Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 26/01/2024 18:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
8 phút đọc

Cách nấu chè ngon để bán với công thức được chia sẻ từ chủ quán 10 năm kinh nghiệm

Cách nấu chè ngon để bán không quá khó như mọi người vẫn thường hay nghĩ. Khi mở một cửa hàng bán chè, bạn không cần bán những món quà cầu kỳ mà thay vào đó có thể chọn những món thân thuộc và được mọi người yêu thích. Lưu ngay những công thức nấu các món chè dưới đây để cho vào menu của cửa hàng chè của bạn.

1. Có nên kinh doanh quán chè hay không?

Có nên kinh doanh chè hay không và cách nấu chè ngon để bán như thế nào là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc và đang muốn tìm câu trả lời. Ngày nay, nhu cầu ăn uống của mọi người tăng cao. Nhất là những món ăn vặt, những đồ ngọt luôn nhận được nhiều người yêu thích.

Cùng với đó, chè là một món ăn được nhiều người yêu thích và thích hợp với mọi lứa tuổi. Từ những em bé hay cả người lớn, người cao tuổi thì điều thích chè. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn mở quán ăn thì kinh doanh bán chè là một sự lựa chọn khá hợp lý.

cách nấu chè ngon để bán
Nên kinh doanh quán chè vì có thể mang đến thu nhập ổn định

2. Những lý do nên kinh doanh bán chè

Có nhiều lý do mà việc kinh doanh bán chè dần trở nên phổ biến và là mô hình kinh doanh mang đến nhiều lợi nhuận hiện nay. Dưới đây là một số lý do bạn nên kinh doanh loại hình này:

2.1. Đa dạng hình thức kinh doanh

Việc kinh doanh bán chè không cần bạn phải có một mặt bằng cố định mà bạn có thể thực hiện thông qua nhiều hình thức như quầy bán chè, cửa hàng chè, xe di động,... Với những bạn lúc đầu kinh doanh có thể kinh doanh nhỏ lẻ để giúp tiết kiệm chi phí và khi đã có lượng khách cố định bạn có thể mở rộng quy mô lớn hơn.

2.2. Chi phí đầu tư thấp

Chi phí đầu tư khi kinh doanh một quán chè nhỏ sẽ thấp hơn nhiều so với những loại hình kinh doanh khác. Lý do cho điều này là vì nguyên liệu trong những cách nấu chè để bán có giá thành khá rẻ và thường rất dễ tìm mua ở chợ, siêu thị,... Chính vì thế, nếu bạn có một số vốn nhỏ thì cũng đừng lo lắng vì bạn không cần quá nhiều vốn cho một quán chè.

2.3. Lợi nhuận khủng

Việc đầu tư cho một quán chè có chi phí khá thấp cùng với việc bạn có thể tiếp cận được lượng khách hàng khá lớn. Từ đó, việc kinh doanh bán chè sẽ giúp bạn mang đến lợi nhuận và thu nhập vô cùng ổn định. Nếu bạn kinh doanh trong một thời gian dài và nhận được sự tin dùng của nhiều người thì mức lợi nhuận bạn thu được sẽ rất cao.

Bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí đầu tư thấp là đã có thể kinh doanh bán chè
Bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí đầu tư thấp là đã có thể kinh doanh bán chè

3. Cách nấu chè ngon để bán

Có rất nhiều loại chè bạn có thể đưa vào menu của quán mình. Dưới đây là gợi ý một số cách nấu chè ngon để bán mà bạn có thể tham khảo và thực hiện:

3.1. Cách nấu chè thập cẩm

Chè thập cẩm có hương vị thơm ngon, béo ngậy
Chè thập cẩm có hương vị thơm ngon, béo ngậy

Cách nấu chè ngon để bán đầu tiên là món chè thập cẩm, đây là món chè được rất nhiều người thích. Cách nấu món chè này gồm các công đoạn sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nửa củ khoai môn

  • 3 củ khoai lang

  • 250g bột báng

  • 150g đậu đỏ

  • 300ml nước cốt dừa đóng hộp

  • 350g đường kính trắng

Để món chè được thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần chú ý trong khâu lựa chọn cho từng nguyên liệu:

Khoai môn:

  • Nên chọn những củ có hình dáng tròn đều.
  • Nên chọn củ có vỏ sần sùi, nhiều râu và vẫn còn đất bám trên vỏ.
  • Chọn những củ khoai có kích thước vừa, không quá lớn.

Khoai lang:

  • Chọn những củ khoai dáng tròn, thuôn dai và không có eo.
  • Khi cầm khoai bạn sẽ cảm thấy nặng tay, cứng, không bị dập, đây là củ khoai ngon.
  • Không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo.

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn sau khi mua về các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông.

  • Khoai lang cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

  • Bột báng bạn cho vào tô và cho nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu.

  • Đậu đỏ bạn rửa sạch rồi cho vào nước ngâm khoảng 5 - 6 tiếng trước khi nấu.

Ngâm đậu đỏ trước khi nấu khoảng 5 - 6 tiếng
Ngâm đậu đỏ trước khi nấu khoảng 5 - 6 tiếng

Bước 2: Nấu chè

  • Đầu tiên, bạn cho bột báng và nước vào nồi nấu trong khoảng 20 phút cho bột chuyển sang màu trong. Khi bột báng đã nở và chín đều bạn cho ra tô và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Đầu tiên bạn cho bột báng vào nồi nấu
Đầu tiên bạn cho bột báng vào nồi nấu
  • Cho đậu đỏ và khoảng 500ml nước vào nồi nấu đến khi đậu mềm thì cho khoai môn vào.

  • Nấu thêm khoảng 15 phút, khi thấy khoai môn mềm bạn cho tiếp khoai lang vào.

  • Sau đó, bạn cho đường vào nồi rồi nấu thêm khoảng 15 phút thì cho bột báng vào khuấy đều là có thể tắt bếp là đã hoàn thành cách nấu chè ngon để bán rất đơn giản.

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn cho ra tô hoặc ly.

  • Cho thêm nước cốt dừa là hoàn thành.

Xem thêm:

3.2. Chè đậu xanh phổ tai

Một cách nấu chè ngon để bán kế tiếp là món chè đậu xanh phổ tai với hương vị béo bùi. Cách nấu món chè này gồm các công đoạn:

Chè đậu xanh phổ tai thơm béo
Chè đậu xanh phổ tai thơm béo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g đậu xanh

  • 5g phổ tai

  • 100g đường kính

  • Muối

Cách nấu chè ngon để bán

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh sau khi mua về bạn cho vào nước ngâm khoảng 6 - 8 tiếng trước khi nấu.

  • Phổ tai bạn cho vào nước ngâm trước khi nấu khoảng 5 tiếng.

Ngâm đậu xanh trước khi nấu để giúp đậu chín mềm nhanh hơn
Ngâm đậu xanh trước khi nấu để giúp đậu chín mềm nhanh hơn

Bước 2: Nấu chè

  • Đầu tiên, bạn cho đậu xanh và khoảng 500ml nước vào nồi nấu với lửa vừa đến khi hạt đậu xanh chín mềm.

  • Bạn tiếp tục cho đường vào nồi chè và nấu với lửa nhỏ.

  • Khi đường đã thấm vào đều vào từng hạt đậu thì bạn cho thêm khoảng 200ml nước rồi nấu sôi.

  • Sau đó, cho phổ tai vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Sau khi đậu chín mềm thì cho phổ tai vào
Sau khi đậu chín mềm thì cho phổ tai vào

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp và đợi cho chè nguội.

  • Sau đó, cho ra chén hoặc ly để kinh doanh.

3.3. Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Một cách nấu chè ngon để bán khá đơn giản tiếp theo là món chè đậu đỏ nước cốt dừa. Món chè này được nấu với các công đoạn sau:

Chè đậu đỏ nước cốt dừa béo ngậy
Chè đậu đỏ nước cốt dừa béo ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g đậu đỏ

  • 25g bột báng

  • 350g đường

  • 200ml nước cốt dừa

  • Muối

  • Đậu phộng rang

Cách nấu chè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm bột báng trước khi nấu
Ngâm bột báng trước khi nấu
  • Đậu đỏ sau khi mua về các bạn rửa sạch rồi cho vào nước ngâm trước khi nấu khoảng 6 - 8 tiếng. Sau đó, vớt ra và để ráo.

  • Bột báng bạn cho vào nước ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu.

Bước 2: Nấu chè

  • Đầu tiên, bạn cho đậu vào nồi nấu với khoảng 500ml nước với lửa lớn.

  • Khi đậu đã chín mềm, bạn tiếp tục cho đường vào nấu để đậu được thấm đều đường.

  • Khi thấy nồi chè đã sôi, bạn tiếp tục cho bột báng vào khuấy nhẹ và cho thêm khoảng 200ml nước vào nồi rồi tiếp tục nấu.

  • Nấu đến khi bạn thấy chè đã sền sệt lại là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp và đợi chè nguội.

  • Bạn cho chè ra ly thêm nước cốt dừa, đậu phộng và đá là đã có thể cho vào menu những cách nấu chè ngon để bán.

3.4. Chè bắp

Chè bắp là một món chè thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu chè ngon để bán thì chè bắp là một lựa chọn vô cùng hợp lý.

Chè bắp dẻo thơm, hấp dẫn
Chè bắp dẻo thơm, hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10 trái bắp nếp

  • 150g bột sắn dây

  • 200g đường

  • 200ml nước cốt dừa

  • Bột bắp

Bắp là nguyên liệu quan trọng nhất trong món chè. Chính vì thế, khi chọn bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Bạn nên ưu tiên chọn những trái có vỏ áo màu xanh, chưa bị khô và ôm chặt lấy bắp.
  • Về hạt bắp, bạn cần chú ý bắp ngon thì hạt sẽ đều, bóng và thẳng tắp.

Cách nấu chè bắp ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp sau khi mua về bạn bỏ phần vỏ.

  • Sau đó, tách hạt ra hoặc có thể bào nhỏ.

  • Phần cùi bắp bạn hãy giữ lại.

Bắp bạn có thể tách hạt hoặc bào nhỏ
Bắp bạn có thể tách hạt hoặc bào nhỏ

Bước 2: Nấu chè

  • Đầu tiên, bạn cho bắp và cùi bắp vào nồi nấu với khoảng 500ml nước.

  • Khi nước sôi, bạn vớt phần cùi bắp bỏ ra ngoài.

  • Kế tiếp, cho đường vào nồi và tiếp tục nấu với lửa nhỏ để bắp thấm đường.

  • Bạn hòa tan bột bắp với một ít nước rồi từ từ cho vào nồi.

  • Tiếp tục nấu đến khi thấy chè sền sệt lại là hoàn thành một cách nấu chè ngon để bán.

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp và đợi chè nguội.

  • Cho chè ra ly rồi cho nước cốt dừa và đá vào là đã có thể kinh doanh món chè này.

3.5. Chè chuối nước cốt dừa

Một cách nấu chè để bán tiếp theo là món chè chuối nước cốt dừa có hương vị béo ngậy. Nấu món chè này sẽ gồm các công đoạn sau:

Chè chuối nước cốt dừa với cách nấu nhanh chóng, đơn giản
Chè chuối nước cốt dừa với cách nấu nhanh chóng, đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 12 trái chuối sứ

  • 1 bát trân châu trắng

  • 200ml nước cốt dừa

  • Đường

  • Muối

Cách nấu chè chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối các bạn lột sạch vỏ.

  • Sau đó, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bạn cắt chuối thành từng lát mỏng
Bạn cắt chuối thành từng lát mỏng

Bước 2: Nấu chè

  • Phần trân châu trắng các bạn cho vào nước luộc đến khi chín mềm thì cho ra nước lạnh ngâm để tránh tình trạng bị dính vào nhau.

  • Bạn bắc một nồi nước sôi và cho vào nước cốt dừa, đường, muối rồi tiếp tục nấu.

  • Nấu khoảng 5 - 10 phút thì cho chuối vào nấu đến khi chuối chín mềm thì cho trân châu vào nấu cùng.

  • Khi thấy nồi chè đã sôi thì bạn có thể tắt bếp là hoàn thành cách nấu chè ngon để bán rất đơn giản và nhanh chóng.

Khi trân châu chín thì cho chuối vào
Khi trân châu chín thì cho chuối vào

Bước 3: Thưởng thức

  • Bạn tắt bếp và cho chè ra tô hoặc ly là có thể kinh doanh.

  • Bạn có thể cho thêm đá vào để thưởng thức cũng khá ngon.

4. Muốn mở quán bán chè cần lưu ý những gì?

Để việc mở quán chè kinh doanh được thuận lợi hơn, các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nghiên cứu thị trường: Việc đầu tiên trước khi mở quán chè là bạn cần tìm hiểu về nhu cầu và sự tiếp nhận của khách hàng đối với món chè và vị trí của quán chè bạn sẽ mở. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách khảo sát thị trường xung quanh và hỏi ý kiến của mọi người về những chủ đề liên quan đến quán chè bạn dự định sẽ mở.
  • Lựa chọn vị trí của quán chè: Vị trí của quán sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng dẫn đến việc thành công khi bạn kinh doanh. Bạn hãy chọn một vị trí thuận tiện, nằm gần những khu vực dân cư đông đúc, ở gần trường học, văn phòng, khu mua sắm,... sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn.

  • Lên danh sách các món chè sẽ bán thật chi tiết: Bạn cần lên danh sách thật chi tiết và rõ ràng về menu quán chè của bạn. Việc này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị thật kỹ càng để từ đó mang đến những món chè ngon, chất lượng nhất dành cho thực khách khi đến quán.

  • Chọn nơi cung cấp nguyên liệu thật uy tín: Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của món chè. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn được nơi cung cấp nguyên liệu thật chất lượng.

Có thể nói, cách nấu chè ngon để bán khá đơn giản và bạn chỉ cần cố gắng, tỷ mỷ là có thể thực hiện được. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản có thể dễ dàng tìm thấy ở chợ, siêu thị là bạn đã có thể tạo nên những món chè thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn vào bếp thành công và có riêng cho mình một cửa hàng đông khách.

Mẫu CV hot theo ngành nghề