Mùa đông lạnh giá, được quây quần bên gia đình, cùng nhau thưởng thức món lẩu cá basa nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Lẩu cá basa có vị chua cay, đậm đà, kích thích vị giác sẽ khiến cả gia đình ăn là mê. Nếu chưa từng thử món ăn này bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội vào bếp nấu ngay nhé.
Nội dung chính
1. Dinh dưỡng trong lẩu cá basa
2. Bí quyết chế biến cá ba sa không bị tanh
2.1. Chọn cá basa tươi
2.2. Các cách sơ chế cá basa
3. Những cách nấu món lẩu cá basa thơm ngon, hấp dẫn
3.1. Lẩu cá basa chua ngọt
3.2. Lẩu basa chua cay
3.3. Lẩu cá basa nhúng giấm
3.4. Lẩu mắm cá basa
4. Những lưu ý khi ăn món lẩu cá basa
1. Dinh dưỡng trong lẩu cá basa
Lẩu cá basa không chỉ là một món ăn ngon, mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về dinh dưỡng trong lẩu cá basa:
Cá basa chứa khá nhiều dinh dưỡng cho sức khoẻ.
Protein: Lẩu cá basa là nguồn protein dồi dào, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào.
Omega-3: Lẩu cá basa chứa axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ viêm nhiễm và có tác dụng tăng cường chức năng não.
Vitamin D: Món ăn này cũng là nguồn cung cấp vitamin D, đóng vai trò quan trọng cho sự hấp thụ canxi, giúp duy trì sự chắc khỏe của xương và răng.
Vitamin B12: Một loại vitamin B quan trọng giúp duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh, tạo máu và duy trì sức khỏe của tế bào.
Khoáng chất như sắt, kẽm: Các khoáng chất này đều có trong thịt cá basa, rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sự phát triển cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Chất xơ: Một số thành phần ăn kèm lẩu cá basa như rau củ, nấm và các loại thảo mộc có thể cung cấp chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường ruột.
2. Bí quyết chế biến cá ba sa không bị tanh
Mùi tanh - đặc trưng của các loại cá là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người không thích ăn lẩu cá basa. Nhưng nếu bạn biết chế biến đúng cách thì có thể khử mùi tanh của cá basa một cách hiệu quả.
2.1. Chọn cá basa tươi
Cá basa tươi là nguyên liệu quan trọng để chế biến lẩu cá basa ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn cá basa tươi thì rất dễ mua phải cá ươn. Để tránh tình trạng này, bạn hãy tham khảo những mẹo chọn cá basa tươi dưới đây:
Cá basa sẽ có hương vị tốt nhất khi bạn chọn được con cá còn tươi. Vì vậy, bạn nên chọn cá sống để đảm bảo mang lại hương vị nồi lẩu cá basa ngon miệng nhất.
Nếu có thể hãy chọn con cá bơi mạnh mẽ, có lớp da màu xanh nhạt đặc trưng, vảy sáng bạc óng ánh, mắt trong suốt và phần mang cá có màu đỏ tươi.
Ngược lại, những con cá bơi yếu, bụng trương phình và lớp da nhợt nhạt không phải là sự lựa chọn tốt. Bạn nên tránh mua những con có các đặc điểm này để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn cho lẩu cá basa.
Lựa chọn cá tươi để nấu món lẩu cá basa được ngon nhất.
2.2. Các cách sơ chế cá basa
Để có món lẩu cá basa thơm ngon, bạn cần biết cách sơ chế để cá không bị tanh. Dưới đây là một số cách đơn giản, dễ thực hiện:
Một cách đơn giản là sử dụng muối chà xát và nhẹ nhàng mát xa cả ngoài và bên trong bụng cá, tránh làm bong tróc da cá. Tiếp theo, rửa sạch lại bằng nước và để ráo.
Bạn có thể sơ chế cá basa và ướp nó với 2 - 3 muỗng rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút. Sau đó, rửa sạch cá bằng nước và để ráo.
Sử dụng chanh để khử mùi tanh cho cá basa cũng là một lựa chọn tốt. Bạn có thể cắt đôi quả chanh và chà xát lên phần thịt cá hoặc pha 2 - 3 muỗng canh nước cốt chanh và muối để rửa cá. Sau đó, rửa lại cá bằng nước để đảm bảo sạch sẽ.
3. Những cách nấu món lẩu cá basa thơm ngon, hấp dẫn
Món lẩu cá basa thơm ngon, hấp dẫn với nước lẩu đậm đà, thịt cá chắc ngọt, là món ăn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một số cách nấu lẩu cá basa đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng tham khảo nhé.
3.1. Lẩu cá basa chua ngọt
Cách làm món lẩu cá basa chua ngọt cực kỳ đơn giản.
Lẩu cá basa có nước dùng đậm đà, vị chua ngọt, thịt cá chắc, ăn vừa có độ giòn vừa có độ bùi béo. Lẩu cá nên được ăn kèm với các loại rau củ tươi ngon, tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Món lẩu cá basa rất thích hợp cho những bữa tiệc đầm ấm bên gia đình, bạn bè.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu
500gr thịt cá basa
1 cây bạc hà
100gr đậu bắp
3 trái cà chua
¼ trái thơm
1 quả me nhỏ hoặc 1 muỗng me chua đã đánh nhuyễn
Rau om, ngò gai, ớt sừng
2kg bún tươi ăn kèm
Cọng súng, bông bí
Gia vị
1 muỗng cà phê tỏi phi
Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách chế biến lẩu cá basa chua ngọt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch ruột, bỏ mang cá sau đó rửa sạch và để ráo.
Ngâm rau trong nước pha muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bông bí ngắt bỏ đài và nhụy, tước vỏ và cắt ngắn, rửa sạch.
Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc,
Thái thơm thành miếng nhỏ hình tam giác.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá basa
Nghiền me trong 1 bát khoảng 1 muỗng canh nước ấm cho tan phần thịt me và vớt bỏ hột.
Bắt lên bếp nồi nước, bỏ cà chua, thơm đã cắt vào xào qua, sau đó thêm nước me.
Nêm nước dùng với hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm theo khẩu vị.
Cho cá vào nồi, để lửa nhỏ, vớt bỏ bớt bọt và cá chín thì vớt miếng ra để ở 1 đĩa riêng.
Đổ nước lèo vào nồi lẩu cá basa, rắc ngò gai, rau om, vài khoanh ớt.
Xếp rau và bún đã rửa sạch lên dĩa.
Chuẩn bị chén nước mắm ớt để ăn kèm.
Thưởng thức
Lẩu cá basa chua ngọt hợp ăn vào cả mùa nóng và mùa lạnh. Khi bày mâm nên chú ý xếp nồi lẩu ở giữa, các đĩa cá, rau, bún ăn kèm xung quanh sao cho mọi người dễ dàng với tới.
3.2. Lẩu basa chua cay
Món lẩu cá basa chua cay đậm vị
Lẩu cá basa chua cay là món ăn vô cùng hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Món lẩu này có nước dùng chua chua, cay cay dễ gây ấn tượng với người lần đầu thưởng thức
Chuẩn bị:
Nguyên liệu
1 con cá basa
1/2 trái thơm
3 trái cà chua
10 quả cà bắp
Gia vị
30 gram me
8 tép tỏi
6 trái ớt
Rau ngò gai
Rau ôm
Sa tế tôm
Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối
Cách chế biến lẩu cá basa chua cay:
Bước 1: Ướp cá basa
Cắt bỏ vây, mang, đuôi, loại bỏ ruột, ngâm cá trong nước nóng và cạo sạch lớp nhớt.
Rửa cá và để ráo, khứa đường sâu lên bề mặt cá.
Ướp cá với muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, sa tế tôm và để ướp từ 20 - 30 phút.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá basa chua cay
Đặt chảo lớn lên bếp, thêm dầu, tỏi băm và phi thơm.
Thêm nước, nhúng me vào để cô đặc cốt me.
Nêm nước dùng với bột ngọt, đường, khuấy đều cho đến khi nước sôi.
Khi nước sôi, thêm cá đã ướp vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt cá chín.
Tiếp theo, thêm thơm, đậu bắp, cà chua và nấu thêm 10 phút nữa cho chín tới.
Cuối cùng, thêm các loại rau thơm, ớt vào nồi lẩu cá basa, nêm gia vị và tắt bếp.
Thưởng thức:
Lẩu cá basa chua cay nên được ăn kèm cùng nhiều rau xanh để cân bằng hương vị đồng thời giảm cảm giác cay nóng. Những người lần đầu thử món này nên chuẩn bị sẵn nước lọc hoặc nước giải khát để kịp thời giảm cảm giác cay trong bữa ăn.
3.3. Lẩu cá basa nhúng giấm
Món lẩu cá basa nhúng giấm lạ miệng mà cực kỳ thơm ngon
Lẩu cá basa nhúng giấm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Thịt cá chín tới sẽ có màu trắng ngần, vị ngọt thơm, hòa quyện với vị chua ngọt của nước lẩu mang đến một trải nghiệm ẩm thực vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu
2 con cá basa (khoảng 3.4kg)
1 lít nước dừa xiêm
1/2 quả thơm (dứa)
4 tép tỏi
5 trái ớt
5 cây sả
1 củ hành tây
Gia vị
3 muỗng canh mắm nêm
1/3 chén dấm ăn
1 muỗng canh rượu trắng
Xà lách, kinh giới, diếp cá
Bột ngọt, hạt nêm, đường, muối
Cách chế biến lẩu cá basa nhúng giấm:
Bước 1: Sơ chế cá basa
Loại bỏ vây, mang, đuôi và ruột của cá basa.
Đổ nước sôi vào thau đựng cá và rửa sạch phần nhớt của cá.
Rửa sạch cá nhiều lần bằng nước lạnh, sau đó chà lại với rượu trắng để loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại lần cuối với nước sạch.
Cắt bỏ phần đầu của cá, sau đó lọc bỏ xương giữa, cắt thành khúc khoảng 1 lóng tay nhỏ.
Trộn phần thịt cá với muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, ớt, tỏi, sả, và để ướp trong 20 phút.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá basa nhúng giấm
Đun dầu trong nồi, phi tỏi băm đến khi thơm, sau đó thêm sả, hành tây và đảo đều.
Thêm nước dừa, thơm băm, giấm ăn, bột ngọt, muối, nêm, đường, để sôi.
Khi nước sôi, thêm phần cá ướp vào nấu khoảng 10 phút cho thịt cá chín.
Món lẩu cá basa nhúng dấm vừa hợp ăn tiệc gia đình vừa được chọn làm món chính trong nhiều tiệc cưới hỏi. Nước dùng lẩu cá basa nhúng dấm cũng rất hợp để ăn kèm bắp bò, bạn có thể thử nhé.
3.4. Lẩu mắm cá basa
Lẩu mắm cá basa là món ăn quen thuộc của người miền Tây
Món lẩu mắm cá basa là một món ăn ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho những dịp sum họp gia đình hay bạn bè. Khi ăn, bạn sẽ nhúng cá đã ướp gia vị vào nước lẩu đang sôi.
Chuẩn bị:
Nguyên liệu
150 gr mắm cá linh
150 gr mắm cá sặc
400 gr thịt ba rọi
600 gr cá basa
300 gr cà tím
5 cây sả
50 gr sả băm
10 gr tỏi băm
10 gr hành băm
10 gr ớt băm
4 trái ớt nhỏ
500 gr rau muống
300 gr bông súng
300 gr rau kèo nèo
500 gr rau nhút
1 kg bún
Gia vị
Nước mắm, đường, hạt nêm
Cách chế biến lẩu cá basa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá basa rửa sạch bằng nước muối pha loãng và chanh sao cho sạch hết nhớt, sau đó lọc lấy thịt và thái lát mỏng.
Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Rửa sạch các loại rau ăn kèm bằng nước muối pha loãng.
Bước 2: Nấu nước mắm
Đun nóng nồi, cho vào 500ml nước lọc, 150gr mắm cá sặc, 150gr mắm cá linh.
Nấu khoảng 15 - 20 phút để mắm rã ra, sau đó lọc bỏ bã để lấy nước mắm.
Đun nóng dầu trong chảo, phi hành, tỏi, sả, ớt cho thơm. Thêm thịt ba rọi vào xào cho thịt săn lại.
Bước 3: Nấu lẩu mắm cá basa
Khi thịt đã săn, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó thêm nước mắm đã lọc và 1 lít nước lọc vào nồi. Nấu sôi và vớt bọt.
Hạ lửa, tiếp tục nấu từ 10 - 12 phút cho thịt gần chín. Thêm cá basa và nấu thêm 15 - 20 phút đến khi cá chín, sau đó thêm 1 muỗng cà phê nước mắm và nêm thêm gia vị vừa miệng.
Thưởng thức:
Cho lẩu mắm vào nồi lẩu điện, trang trí ớt và thưởng thức cùng bún, rau ăn kèm.
4. Những lưu ý khi ăn món lẩu cá basa
Cá basa là loại cá nước ngọt phổ biến, nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Để thưởng thức lẩu cá basa một cách an toàn và ngon miệng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Cá basa là loại cá giàu protein, omega-3,... tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều cá basa có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Nên ăn kèm lẩu cá basa với các loại rau xanh giúp cân bằng dinh dưỡng, giảm cảm giác ngấy.
Không ăn lẩu cá basa khi đang đói bụng vì có thể gây khó tiêu, đau bụng.
Không ăn lẩu cá basa khi đang sử dụng thuốc chống đông máu vì trong cá có chứa chất axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA), có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu.
Tránh để cá nấu trong nước lẩu quá lâu vì có thể làm mất đi độ ngon và độ giòn của thịt cá.
Trẻ em có hệ tiêu hóa còn non yếu, vì vậy bạn nên cho trẻ ăn lẩu cá basa với lượng vừa phải.
Người già có hệ miễn dịch suy yếu, dễ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp,... nên hạn chế ăn lẩu cá basa nhiều dầu mỡ.
Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cần hạn chế ăn lẩu cá basa nhiều dầu mỡ, muối, đường.
Tham khảo xong những bí kíp nấu lẩu cá basa đậm đà, kích thích vị giác, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng và chiêu đãi gia đình mình món ăn tuyệt vời này. Hãy nhanh tay chuẩn bị các nguyên liệu và vào bếp trổ tài ngay nhé.
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.