Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 29/01/2024 15:18:41 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách nấu gà quay lu thơm ngon, vàng giòn, chuẩn vị ngoài quán

Cách nấu gà quay lu vàng giòn, thơm ngon luôn được tìm kiếm rất nhiều bởi hương vị hấp dẫn mà nó mang lại. Hơn nữa, đây là món ăn được các nhà hàng nổi tiếng về gà ưa chuộng và ưu ái đưa vào menu. Cùng thực hành ngay cách nấu gà quay lu ngon chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình cuối tuần này ngay thôi bạn nhé !

Cách nấu gà quay lu vàng giòn, thơm ngon luôn được tìm kiếm rất nhiều bởi hương vị hấp dẫn
Cách nấu gà quay lu vàng giòn, thơm ngon luôn được tìm kiếm rất nhiều bởi hương vị hấp dẫn

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà trong món gà quay lu

Trước khi tìm hiểu cách nấu gà quay lu, bạn cần biết món ăn này mang đến dinh dưỡng như thế nào đối với sức khoẻ. Mỗi bộ phận của con gà đều giúp bổ sung dưỡng chất khác nhau. Bảng phân tích dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát.

Vị trí thịt gà

Lượng Calo

Protein

Chất béo

Thịt ức gà

284

53.4g

6.2g

Thịt đùi gà

109

13.5g

5.7g

Thịt cánh gà

42.6

6.4g

1.7g

Thịt má đùi gà

76

12.4g

2.5g

Bên cạnh hàm lượng calo, protein và chất béo, thịt gà còn rất giàu dưỡng chất với các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Sắt, kẽm, selen, omega 3, vitamin B, photpho, kali và magie.

2. Hướng dẫn cách nấu gà quay lu thơm ngon, chuẩn ngoài quán

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu gà quay lu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu gà quay lu

Nguyên liệu

Định lượng

1 con (1.5kg)

Bột ớt

2 thìa

Bột nghệ

2 thìa

Tỏi

4-5 tép

Ớt hiểm

2 trái

Chanh

1 trái

Nước tương

2-3 thìa

Chao

2 thìa

Sa tế

2 thìa

Hạt nêm

1 thìa

Rượu trắng

1 chén

Muối

1 thìa

Xem thêm: Cách Làm Mì Xào Ức Gà Rau Củ Bổ Dưỡng Cực Tiện Cho Những Ngày Lười

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Nồi, xoong, rổ, chảo.
  • Găng tay, thìa, đũa.
  • Lu đất nung.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Nên chọn mua thịt gà vẫn giữ được màu đỏ hồng, trên da có màu vàng nhẹ, không bị tụ máu hay bầm tím. Không nên mua những miếng thịt đã bị sạm đen, máu bầm đen vì có thể con gà đó đã bị thịt từ lâu.
  • Nên mua gà ta, gà nuôi thay vì gà công nghiệp. Vì gà nuôi sẽ có thịt săn chắc, ngon hơn còn thịt gà công nghiệp bị bở, lỏng lẻo.
  • Nên chọn những con gà có thân hình thon gọn, không quá to béo, nặng cân, da mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt. Vàng đậm ở những vùng thịt như ức, cánh và lưng.

Mẹo nhỏ:

  • Dùng tay ấn nhẹ lên da để xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy da chảy nhão, trơn, chảy dịch thì tức là gà hỏng, không ngon.
  • Nếu bạn mua gà đông lạnh, nên mua ở những siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng khi chế biến.
Nên chọn mua thịt gà vẫn giữ được màu đỏ hồng, trên da có màu vàng nhẹ, không bị tụ máu hay bầm tím
Nên chọn mua thịt gà vẫn giữ được màu đỏ hồng, trên da có màu vàng nhẹ, không bị tụ máu hay bầm tím

Cách chọn mua chao

  • Khi mua chao, bạn cần chọn chao không bị mốc, bị hư, hộp đựng đóng kín, không bị móp méo hoặc vỡ.
  • Nên kiểm tra hạn sử dụng, nơi sản xuất để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chế biến chao tại nhà để có thể yên tâm hoàn toàn.

2.2. Cách thực hiện món gà quay lu

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà sau khi được làm sạch lông, bạn cần khử mùi hôi cho gà. Để khử mùi, bạn chuẩn bị một chút muối trắng và rượu hoặc chanh tươi trộn đều với nhau rồi chà xát lên toàn bộ bề mặt da gà. Thực hiện bước này khoảng 10 phút để làm sạch gà hoàn toàn rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Mẹo khử mùi hôi:

  • Bạn loại bỏ bớt tuyến bã nhờn và phần mỡ gà, máu tụ bên trong con gà.
  • Dùng gừng đập dập và dấm chà xát lên toàn bộ phần da gà nhiều lần, sau đo srửa sạch lại với nước
  • Sau khi làm sạch gà xong, bạn cắt đôi trái chanh rồi chà xát lên khắp vùng da gà. Trộn đều hỗn hợp bao gồm 2 thìa bột nghệ và 2 thìa bột ớt rồi thoa đều lên khắp con gà. Ủ gà tron khoảng 10-15 phút trước khi quay.
Chà xát lên toàn bộ bề mặt da gà
Chà xát lên toàn bộ bề mặt da gà

Bước 2: Pha sốt ướp gà

  • Trong lúc ủ gà, bạn có thể thực hiện pha sốt ướp gà.
  • Đập dập tỏi và ớt rồi trộn hỗn hợp này với 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước tương, 2 thìa chao. Đảo đều tay, khuấy đều cho đến khi các gia vị hoà quyện với nhau.
  • Tiếp theo đó, cho 2 thìa sa tế vào hỗn hợp trên và đảo đều.

Xem thêm: Bỏ Túi 3 Cách Pha Nước Chấm Gà Luộc Càng Ăn Càng Cuốn​

Đảo đều tay, khuấy đều cho đến khi các gia vị hoà quyện với nhau
Đảo đều tay, khuấy đều cho đến khi các gia vị hoà quyện với nhau

Bước 3: Quay gà

  • Chuẩn bị 1 cái lu nhỏ rồi treo gà vào bên trong. Đốt lửa xung quanh để làm nóng lu đồng thời quay chín gà.
  • Khi lửa tàn, bạn cho than đỏ vào trong lu, cho nhẹ nhàng để tránh chạm vào gà.
  • Quay gà khoảng 30 phút thì nhấc gà ra khỏi lu, quết đều sốt vừa pha lên khắp mặt gà để gà thấm đều nước sốt và gia vị. Thực hiện lặp lại 2-3 lần thì đổ nốt phần nước sốt dư vào bên trong thân gà.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể pha thêm mật ong và sữa đặc vào sốt, hai nguyên liệu này sẽ giúp gà có thêm màu vàng óng rất đẹp mắt.
  • Không nên treo gà quá cao so với mặt than hoặc quá thấp. Khoảng cách hợp lý là 3 gang tay để gà tiệm cận vừa phải với nhiệt và chín đều.
  • Không nên cho quá nhiều hoặc quá ít than vào lu vì sẽ làm giảm nhiệt bên ngoài lu.
  • Tiếp tục đốt lửa và thêm than vào lu. Quay gà khoảng 1 tiếng là chín.
Quết đều sốt vừa pha lên khắp mặt gà để gà thấm đều nước sốt và gia vị
Quết đều sốt vừa pha lên khắp mặt gà để gà thấm đều nước sốt và gia vị

Bước 4: Thành phẩm

  • Nhấc gà ra khỏi lu. Chuẩn bị một cái mẹt đã lót một lớp lá chuối rồi bày gà lên đó để thêm phần đẹp mắt.
  • Về màu sắc: Gà có màu vàng óng nhờ bột nghệ.
  • Về hương vị: Gà thơm nhẹ mùi than và nghệ. Da gà giòn tan, giai nhẹ, thịt gà ẩm mọng, mềm mà vẫn giữ được độ săn chắc của thịt, một chút tê cay từ tiêu và ớt.
Sử dụng kèm một bát nước chấm chanh muối ớt
Sử dụng kèm một bát nước chấm chanh muối ớt

3. Những lưu ý khi thực hiện cách nấu gà quay lu

  • Nếu bạn không có lu, bạn có thể sử dụng bếp nướng hoặc nồi chiên khôgn dầu để thay thế. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến gà không có được mùi thơm từ than nhẹ nhàng.
  • Cần lưu ý về mức độ than cho vào trong và để ngoài lu để đảm bảo được nhiệt độ cần thiết cho gà chín đều. Móc phần phao câu gà lên trên, cố định phần cổ gà để cổ không sát xuống phần than phía dưới gây cháy.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món gà quay lu vàng giòn với vị cay cay, mặn nồng cùng thịt gà mềm, ẩm, ngọt tự nhiên. Thưởng thức món gà này kèm cùng bát nước chấm thì còn gì tuyệt vời hơn. Trổ tài ngay với công thức bên trên biết đâu gà quay lu sẽ trở thành món khoái khẩu của gia đình bạn đó !

Mẫu CV hot theo ngành nghề