Bạn là ?
Chè khoai dẻo là một món tráng miệng truyền thống của người Phúc Kiến, Đài Loan, được làm từ khoai môn và sương sáo chỉ với cách nấu đơn giản là hấp chín khoai môn, nghiền nát, trộn với bột năng và đường để tạo độ dẻo mềm, dai ngọt. Món chè có màu tím đặc trưng của khoai môn.
Theo truyền thống, chè chỉ có hai hương vị khoai môn và khoai lang, ăn kèm nước đường pha thảo dược, cao linh quy. Ngày nay, món chè khoai dẻo này được biến tấu theo nhiều cách nấu khác nhau, ăn kèm nhiều topping khác như thạch đen, trà xanh, ý dĩ, khoai tím, đậu,... ăn cùng sữa béo giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, lạ miệng, kích thích vị giác.
Cách nấu chè khoai dẻo cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm. Dù có bận rộn đến mấy, bạn cũng có thể hoàn thành món chè ngon miệng, giải nhiệt cực đã cho ngày hè này chỉ trong ít phút. Học ngay những cách nấu đang được chị em nội trợ truyền tai nhau ngay sau đây để vào bếp ghi điểm ngay với cả nhà bạn nhé.
Cách nấu chè khoai dẻo nhiều màu hấp dẫn, bắt mắt hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy đảm bảo muốn ăn hoài không thôi. Công thức nấu chỉ đơn giản có vài bước cơ bản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước nấu chè
Bước 1: Gọt sạch vỏ các loại củ khoai như khoai lang, khoai môn, khoai tây,... Sau đó rửa thật sạch với nước. Dùng dao cắt bỏ phần xơ cứng ở 2 đầu và cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, kích thước khoảng 2x2cm.
Bước 2: Cho khoai đã cắt vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện. Đậy kín nắp và hấp các loại khoai với lửa lớn khoảng 15 phút cho đến khi các loại khoai chín mềm. Sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Cho 60g bột năng và 20g đường cát vào một cái bát lớn. Tiếp đến, cho từng loại khoai đã hấp chín vào và dùng muỗng gỗ nhào đều các nguyên liệu. Nếu thấy bột khô quá, có thể cho thêm 1-2 thìa nước vào để vừa đủ độ dẻo. Nhào đến khi hỗn hợp khoai thật mịn. Sau đó, dùng tay nắn và tạo hình thành những viên tròn nhỏ hoặc thanh dài.
Bước 4: Đun sôi nồi nước lớn, tiếp đến thả từng viên khoai vào luộc. Dùng đũa vặn nhẹ từng viên khoai để không bị dính vào nhau. Đun cho đến khi các viên khoai nổi lên mặt nước thì tắt bếp. Dùng vợt vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh trong 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 5: Cho 20g bột sương sáo vào 200ml nước lọc, khuấy đều. Cho thêm 200ml nước và 20g đường cát vào nồi, đun sôi. Sau đó chan hỗn hợp bột sương sáo đã pha vào khuấy liên tục đều tay cho đến khi sệt lại là được. Đổ thạch ra khuôn để nguội, sau đó bỏ vào tủ lạnh.
Bước 6: Gọt vỏ gừng, cắt lát mỏng. Cho 1 lít nước, 300g đường thốt nốt và gừng vào nồi đun sôi. Thả lá dứa vào đun 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 7: Cắt thạch ra từng viên nhỏ, trộn cùng khoai dẻo. Chan nước cốt gừng thốt nốt lên trên là bạn đã hoàn thành xong món này.
Để thành công với món chè khoai dẻo chuẩn vị Đài Loan khiến người thưởng thức thích mê hãy chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tiến hành theo vài thao tác hướng dẫn đơn giản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước nấu chè
Bước 1: Cho 1 lít nước và 50g bột cao quy linh vào nồi. Đun nóng với lửa vừa, khuấy đều bằng đũa cho đến khi hỗn hợp bột sôi lên và sệt lại, có độ keo dính. Sau đó đổ hỗn hợp bột ra khay nhôm hoặc thủy tinh. Để nguội bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 30-45 phút cho đông lại.
Bước 2: Gọt vỏ 500g khoai lang tím, rửa sạch. Thái thành những lát mỏng khoảng 3-5mm. Sắp xếp các lát khoai vào nồi hấp hoặc lò vi sóng, hấp chín trong khoảng 15 phút. Sau đó dùng muôi nghiền nhuyễn ra thành bột.
Bước 3: Cho bột khoai lang đã nghiền vào một cái bát. Thêm 200g bột năng và 150g đường cát. Dùng muôi gỗ nhào đều các nguyên liệu, nếu bột nhão quá khô có thể thêm 1-2 thìa nước. Nhào cho đến khi bột khoai mịn và dẻo là được. Sau đó dùng tay tạo hình thành những thanh dài nhỏ.
Bước 4: Đun sôi nồi nước. Thả các thành bột khoai vào luộc trong 5 phút cho đến khi chín và nổi lên mặt nước. Vớt ra ngâm vào bát có nước lạnh để giữ độ dẻo.
Bước 5: Cho bột khoai đã luộc chín và thạch cao quy linh đã làm vào tô nhỏ. Chan thêm nước đường hoặc nước cốt dừa là hoàn thành món chè khoai dẻo thơm ngon.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Chuối Thơm Ngậy, Ăn Một Lần Nhớ Hương Vị Cả Đời
Sự kết hợp hài hòa giữa khoai dẻo với đậu xanh sánh quyện trong lớp bột năng mang đến vị ngon khó cưỡng. Cách nấu chè khoai dẻo cùng với đậu xanh chỉ mất vài phút để hoàn thiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước nấu chè
Bước 1: Đậu xanh rang chín vàng, để ráo dầu. Sau đó ngâm trong nước ấm 30 phút cho đậu nở mềm. Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ, đều nhau khoảng 1-2cm. Chuẩn bị thêm bột năng, đường, nước cốt dừa, vừng rang để dùng dần.
Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt khoảng 2cm rồi đun sôi. Nêm 1 thìa đường rồi hầm nhỏ lửa 30 phút cho đậu chín mềm.
Bước 3: Cắt khoai thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp chín mềm, khoảng 20 phút. Sau đó nghiền nát cùng bột năng và vo thành những viên tròn nhỏ.
Bước 4: Luộc chín khoai dẻo trong nước sôi khoảng 5-7 phút cho đến khi vớt ra vẫn còn dẻo là được.
Bước 5: Cho đậu xanh đã luộc và khoai dẻo vào đun chung với nhau khoảng 5 phút nữa rồi cho thêm nước cốt dừa vào.
Bước 6: Múc chè ra bát, rưới vừng rang lên trên. Bạn có thể thưởng thức chè nóng hoặc cho thêm chút đá lạnh vào đều rất ngon.
Chè khoai dẻo nấu với nước cốt dừa béo ngậy, thơm nức mũi đảm bảo sẽ làm xiêu lòng tất cả tín đồ ẩm thực.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước nấu chè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Luộc viên khoai
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Bước 4: Làm thạch sương sáo
Bước 5: Hoàn thiện món chè và thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Bước 1: Gọt vỏ, cắt khoai lang thành miếng nhỏ. Cho vào xửng hấp khoảng 20 phút rồi nghiền mịn.
Bước 2: Cho bột nếp vào tô, đổ nước ấm vào và nhào cùng khoai nghiền. Nhào đến khi bột mịn rồi nặn thành các viên tròn nhỏ.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, thả viên bột khoai vào luộc cho đến khi chúng nổi lên mặt nước. Vớt ra, ngâm vào nước lạnh để khoai không bị dính vào nhau.
Bước 4: Cho sữa tươi, whipping cream đã chuẩn bị sẵn vào nồi, thêm chút đường và 1 ít muối. Đun nóng vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 5: Đợi sữa nguội, cho viên khoai đã luộc vào tô, rưới sữa tươi lên trên là bạn có thể thưởng thức ngay.
Để có một nồi chè ngon miệng, thơm ngọt, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau khi tiến hành các cách nấu chè khoai dẻo:
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng
Để bảo quản chè khoai dẻo an toàn, giữ được độ mềm và hương vị lâu dài, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau:
Cách nấu chè khoai dẻo đã sẵn có, việc của bạn chỉ cần bắt tay vào bếp và thực hiện nay thôi. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu cùng nước cốt dừa béo ngậy, ngọt bùi, dai dai chắc chắn sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen ngon. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chè khoai dẻo này nhé.
Mẫu CV hot theo ngành nghề