Mỗi khi nhắc đến cách nấu chè bông cau ngon thì không thể không bỏ qua công thức nấu của người Hà Nội xưa. Món ăn này được xem là linh hồn của ẩm thực miền Bắc với vị ngọt thanh đặc trưng cùng với hương hoa bưởi nhẹ nhàng, thanh tao nhưng nồng nàn khó quên.
Người Hà Nội xưa nấu chè bông cau bằng công thức và nguyên liệu rất đơn giản. Chỉ với một ít đậu xanh, bột sắn dây hoặc bột năng, nước cốt dừa và hoa bưởi là có một chén chè thơm ngon, thanh mát.
Chè bông cau Hà Nội chính gốc phải được nấu cùng đậu xanh, bột sắn dây và một vài cánh hoa bưởi. Sau này, người ta ít dùng hoa bưởi mà thay vào đó là hương vani hoặc bột hương hoa bưởi.
Nguyên liệu chuẩn bị
200g đậu xanh khô đã đãi vỏ
150g bột sắn dây
500ml nước lọc
2 ống bột vani
200g đường kính
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 chén con nước cốt dừa
Một vài cánh hoa bưởi
Một số bí quyết nhỏ dành cho bạn
Ướp hoa bưởi vào bát đựng chè sẽ giúp món chè thơm hơn.
Nếu nấu chè bông cau không thì chỉ cần cho 100g đỗ xanh đãi vỏ để chè loãng ăn sẽ ngon miệng hơn. Nếu nấu với nước cốt dừa thì sử dụng hết 200g đậu.
Bạn có thể ăn chè với xôi vò, xôi đậu xanh đều được.
Cách thực hiện
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nhuyễn Mịn, Thơm Mềm, Ngon Bất Bại
Ngoài cách nấu truyền thống, bạn có thể bổ sung thêm lá dứa và củ năng cho món chè bông cau của mình. Mùi thơm của lá dứa kết hợp với củ năng giòn sật sẽ tăng thêm sự hấp dẫn và lôi cuốn người ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
200g đậu xanh đã tách vỏ
100g củ năng
4 nhánh lá dứa
400ml nước cốt dừa
1/2 muỗng canh bột gạo
75g bột sắn dây
10g bột năng
1/2 muỗng cà phê bột hương hoa bưởi
1 muỗng cà phê tinh chất vani
300g đường phèn
1 muỗng canh đường kính
1/2 thìa cà phê muối
Cách thực hiện
Cách nấu chè bông cau bằng bột năng cũng tương tự như 2 cách trên nhưng thay thế bột sắn dây bằng bột năng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu nấu chè hoàn toàn bằng bột năng thì hãy cho đậu xanh vào nồi trước bởi bột năng khá khó trộn.
Nguyên liệu chuẩn bị
150g đậu xanh đã đãi vỏ
35g bột năng
100ml nước ấm
3 lít nước lọc
200ml nước cốt dừa
1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường
Cách thực hiện
Xem thêm: Gợi Ý Những Cách Nấu Chè Hạt Sen Tươi Thanh Mát Đơn Giản Chẳng Kém Ngoài Hàng
Không chỉ là món ăn tinh tế, mang nét văn hoá ẩm thực Việt Nam mà chè bông cau còn được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích mà chúng mang lại. Chỉ với một chén chè nhỏ nhưng lại mang lại khá nhiều công dụng cho sức khoẻ:
Đường trong chè bông cau giúp cung cấp chất điện giải quan trọng, hỗ trợ hoạt động của cơ thể.
Đậu xanh trong chè bông cau không chỉ cung cấp calo mà còn là nguồn chất xơ hỗ trợ chuyển hoá trong cơ thể. Ngoài ra, protein trong đậu xanh còn giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Món chè có tác dụng giúp giải độc cơ thể và giảm bớt tình trạng đau đầu, chóng mặt sau khi uống rượu bia.
Chè bông cau có tác dụng phục hồi thể lực và giảm mệt mỏi.
Với 03 cách nấu chè bông cau để làm món tráng miệng hoặc bữa xế cho gia đình được job3s chia sẻ, các bạn đã có thể vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Đây là món ăn dễ ăn - dễ thực được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Đừng quên theo dõi job3s để cập nhật các công thức nấu ăn chuẩn vị, thành công ngay từ lần đầu.