Thịt lợn xào dưa chuột là một trong những món ăn phổ biến xuất hiện trong nhiều mâm cơm gia đình ngày nay. Món ăn này không chỉ có cách nấu đơn giản mà giá trị dinh dưỡng đem lại cũng khiến bạn phải trầm trồ. Thực hành ngay công thức cực chuẩn vị sau từ job3s bạn sẽ khiến cả ngày khen ngợi không hết lời đó.
Bản thân dưa chuột và thịt lợn đều có lượng dưỡng chất đáng kể. Khi chúng kết hợp với nhau trong món xào sẽ tạo nên một món ăn ngon, bổ và rẻ. Cùng tìm hiểu lượng dinh dưỡng có trong món ăn bình dân này nhé!
Dưa chuột hay dưa leo là loại quả họ bầu bí Cucurbitaceae. Loại quả này có vỏ xanh, bên trong mọng nước, ăn vào có vị thanh mát, giòn tan. Trong đó, cứ 100g dưa chuột sẽ chứa các dưỡng chất sau:
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Nước | 96 g |
Protein | 0.6 g |
Mỡ | 0.1 g |
Đường | 22 g |
Vitamin | 12 mg vitamin C, 0.02 mg vitamin B2, 45 đơn vị quốc tế vitamin A, 0.03 mg vitamin B1. |
Khoáng chất vi lượng | 0.3 mg sắt, 12 mg canxi, 15 mg magie, 24 mg photpho. |
Thịt lợn là một trong hai nguyên liệu chính để làm món thịt lợn xào dưa chuột. Trong 100g thịt lợn tươi ngon sẽ có:
>>Xem thêm: Cách Nấu Thịt Lợn Xào Hoa Thiên Lý Gói Gọn Trong Vài Bước Đơn Giản Mà Ngon Bất Ngờ
Dưỡng chất | Hàm lượng |
Protein/ axit amin | 5.751mg histidine, 10.387mg leucine, 6.189mg isoleucine, 5.122mg phenylalanine, 3.469mg methionine, 1.212mg tryptophan, 5.171mg threonine, 11.482mg lysine,... |
Vitamin và khoáng chất | Photpho, canxi, kali, kẽm, vitamin B, vitamin B6, vitamin B12,... |
Glycine và Collagen | Da lợn có 11,919 mg glycine có thể tổng hợp được collagen |
Selenium | 170g thịt lợn cung cấp đủ 100% selenium cần thiết mỗi ngày cho tuyến giáp ở người. |
Để ra lò được một món ăn ngon, bạn cần chuẩn bị chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế đến nấu nướng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết từng bước này một cách dễ hiểu nhất.
Để nấu món thịt lợn xào dưa chuột cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ sau:
Nguyên liệu | Dụng cụ bếp |
200g thịt heo tươi | Chảo (Tốt nhất bạn chọn chảo chống dính) |
3 quả dưa chuột | Rổ/ rá |
100g nấm kim châm/ 1 củ cà rốt (nếu muốn) | Bát/ đĩa |
Hành, ngò | Thớt |
Ớt/ tỏi/ hành tím | Dao/ kéo |
Gia vị thông dụng tại bếp: Dầu ăn, hạt nêm (2 muỗng cà phê), bột ngọt (1/ 2 muỗng cà phê), đường (1 muỗng cà phê), nước mắm,... | Đũa |
Mẹo hay cho bạn: 1. Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon:
2. Cách chọn dưa chuột tươi, non:
|
Sơ chế các nguyên liệu là bước không thể thiếu trước khi bắt tay vào nấu nướng. Món ăn này không quá nhiều nguyên liệu nên khâu sơ chế cũng rất đơn giản như sau:
Thịt mua về bạn cạo sạch lông, dùng muối chà sát lên bề mặt thịt cho sạch và khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo và cắt thịt thành các miếng mỏng.
Với cách nấu thịt lợn xào dưa chuột này, bạn sơ chế dưa bằng cách ngâm qua với nước muối 5 - 10 phút. Sau đó, bạn chẻ đôi trái dưa và cắt miếng nhỏ vừa ăn (dày khoảng 2cm hoặc mỏng hơn tùy sở thích).
Nếu nấu thịt lợn xào với dưa chuột nấm hay cà rốt thì bạn sơ chế như sau: Nấm cắt bỏ chân, ngâm qua với nước vo gạo trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo và cắt thành khúc; Cà rốt thì bạn cắt cuống, cạo vỏ, rửa sạch và cắt miếng (hoặc cắt hình hoa).
Hành tỏi thì bạn lột vỏ, băm nhuyễn để phi thơm. Hành lá (hoặc ngò rí) bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Mẹo hay cho bạn:
|
Giờ đây, bạn không còn luống cuống khi chưa biết cách xào thịt lợn cùng dưa chuột nữa. Quy trình nấu món ăn dân giã này được tiến hành theo 4 bước sau:
Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào chảo một ít dầu ăn. Khi chảo và dầu đã nóng, bạn cho phần hành, tỏi băm đã chuẩn bị vào chảo và phi đến khi thơm (tỏi ngả vàng nhạt và thơm dậy mùi là được).
Bước 2: Khi hành tỏi đã thơm, bạn cho thịt lợn vào chảo, xào trên lửa vừa đến khi thịt săn lại. Kế đến, bạn nêm 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và một ít nước mắm nhỏ vào thịt rồi xào đảo đều tay thêm khoảng 2 phút.
Mẹo hay cho bạn:
|
Món dưa chuột xào với thịt lợn khi hoàn thành sẽ tạo nên một món ăn hài hòa cả màu sắc lẫn hương vị. Sự hòa quyện giữa thịt lợn mềm ngọt, dưa chuột giòn ngon sần sật chắc chắn không làm bạn thất vọng. Món thịt lợn xào với dưa chuột thấm đều gia vị khi ăn kèm với cơm trắng cùng ít nước tương tỏi ớt chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm tròn vị.
Đồ ăn là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do đó, khi biết đến một món ăn mới chắc chắn bạn sẽ có nhiều vấn đề thắc mắc về món ăn đó. Sau đây sẽ là một số câu hỏi về món thịt lợn xào cùng dưa chuột.
Dưa chuột là loại trái cây được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Loại thực phẩm này có thể ăn chín cũng như ăn sống nên nó được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Điều này hoàn toàn có lý do vì loại trái này có nhiều công dụng tốt, như là:
Giảm cân: Dưa chuột nhiều nước mà ít calo. Vì vậy, nó được dùng nhiều trong các thực đơn ăn kiêng giúp bạn nhanh no và giảm hấp thụ chất béo. Nhờ đó, cân nặng của bạn được kiểm soát tốt hơn khi dùng những món ăn có dưa chuột.
Ngừa táo bón: Có thể bạn chưa biết, ăn dưa chuột có thể giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Trong quả này có chứa pectin - loại chất xơ hòa tan hỗ trợ hoạt động của đại tràng. Ăn dưa chuột tươi sạch có thể giúp bạn tăng cường lợi khuẩn, cải thiện đường tiêu hóa tốt.
Giải độc tố: Ăn dưa chuột, đặc biệt là thịt lợn xào dưa chuột không chỉ giúp cơ thể thải độc mà còn chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và độc tố khỏi cơ thể.
Giảm căng thẳng: Dưa leo rất nhiều nước và vitamin. Những dưỡng chất này rất có ích trong việc thư giãn hệ thần kinh, giảm stress và rối loạn lo âu.
Tốt cho tim mạch: Ăn các món ăn từ dưa chuột rất tốt cho việc điều hòa huyết áp và cholesterol trong máu.
Tác dụng làm đẹp: Đắp dưa chuột lên mắt 20 phút mỗi tối có thể giảm quầng thâm mắt tốt. Dùng loại trái này với da mặt cũng có tác dụng dưỡng ẩm, sáng da và tái tạo da mặt.
Tuy thịt lợn xào dưa chuột đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng vẫn có một số người không nên ăn như:
Người bị đầy bụng, lạnh bụng: Trong Đông y, dưa chuột có tính lạnh, người đầy bụng hay lạnh bụng nên hạn chế ăn. Theo Y học hiện đại, trong thực phẩm này chứa cucurbitacin - Một chất rất khó tiêu, người có hệ tiêu hóa nhạy cảm ăn vào dễ bị đầy hơi, phù nề.
Người đau dạ dày: Dưa chuột chứa nhiều vitamin C, ăn nhiều có thể khiến dạ dày của chúng ta tiết dịch vị và co thắt nhiều. Quá lạm dụng dưa chuột dễ khiến các cơn đau thượng vị và viêm loét niêm mạc dạ dày tăng lên.
Người bệnh thận: Dưa chuột nhiều nước, có tính lạnh, ăn nhiều thịt lợn xào với dưa chuột dễ gây tiểu nhiều. Có trường hợp người thận yếu ăn nhiều dưa chuột quá bị són tiểu.
Lượng calo trong món ăn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Vấn đề này không chỉ có giá trị với những ai có mong muốn xây dựng một thực đơn giảm cân mà những ai muốn bảo vệ sức khỏe cũng nên tìm hiểu. Nếu xét riêng, 100g dưa leo chỉ chiếm khoảng 15 calo và 100g thịt lợn sẽ chứa khoảng 242,1 calo. Như vậy, món thịt lợn xào dưa chuột sẽ có khoảng 250 calo (100g thịt lợn và 2 quả dưa leo 80g).
Dưa chuột chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là nước và các loại vitamin. Tuy nhiên, nếu bạn ăn thực phẩm này sai cách thì có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Sau đây là những thực phẩm không nên ăn kết hợp với dưa chuột mà bạn cần lưu ý.
Cà chua: Dưa chuột có chứa loại men có thể phân giải vitamin C trong khi cà chua lại giàu loại vitamin này. Ăn chung hai món này không gây hại cho sức khỏe nhưng lượng vitamin C sẽ bị giảm, chất dinh dưỡng trong món ăn không trọn vẹn nữa. Tương tự cà chua, các loại hoa quả giàu vitamin C như chanh, quýt, cam,... cũng không nên ăn kết hợp.
Cần tây, ớt: Vẫn liên quan đến vitamin C, dưa chuột cũng không nên dùng cùng với cần tây, ớt, rau cải hay mướp đắng,...
Lạc (đậu phộng): Lạc và Dưa chuột đều có tính lạnh, ăn chung dễ gây tiêu chảy. Người nào có hệ tiêu hóa không tốt mà ăn chung chúng thì dễ gây đau bụng, thậm chí là ngộ độc.
Cải bó xôi: Loại rau này chứa nhiều sắt, axit folic, vitamin C. Nếu ăn chung thực phẩm này với dưa chuột dễ gây khó tiêu.
Cách nấu thịt lợn xào dưa chuột nhìn chung không quá khó. Để cho ra thành phẩm vừa ý nhất, bạn cần chuẩn bị kỹ càng từ nhiên liệu đến sơ chế và nấu. Đồng thời, nắm được những mẹo hay trong quá trình nấu sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ hơn. Chúc bạn vào bếp thành công !