Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Sáu, 08/12/2023 05:06:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Ngạc nhiên với cách nấu chè bắp nếp đơn giản, nhanh chóng nhưng lại cực bổ dưỡng

Cách nấu chè bắp nếp sao cho chuẩn vị, thơm ngon là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Chè bắp nếp thực chất khá dễ nấu dù cho bạn là người có vụng đến mấy. Cùng lưu ngay công thức nấu chè bắp thơm ngon dưới đây để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này bạn nhé.

1. Lợi ích tuyệt vời của chè bắp nếp đối với sức khỏe

Bắp nếp là loại ngũ cốc quen thuộc, dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Trong đó, chè bắp nếp chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Chè bắp nếp chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cụ thể, chất xơ hòa tan sẽ hấp thu nước tạo thành gel mềm, bám vào thành mạch máu. Từ đó ngăn ngừa sự hình thành của các mảng bám, xơ vữa động mạch, giảm tắc nghẽn mạch máu.

Chè bắp nếp chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Chè bắp nếp chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, các loại vitamin nhóm B như folate, B6, B12 và các khoáng chất Mg, K, Fe, Cu, Zn trong thành phần giúp ổn định nhịp tim, tăng cường chức năng tim, điều hòa huyết áp. Vậy nên, ăn chè bắp thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý về tim như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, lượng beta carotene dồi dào trong bắp còn giúp bảo vệ thị lực, làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Chất xơ và tinh bột trong thành phần của bắp nếp góp phần hỗ trợ điều trị táo bón, viêm ruột, đồng thời cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cho da dẻ mịn màng và cơ thể khỏe mạnh hơn.

2. Các cách nấu chè bắp nếp ngon ngất ngây

Bắp nếp có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người thưởng thức. Bạn có thể vào bếp chiêu đãi cả nhà với hai cách nấu chè bắp nếp ngon ngất ngây được chia sẻ ngay sau đây, đảm bảo ai ăn cũng gật gù khen ngon.

2.1. Cách nấu chè bắp nếp truyền thống

Cách nấu chè bắp nếp theo kiểu truyền thống được nhiều chị em nội trợ yêu thích bởi nguyên liệu dễ mua, chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu món chè bắp nếp truyền thống thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản gồm có:

  • 5 bắp nếp non
  • 100g gạo nếp
  • 70g bột năng hoặc bột sắn dây
  • Nước cốt dừa
  • Dừa nạo
  • 3 lá dứa
  • Đường
  • Muối
  • Vani
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để nấu chè bắp nếp thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để nấu chè bắp nếp thơm ngon

Xem thêm: Bắp Ngô Bao Nhiêu Calo? Bật Mí Các Món Ngon Từ Ngô Không Lo Tăng Cân

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp sau khi mua về, dùng dao sắc gọt sạch lớp vỏ xanh bên ngoài. Cạo sạch phần râu bắp. Dùng dao rọc để lấy hạt bắp và thái nhỏ.
  • Gạo nếp ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng để mềm hạt. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Mẹo:

  • Để nồi chè thơm ngon, chuẩn vị bạn nên chọn loại bắp non, vừa chín tới, hạt căng mọng, ngọt. Kiểm tra bằng cách bóp nhẹ vào hạt, nếu thấy có sữa trong là được.
  • Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt đầy đủ chất, đều và mẩy, tránh mua phải nếp bị sượng, nát hạt.

Bước 2: Luộc cùi bắp lấy vị ngọt cho chè

  • Lấy phần cùi bắp đã bỏ, thái khúc và cho vào nồi để luộc trong 30 phút. Khi nước sôi có thể thêm gừng và lá dứa để tăng hương vị.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho bắp vào nồi nước luộc, đun cho đến khi bắp chín mềm, ngọt thơm.
  • Tiếp đến nấu nhừ gạo nếp với nước vừa đủ trên lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi gạo chín mềm.
  • Khi bắp chín mềm, đổ nồi bắp này vào nồi gạo nếp. Cho nêm đường và vani vừa ăn. Khuấy đều trên bếp khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Múc chè vào bát, chan thêm nước cốt dừa và ít dừa sợi nạo lên mặt chè. Bạn nên thưởng thức khi chè còn nóng hổi, vị bùi thơm đậm đà cực ngon.

2.2. Cách nấu chè bắp nếp ngon ngọt với nước cốt dừa

Để hoàn thành cách nấu chè bắp nếp nước cốt dừa ngon đậm vị, thơm nức mũi bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và triển khai theo các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 hoặc 4 trái bắp nếp
  • 80g đường phèn
  • Dừa tươi
  • 1 thìa cà phê bột năng
  • 1 thìa cà phê bột sắn dây

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế bắp

  • Rửa sạch bắp, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút. Dùng dao sắc gọt bỏ vỏ bắp, bào lất phần hạt bắp, để riêng ra 1 bát.
  • Lấy phần lõi bắp đã lột hạt, cắt khúc nhỏ khoảng 2-3cm để nấu lấy nước ngọt trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó lọc bỏ lõi bắp, giữ lại phần nước để riêng.

Bước 2: Nấu chè bắp

  • Chuẩn bị 1 nồi nước vừa đủ, cho phần hạt bắp đã bào vào nồi cùng với 4 thìa canh đường phèn, khuấy đều. Đun khoảng 10-15 phút.
  • Pha 3 thìa canh bột năng với chút nước lạnh, cho từ từ vào nồi chè, khuấy liên tục tay để không bị vón cục.
  • Đun cho đến khi chè sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

  • Cạo sạch vỏ 500g dừa tươi, thái miếng vừa ăn.
  • Cho dừa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước cốt.
  • Cho 300ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 50ml nước lọc, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối. Đun sôi hỗn hợp chè trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Cho chè bắp vào bát, rưới nước cốt dừa lên trên bề mặt. Thưởng thức chè ngay khi còn nóng hoặc thêm đá bào vào tùy vào sở thích của bạn.
Cách nấu chè bắp nếp với nước cốt dừa siêu dễ thực hiện
Cách nấu chè bắp nếp với nước cốt dừa siêu dễ thực hiện

Lưu ý quan trọng khi nấu chè bắp nếp cốt dừa:

Để thưởng thức món chè bắp nước cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng quán, bạn cần lưu ý một số chi tiết quan trọng sau:

  • Trước tiên, bạn cần chọn mua ngô tươi, hạt mẩy. Khi bóc ngô, bạn nên bóc khéo léo, giữ trọn phần mầm của hạt ngô để đảm bảo dinh dưỡng và hương vị.
  • Tiếp đến phần nước cốt dừa cũng rất quan trọng. Thay vì chỉ ép lấy nước cốt rồi đun nóng, bạn nên giã nhuyễn phần dừa còn lại, lọc lấy bột dừa và đun cùng nước cốt để tăng vị béo ngậy. Ngoài ra, bạn cũng nên cho thêm một chút sữa tươi càng tốt.
  • Khi luộc chè bắp, bí quyết là luộc nhừ cho đến khi hạt bắp ngọt mềm. Bạn đừng vội tắt bếp khi nấu xong mà hãy để hỗn hợp ngấm gia vị thấm đều. Và một điều quan trọng nữa là phải cho bột năng vừa đủ, không nhiều quá khiến chè quánh.

3. Cách thưởng thức chè bắp nếp chuẩn vị, ngon như ngoài tiệm

Bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu một nồi chè bắp nếp thơm ngon chuẩn vị không hề thua kém so với ở các quán chỉ với vài mẹo nhỏ sau:

  • Thay vì dùng đường cát trắng, bạn hãy chọn đường phèn hoặc đường nâu để điều chỉnh vị ngọt, vừa giúp màu sắc món chè bắt mắt hơn.
  • Để tăng thêm vị ngọt thanh và mùi thơm cho nồi chè, bạn có thể thả thêm ít lá dứa trong quá trình đun cùi bắp, để đem lại hương vị thơm lừng đặc trưng.
  • Để món chè thêm phần hấp dẫn trong cả màu sắc và hình thức, bạn có thể thêm vào một số topping như lạc, đậu phộng rang giòn, thạch,…
  • Thời điểm thưởng thức cũng rất quan trọng, chè ngon nhất khi còn nóng hổi, các nguyên liệu mềm dẻo quyện vào nhau tạo nên vị thơm lừng khó cưỡng.
Chè bắp nếp có thể ăn nóng hay lạnh đều ngon
Chè bắp nếp có thể ăn nóng hay lạnh đều ngon

Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê

Cách nấu chè bắp nếp chuẩn mang đến hương vị ngon khó cưỡng. Với những nguyên liệu dễ mua, khâu chế biến đơn giản, bạn không phải mất quá nhiều thời gian, chi phí như ngoài hàng để có nồi chè siêu ngon, tốt cho sức khỏe nhằm chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn vào bếp thành công với món chè bắp nếp thơm ngon này nhé.