Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 07/02/2024 16:43:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Thử làm ngay món nộm bò tái chanh ngon nhức nách, ăn hoài không ngán

Món nộm bò tái chanh có cách làm khá đơn giản, nhưng đòi hỏi người làm phải có một chút khéo léo và tỉ mỉ. Món ăn này có vị chua ngọt, thanh mát, giúp giải nhiệt hiệu quả, đồng thời cũng rất ngon miệng và giàu xinh dưỡng. Học cách làm món nộm bò tái chanh theo hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.

1. Lợi ích khi ăn món nộm bò tái chanh

Nộm bò tái chanh là một món ăn có hương vị chua ngọt, thanh mát, rất thích hợp trong mùa hè nóng bức. Ngoài ra, nộm bò tái chanh còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Món nộm bò tái chanh ăn khá ngon
Món nộm bò tái chanh ăn khá ngon
  • Giàu protein: Thịt bò là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể, xây dựng và sửa chữa các mô cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường.
  • Cung cấp chất sắt: Thịt bò cũng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Chất sắt là thành phần quan trọng của hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
  • Bổ sung vitamin B12: Thịt bò là nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, giúp ngăn ngừa thiếu máu.
  • Cung cấp vitamin C: Chanh cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại.
  • Giúp giải nhiệt: Nộm bò tái chanh có vị chua ngọt, thanh mát, rất thích hợp để ăn vào những ngày hè nóng bức.
  • Giúp tiêu hóa: Nộm bò tái chanh có chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
  • Giảm cân: Nộm bò tái chanh là món ăn ít calo, rất thích hợp cho những người đang ăn kiêng giảm cân.

2. Cách lựa chọn thịt bò tươi ngon

Để thực hiện món nộm bò tái chanh, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt bò. Để chọn được thịt bò chất lượng, bạn cần tuân theo những tiêu chí sau đây:

  • Thịt bò nên có màu đỏ tươi, thớ mỡ có màu vàng nhạt, phần gân bò có màu trắng và các thớ thịt nhỏ mềm.
  • Sử dụng tay để ấn nhẹ vào phần thịt để cảm nhận độ đàn hồi và độ cứng. Nếu thịt có độ đàn hồi và độ cứng vừa phải, đó là dấu hiệu của thịt bò tươi ngon.
  • Ngược lại, nếu thịt mềm quá hoặc có cảm giác nhão, dính nhớt, thì đó có thể là dấu hiệu của thịt đã cũ.
  • Nên tránh mua thịt bò có màu sắc lạ, tái xanh, nhợt nhạt. Chú ý đến mùi của thịt, nếu thấy có mùi lạ hoặc thịt bò xuất hiện các chấm tròn trắng, đó là dấu hiệu của thịt có thể đã bị hỏng và không nên sử dụng.

Xem thêm: Bí Kíp Nấu Món Lẩu Cá Basa Đậm Đà Hương Vị Miền Tây, Cả Nhà Mê Mẩn

3. Những công thức làm món nộm bò tái chanh chua ngọt, hấp dẫn

Nộm bò tái chanh là món ăn dân dã, có vị chua ngọt, thanh mát, rất thích hợp để dùng kèm với bánh phồng tôm, bún hoặc cơm. Có rất nhiều cách làm nộm bò tái chanh khác nhau, nhưng nhìn chung, nguyên liệu chính để làm món nộm này bao gồm thịt bò tái, hành tây, chanh, nước mắm, tỏi, ớt.

3.1. Nộm bò tái chanh với rau răm

Nộm bò tái chanh với rau răm cực kỳ dễ thực hiện
Nộm bò tái chanh với rau răm cực kỳ dễ thực hiện

Món nộm bò tái chanh với rau răm có hương vị chua ngọt, thanh mát, rất hấp dẫn. Thịt bò tái mềm ngọt, hòa quyện cùng vị chua chua của chanh, ngọt ngọt của đường, thơm thơm của rau răm tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Thịt bò phi lê: 1 kg
Hành tây: 2 củ
Tỏi: 5 tép
Ớt tươi: 5 trái
Rau răm: 2 nhánh
Húng quế: 2 nhánh
Sả: 2 nhánh
Chanh: 1 quả
Bánh phồng tôm (khoảng 100g): 1 gói
Đậu phộng : 1 muỗng canh
Gia vị Giấm ăn: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 10 muỗng canh
Nước mắm: 4 muỗng canh
Hạt nêm: 1 muỗng canh
Đường: 1,5 muỗng canh

Cách làm món nộm bò tái chanh với rau răm:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

  • Rửa thịt bò với nước sạch, đặt vào ngăn đông tủ lạnh từ 1-2 tiếng để thịt săn lại và dễ cắt.
  • Thái thịt mỏng, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn. Ướp khoảng 15-20 phút.
  • Sả, ớt, tỏi xay nhuyễn.
  • Rau răm và húng quế cắt nhỏ.
  • Hành tây cắt thành miếng và ngâm trong hỗn hợp nước giấm và đường.

Bước 2: Pha nước mắm

  • Trộn đường, nước lọc, nước mắm, chanh, tỏi, ớt cho nước mắm trộn.
  • Đun nóng dầu ăn, chiên bánh phồng tôm cho đến khi chín và nở đều.

Bước 3: Xào thịt bò

  • Phi hành tây cho đến khi vàng giòn, sau đó trút ra.
  • Phi sả, tỏi rồi thêm thịt bò, xào nhanh cho thịt tái và săn lại.
  • Thêm dầu, xào thêm 1 phút, sau đó vắt nước cốt chanh lên thịt.
  • Rưới nước mắm trộn gỏi lên thịt.
  • Thêm hành tây, húng quế, rau răm, hành phi, ớt, đậu phộng vào và trộn đều.
  • Dọn nộm bò tái chanh ra đĩa, rắc thêm hành phi, húng quế, rau răm.

3.2. Nộm bò tái chanh hành tây chua ngọt

Món nộm bò tái chanh hành tây có nguyên liệu chính là thịt bò tái, hành tây, chanh, nước mắm, đường, tỏi, ớt. Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng, bạn có thể tự tay làm món nộm bò tái chanh hành tây thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

Nộm bò tái chanh với hành tây chua ngọt mang đến hương vị mới lạ
Nộm bò tái chanh với hành tây chua ngọt mang đến hương vị mới lạ

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Thịt bắp bò: 250 gr
Hành tây: 1 củ
Chanh: 5 trái
Mùi tàu, rau thơm, húng quế: 60 gr
Hành khô: 5 củ
Tỏi: 4 tép
Ớt sừng: 2 trái
Vừng trắng: 1 muỗng canh
Gia vị Tương ớt: ½ muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Nước cốt chanh: 1.5 muỗng canh
Giấm: 2 muỗng canh
Đường/hạt nêm: 1 ít

Các bước để làm nộm bò tái chanh với hành tây:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Rửa sạch thịt bò rồi để ráo nước.
  • Cắt chanh, vắt lấy nước cốt.
  • Bóp thịt bò với nước cốt chanh, bọc lại và ướp trong tủ lạnh 1 tiếng.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Làm thau đá lạnh với 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm.
  • Lột vỏ hành tây, thái nhỏ và ngâm trong thau đá trong 30 phút.
  • Chuẩn bị ớt sừng, 1 trái thái sợi, 1 trái băm nhỏ. Cắt chanh thành lát mỏng.
  • Rửa sạch mùi tàu, húng quế, rau thơm, cắt nhỏ. Hành khô phi thơm, tỏi băm nhỏ.

Bước 3: Làm nước trộn nộm

  • Trong chén, hòa đường, nước cốt chanh, tương ớt, nước lọc, nước mắm.
  • Khuấy đều, thêm tỏi ớt băm, nêm nếm theo khẩu vị.

Bước 4: Làm nộm bò tái chanh

  • Đun sôi nước lọc với 1 muỗng canh hạt nêm. Nhúng thịt bò 15 giây, vớt ra.
  • Rưới 2 muỗng canh nước trộn lên thịt và bóp đều.
  • Thêm hành tây và rưới thêm 2 muỗng canh nước trộn nộm, bóp nhẹ.
  • Thêm ớt sừng, rau thơm, vừng rang, hành phi, nước trộn còn lại, và ướp thêm 10 phút.
  • Trang trí nộm bò tái chanh hành tây với vài lát chanh.

3.3. Nộm bò tái chanh kiểu Thái

Nộm bò tái chanh kiểu Thái là một món ăn hấp dẫn với hương vị chua ngọt, cay nồng đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Thịt bò tái mềm ngọt, hòa quyện cùng vị chua của chanh, cay nồng của ớt, thơm của lá chanh và rau răm tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.

Món nộm bò tái chanh kiểu Thái rất được yêu thích
Món nộm bò tái chanh kiểu Thái rất được yêu thích

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Thịt bò: 200g
Hành tây tím: 1 củ
Cà rốt: 30g
Chanh: 4-5 trái
Tỏi: 2-3 tép
Ớt: Vài trái
Rau răm: 10g
Hành phi và lạc rang: 1 muỗng canh
Gia vị Nước cốt chanh: 1 chén
Đường: 2 muỗng cà phê
Giấm: 4 muỗng cà phê
Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
Muối: ½ muỗng cà phê
Dầu mè: ½ muỗng cà phê
Nước mắm: 3 muỗng canh

Cách làm món nộm bò tái chanh kiểu Thái:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, cắt mỏng để dễ chín.
  • Lột vỏ hành tím, cắt mỏng.
  • Gọt vỏ cà rốt, cắt sợi, rửa với muối, để ráo.
  • Nhặt lá rau răm, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn ớt, đập dập lạc rang.

Bước 2: Ngâm thịt bò

  • Trong tô, trộn thịt bò với ⅓ chén nước cốt chanh, ngâm trong 3 tiếng để thịt tái.
  • Trong tô hành tây tím, thêm 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê giấm. Trộn đều, ướp 15 phút.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Trong chén, pha nước cốt chanh, giấm, hạt nêm, muối, dầu mè, đường, 3 nước mắm.
  • Thêm ớt và tỏi băm, khuấy đều.
  • Vớt thịt bò ra tô, thêm hành tây, cà rốt, rau răm và nước mắm đã pha. Trộn đều.
  • Bày gỏi ra dĩa, rắc lạc rang và hành phi lên trên.
  • Món nộm bò tái chanh có vị ngọt của thịt bò, chua chua nhẹ từ nước cốt chanh, vị giòn của hành tây và cà rốt.

4. Bò tái chanh ăn kèm với gì ngon?

Bò tái chanh là món ăn có vị chua ngọt, thanh mát, rất thích hợp để dùng kèm với bánh phồng tôm, bún hoặc cơm.

  • Bánh phồng tôm: Bánh phồng tôm giòn rụm, thơm ngon, ăn kèm với bò tái chanh tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.
  • Bún: Bún trắng mềm dai, ăn kèm với bò tái chanh, rau thơm và nước chấm chua ngọt rất thích hợp cho bữa trưa hoặc bữa tối.
  • Cơm: Bò tái chanh ăn kèm với cơm trắng cũng rất ngon, là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình.

Ngoài ra, bò tái chanh cũng có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, dưa chuột, cà rốt,... để món ăn thêm phần thanh mát và bổ dưỡng.

5. Những ai nên hạn chế ăn nộm bò tái chanh?

Nộm bò tái chanh là món ăn ngon, bổ dưỡng, nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách. Những người sau đây nên hạn chế ăn nộm bò tái chanh:

  • Phụ nữ mang thai và trẻ em: Thịt bò tái có thể chứa các ký sinh trùng gây bệnh như sán dây bò, sán lá gan,... Phụ nữ mang thai và trẻ em có hệ miễn dịch kém nên dễ bị nhiễm bệnh nếu ăn thịt bò tái.
  • Người có hệ tiêu hóa kém: Thịt bò tái có thể gây khó tiêu, đầy bụng, đau bụng,... Người có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn nộm bò tái.
  • Người đang bị bệnh: Người đang bị bệnh, đặc biệt là bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,... nên hạn chế ăn nộm bò tái vì có thể làm bệnh nặng thêm.

Xem thêm: Đầu Bếp Nhà Hàng Mách Bạn Cách Làm Món Lẩu Cá Quả Hương Vị Ngon Bừng Vị Giác

Nộm bò tái chanh là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, có hương vị chua cay, mặn ngọt hài hòa. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình. Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món nộm bò tái chanh ngon tuyệt ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Mẫu CV hot theo ngành nghề