Bạn là ?
Chè đậu xanh đánh là một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là những ngày hè, Tết cổ truyền hay lễ hội. Với vị ngọt thanh, béo ngậy cùng hương vị riêng biệt mà độc đáo của chè đậu xanh chinh phục biết bao thực khách. Bạn có thể tự tay nấu thực hiện cách nấu chè đậu xanh đánh thơm ngon, khó cưỡng với vài công thức hướng dẫn sau đây.
Cách nấu chè đậu xanh đánh chuẩn vị xứ Huế được nhiều chị em nội trợ truyền tay nhau. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã ngay ly chè mát lạnh, siêu ngon và giải nhiệt ngày hè cực đã.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nấu chè
Bước 1: Đậu xanh khô mua về rửa sạch, dùng rây lớn sàng lọc bụi bẩn. Sau đó cho đậu xanh vào thau lớn, đổ nước ấm ngâm đậu trong 3 tiếng. Sau khi đậu đã nở mềm, vớt ra để ráo nước. Dùng khăn sạch lau khô bề mặt đậu.
Bước 2: Cho đậu đã ngâm cùng 2 lít nước cốt dừa vào nồi inox loại lớn. Bắc nồi lên bếp ga, bật lửa to rồi đun sôi. Khi sôi thì giảm nhỏ lửa, dùng muôi múc bỏ hết bọt trên mặt nước. Đậy vung nồi, đun nhỏ lửa trong 30 phút cho đậu chín mềm.
Bước 3: Sau khi đậu chín mềm, tắt bếp dùng muỗng gỗ lớn đánh đậu thật nhuyễn, đến khi quánh lại thì thôi.
Bước 4: Cho 200ml sữa tươi, 50g đường, 1 nhánh vani vào. Tiếp tục đánh đều đến khi tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra bát và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể thưởng thức hoặc ăn nóng tùy thích.
Sự hòa quyện tinh tế giữa vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của đậu xanh cùng hương thơm nức mũi khiến ai ăn cũng phải khen ngon. Cách nấu chè đậu xanh đánh với nước cốt dừa khá dễ chỉ với vài bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nấu chè
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ sạn và các hạt dễ lép. Ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm. Sau khi ngâm vớt đậu ra, rửa lại với nước và để ráo nước.
Bước 2: Cho đậu vào nồi và đổ nước ngập mặt đậu khoảng 1-2cm. Đun đến sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm nhừ khoảng 30-45 phút đến khi đậu mềm nhuyễn. Thường xuyên đảo đậu để không bị cháy dính đáy nồi.
Bước 3: Cho 1 muỗng cà phê hương vani cùng đường vào đậu, dùng muôi gỗ đánh liên tục khoảng 10-15 phút cho đậu xanh thật mịn, sánh đặc.
Bước 4: Hòa bột thạch với nước lọc ở tỷ lệ 1:1 rồi cho sữa đặc vào, khuấy đều. Đun sôi nhẹ, khuấy liên tục cho thạch dẻo là được. Để thạch đông rồi cắt nhỏ.
Bước 5: Hòa tan bột năng với nước, cho nước cốt dừa và đường vào. Đun sôi đến khi bột sệt lại là xong. Múc chè ra bát rưới thêm ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Làm Cùi Bưởi Nấu Chè Không Đắng, Giòn Sần Sật
Nếu bạn chưa biết nên nấu chè đậu xanh đánh ngon nhất thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn. Chè sau nấu với hương vani có hậu vị ngọt dịu, càng ăn càng cuốn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nấu chè
Bước 1: Cho 500g đậu xanh khô vào rổ lớn, dùng tay lựa bỏ sạch hết cặn bẩn, sỏi đá. Ngâm đậu xanh trong 10 lít nước ấm 40 độ C khoảng 2 tiếng cho nở mềm. Sau đó vớt ra, rửa dưới vòi nước đang chảy 8-10 lần cho thật sạch. Vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Cho đậu đã ngâm vào nồi cùng 2 lít nước lọc. Đun nhỏ lửa đến khi đậu chín mềm, nước sánh đặc lại thì tắt bếp.
Bước 3: Dùng chày hoặc máy xay sinh tố đánh đậu thật nhuyễn, mịn không còn vón cục.
Bước 4: Cho 50g đường cát, 1 nhánh vani vào nồi đậu. Đun sôi lần nữa rồi tắt bếp, khuấy đều. Múc chè ra bát và thưởng thức ngay nhé.
Một cách nấu chè đậu xanh đánh lạ miệng, thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo nữa đó là nấu cùng với sầu riêng. Các bước thực hiện đã được trình bày đầy đủ ngay sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nấu chè
Bước 1: Cho đậu xanh đã ngâm vào 2 lít nước, 1 nhúm muối vào nồi. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa nấu chín nhừ đậu. (Khoảng 20-30 phút)
Bước 2: Cho đậu đã chín cùng 300g thịt sầu riêng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Thêm 50g đường, 1 muỗng cà phê bột năng, 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, đun sôi lại khoảng 5 phút với lửa vừa. Khuấy đều tay để tránh chè dính vào nồi.
Bước 4: Khi chè sánh sệt, tắt bếp và chia đều chè vào các ly. Có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh để nhanh nguội.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa bằng cách đun sôi tất cả nguyên liệu trong một nồi và khuấy đều. Loại bỏ lá dứa khi hỗn hợp đã sôi, sau đó tắt bếp. Đổ nước cốt dừa lên và rắc một ít hạt lạc rang lên trên bát chè để tăng thêm hương vị và độ giòn.
Bát chè đậu xanh đánh nhuyễn ăn cùng bột bánh vừa ngon, vừa giải nhiệt cực kỳ hợp với những ngày hè nóng nực. Cách nấu chè đậu xanh đánh theo công thức này khá dễ thực hiện, kể cả bạn có vụng cũng hoàn thành nồi chè thành công.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nấu chè
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch và ngâm trong nước từ 3-4 tiếng. Sau đó, loại bỏ những hạt đậu hỏng nổi lên mặt nước. Cho đậu xanh vào nồi và đổ nước đun sôi đến khi đậu mềm.
Bước 2: Rửa sạch lá dứa và cắt thành miếng nhỏ, sau đó trộn với dừa nạo. Ngâm lá dứa trong nước ấm và sau 10 phút, vắt lấy nước bằng khăn sạch. Ngâm bột báng trong khoảng 20 phút để nở rộ, giúp quá trình nấu chè chín nhanh hơn.
Bước 3: Đun sôi bột báng trong nước và sau đó tắt bếp, để bột báng nở to và đều trong khoảng 15 phút.
Bước 4: Khi đậu đã chín, hạ lửa và đánh nhuyễn. Thêm bột báng và nước dừa, đường vào nồi, khuấy đều trong khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Một số lưu ý quan trọng khi nấu và bảo quản chè đậu xanh đánh nhuyễn mà bạn nhất định phải ghi nhớ để đảm bảo hương vị ngon mỗi khi thưởng thức:
Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời
Theo nhiều chuyên gia, vỏ đậu xanh chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như các chất giải độc, giải nhiệt. Khi bỏ vỏ, các chất dinh dưỡng bên trong đậu dễ bị hòa tan và mất đi. Do đó, để giữ trọn vẹn các dưỡng chất và lợi ích cho sức khỏe, bạn nên dùng đậu xanh vẫn còn vỏ khi nấu chè.
Tuy nhiên, nếu muốn chè có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng đậu đã được bỏ vỏ. Bên cạnh đó, đậu xanh bỏ vỏ sẽ nấu chín nhanh và mềm hơn giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu đáng kể. Đối với những người khó tiêu hóa thì nấu chè bằng đậu bỏ vỏ cũng giúp dễ ăn và tiêu hóa hơn.
Với những cách nấu chè đậu xanh đánh đơn giản vừa được chia sẻ ở trên đã giúp bạn bổ sung vào thức đơn nấu nướng phong phú của mình rồi phải không nào. Không chỉ giải nhiệt thanh mát, chè đậu xanh còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, lợi ích tốt cho sức khỏe. Tùy vào sở thích, khẩu vị, bạn có thể vào bếp để thực hiện món chè siêu ngon này để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn ghi điểm thành công với món chè thơm ngon này.
Mẫu CV hot theo ngành nghề