Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 29/01/2024 15:11:25 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Mách bạn cách nấu cánh gà xào dầu hào đậm đà, hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn nhỏ bởi hương vị đậm đà kết hợp cùng thịt gà mềm ngọt. Bạn hãy thử vào bếp trổ tài ngay món ăn với công thức sau đây của job3s, đảm bảo ăn là ghiền, ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa đó.

Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích
Cánh gà xào dầu hào là món ăn được rất nhiều người yêu thích

1. Dinh dưỡng của món gà xào dầu hào

1.1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà

Gà xào dầu hào là món ăn rất giàu dinh dưỡng bởi từng thành phần đều mang đến hàm lượng dưỡng chất cao. Để có cái nhìn tổng quát hơn về dinh dưỡng mà thịt gà mang lại, bạn tham khảo bảng sau đây

Loại thịt

Lượng Carb

Lượng Fat

Lượng Protein

Lượng Calo

Đùi gà

0g

4g

20g

119g

Đùi gà (có da)

0g

15g

17g

211g

Cánh gà

0g

4g

22g

126g

Cánh gà (có da)

0g

16g

18g

222g

Chân gà

0g

9g

19g

161g

Cổ gà

0g

9g

18g

154g

Ức gà

0g

3.6g

31g

165g

Lưng gà

0g

29g

20g

137g

Tim gà

1g

9g

16g

153g

Gan gà

0g

5g

17g

116g

Da gà

0g

32g

13g

349g

Mỗi bộ phận của con gà đều chứa nhiều dưỡng chất, giàu dinh dưỡng
Mỗi bộ phận của con gà đều chứa nhiều dưỡng chất, giàu dinh dưỡng

Ngoài ra, những vitamin và khoáng chất có trong thịt gà có thể kể tên như: Omega 3, Protein, Photpho, Kali, Magie, Sắt, Kẽm, Selen và vitamin B. Vậy nên, việc bổ sung thịt gà, cụ thể là món cánh gà xào dầu hào vào bữa ăn là cần thiết.

1.2. Lợi ích của thịt gà đối với sức khoẻ

Thịt gà mang đến nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, trong đó có 9 công dụng đặc biệt tốt, bao gồm:

  • Cung cấp nguồn protein tự nhiên cao
  • Bổ sung khoáng chất và vitamin thiết yếu
  • Điều hoà đường huyết trong máu
  • Ngăn ngừa cholesterol xấu, giúp giảm cân
  • Ngăn ngừa trầm cảm
  • Tăng cường quá trình trao đổi chất
  • Hỗ trợ chắc khoẻ xương khớp
  • Tăng cơ, giảm mỡ hiệu quả

2. Hướng dẫn cách nấu cánh gà xào dầu hào thơm ngon

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cánh gà xào dầu hào
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cánh gà xào dầu hào

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà cánh

500g

Gừng

1 củ

Sả

1 cây

Ớt

2 trái

Tỏi

5 tép

Rượu trắng

2 thìa

Dầu hào

2 thìa

Nước mắm/Xì dầu

2 thìa

Dầu ăn

2-3 thìa

Xem thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Bất Bại Ai Cũng Có Thể Làm

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Xoong, chảo.
  • Rổ rá, vợt dầu.
  • Đũa, thìa, muôi.

Lưu ý khi chọn mua thịt gà

  • Ở món gà xào dầu hào, bạn có thể sử dụng bộ phận nào của con gà cũng được. Tuy nhiên, để ngon nhất thì cánh gà vẫn là ưu tiên số một.
  • Nên chọn thịt gà có màu sắc tươi ngon, không bị mùi hôi bất thường, trên bề mặt da không xuất hiện đốm đen hoặc vêts bầm tím.
  • Không nên chọn mua những miếng thịt tối màu, ngả đen vì có thể gà đã chết trước khi bị thịt. Như vậy, miếng thịt không còn ngon nữa.
  • Khi chọn gà ta ngon, bạn nên chọn những miếng có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi tốt, có màu vàng đậm ở những vùng như ức, cánh, lưng, thân hình săn chắc, nhỏ gọn,...
  • Nhiều nơi bán thịt gà bơm, đây là những loại thịt kém chất lượng. Để tránh mua phải, bạn cần kiểm tra xem thịt có bị chảy nhão hoặc mềm nhũn hay không. Nếu có thì không nên mua.
  • Với những loại thịt đông lạnh, bạn cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng để chắc chắn đó là thịt gà đảm bảo chất lượng.

2.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi. Bạn nên ngâm thịt gà với nước muối pha loãng cùng với 2 thìa rượu trắng để khử bỏ mùi hôi tanh trong khoảng 5 phút, đồng thời làm sạch thịt gà. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.

Mẹo nhỏ:

  • Chặt cánh gà ra thành từng khúc vừa ăn, chủ yếu chặt làm 2 khúc là phần cánh và phần tỏi cánh sẽ dễ ăn, dễ chế biến, dễ thấm gia vị.
  • Bạn nên chọn mua phần cánh gà tươi ngon, đây là bước quyết định để món cánh gà xào dầu hào chế biến thành công.
Xem thêm: Lưu Ngay Công Thức Chuẩn Cánh Gà Kho Tiêu Ngon Bất Bại Vào Những Ngày Se Lạnh
  • Sả bạn đem lột bỏ bớt lớp lá già, cắt bỏ phần gốc rồi đập dập.
  • Tỏi và gừng cũng lột bỏ lớp vỏ, rửa sạch lại với nước rồi băm nhuyễn.
Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi trước khi chế biến
Thịt cánh gà sau khi mua về cần được khử mùi hôi trước khi chế biến

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho phần gà đã chặt vào trong bát tô, thêm vào bát một ít gừng băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê mắm rồi trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị. Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến.
Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến
Thực hiện ướp trong thời gian 15-20 phút trước khi chế biến

Bước 3: Pha sốt

  • Lấy một bát con, cho vào bát 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, và 1-2 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp các gia vị đến khi tan hoàn toàn.
Nước sốt sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và đẹp mắt
Nước sốt sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà và đẹp mắt

Bước 4: Xào thịt gà với dầu hào

  • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, đợi đến khi chảo nóng thì cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo. Lắc đều để dầu phủ đều mặt chảo và đợi dầu già.
  • Khi dầu đã sôi già, bạn cho xả, gừng, tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm khoảng 5 phút với lửa vừa.
  • Tiếp theo, cho phần gà đã ướp đậm vị vào chảo để xào. Đảo liên tục, đều tay cho đến khi thấy thịt gà săn lại là được. Đảo trong khoảng 10-15 phút.
  • Cuối cùng, cho phần nước sốt đã pha vào chảo gà rồi đảo đều tay. Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng. Nêm nếm gia vị tuỳ theo khẩu vị. Đảo đều tay đến khi thấy phần nước sốt áo đều lên thịt gà tức là món ăn đã hoàn thành. Lúc này tắt bếp.
Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng
Thêm dầu hào để màu sắc thịt gà thêm bóng bẩy, căng mọng

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho gà ra đĩa, trang trí thêm một chút lá mùi tàu và ớt để món ăn thêm đẹp mắt. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng rất hợp lý. Thịt gà mềm, ẩm, mọng nước kết hợp cùng cùng nước sốt dầu hào đậm đà, chắc chắn sẽ đưa cơm lắm đấy !
  • Về màu sắc: Gà vàng, áo một lớp sốt dầu hào bóng bẩy, đẹp mắt, trang trí lên trên một chút xanh của ra mùi và đỏ tươi của ớt.
  • Về hương vị: Gà ngọt, mọng nước, mềm ẩm kết hợp cùng sự sánh quyện của dầu hào giúp món ăn đậm đà kết hợp cùng một chút tê cay của tiêu và ớt làm món ăn thêm cuốn.
Món gà xào dầu hào căng bóng, thơm nức mũi
Món gà xào dầu hào căng bóng, thơm nức mũi

3. Những thắc mắc khi thực hiện món cánh gà xào dầu hào

3.1. Có thể thay dầu hào bằng nguyên liệu khác được không?

Bạn hoàn toàn có thể thay dầu hào bằng nguyên liệu khác như xì dầu hoặc mắm nếu ở nhà không có sẵn dầu hào. Dầu hào thường được người miền Nam, miền Trung ưa chuộng và ứng dụng vào chế biến. Với người miền Bắc, nước mắm hoặc xì dầu được ưa chuộng hơn.

3.2. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em có ăn được không?

Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú đều có thể thưởng thức món cánh gà xào dầu hào. Món ăn này rất giàu dưỡng chất, đảm bảo sẽ trở thành món khoái khẩu của các em nhỏ. Tuy nhiên, em bé trong độ tuổi từ 24 tháng lên mới có thể ăn món này. Còn các em bé dưới độ tuổi này không nên ăn vì món này rất nhiều gia vị, không tốt cho đường ruột của em bé.

Tất tần tật thông tin về món cánh gà xào dầu hào từ nguyên liệu đến cách thức chế biến đều đã được tiết lộ bên trên. Ngay cả những bạn không có nhiều kinh nghiệm bếp núc cũng có thể tự tin thực hiện một cách tốt nhất. Bạn hãy lưu ngay công thức này để thể hiện khả năng nấu nướng của mình và chinh phục vị giác của cả gia đình ngay thôi!

Mẫu CV hot theo ngành nghề