Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 03/04/2024 18:10:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Tham khảo ngay 5 cách nấu cháo bí đỏ cho cả nhà vừa bổ dưỡng, vừa dễ tiêu

Bí đỏ là một loại quả vừa chứa nhiều chất xơ, vừa chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Thử ngay 5 cách nấu cháo bí đỏ đơn giản sau để có thể tận dụng loại quả này nấu cháo cho cả nhà thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong quả bí đỏ

Bí đỏ có vỏ ngoài màu đỏ hoặc cam đậm, thịt bên trong có màu cam sáng hoặc vàng cam. Loại quả này có vị ngọt tự nhiên và giàu dưỡng chất.

Trong bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin C, kali, và chất xơ. Vitamin A tốt cho thị lực và làn da, trong khi vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Kali là một khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào trong cơ thể. Chất xơ có trong bí đỏ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Bí đỏ có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau và có nhiều cách chế biến đa dạng. Ngoài ra, bí đỏ còn được sử dụng để làm nước ép, mứt, bánh ngọt và một loạt các món tráng miệng khác. Hương vị ngọt tự nhiên và màu sắc đẹp của bí đỏ khiến nó trở thành một nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực và được yêu thích trong mâm cơm gia đình Việt.

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2. 5 cách nấu cháo bí đỏ cho cả nhà vừa bổ dưỡng, vừa dễ tiêu

Tham khảo ngay 5 cách nấu cháo bí đỏ đơn giản dễ làm, tốt cho sức khỏe dưới đây.

2.1. Cháo bí đỏ thịt bằm

Để thực hiện cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram thịt xay
  • 90 gram gạo tẻ
  • 500 gram bí đỏ
  • 3 củ hành tím
  • Một ít hành ngò
  • Gia vị gồm mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm:

  • Bí đỏ mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Hành tím bạn rửa sạch, bóc vỏ, thái lát.
  • Gạo bạn vo sạch, bỏ vào nồi cơm điện nhấn nút Cook để nấu với bí đỏ và 1,5 lít nước lọc.
  • Thịt xay bạn đem ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu trong 15 phút.
  • Bạn bắc một cái chảo lên, thêm dầu ăn vào chảo phi hành lên cho thơm. Sau đó bạn đổ thịt vào để xào thịt cho chín rồi bắc chảo xuống.
  • Nồi cháo chuyển qua chế độ Warm, bạn đổ thịt xào vào nồi nấu thêm 5 phút nữa. Bạn nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Bạn múc cháo ra tô, thêm một chút hành ngò cho dậy vị là có thể ăn.
    Thành phẩm cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm
    Thành phẩm cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm

2.2. Cháo bí đỏ sườn

Để thực hiện cách nấu cháo bí đỏ sườn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram sườn heo
  • 100 gram gạo tẻ
  • 500 gram bí đỏ
  • 1 củ hành tím
  • Một ít hành ngò
  • Gia vị gồm mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay

Cách nấu cháo bí đỏ sườn:

  • Sườn mua về bạn rửa sạch, luộc qua với vài lát gừng, sau đó gạn bỏ nước luộc đi.
  • Bí đỏ bạn rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Gạo bạn vo sạch, bỏ vào nồi cơm điện nấu cùng sườn heo, bí đỏ; thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím và 1.5 lít nước vào rồi nhấn nút Cook để nồi nấu.
  • Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ Warm, bạn nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi để thêm 20 phút để sườn mềm hơn.
  • Sau 20 phút, bạn múc cháo ra tô, thêm hành ngò cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức cùng gia đình rồi.
    Cháo sườn bí đỏ thơm ngon được nhiều người yêu thích
    Cháo sườn bí đỏ thơm ngon được nhiều người yêu thích

2.3. Cháo bí đỏ thịt bò

Để thực hiện cách nấu cháo bí đỏ với thịt bò, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300 gram thịt bò
  • 90 gram gạo tẻ
  • 500 gram bí đỏ
  • 2 củ hành tím
  • Một ít hành ngò

Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò:

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
  • Cho gạo vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ gạo.
  • Thịt bò băm nhuyễn ướp với một chút gia vị.
  • Bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn.
  • Khi gạo đã nhừ, cho thịt bò vào nấu cùng, khuấy đều. Tiếp tục nấu cho đến khi thịt bò chín mềm.
  • Cho bí đỏ vào khuấy đều nấu thêm 5 phút.
  • Bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, thêm một ít hành ngò vào thưởng thức cùng.
    Cháo bí đỏ thịt bò
    Cháo bí đỏ thịt bò thơm mềm dễ ăn

Xem thêm: Muốn Bé Tăng Cân Vù Vù, Mẹ Học Ngay Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Trứng Gà Thơm Ngon

2.4. Cháo bồ câu bí đỏ

Để thực hiện cách nấu cháo bí đỏ bồ câu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con bồ câu (khoảng 300 gram)
  • 200 gram bí đỏ
  • 100 gram gạo tẻ
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, tiêu

Cách nấu cháo bí đỏ bồ câu:

  • Bồ câu làm sạch, rửa qua với chanh và muối cho sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.
  • Cho gạo vào nồi cùng với 2 lít nước, đun sôi.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh nhừ cháo.
  • Bồ câu ướp với một chút gia vị trong 15 phút, đem xào với hành cho thơm lên.
  • Bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn.
  • Khi cháo đã nhừ, cho bồ câu vào nấu cùng, khuấy đều.
  • Tiếp tục nấu cho đến khi bồ câu chín mềm.
  • Cho bí đỏ vào nấu cùng trong 5 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, múc cháo ra tô để thưởng thức.
    Cháo bí đỏ bồ câu thơm béo
    Cháo bí đỏ bồ câu thơm béo

Xem thêm: Học Lỏm Cách Nấu Cháo Bồ Câu Ngon, Mẹ Bầu Đang Nghén Ăn Vẫn Vô Tư

2.5. Cháo lươn bí đỏ

Để thực hiện cách nấu cháo bí đỏ với lươn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Một con lươn đã làm sạch bụng (khoảng 300 gram)
  • 300 gram bí đỏ
  • Một ít rau tía tô
  • Một ít ngò rí
  • 3 nhánh sả
  • 100 gram gạo tẻ
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị gồm mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay

Cách nấu cháo bí đỏ với lươn:

  • Lươn mua về rửa sạch, bóp với nước cốt chanh và muối cho nhớt ra hết. Nếu cảm thấy chưa sạch, bạn có thể lấy nước sôi trụng qua lươn cho sạch hơn.
  • Bạn cắt lươn thành các khúc nhỏ, đem đi luộc chín cùng với 1 chút muối và sả đập dập.
  • Lươn chín, bạn gắp ra bát gỡ thịt ra, ướp thịt với một ít mắm, hạt nêm và tiêu xay.
  • Đun nóng chảo, phi thơm hành tím, xào thịt lươn cho săn lại rồi tắt bếp.
  • Gạo bạn vo sạch, nấu chung với bí đỏ và 1.5 lít nước khoảng 30 phút cho cháo mềm.
  • Sau 30 phút, bạn cho lươn xào vào nồi nấu thêm 10 phút thì tắt bếp.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, múc cháo ra tô, thêm một ít tía tô và ngò rí thái nhỏ vào cho tăng vị.
    Cháo lươn bí đỏ giàu chất dinh dưỡng
    Cháo lươn bí đỏ giàu chất dinh dưỡng

3. Những lưu ý khi ăn bí đỏ

Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn bí đỏ, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều bí đỏ: Trong bí đỏ có chứa hàm lượng beta-carotene cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây vàng da, vàng mắt. Một tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần bí đỏ.
  • Người bị tiểu đường nên ăn bí đỏ với lượng vừa phải: Bí đỏ có chỉ số đường huyết GI cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu.
  • Không nên ăn bí đỏ để lâu ngày: Bí đỏ để lâu ngày có thể bị lên men, biến chất, mất đi các chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.

Cháo bí đỏ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Với 5 cách nấu cháo bí đỏ được chia sẻ trong bài viết, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này cho gia đình mình. Hãy thử ngay và cảm nhận nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề