Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 02/02/2024 09:54:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý gói gọn trong vài bước đơn giản mà ngon bất ngờ

Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết nẩu chuẩn. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn cực tốn cơm. Cùng vào bếp trổ tài nấu món thịt lợn xào hoa thiên lý từ những nguyên liệu tươi ngon theo chỉ dẫn của job3s ngay bạn nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng trong món thịt lợn xào hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý hay hoa lý hoặc dạ lài hương là một loại cây dây leo. Hoa thiên lý nở thành chùm, hoa hình sao và cánh mở rộng. Mùa hoa thiên lý là trong khoảng từ tháng 5 - 10, khi nở tỏa hương ngào ngạt vào ban đêm. Các bộ phận của cây thiên lý đều có công dụng khác. Trong đó, phần hoa được con ngươi đem chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ.

Trong ẩm thực Thái Lan, người dân nước này sử dụng hoa thiên lý để nấu chung với bún xào nấm, thêm dầu hào và nước tương nhạt rất ngon. Tại Việt Nam, loại hoa này được chế biến thành một số món ăn dân giã, đáng chú ý nhất là thịt lợn xào hoa thiên lý.

>>Xem thêm: Chinh Phục Mẹ Chồng Với Cách Làm Su Su Xào Tim Heo Ngon Ngất Ngây, Không Bị Hôi

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều chất dinh dưỡng như sau:

  • Vitamin và khoáng chất: Hoa thiên lý giàu vitamin C, B1, B2, Pp và tiền Vitamin A, canxi, sắt, kẽm, phốt pho.

  • Chất xơ: Lượng chất xơ trong hoa thiên lý chiếm khoảng 3%.

  • Chất đạm: Trong hoa thiên lý có tới 2,8% đạm.

Hoa thiên lý khi chế biến đúng cách không chỉ giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng mà còn đem đến nhiều công dụng. Ngoài cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý kể trên, bạn có thể tham khảo một số công dụng từ loại hoa này như sau:

  • Thanh nhiệt cho cơ thể: Vào mùa nóng, để hỗ trợ mát gan, bạn có thể dùng 50g hoa thiên lý để nấu canh ăn.

  • Phòng mẩn ngứa: Bạn dùng 30g bông thiên lý băm nhỏ và nấu cháo để phòng ngừa rôm sảy, mụt nhọt và mẩn ngứa ở trẻ (> 8 tháng tuổi).

  • An thần: Muốn an thần, bạn sử dụng 30g bông thiên lý, 10g hoa nhài cùng 5g tim sen. Bạn sắc chung chúng với 1 lít nước để uống trong 1 tuần. Như vậy, nó sẽ đem đến tác dụng giảm mệt mỏi, ngủ ngon giấc hơn và an thần.

  • Đau nhức xương khớp: Để trị chứng bệnh này, bạn thực hiện cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý kể trên và sử dụng trong bữa ăn. Món ăn này có tác dụng tốt trong việc giảm triệu chứng đau nhức xương ở người già và người lao động việc nặng.

  • Bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng: Bạn có thể dùng 50g hoa thiên lý cùng 50g tôm xào hoặc nấu canh. Món này có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và phục hồi sinh lực nam giới.

  • Chữa chứng tiểu buốt: Nếu bạn mắc chứng tiểu buốt, hãy dùng 10 - 20g rễ cây thiên lý để sắc lấy nước uống (2 - 3 lần/ 1 ngày và uống trong 5 ngày).

  • Một số tác dụng khác của các bộ phận cây thiên lý như: Chữa chứng mụn nhọt (lá cây); trị giun kim (hoa thiên lý); trị chứng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt (hoa thiên lý)...

Hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều dưỡng chất
Hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều dưỡng chất

2. Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý ngon nhất

Với món thịt lợn xào cùng hoa thiên lý, bạn chế biến theo hướng dẫn sau sẽ khiến món ăn ngon và hợp khẩu vị nhất :

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món thịt heo xào bông thiên lý, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ bếp

300g hoa thiên lý

Chảo (nên chọn chảo chống dính)

200g thịt lợn tươi

Đũa

2 - 3 tép tỏi

Bát/ đĩa

1 - 2 củ hành tím khô

Thớt

Hành lá/ ngò rí,...

Dao

Muối hạt/ muối biển trắng

Rổ/ rá

Gia vị tại bếp: dầu hào, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, muối,...

Lưu ý: Các nguyên liệu nấu thịt lợn xào hoa thiên lý trên đây bạn có thể tăng thêm tùy vào khẩu vị, khẩu phần ăn của gia đình. Với dụng cụ bếp thì bạn nên chuẩn bị sẵn để thuận lợi hơn trong quá trình nấu nướng và tiết kiệm thời gian.

Mẹo giúp bạn chọn lựa nguyên liệu:

1. Cách chọn hoa thiên lý

  • Bạn nên chọn hoa thiên lý tươi, thân bông màu xanh, cánh bông màu vàng nhạt.

  • Bạn có thể ngắt thử một cuống hoa, thấy giòn và đứt dứt khoát thì bông còn tươi và non.

  • Bạn nên chọn hoa còn các nụ e ấp, hương thơm và giòn hơn.

  • Không nên chọn mua hoa có bông bị dập, hư hỏng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

2. Cách chọn thịt lợn

  • Bạn chọn loại có phần nạc màu hồng sáng, phần mỡ trắng đục, dính chặt vào nạc.

  • Thịt heo phải săn, đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô và se lại. Bạn có thể thử độ tươi ngon của thịt bằng cách ấn ngón tay vào thịt, thịt đàn hồi trở lại thì còn tươi.

  • Bạn không nên chọn các phần thịt bị chảy nhớt, mùi hôi vì đây có thể là thịt hỏng, tẩm thuốc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế nguyên liệu cho món thịt lợn xào bông thiên lý được tiến hành như sau:

  • Hoa thiên lý khi mua về bạn ngắt bỏ cuống già, loại bỏ cánh hoa bị úa. Sau đó, bạn rửa qua và ngâm trong nước muối pha loãng từ 2 - 3 phút. Tiếp theo, bạn rửa lại sạch hoa thiên lý và cho ra rổ/ rá cho ráo nước hẳn.

Ngâm hoa thiên lý với muối giúp loại bỏ bớt côn trùng và bụi bẩn bám vào hoa
Ngâm hoa thiên lý với muối giúp loại bỏ bớt côn trùng và bụi bẩn bám vào hoa
  • Với thịt lợn, bạn bóp muối hạt rồi rửa sạch, để ráo nước và dùng dao thái miếng mỏng.

  • Sau khi đã thái thịt, bạn ướp chung chúng với: 1/ 2 thìa canh nước mắm; 1/ 4 tiêu xay. Tiếp đến, bạn trộn đều chúng và để trong 15 - 20 phút để thịt ngấm.

  • Hành, tỏi thì bạn bóc vỏ, băm nhỏ ra (bạn có thể đập dập rồi băm).

  • Hành lá hoặc ngò rí, bạn rửa sạch, thái khúc dài tầm 2cm.

Mẹo cho bạn:

  • Nếu hoa thiên lý kết thành các cụm hoa lớn, bạn chia ra thành các nhánh hoa nhỏ. Làm như vậy, khi bạn xào hoa sẽ nhanh chín, thấm gia vị và dễ ăn hơn.

  • Để cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý ngon nhất, bạn nên chọn phần thịt vai (cả nạc cả mỡ), như vậy miếng thịt sẽ giòn và ngọt hơn. Khi bạn ăn vào không có cảm giác khô do nhiều thịt nạc.

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị sẵn để nấu thịt lợn xào bông thiên lý
Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị sẵn để nấu thịt lợn xào bông thiên lý

2.3. Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý

Quy trình nấu món thịt lợn xào bông thiên lý được tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 3 thìa dầu ăn và đợi dầu nóng. Khi dầu nổi bóng và sôi thì bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho thịt lợn vào, xào cho thịt săn lại trong vòng 1 phút.

Phi thơm hành tỏi và xào thịt thăn lại trong 1 phút
Phi thơm hành tỏi và xào thịt thăn lại trong 1 phút
  • Bước 2: Khi thấy thịt bắt đầu chín, bạn cho hoa thiên lý đã chuẩn bị vào xào cùng. Để hoa thiên lý thấm dầu, bạn đảo đều tay rồi nêm nếm gia vị cho thật vừa ăn. Gia vị gồm: dầu hào, bột canh (hoặc hạt nêm) và bột ngọt. Lưu ý, lượng gia vị tùy theo khẩu vị mặn, nhạt của mỗi gia đình.

Tiến hành xào hoa thiên lý và nêm nếm gia vị vừa ăn
Tiến hành xào hoa thiên lý và nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Bước 3: Bạn xào thêm trong 1 phút, hoa thiên lý và thịt đã chín hoàn toàn. Lúc này món ăn sẽ có độ giòn và ngọt nhất định. Để hoàn tất món ăn, bạn thả hành lá (hoặc ngò) đã cắt vào. Nếu gia đình bạn muốn ăn the the cay, bạn có thể thêm ít tiêu xay vào. Bạn đảo đều thêm 10 giây và tắt bếp rồi cho món xào ra đĩa.

Hoàn tất món thịt lợn xào bông thiên lý và cho ra đĩa
Hoàn tất món thịt lợn xào bông thiên lý và cho ra đĩa

3. Yêu cầu thành phẩm

Như vậy, các bước nấu món thịt lợn xào với hoa thiên lý đã hoàn thành. Sau khi nấu xong, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn ngon hấp dẫn và hao cơm cùng gia đình. Món thịt lợn xào hoa thiên lý khi bạn ăn vào sẽ cảm nhận được thật rõ vị thịt lợn giòn tan, đậm đà trong miệng. Cùng với đó là bông thiên lý mềm, giòn ngọt và ngấm gia vị.

>>Xem thêm: Đầu Bếp Mẹ Đừng Bỏ Qua Cách Nấu Món Thịt Bằm Xào Bắp Thơm Ngon Như Ngoài Nhà Hàng

Thành phẩm thịt lợn xào bông thiên lý thơm ngon khắp nhà
Thành phẩm thịt lợn xào bông thiên lý thơm ngon khắp nhà

4. Lưu ý khi ăn hoa thiên lý

Trong quá trình sử dụng hoa thiên lý để nấu món thịt lợn xào hoa thiên lý, bạn cần lưu ý:

  • Khi nấu món hoa thiên lý xào, bạn không kết hợp với các thực phẩm giàu sắt như: gan, rau muống,... Lý do là vì chất sắt có trong các thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể người.

  • Với món thịt lợn xào bông thiên lý, bạn không nấu bông thiên lý chín quá kỹ. Việc này có thể làm giảm lượng dinh dưỡng và công dụng của nó.

  • Mặc dù món ăn này rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên quá lạm dụng. Người bình thường chỉ nên sử dụng món này tối đa khoảng 2 lần/ tuần.

Thịt lợn xào bông thiên lý rất tốt nhưng bạn không nên ăn quá 2 lần/ tuần
Thịt lợn xào bông thiên lý rất tốt nhưng bạn không nên ăn quá 2 lần/ tuần

5. Gợi ý món ăn chế biến từ thiên lý

Ngoài món thịt lợn xào hoa thiên lý kể trên, bạn có thể làm đầy thực đơn của mình với những món ăn sau:

  • Thịt bò xào bông thiên lý: Thịt bò mềm ngon kết hợp với vị giòn ngọt của hoa thiên lý tạo nên một món ngon khó cưỡng.

  • Canh chua cá hú bông thiên lý: Món ăn này rất quen thuộc với người dân Nam Bộ, vị chua chua, ngọt ngọt từ canh hoa thiên lý, thêm vị thơm từ thịt cá hú chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

  • Canh cua hoa thiên lý: Món ăn này là sự kết hợp giữa vị ngọt và béo từ cua và vị ngọt thanh từ bông thiên lý.

  • Canh tôm hoa thiên lý: Tôm và bông thiên lý là một kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Đây chắc chắn là một món ngon bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ lỡ.

Đây chỉ là một số trong rất nhiều món ngon từ bông thiên lý, nếu bạn biết thêm món ngon nào có thể giới thiệu cho chúng tôi nhé!

Món ngon từ bông thiên lý, cho bữa cơm gia đình ngon tròn vị
Món ngon từ bông thiên lý, cho bữa cơm gia đình ngon tròn vị

6. Những ai không nên ăn món thịt lợn xào hoa thiên lý

Mặc dù đem đến nhiều lợi ích, song một số nhóm người không nên ăn các món nấu từ hoa thiên lý này, đó là:

  • Trẻ sơ sinh: Em bé có hệ tiêu hóa yếu, chưa hoàn thiện nên dễ bị nhiễm độc tố hoa thiên lý. Trong hoa thiên lý có chứa một ít độc tố Ancaloit - chất độc có nhiều trong lá cây và 1 phần trong hoa, nó dễ gây ngộ độc. Theo lý thuyết thì trẻ > 8 tuổi đã có thể ăn một lượng nhỏ thực phẩm và có thể ăn được món có hoa thiên lý. Tuy nhiên, nó chỉ an toàn khi bạn cho trẻ ăn 1 lượng nhỏ và tốt nhất là hãy đợi trẻ lớn hơn rồi cho ăn.

  • Người lớn tuổi: Hệ tiêu hóa của người có tuổi cũng suy yếu hơn người bình thường nên cũng không nên dùng hoa thiên lý.

  • Người bệnh, ốm và sức khỏe yếu: Nhóm người này cũng không nên dùng các món có hoa thiên lý.

  • Phụ nữ mang thai, cho con bú: Dù không nhiều nhưng độc tố Ancaloit vẫn có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Trường hợp nặng nó có thể dẫn tới một số dị tật ở trẻ, khiến mẹ sinh non hoặc sảy thai.

Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý với công thức đơn giản chắc chắn không thể làm khó được bạn. Món ăn này không chỉ giàu dưỡng chất, giải nhiệt ngày hè mà còn chữa trị nhiều bệnh như xương khớp, trĩ, mất ngủ, táo bón,... vô cùng tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa bổ vừa hợp khẩu vị gia đình, hãy bỏ túi ngay công thức nấu thịt lợn xào bông thiên lý được giới thiệu trên đây nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat