Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 02/02/2024 09:17:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
6 phút đọc

Mách bạn cách làm gà sốt mật ong mềm ẩm, vàng giòn, thơm ngon đến miếng cuối cùng

Cách làm gà sốt mật ong vừa đơn giản, vừa chuẩn vị chỉ với vài bước nhanh gọn. Đây là món ăn được rất nhiều các thương hiệu gà nổi tiếng Hàn Quốc ưa chuộng. Bạn hãy cùng job3s xắn tay vào bếp và trổ tài chiêu đãi cả nhà món ăn thơm ngon này ngay thôi nào!

Cách làm gà sốt mật ong vừa đơn giản, vừa chuẩn vị chỉ với vài bước nhanh gọn
Cách làm gà sốt mật ong vừa đơn giản, vừa chuẩn vị chỉ với vài bước nhanh gọn

1. Lợi ích của gà sốt mật ong đối với sức khoẻ

Trước khi tìm hiểu cách làm gà sốt mật ong, chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ích mà món ăn mang lại cho sức khoẻ. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đa chỉ ra rằng mật ong và gà rất giàu dưỡng chất và mang lại rất nhiều ích lợi đối với sức khoẻ con người, bao gồm:

  • Cung cấp năng lượng: Với hàm lượng carbohydrate cao, mật ong và gà đóng vai trò lớn trong việc bổ sung năng lượng cho cơ thể, giúp làm giảm mệt mỏi, ngừa suy nhược cơ thể, hạ đường huyết,...
  • Giảm ho khan, giảm đờm: Không phải ngẫu nhiên bài thuốc mật ong chanh lại được dân gian truyền miệng với công dụng giúp giảm ho. Thực tế chứng minh rằng mật ong có khả năng làm dịu các cơn ho hiệu quả, giúp kháng khuẩn tự nhiên, hỗ trợ điều trị các chứng viêm họng, ho khan hoặc ho có đờm.
  • Hỗ trợ tiêu hoá: Một bài thuốc khác cũng được dân gian truyền miệng chính là mật ong và nghệ giúp cải thiện các chứng đau dạ dày. Nguyên nhân là vì mật ong có khả năng hỗ trợ tiêu hoá tốt hơn, giúp đào thải độc tố khỏi cơ thể, làm giảm các triệu chứng táo bón, giảm viêm, ngừa chứng ợ hơi, đầy bụng,...
  • Chữa bỏng, làm lành vết thương: Với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, mật ong được sử dụng để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, giảm nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng vết thương. Ngay khi bạn bị bỏng, bạn nên bôi ngay một chút mật ong lên vết thương để giảm sưng đồng thời chống viêm và làm lành vết thương nhanh hơn.
  • Điều hoà và ổn định đường huyết: Hai loại đường chiếm tỷ lệ cao trong mật ong là glucose và fructose sẽ phát huy công dụng trong việc điều hoà lượng đường huyết trong cơ thể về mức ổn định, hạn chế được tình trạng hạ đường huyết dẫn đến đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,.. 1. Nguyên liệu và dụng cụ để thực hiện cách làm gà sốt mật ong.

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà sốt mật ong

2.1. Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần để thực hiện cách làm gà sốt mật ong
Nguyên liệu cần để thực hiện cách làm gà sốt mật ong

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt ức gà

150g

Trứng gà

1 quả

Bột mì

50g

Mật ong

3-5 thìa

Mè trắng

10g

Tương cà

4 thìa lớn

Tỏi

1 củ

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Đĩa to, đĩa nhỏ.
  • Chảo.
  • Thìa, dĩa, đũa.

Cách mua nguyên liệu thơm ngon

Nguyên liệu thơm ngon sẽ quyết định món ăn có thành công hay không. Thịt gà ngon sẽ giúp cho bạn khi áp dụng cách làm gà sốt mật ong khi ra thành phẩm được chuẩn vị. Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được nguyên liệu phù hợp.

Cách chọn thịt gà ngon

  • Phần ức gà có màu hồng sáng hơn các vùng thịt khác của con gà. Tuy nhiên, bạn nên chọn phần thịt vẫn còn giữ được màu hồng, thịt sẽ chắc và dai hơn. Còn nếu thịt quá trắng, tức là con gà này đã già, thịt sẽ bị bở, không ngon.
  • Nên chọn những miếng thịt có dính chút mỡ. Gà có lớp mỡ vàng sẽ ngon hơn gà có lớp mỡ trắng.
  • Kiểm tra kỹ phần thịt gà, tránh chọn gà bị nấm, hỏng hoặc chảy dịch hoặc có mùi hôi lạ, khó chịu, tức là gà đã bị hỏng hoặc thịt quá lâu.

Cách chọn mua mật ong

  • Hiện nay, mật ong giả được bày bán rất nhiều trên thị trường, bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi mua về chế biến cho cả gia đình.
  • Bạn có thể thử kiểm tra mật ong thật bằng cách chấm một giọt ra giấy thấm. Nếu thấy mật ong tan ngay lập tức, chứng tỏ đó là mật ong giả. Còn nếu mật ong không tan, đọng lại trên giấy thì đó là mật ong thật.
  • Bạn nên mua mật ong tại siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín để mua được mật ong chất lượng. Mật ong có thể bảo quản từ 2-3 năm tuỳ vào phương pháp bảo quản.
  • Không nên sử dụng mật ong đã mở nắp từ lâu và không được bảo quản cẩn thận vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Xem thêm: Uống Mật Ong Vào Lúc Nào Tốt Nhất? 90% Người Việt Đều Mắc Sai Lầm Này

Mẹo nhỏ:

  • Bạn nên bảo quản mật ong trong nhiệt độ 21-27 độ C với mật ong tự nhiên.
Nên mua mật ong tại siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín
Nên mua mật ong tại siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín

2.2. Chi tiết cách làm gà sốt mật ong chuẩn bị Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà sau khi mua về, bạn cần mang đi làm sạch kỹ càng để loại bỏ cặn bẩn giúp cho miếng gà khi chế biến sẽ ngon hơn. Sau đó để ráo gà.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi băm nhuyễn.

Mẹo khử mùi hôi cho gà:

  • Cách 1: Ngâm gà vào giấm hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi hôi, giúp làm sạch gà.
  • Cách 2: Vắt chanh vào muối trắng, thực hiện chà xát chanh và muối trắng lên khắp thân gà để làm sạch. Sau đó rửa lại 2-3 lần với nước.
  • Cách 3: Cho gà ngâm vào nước muối khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch lại với nước
Thịt gà và tỏi cần được chế biến trước khi chế biến
Thịt gà và tỏi cần được chế biến trước khi chế biến

Bước 2: Rang mè

  • Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, khi chảo nóng, cho mè vào để rang. Đảo đều tay trong thời gian 2-3 phút, tránh mè bị cháy sát chảo.
  • Rang đến khi nào hạt mè chuyển sang màu nâu, bóng và thỉnh thoảng có tiếng nổ lách tách hoặc có hạt nảy lên là được.

Lưu ý:

  • Nếu không rang trên chảo, bạn có thể cho mè vào khay và nướng trong nồi chiên không dầu với nhiệt độ khoảng 175 độ C từ 8-10 phút. Tuỳ vào kích thước hạt mè, bạn có thể kéo dài thời gian nấu.
Rang đến khi nào hạt mè chuyển sang màu nâu
Rang đến khi nào hạt mè chuyển sang màu nâu

Bước 3: Trộn gà với bột

  • Gà sau khi rửa sạch, bạn thái thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào một bát tô lớn.
  • Rắc lên gà một chút tiêu và trộn đều lên.
  • Tiếp theo, bạn cho 50g bột mì vào một bát tô khác, đập một quả trứng gà vào bột thêm vào đó khoảng 100ml nước rồi dùng đũa đánh đều hỗn hợp lên. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp bột tan hoàn toàn.
  • Lúc này, bạn cho toàn bộ thịt gà vào bát bột rồi trộn thật đều đến khi bột áo một lớp quanh miếng thịt gà.
Trộn thật đều đến khi bột áo một lớp quanh miếng thịt gà
Trộn thật đều đến khi bột áo một lớp quanh miếng thịt gà

Bước 4: Chiên gà

  • Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, khi nồi nóng, bạn cho dầu vào, lượng dầu cách đáy nồi khoảng 1-2 đốt ngón tay là được.
  • Đun đến khi thấy dầu sôi thì cho gà đã áo bột vào chiên. Chiên đều tay đến khi phần gà vàng giòn thì vớt ra. Lưu ý trong lúc chiên, bạn dùng thìa vớt bớt bọt ra.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể thực hiện chiên 2 lần để thịt gà vàng giòn hơn. Sau khi chiên sơ lần 1, bạn vớt gà ra, thấm hết dầu rồi áo thêm một lớp bột chiên nữa rồi chiên lại lần 2.
Chiên đều tay đến khi phần gà vàng giòn thì vớt ra
Chiên đều tay đến khi phần gà vàng giòn thì vớt ra

Bước 5: Làm sốt mật ong

  • Cho chảo lên bếp kèm một chút dầu ăn, khi thấy dầu sôi, bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm lên.
  • Khi tỏi đã phi thơm, bạn cho 4 thìa tương cà, 3 thìa mật ong, ⅓ thìa muối và 50ml nước vào chảo và khuấy đều. Đây là công thức sốt mật ong chuẩn Hàn, bạn có thể gia giảm để vừa khẩu vị của cả nhà.

Mẹo nhỏ:

  • Nếu bạn muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm tương ớt hoặc bột ớt vào. Nước sốt làm ra sẽ pha một chút tê cay, rất thú vị.
Xem thêm: Cách Làm Món Gà Sữa Sốt Cam Thơm Mềm Lạ Miệng Đổi Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình
Gia giảm để vừa khẩu vị
Gia giảm để vừa khẩu vị

Bước 6: Làm gà sốt mật ong

  • Khi thấy hỗn hợp sốt mật ong đã sôi, bạn cho gà vào và đảo đều tay. Đảo đều sẽ giúp cho sốt mật ong phủ kín lên khắp miếng gà. Đun đến khi sôi thì bạn tắt bếp. Lúc này bạn có thể nêm nếm chút gia vị để vừa ăn hơn.
Đảo đều sẽ giúp cho sốt mật ong phủ kín lên khắp miếng gà
Đảo đều sẽ giúp cho sốt mật ong phủ kín lên khắp miếng gà

Bước 7: Thành phẩm

  • Cho gà ra đĩa, trang trí thêm lên trên một chút mè rang là có thể thưởng thức ngay được món ăn rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng và rau sống.
  • Về màu sắc: Gà có màu vàng nhẹ, phủ một lớp keo sốt mật ong cùng một chút vừng trắng.
  • Về hương vị: Thịt gà mềm, có mùi thơm đặc trưng, ẩm, mọng nước, ăn cảm thấy tan trong miệng, sốt mật ong ngọt ngào, đậm đà phủ đẫm với thịt gà, vừng trắng ăn bùi bùi, thơm nhẹ, tăng hương vị cho thịt gà.
Có thể thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng và rau sống
Có thể thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng và rau sống

3. Gợi ý thực đơn chi tiết bữa ăn giàu dưỡng chất cho gia đình

Dưới đây là gợi ý của chúng tôi để giúp bạn và gia đình có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà cực đơn giản. Bạn có thể lưu lại và áp dụng cho gia đình mình nhé:

  • Bữa sáng: Bánh cuốn, sữa cho trẻ nhỏ, trà cho người lớn.
  • Bữa trưa: Cơm nóng, tôm hấp bia, canh chua mực ống, su su, củ cải luộc.
  • Bữa tối: Cơm nóng, gà sốt mật ong, mướp đắng nhồi thịt, đậu luộc, rau bí xào.

Tất tần tật thông tin về cách làm gà sốt mật ong đã được cung cấp đầy đủ. Gà không xương mềm ẩm, mọng nước kết hợp cùng với vị ngọt dịu của mật ong đảm bảo cả nhà bạn sẽ có bữa ăn tốn cơm cực kỳ. Chúc bạn vào bếp thành công !

Mẫu CV hot theo ngành nghề