hến vào, nêm nếm gia vị
Múc ra bát và thưởng thức
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu cháo đậu xanh trứng gà, bạn đừng quên khám phá công thức chế biến cháo đậu xanh trứng vịt lộn. Món ăn tưởng chừng không hợp mà hợp không tưởng. Nguyên liệu chế biến gồm có:
Đậu xanh
Trứng vịt lộn
Gạo
Gia vị
Cách chế biến gồm các bước như sau:
Đậu xanh ngâm trong nước cho mềm
Gạo và đậu xanh ninh với nước đến khi chín mềm
Trứng vịt lộn rửa sạch, luộc chín
Khi cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn và đập trứng vào là có thể thưởng thức ngay
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Ếch
Gia vị
Gạo
Hành tím
Cách chế biến như sau:
Đậu xanh ngâm trong nước cho mềm
Gạo và đậu xanh ninh với nước đến khi chín mềm
Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi
Ướp thịt ếch với gia vị, sau đó xào chín cùng hành tím
Cháo chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thịt ếch vào đun sôi là có thể dùng ngay
Nguyên liệu cần có gồm:
Đậu xanh
Lươn
Gừng
Gia vị
Gạo
Cách chế biến như sau:
Lươn đem hấp với gừng, khi chín thì lọc lấy thịt, bóp vụn hoặc băm nhỏ
Gạo và đậu xanh nấu chín mềm, sau đó cho lươn vào khuấy đều
Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức
Có thể thấy, cách nấu cháo đậu xanh trứng gà rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ các bước thực hiện thì cháo mới mềm, thơm, đậu xanh chín nhừ và trứng không bị tanh. Vào buổi sáng, các bà nội trợ có thể thử nấu món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức, vừa thơm ngon, vừa đảm bảo dinh dưỡng.
Mẫu CV hot theo ngành nghề