Bạn là ?
Yến mạch là loại ngũ cốc nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nguồn dinh dưỡng trong yến mạch vô cùng phong phú, giúp nâng cao sức khỏe thể chất với người lớn cũng như trẻ em. Một số dưỡng chất tốt có trong yến mạch bao gồm:
Chất xơ: Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và kiểm soát đường huyết.
Chất đạm: Yến mạch cung cấp một lượng protein đáng kể cho cơ thể.
Carbohydrate (Carb): Là nguồn năng lượng chính, giúp duy trì sức khỏe và tăng cường năng lượng.
Vitamin và các khoáng chất khác: Yến mạch cung cấp nhiều loại vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, và khoáng chất như magiê, phosphorus, zinc, mangan. Ngoài ra yến mạch còn có các chất như chất chống ô nhiễm, chống vi khuẩn, v.v.
Cách nấu cháo yến mạch với sữa khá phổ biến và được nhiều chị em yêu thích.
100g yến mạch cán dẹt
300ml nước
200ml sữa, có thể sử dụng sữa tươi không đường nếu bạn muốn giảm cân
Nửa muỗng cà phê muối
Cháo yến mạch có độ đặc dẻo vừa phải, thích hợp ăn khi còn nóng hoặc ấm. Ngoài cách nấu cháo yến mạch trên, bạn cũng có thể cho thêm một quả trứng vào hỗn hợp cháo để tăng vị béo ngậy, cũng như bổ sung thêm dưỡng chất.
Cháo yến mạch rau củ giàu dinh dưỡng và chất xơ, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
100g yến mạch cán dẹt
500ml nước
Bắp, cà rốt, đậu Hà Lan với số lượng tùy theo nhu cầu, khẩu vị
Nửa muỗng cà phê muối
Một muỗng cà phê tỏi băm
Nửa muỗng cà phê dầu ăn
Cách nấu cháo yến mạch kèm rau củ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm dễ chịu và có độ đặc vừa phải. Cách nấu cháo yến mạch như trên thích hợp dùng khi còn nóng hoặc ấm. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm với một số loại rau thơm như ngò rí để tăng thêm hương vị.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Gỏi Gà Ngon Khó Cưỡng, Hấp Dẫn Tới Miếng Cuối Cùng
Cháo yến mạch tôm tươi hấp dẫn, là món cháo không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất thích.
100g yến mạch cán dẹt
500ml nước
250g tôm tươi
Hành lá
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, v.v.
Một muỗng cà phê tỏi băm
Nửa muỗng cà phê dầu ăn
Công thức nấu cháo yến mạch kèm với tôm phù hợp với những người thích ăn hải sản hoặc những trẻ nhỏ cần bổ sung thêm vitamin và protein. Cháo thích hợp dùng khi nóng hoặc ấm, có thể ăn kèm với hành lá để tăng mùi thơm.
Cháo yến mạch thịt băm là món cháo rất dễ chế biến, có hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi.
100g yến mạch cán dẹt
500ml nước
100g thịt bò hoặc thịt heo băm
Hành lá
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, v.v.
Một muỗng cà phê tỏi băm
Nửa muỗng cà phê dầu ăn
Cháo sẽ có độ đặc nhẹ, hương vị cháo thơm bùi mùi yến mạch. Món cháo này thích hợp dùng ngay khi còn nóng hoặc ấm. Công thức nấu cháo yến mạch thịt bằm cực kỳ phù hợp với những người muốn tăng cân, hoặc những gia đình có trẻ nhỏ đang bị suy dinh dưỡng.
Bí đỏ thơm ngọt khi kết hợp với yến mạch sẽ cho ra món cháo ngon không cưỡng được. Đây chắc chắn là món cháo bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình mình.
100g yến mạch cán dẹt
500ml nước
100 - 200g bí đỏ
Bột quế
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, v.v.
Cháo yến mạch bí đỏ có độ đặc sệt vừa phải cùng với màu sắc vàng đậm bắt mắt. Để tăng hương vị khi thưởng thức món ăn, bạn có thể rắc thêm một lớp bột quế lên trên hoặc cũng có thể ăn cùng với hạt hạnh nhân rang.
Xem thêm: 3 Cách Nấu Súp Gà Nấm Cà Rốt Bổ Dưỡng, Ngon Như Ngoài Hàng
Khi nấu cháo yến mạch, bạn cần lưu ý một số điều sau về phương pháp nấu cũng như cách bảo quản để giúp cho món cháo ngon hơn, cũng như bảo đảm lượng dinh dưỡng trong cháo.
Hãy lựa chọn yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cán dẹt, vì chúng thường có hàm lượng chất xơ cao hơn yến mạch đã xay thành bột. Khi nấu cháo, bạn cũng cần lưu ý luôn giữ lửa ở mức nhỏ để giúp tránh tình trạng cháy, cũng như giữ được chất xơ và chất dinh dưỡng có trong yến mạch.
Khi mua yến mạch về và chưa có thời gian nấu, bạn có thể bảo quản yến mạch trong tủ lạnh để tránh mối mọt. Tránh bảo quản yến mạch ở nơi có nhiệt độ cao, đặc biệt là nếu bạn đã mua yến mạch nguyên hạt. Ngoài ra, hãy sử dụng túi hoặc hộp đựng kín để ngăn không khí và mùi từ tủ lạnh xâm nhập vào yến mạch.
Cuối cùng là, bạn hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng nếu bạn sử dụng yến mạch đã đóng gói từ cửa hàng để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm.
Các cách nấu cháo yến mạch trên có thể được dùng như một món ăn nhẹ, hoặc món ăn dùng trong bữa chính. Món cháo yến mạch này không chỉ tốt cho người lớn, mà còn rất phù hợp với trẻ nhỏ. Với các cách nấu cháo yến mạch như trên, bạn có thể biến tấu món cháo trở nên đa dạng hơn, đặc sắc hơn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Đồng thời các công thức nấu cháo yến mạch này vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.
Mẫu CV hot theo ngành nghề