Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 28/02/2024 09:01:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá thu

Canh cá thu có thể cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng do có sự kết hợp của cá thu và các thành phần khác như rau củ, gia vị. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính mà canh cá thu có thể mang lại (1 tô 250ml)

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

15 - 20g

Chất béo

5 - 10g

Carbohydrate

5 - 10g

Vitamin A

500 - 600 IU

Vitamin D

100 - 150 IU

Vitamin B12

2 - 3 mcg

Canxi

50 - 60mg

Phốt pho

100 - 150mg

Kali

200 - 250mg

Selen

10 - 15 mcg

Omega-3

500 - 1000mg

Lưu ý:

  • Giá trị dinh dưỡng của canh cá thu có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu nấu canh, cách chế biến và khẩu phần ăn.

Xem thêm: Cá Thu Làm Gì Ngon: Món Thứ 3 Từ Già Đến Trẻ Không Chê Vào Đâu Được

Canh cá thu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Canh cá thu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

2. Công thức canh cá thu nấu chua

Canh cá thu nấu chua được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua nhẹ, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Dưới đây là các nguyên liệu và công thức đơn giản để nấu canh cá thu trong 30 phút:

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Để làm nên tô canh cá thu nấu chua thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị kĩ lượng các nguyên liệu và dụng cụ sau đây:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá thu 500 gr (1 cái đầu cá)

Bát tô to

Cà chua 3 quả

Thau chậu

Đậu bắp 10 quả

Dao, thớt

Dứa 2 quả

Rổ rá

Dọc mùng 1 cây

Bát đũa

Me chua 50 gr

Thìa muỗng

Ngò rí 1 ít

Muôi thủng

Hành tím băm 1 ít

Chảo rán cá

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Cách chọn cá thu tươi ngon

  • Mắt cá thu tươi thường trong, sáng và hơi lồi. Cá thu ươn sẽ có mắt đục, lõm vào và hốc mắt to.

  • Da cá thu tươi có màu sáng bóng, óng ánh và có độ đàn hồi tốt. Cá thu ươn sẽ có da sẫm màu, nhăn nheo và dễ bong tróc.

  • Mang cá thu tươi có màu đỏ tươi và bám dính chặt vào thân cá. Cá thu ươn sẽ có mang màu đỏ thẫm, nâu hoặc xám và dễ bong ra khỏi thân cá.

  • Thịt cá thu tươi có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ thấy chắc chắn. Cá thu ươn sẽ có thịt mềm nhũn, khi ấn vào sẽ thấy lõm và chảy nước.

  • Bụng cá thu tươi thường lép phẳng và hậu môn thụt sâu vào trong. Cá thu ươn sẽ có bụng phình to và hậu môn lòi ra ngoài.

Cách chọn cà chua ngon ngọt, mọng nước

  • Chọn cà chua có vỏ căng bóng, màu đỏ tươi, đều màu, tránh cà chua có vỏ nhăn nheo, sẫm màu, hoặc có đốm nâu.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào cà chua, quả cà chua ngon sẽ có độ mềm mại vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm.

  • Chọn cà chua có cuống còn tươi xanh, dính chặt vào quả, tránh cà chua có cuống héo úa hoặc bị rụng.

  • Cà chua ngon sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng.

Cách chọn dứa thơm ngọt

  • Dứa có màu vàng tươi từ cuống đến phần đuôi. Dứa càng chín vàng thì càng có độ ngọt cao, tránh dứa có màu xanh, sẫm màu hoặc có những đốm nâu.

  • Dứa có hình bầu dục, ngắn và hơi phình to ở phần giữa. Dứa có hình dạng này thường có nhiều thịt và ngọt hơn, tránh dứa có hình dài, nhọn hoặc bị méo mó.

  • Nên chọn dứa có trọng lượng tương đối nặng so với kích thước. Dứa nặng thường có nhiều nước và ngọt hơn. Bạn tránh dứa quá nhẹ vì có thể bị xốp hoặc chưa chín.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào dứa, nếu dứa hơi mềm là được, tránh dứa quá cứng vì có thể chưa chín hoặc dứa quá mềm vì có thể đã chín quá.

Cách chọn dọc mùng không ngứa

  • Nên chọn dọc mùng có vỏ màu xanh tươi, bóng mượt, không có đốm nâu hoặc vết thâm. Tránh dọc mùng có vỏ sần sùi, nhăn nheo hoặc bị dập nát.

  • Dọc mùng cong nhẹ, có nhiều thịt và ít xơ hơn.

  • Nên chọn dọc mùng có đường kính khoảng 2-3 cm.

Nguyên liệu tươi ngon của canh cá thu
Nguyên liệu tươi ngon của canh cá thu

2.2. Cách nấu canh cá thu chua đúng vị, không tanh

Sơ chế

1 - Làm sạch cá thu

  • Ngâm cá thu trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng vài lần nước.

  • Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau, loại bỏ phần cùi giữa và cắt thành các lẻ quạt.

  • Loại bỏ vỏ xanh bên ngoài của bạc hà, cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay và rửa sạch để ráo.

  • Rửa sạch ngò rí.

  • Ngâm me trong nước sôi khoảng 10 phút, dầm nát sau đó lọc để lấy phần nước cốt.

Bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu

2 - Tẩm ướp cá thu

  • Đặt cá vào tô và ướp bằng phần hành tím băm.

  • Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, và 1 muỗng cà phê ớt bột vào tô.

  • Trộn đều gia vị để cá thấm hương vị, ướp khoảng 15 phút.

Ướp cá thu trước khi nấu sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon
Ướp cá thu trước khi nấu sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon

Chế biến

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó thêm 1/2 lượng cà chua và đầu cá thu. Đảo đều trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.

  • Đổ vào nồi 1.5 lít nước sôi, khi nước sôi, thêm nước cốt me, thơm, bạc hà, phần cà chua còn lại, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường, và một ít tiêu.

  • Dùng vá đảo đều để gia vị hòa tan, nấu thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị để điều chỉnh hương vị sao cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

  • Thêm ngò rí cắt nhỏ vào nồi để hoàn tất.

Mách nhỏ: Bạn có thể thêm vài lát ớt thái nhỏ để tăng vị cay nhẹ và khử mùi tanh của canh cá thu.

Các bước chế biến canh cá thu hết sức đơn giản
Các bước chế biến canh cá thu hết sức đơn giản

Hoàn thành món ăn

Canh chua đầu cá thu thanh ngọt với hương vị chua của me sẽ làm bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn. Bạn có thể kèm nước mắm ớt chanh để món canh trở nên thơm ngon hơn.

Thành phẩm món ăn hấp dẫn thị giác
Thành phẩm món ăn hấp dẫn thị giác

3. Một tô canh cá thu bao nhiêu calo?

Lượng calo trong một tô canh cá thu 250ml có thể dao động từ 180 đến 250 calo, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

Nguyên liệu:

  • Cá thu: Lượng calo trong cá thu sẽ thay đổi tùy theo loại cá thu. Ví dụ, cá thu Nhật Bản chứa nhiều calo hơn cá thu Tây Ban Nha.

  • Rau củ: Các loại rau củ khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau. Ví dụ, cà chua chứa nhiều calo hơn rau ngổ.

  • Gia vị: Các loại gia vị như dầu ăn, muối, đường cũng góp phần vào lượng calo của canh.

Cách chế biến:

  • Cách nấu: Canh cá thu nấu với nhiều dầu mỡ sẽ chứa nhiều calo hơn canh cá thu nấu bằng cách luộc hoặc hấp.

  • Lượng nước: Lượng nước trong canh ảnh hưởng đến độ loãng của canh. Canh loãng sẽ chứa ít calo hơn canh đặc.

4. Lợi ích tuyệt vời của canh cá thu với sức khỏe

Canh cá thu là món ăn ngon và bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Canh cá thu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tốt cho não bộ: Cá thu chứa nhiều axit béo omega-3, DHA và EPA. Những axit béo này rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Chúng giúp cải thiện trí nhớ, khả năng tập trung và học tập.

  • Hạn chế các bệnh tim mạch: Axit béo omega-3 trong cá thu cũng có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

  • Phòng chống ung thư: Cá thu chứa nhiều selen, một khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa. Selen giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra ung thư.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cá thu là nguồn cung cấp protein dồi dào. Protein giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

  • Giúp chắc khỏe xương: Cá thu chứa nhiều vitamin D, một vitamin quan trọng cho việc hấp thu canxi. Canxi giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.

  • Đẹp da, trị mụn: Cá thu chứa nhiều vitamin A, một vitamin quan trọng cho sức khỏe của da. Vitamin A giúp da sáng khỏe và mịn màng, đồng thời giúp trị mụn hiệu quả.

Ngoài ra, canh cá thu còn có một số lợi ích khác như:

  • Giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng.

  • Giúp giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý.

  • Tốt cho mắt và thị lực.

  • Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Món Salad Cá Thu Giảm Cân Giữ Dáng Đảm Bảo Ai Cũng Mê

Cá thu là thực phẩm bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Cá thu là thực phẩm bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

5. Ai không nên ăn canh cá thu

Canh cá thu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn thuộc một trong các nhóm người sau, bạn nên hạn chế ăn món canh này:

  • Người bị bệnh gout: Cá thu chứa nhiều purine, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Axit uric cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Do vậy, người bị bệnh gout nên hạn chế ăn cá thu để tránh làm tình trạng bệnh thêm nặng.

  • Người bị bệnh gan: Cá thu chứa nhiều protein. Việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể làm tăng gánh nặng cho gan, khiến tình trạng bệnh gan thêm tồi tệ.

  • Người bị dị ứng hải sản: Những người bị dị ứng với protein trong hải sản, đặc biệt là cá thu, nên tuyệt đối tránh ăn canh cá thu.

  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Canh cá thu có thể khó tiêu hóa đối với những người có hệ tiêu hóa yếu. Do vậy, những người này nên hạn chế ăn canh cá thu để tránh gặp các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Cá thu có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Do vậy, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn cá thu.

Cá thu tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn
Cá thu tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn

Canh cá thu là món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vị ngọt thanh của cá thu, vị chua dịu của cà chua và vị cay của ớt đã tạo nên một hương vị đặc trưng, khó quên. Hãy thường xuyên nấu món canh cá thu để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Mẫu CV hot theo ngành nghề