Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 30/03/2024 11:42:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Mách bạn cách nấu chè bắp với sữa tươi đơn giản ngon như ngoài hàng

Cách nấu chè bắp với sữa tươi có khó không? Chè bắp với sữa tươi có vị ngọt dịu của bắp, béo ngậy của sữa tươi và thơm nồng mùi vani tạo nên một hương vị khó cưỡng. Cách nấu món chè này cũng rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy cùng job3s vào bếp để thực hiện món ăn hấp dẫn này bạn nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của món chè bắp với sữa tươi

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè bắp với sữa tươi, hãy cùng job3s tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của món chè thơm ngon này nhé!

Chè bắp với sữa tươi là món ăn giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bắp ngô chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng như vitamin C, B6, sắt, magie, carotenoid, anthocyanin. Những dưỡng chất này giúp tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch và thoái hóa thị lực.

Bên cạnh đó, bắp còn cung cấp chất xơ dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu. Sữa tươi bổ sung thêm protein, canxi, vitamin D và các khoáng chất thiết yếu khác. Lượng đường tự nhiên trong bắp và sữa giúp bù năng lượng nhanh, phù hợp cho người bệnh mới ốm dậy.

Không những vậy Vitamin C, lycopene và vitamin E trong bắp còn giúp tăng sản xuất collagen, chống lão hóa và làm đẹp da. Vitamin B12, axit folic, sắt giúp phòng ngừa thiếu máu. Chè bắp với sữa tươi cũng dễ tiêu hóa hơn so với sữa bò thông thường nhờ không chứa lactose. Bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và các bệnh đường ruột.

2. Hướng dẫn cách nấu chè bắp với sữa tươi thơm ngon

Cách nấu chè bắp với sữa tươi khá đơn giản nhưng chắc chắn bạn sẽ có được thành phẩm mới lạ, thơm ngon.

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu

Dụng cụ

Bắp ngô: 5 trái

Dao

Nước cốt dừa: 250ml

Thớt

Lá dứa: 100gr

Nồi kim loại

Sữa tươi có đường: 250ml

Khay lọc

Bột năng: 50gr

Đường trắng: 300gr

Lạc rang: 10gr

Muối trắng: 1 muỗng

Mẹo chọn mua bắp tươi để nấu chè:
  • Bắp tươi thường có màu sắc sáng, vỏ bắp mịn màng, không bị khô hay nứt nẻ. Lông bắp còn xanh non và dính chặt vào bắp cũng là dấu hiệu bắp còn tươi ngon.
  • Quan sát hạt bắp qua kẽ vỏ, hạt nên đầy đặn, tròn trĩnh và đều nhau. Bạn nên chọn hạt bắp chín tới vì sẽ có vị ngọt tự nhiên và mềm mịn hơn, rất thích hợp để nấu chè, tránh chọn bắp có hạt lép hoặc không đều.
  • Khi cầm bắp lên sờ, bắp nên cân đối, nặng tay và có cảm giác chắc khỏe. Bắp nhẹ tay, mềm nhũn thường đã bị già hoặc hư hỏng. Nếu bẻ bắp mà thấy dịch nhựa trong trẻo chảy ra là dấu hiệu bắp còn tươi ngon.
  • Ban nên chọn bắp có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ để hạt bắp ngon và ngọt thanh, tránh mua bắp bị dập nát, sâu bệnh, thối hoặc có mùi lạ.

Bằng cách lựa chọn bắp tươi ngon theo những tiêu chí trên, bạn sẽ có được nguyên liệu chất lượng để nấu ra những món chè bắp thơm ngon, bổ dưỡng.

>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Cực Đưa Miệng

2.2. Cách nấu chè bắp với sữa tươi chuẩn gái đảm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy thực hiện lần lượt các bước mà job3s hướng dẫn dưới đây, để nấu thành công món chè này nhé!

Bước 1. Sơ chế

Bắp mua về bạn lột vỏ, bỏ râu và rửa sạch rồi để cho ráo nước và bắt đầu tách hạt. Bạn để bắp vào chiếc tô lớn rồi dùng một con dao bào hoặc dao mỏng để tách hạt bắp, một tay giữ bắp, tay còn lại bào dọc theo thân bắp. Nếu không quen sử dụng dao để tách hạt, bạn có thể tách bằng tay. Bạn cắt đôi bắp theo chiều dọc rồi dùng tay tách bắp theo từng hàng.

Tuy nhiên cách này khá mất thời gian và có thể để sót lại phần cùi bắp trên hạt khi tách ra, phần này sẽ gây khó chịu cho bạn khi ăn chè. Vì thế người tách hạt theo cách này phải thực hiện thật tỉ mỉ.

Lá dứa bạn đem rửa sạch sẽ và để ráo nước. Sau đó bạn tiến hành pha bột năng. Bạn cho bột năng và nước theo tỉ lệ 1: 3 vào tô rồi khuấy đều đến khi bột tan hết, không còn bị vón cục. Đậu phộng bạn cho vào chảo rang chín vàng, thơm rồi xát hết vỏ. Tiếp đến đem giã nhỏ vừa phải, không nên giã quá nát.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu chè
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu chè

Bước 2: Luộc cùi bắp

Bạn cho phần lõi bắp vừa được tách hạt vào nồi, đổ nước và đun trong khoảng từ 30 - 40 phút với lửa nhỏ để lõi tiết ra phần nước ngọt. Khi luộc bạn cho lá dứa vào nồi nấu cùng để nước chè thơm hơn. Sau khi luộc xong, bạn vớt phần cùi bắp và lá dứa ra khỏi nồi rồi lọc qua phần nước để loại bỏ râu bắp còn sót lại trong nồi. Nước luộc này được tận dụng để nấu chè giúp món ăn thơm đậm mùi bắp hơn.

Luộc cùi bắp để nấu chè
Luộc cùi bắp để nấu chè

Bước 3: Nấu chè bắp với sữa tươi

Bạn cho phần hạt bắp đã được bào vào nồi nước vừa lọc sạch rồi cho vào nồi đun với lửa thật nhỏ khoảng 1 tiếng. Trong quá trình nấu, bạn liên tục đảo đều tay để bắp nở bung và không bị cháy khét ở đáy nồi. Sau đó bạn cho hỗn hợp nước bột năng vào nồi và khuấy từ từ, đều tay. Bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng cho vào chè đến độ sánh mà bạn mong muốn, cho càng nhiều thì nước chè sẽ càng đặc.

Khi bột năng đã nở và nồi chè đã độ sánh nhất định thì bạn cho đường vào, nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến bạn cho thêm 1 chút muối vào nồi để chè có hương vị đậm đà hơn rồi đun khoảng 5 phút cho bắp chín và ngấm đều thì tắt bếp.

Lưu ý:

  • Trong quá trình nấu, bạn chỉ cần đun đến khi bắp vừa chín tới, vì nếu hạt bắp chín quá kỹ sẽ bị mềm và dễ nát.
  • Nếu như bạn không có bột năng thì có thể thay thế bằng bột sắn dây hoặc bột ngô để tạo độ sánh cho món chè.
  • Khi nấu chè bạn nên vặn lửa nhỏ tránh bị cháy sém dưới đáy nồi. Thỉnh thoảng bạn cũng nên vớt bỏ phần bọt bên trên để nồi chè được bắt mắt hơn.
Cách nấu chè bắp với sữa tươi đơn giản, chỉ cần làm theo cách job3s đã hướng dẫn
Cách nấu chè bắp với sữa tươi đơn giản, chỉ cần làm theo cách job3s đã hướng dẫn

Bước 4: Làm nước cốt sữa dừa

Bạn trộn đều 250ml sữa tươi và 250ml nước cốt dừa cùng với khoảng 1/2 thìa muối rồi đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Trong khi nấu, bạn khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp và để nguội.

Cho nước cốt dừa thêm vào chè để tăng độ ngậy béo
Cho nước cốt dừa thêm vào chè để tăng độ ngậy béo

Bước 5: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bắp với sữa tươi

Món chè bắp với sữa tươi thành phẩm cần đạt những yêu cầu sau về màu sắc và chất lượng:

Màu sắc: Chè bắp với sữa tươi cần có màu vàng nhạt, hấp dẫn. Màu sắc đẹp phụ thuộc vào việc lựa chọn bắp tươi ngon. Bắp quá non sẽ cho chè màu nhạt nhẽo, bắp quá già sẽ có màu vàng đậm, không đẹp mắt. Ngoài ra, cách chế biến cũng ảnh hưởng đến màu sắc. Nếu đun quá lâu hoặc lửa quá lớn, chè dễ bị đổi màu, không còn vàng tươi sáng.

Hương vị: Chè bắp với sữa tươi cần có vị ngọt thanh tự nhiên của bắp, hương thơm nhẹ nhàng, kết hợp cùng vị béo ngậy của sữa tươi cùng nước cốt dừa, tất cả hoà quyện tạo thành món chè cực hấp dẫn.

Thành phẩm cách nấu chè bắp với sữa tươi thơm ngon khps cưỡng
Thành phẩm cách nấu chè bắp với sữa tươi thơm ngon khó cưỡng

3. Cách nấu chè bắp với sữa tươi ăn có mập không?

Khi tìm hiểu cách nấu chè bắp với sữa tươi nhiều chị em lo lắng liệu ăn món chè này có mập không? Câu trả lời là không, nếu ăn với lượng vừa phải.

Mặc dù bắp chứa tinh bột và đường tự nhiên, nhưng một phần chè bắp với sữa tươi trung bình chỉ cung cấp khoảng 200 - 300 calo. Lượng calo này không quá cao nếu ăn với khẩu phần vừa phải. Sữa tươi bổ sung protein và chất béo lành mạnh, giúp tăng cảm giác no và cân bằng năng lượng hơn nếu chỉ ăn chè bắp đơn thuần.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chè bắp với lượng đường cao, kết hợp với các topping giàu calo như sữa đặc, nước cốt dừa thì sẽ dẫn đến tăng cân không mong muốn. Để tận hưởng chè bắp với sữa tươi mà không lo béo, bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn, hạn chế đường và các topping giàu calo. Ăn chè với lượng vừa phải sẽ giúp giải nhiệt mà không gây tăng cân đáng kể nhờ lượng chất xơ và protein có trong món ăn này.

4. Những ai không nên ăn chè bắp với sữa tươi

Mặc dù cách nấu chè bắp với sữa tươi đơn giản, cho thành phẩm thơm ngon, nhưng nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau đây thì nên hạn chế ăn món chè này:

  • Người bị dị ứng với bắp: Một số người có thể bị dị ứng sau khi ăn bắp như phát ban, nôn mửa, hen suyễn, sốc phản vệ. Trường hợp bị dị ứng nặng thì tuyệt đối không nên ăn bắp.
  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Chè bắp chứa nhiều chất xơ khó tan nên có thể gây khó tiêu, tạo gánh nặng cho dạ dày nếu ăn quá nhiều. Những người bị xơ gan, viêm loét dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản cũng không nên ăn quá nhiều chè bắp.
  • Người bị viêm đại tràng: Bắp khó tiêu hóa, có thể gây tổn thương thêm cho vết loét đại tràng. Chất xơ trong bắp cũng có thể cọ xát thành ruột gây khó chịu.
  • Người bị bệnh tiểu đường: Bắp chứa nhiều tinh bột, carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn chè bắp hoặc kết hợp với protein, chất béo để kiểm soát lượng đường.
  • Người thiếu canxi, sắt nghiêm trọng: Chất xơ và axit phytic trong bắp có thể gây cản trở việc hấp thu canxi, sắt từ sữa. Tình trạng thiếu chất có thể trầm trọng hơn nếu ăn quá nhiều chè bắp.

>>>Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Đơn Giản Chuẩn Vị Cung Đình Huế

Cách nấu chè bắp với sữa tươi chắc hẳn bạn đã nắm rất rõ. Vị ngọt thanh của bắp non hòa quyện với vị béo ngậy của sữa tươi tạo nên một hương vị khó cưỡng. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Chúc bạn vào bếp thành công !

Mẫu CV hot theo ngành nghề