banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 29/10/2023 09:59:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

10 ngày Thập Trai: Làm ngay điều này để đón phúc lộc vào nhà

10 ngày Thập Trai theo đạo Phật được coi là những ngày giữ giới. Ăn chay ngày trai giới, không sát sinh, làm việc thiện giúp bạn tăng phúc đức và thu hút may mắn, tài lộc tới nhà.

1. Định nghĩa của 10 ngày Thập Trai

10 ngày Thập Trai là gì? Dịch từ tiếng Hán, Thập là 10 còn Trai theo tiếng Phạn là thanh tịch. Ngày Thập Trai nghĩa là mười ngày giữ giới con người giữ cho cả thân thể sạch sẽ và tâm hồn thanh tịnh nhất.

Ngày Thập Trai bao gồm 10 ngày trong tháng được tính theo lịch âm. Cụ thể là các ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30. Trường hợp tháng âm là tháng thiếu, không có ngày 30 thì sẽ thay bằng ngày 27.

Phật Giáo có 10 ngày Thập Trai thì Công giáo hay đạo Tin lành cũng có mùa Chay hoặc còn gọi là tuần chay giới. Điểm khác biệt là ngày trai giới trong đạo Phật không diễn ra vào một thời điểm nhất định mà lặp lại mỗi tháng.

Thông thường, trong những ngày trai giới, các tín đồ sẽ ăn chay, đi thiện nguyện, không sát sinh,... Với việc ăn chay, người trì Trai chỉ ăn một bữa không quá 12 giờ trưa. Điều này xuất phát từ một nghĩa khác của từ “Trai” là Trung hay Thời - thực dịch ra là ăn bữa giữa ngày vào giờ Ngọ.

10 ngày Thập Trai hàng tháng tính theo lịch âm
10 ngày Thập Trai hàng tháng tính theo lịch âm

2. Ý nghĩa của 10 ngày trai giới

Không phải tự nhiên mà ngày Thập Trai trở thành một nghi thức quan trọng của đạo Phật. Những ý nghĩa sâu sắc khi thực hiện các phương thức tu tập trong 10 ngày này giúp con người trở nên tốt hơn.

10 ngày Thập Trai là khoảng thời gian để mỗi người được tĩnh tâm và tự mình tu tập. Ăn chay cũng như việc tránh làm nhiều điều giúp con người buông bỏ những chấp niệm, những dục vọng trong cuộc sống. Đồng thời, việc giữ thân tâm thanh tịnh một cách tối đa, dù chỉ 10 ngày trong tháng cũng có lợi rất nhiều cho quá trình tu tập.

Thực hiện ngày trai giới không phải chỉ mang đến lợi ích cho cá nhân. Việc này còn góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

 • Về tâm linh

Trước hết, 10 ngày Thập Trai hướng con người đến những điều thiện lành, tu tâm tích đức. Cùng với đó, ý thức về lòng từ bi với chúng sanh cũng được bồi đắp. Hơn nữa, khi những dục vọng được loại bỏ, con người sống thanh thản, an nhiên hơn sẽ thúc đẩy sự phát triển của đời sống tâm hồn.

 • Về sức khỏe

Ăn chay những ngày Thập Trai vừa là giữ giới vừa giúp tăng cường sức khỏe. Chế độ ăn hoàn toàn từ thực vật giúp giảm đáng kể nguy cơ béo phì hay mắc các bệnh về tim mạch. Cơ thể cũng như được thanh lọc, các độc tố được loại bỏ nhờ việc hạn chế đồ ăn có mùi tanh.

 • Với cộng đồng

Trong 10 ngày Thập Trai, việc hành thiện góp phần tạo nên một cộng đồng đoàn kết. Sự sẻ chia kết nối yêu thương xây dựng một xã hội nhân văn với những suy nghĩ tích cực, không ganh đua, vị kỷ.

Chia sẻ tấm lòng, hành việc thiện để tích phước báu
Chia sẻ tấm lòng, hành việc thiện để tích phước báu

3. Ăn chay ngày Thập Trai và những hiểu lầm

Phương thức tu tập đơn giản nhất được lựa chọn bởi số đông trong 10 ngày Thập Trai là ăn chay. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những quan niệm sai lầm về việc thực hiện chế độ ăn này với ngày trai giới.

3.1. Ý nghĩa các ngày ăn chay

Ý nghĩa việc thực hiện chế độ ăn chay trong 10 ngày trai giới tương ứng với ý nghĩa của những ngày này. Theo đó, 10 ngày đó chính là 10 ngày đạt Đạo của các chư vị Thần Phật quan trọng trong tín ngưỡng Việt Nam.

 • Ngày 1: Định Quang Phật
 • Ngày 8: Dược Sư Như Lai
 • Ngày 14: Phổ Hiền Bồ Tát
 • Ngày 15: A Di Đà Như Lai
 • Ngày 18: Quan m Bồ Tát
 • Ngày 23: Thế Chí Bồ Tát
 • Ngày 24: Địa Tạng Vương Bồ Tát
 • Ngày 28: Tỳ Lư Đà Na Phật
 • Ngày 29: Dược Vương Bồ Tát
 • Ngày 30: Thích Ca Như Lai

3.2. Những sai lầm về ăn chay 10 ngày Thập Trai

Thực tế, xoay quanh việc ăn chay trong những ngày trai giới còn tồn tại nhiều hiểu lầm. Để thực sự đạt đến cảnh giới của tu tập, các tín đồ cần làm rõ một số vấn đề.

 • Thước đo của tu tập là ăn chay?

Với những tín đồ Phật giáo bình thường, quả thực việc ăn chay được đánh giá là một bước tiến lớn trong sự tu tập. Không nhất thiết phải ăn chay trường, ăn chay kỳ trong 10 ngày Thập Trai đã rất xứng đáng được ghi nhận. Nhưng tu tập không phải chỉ có ăn chay. Bởi tu tập còn bao hàm nhiều yếu tố khác như tu tâm, hành trì pháp môn,... hướng tới những mục đích cao cả hơn.

 • Ăn chay có phải phương tiện tạo công đức?

Ý thức việc tạo công đức ngày Thập Trai hoàn toàn chính xác. Tuy vậy, người phát tâm ăn chay cần hiểu việc chấm dứt ăn thịt động vật chuyển sang ăn thực vật chưa hẳn là đang tạo nghiệp lành. Vì trên đường đạo, tích đức thật sự còn đòi hỏi sự nỗ lực mỗi ngày để sửa chữa sai lầm, hoàn thiện bản thân.

 • Ăn chay là bắt buộc với ngày Thập Trai?

Với 10 ngày Thập Trai, nếu bạn có thể ăn chay là điều rất tốt. Nhưng hãy ăn chay khi bạn hiểu ý nghĩa việc làm này. Nếu bạn ép mình phải ăn chay vì cho rằng đó là bắt buộc thì không nên làm. Đồng thời, cũng đừng công kích những người không ăn chay trong ngày trai giới.

Cần hiểu đúng về ăn chay trong 10 ngày Thập Trai
Cần hiểu đúng về ăn chay trong 10 ngày Thập Trai

Ngày càng nhiều người biết tới 10 ngày Thập Trai và thực hiện các phương thức tu tập trong những ngày này. Và càng tuyệt vời nếu chúng ta duy trì những điều này liên tục với cái tâm hướng thiện, mục đích trong sáng thì cuộc sống mỗi người sẽ thật sự an nhiên.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Lục sát là gì? Chỉ cần làm 3 điều này giúp hoá giải lục sát cực hiệu quả
Lục sát là gì? Chỉ cần làm 3 điều này giúp hoá giải lục sát cực hiệu quả

Lục sát là trạng thái rất xấu trong phong thủy, ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình và hôn nhân. Vậy Lục sát là gì và có thể đem đến những bất lợi nào cho gia chủ? Đâu là cách khắc phục và hóa giải tai ương từ Lục sát có

CEO TONY VŨ

Dấu hiệu nhận biết kiếp trước: Liệu có thực sự tồn tại tiền kiếp không?
Dấu hiệu nhận biết kiếp trước: Liệu có thực sự tồn tại tiền kiếp không?

Bạn có tò mò về những dấu hiệu nhận biết kiếp trước không? Cuộc đời mỗi con người là một vòng nhân quả. Sự xuất hiện của chúng ta trên thế giới này đều có căn nguyên. Những dấu hiệu dưới đây sẽ cho biết sự tồn tại của bạn ở kiếp trước và những dấu hiệu cho thấy bạn chắc chắn được hưởng phước từ tiền kiếp.

CEO TONY VŨ

Mơ mất xe máy: Lưu ý ngay điều này kẻo thời cơ kiếm tiền trôi qua mất
Mơ mất xe máy: Lưu ý ngay điều này kẻo thời cơ kiếm tiền trôi qua mất

Xe máy là phương tiện đi lại không thể thiếu trong mỗi gia đinh. Nằm mơ mất xe máy khiến nhiều người suy đoán đây là điềm báo mất của trong tương lai. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp cụ thể trong giấc mơ, mộng mất xe máy có thể bật mí những điều tốt lành sẽ đến với bạn trong thời gian tới.

CEO TONY VŨ

Lục Thập Hoa Giáp là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách tra cứu chi tiết
Lục Thập Hoa Giáp là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và cách tra cứu chi tiết

Ý nghĩa của Lục Thập Hoa Giáp là gì là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của những người theo chủ nghĩa duy tâm. Theo phương Đông, Lục Thập Hoa Giáp chính là việc kết hợp của 10 Thiên Can và 12 Địa Chi trong ngũ hành để dự đoán vận mệnh tương lai của con người. Chúng tiết lộ những ý nghĩa riêng gắn với năm sinh.

CEO TONY VŨ

Ngủ mơ bị đi tù: Điềm báo cẩn trọng trong cuộc sống không nên bỏ qua
Ngủ mơ bị đi tù: Điềm báo cẩn trọng trong cuộc sống không nên bỏ qua

Ngủ mơ bị đi tù thường khiến bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng. Tuy nhiên, không phải giấc mơ bị đi tù nào cũng là điềm báo xấu. Vì đôi khi, mơ thấy đi tù là dấu hiệu của may mắn, tài lộc sắp tới. Nên việc hiểu rõ ý nghĩa của giấc mơ đi tù sẽ giúp bạn biết cách tận dụng cơ hội đón nhận may mắn, cũng như tránh được rủi ro.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 26/5 cung gì? Thuộc cung này bảo sao nam nữ đều đẹp trai xinh gái
Sinh ngày 26/5 cung gì? Thuộc cung này bảo sao nam nữ đều đẹp trai xinh gái

Người sinh ngày 26/5 cung gì trong 12 cung hoàng đạo? Họ sở hữu tính cách ra sao? Vận mệnh của họ tốt hay xấu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được job3s giải đáp chi tiết.

CEO TONY VŨ

Con số may mắn hôm nay 11/11/2023 của 12 con giáp: Rước lộc vào nhà
Con số may mắn hôm nay 11/11/2023 của 12 con giáp: Rước lộc vào nhà

Chọn đúng con số may mắn hôm nay 11/11/2023 giúp 12 con giáp có một ngày thuận buồm xuôi gió, tài lộc vô biên. Tuỳ vào đặc điểm ngũ hành, thiên can - địa chi, mỗi người sẽ có con số may mắn khác nhau.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 4/3 cung gì? Sử dụng đồ vật này để vận may ào ào kéo đến
Sinh ngày 4/3 cung gì? Sử dụng đồ vật này để vận may ào ào kéo đến

Sinh ngày 4/3 cung gì? Nếu bạn muốn hiểu hơn về bản thân mình và những người xung quanh thì việc tìm hiểu về cung hoàng đạo là một cách rất hữu ích để biết được các khía cạnh trong nhân cách con người. Cùng job3s tìm hiểu xem cung hoàng đạo của ngày sinh 4/3 là gì qua bài viết.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa lá 2 kiếm trong Tarot là gì? Đối diện với thực tế để vượt qua khó khăn
Ý nghĩa lá 2 kiếm trong Tarot là gì? Đối diện với thực tế để vượt qua khó khăn

Ý nghĩa lá 2 kiếm thường nói về những rào cản do bản thân chúng ta tự tạo ra để ngăn cách với những người xung quanh. Nó xuất hiện khi bạn chưa sẵn sàng chấp nhận những sự thật hoặc muốn trốn tránh thực tế.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s