Mứt dừa ngon luôn được mọi người tìm kiếm mỗi dịp Tết đến. 2 cách làm mứt dừa sau đây thơm ngon, dễ làm lại đảm bảo sạch sẽ cho bạn và gia đình an tâm thưởng thức.
Nội dung chính
1. Cách làm mứt dừa truyền thống
1.1. Nguyên liệu
1.2. Cách làm
1.3. Thành phẩm mứt dừa dẻo ngọt
2. Cách làm mứt dừa non deo dẻo thơm ngon
2.1. Nguyên liệu
2.2. Cách làm mứt dừa non chi tiết
2.3. Thành phẩm mứt dừa non thơm ngon
3. Lưu ý khi bảo quản mứt dừa
Mứt dừa là món ăn quen thuộc trong mỗi dịp Tết đoàn viên, thơm ngon hấp dẫn với vị béo bùi của dừa, vị ngọt của đường và hương thơm dễ chịu. 2 cách làm mứt dừa sau đây đơn giản, dễ làm và cho thành phẩm mứt dừa ngon hết chỗ chê.
1. Cách làm mứt dừa truyền thống
1.1. Nguyên liệu
500g cùi dừa
Đường
Sữa đặc
Lưu ý khi chọn cơm dừa: Khi làm mứt dừa nên chọn dừa mới, không nên chọn dừa cũ vì sẽ làm thành phẩm mứt dừa lên màu không đẹp, dễ bị ngả vàng.
1.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nạo bỏ hết phần vỏ lụa màu nâu của cơm dừa
Ngâm cơm dừa rồi rửa trong nước lạnh nhiều lần cho sạch
Bào nhỏ cơm dừa thành từng sợi mảnh dài
Để cơm dừa khi chế biến không bị lên dầu dừa cần rửa cơm dừa hoặc chần vài lần với nước nóng rồi tiếp tục rửa thật sạch cho tới khi nước trong veo, không còn váng dầu thì với ra để ráo nước.
Bước 2: Ướp cơm dừa
Khi cơm dừa đã ráo nước, ướp cơm dừa với sữa đặc và 300g đường, để ít nhất 2 tiếng hoặc để qua đêm cơm dừa sẽ ngấm hơn và có màu trong veo.
Bước 3: Sên mứt dừa
Nhiều bạn sên mứt dừa không thành công do sên chưa đủ khiến mứt dừa bị chảy nước. Cách làm đúng là bạn với sên mứt dừa nhiều lần, ít nhất là sên 2 lần.
Sên mứt dừa lần 1: Bắc chảo lên bếp .Cho tất cả chỗ cơm dừa đã ướp cùng với sữa đặc và đường lên chảo đun lửa lớn, vừa đun vừa đảo đều tay để đường không bị vón cục. Đun đến khi dừa sôi thì chỉnh lửa nhỏ lại, đảo thêm vài lần trong khoảng 5 phút cho đều rồi tắt bếp, để nguội qua đêm.
Sên mứt dừa lần 2: Sau khi cơm dừa đã nghỉ đủ, tiếp tục sên dừa với lửa vừa, bạn nhớ chú ý đảo mứt dừa để đường không bị cháy và tránh cho mứt dừa bị dính chảo. Khi thấy nước cạn dần, dừa mềm mềm thì hạ lửa vừa đủ để đun cho tới khi thấy nước dừa cạn thì hạ lửa nhỏ và đảo liên tục, đều cho đến khi mứt khô hẳn. Đảo đến khi thấy trên các miếng dừa có một lớp bột trắng bao xung quanh thì tắt bếp, để mứt nguội hẳn.
1.3. Thành phẩm mứt dừa dẻo ngọt
Thành phẩm mứt dừa chuẩn vị là sợi mứt mỏng, thơm mùi dừa và sữa, sợi mứt có độ dai nhẹ, hương vị ngọt ngào, càng ăn càng cuốn. Nếu muốn dừa có nhiều màu sắc bắt mắt hơn bạn có thể thêm màu thực phẩm hoặc tạo màu từ các loại hoa củ quả tự nhiên như hoa đậu biếc, cà rốt, chanh leo, cà phê và ướp màu cùng lúc ướp cơm dừa với đường và sữa cho dừa ngấm đều và lên màu đẹp.
Mứt dừa non là một lựa chọn mới nếu bạn muốn đổi món vào dịp Tết này. Gần đây mọi người rất ưa chuộng mứt dừa non vị có vị ngọt dễ chịu, vẫn còn giữ được sự dẻo thơm và độ ẩm của dừa non.
2.1. Nguyên liệu
700g Cơm dừa non
Đường
Sữa đặc
1 ống vani
Muối
Lưu ý chọn dừa non làm mứt:
Nên chọn mua những trái dừa có phần cơm dừa mềm, có màu trắng tươi.
Kiểm tra xem phần cùi dừa có nước sữa kèm hay không, nếu có thì tức là trái dừa này còn non và thịt dừa mềm, nhiều sữa.
2.2. Cách làm mứt dừa non chi tiết
Bước 1: Sơ chế cơm dừa non
Dừa non cạo sạch phần vỏ lụa nâu bên ngoài rồi rửa sạch.
Cắt cơm dừa thành các miếng sợi nhỏ vừa ăn rồi rửa thật sạch với nước, bạn hãy cắt dày hơn mứt dừa bình thường vì dừa non có độ mềm dẻo hơn. Sau khi rửa được khoảng 2 đến 3 lần thì vắt quả chanh vào một thau nước rồi cho dừa vào ngâm, như vậy sẽ giúp dừa được trắng hơn và loại bỏ bớt phần dầu dừa.
Đun sôi một nồi nước rồi tiếp tục cho dừa vào ngâm khoảng 3 phút để phần dầu dừa còn lại được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Sên dừa
Khi dừa đã hoàn toàn ráo nước, bạn cho dừa vào thau rồi ướp với nửa thìa cà phê muối, 300g đường. Trộn đều và để khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm cho dừa được ngấm đều.
Bước 3: Sên mứt dừa non
Bạn cho dừa vào chảo rồi sên dừa trên lửa lớn. Lưu ý hãy đảo dừa thường xuyên và đều tay. Khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục sên. Nếu thấy dừa ra nhiều nước có thể sên làm 2 lần như cách làm đầu tiên.
Khi nước đường cạn dần thì hạ lửa nhỏ dần. Đến khi nước gần cạn hạ lửa thật nhỏ rồi cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Bạn tiếp tục sên dừa cho đến khi nước đường khô lại và thấy một lớp bột trắng phủ quanh miếng mứt là món mứt dừa đã hoàn thành.
2.3. Thành phẩm mứt dừa non thơm ngon
Để mứt dừa nguội hoàn toàn là bạn đã có một món mứt dừa non dẻo ngon rồi. Cách làm mứt dừa non cho thành phẩm mứt dừa non có độ dẻo, độ mọng và vị ngọt vừa phải tạo nên hương vị mới lạ rất đáng thử.
3. Lưu ý khi bảo quản mứt dừa
Mứt dừa làm xong cần cho ra khay để nguội hoàn toàn rồi mới đem cất. Nếu mứt dừa chưa nguội đã cho vào túi hoặc hộp sẽ gâu chảy nước.
Bạn nên bảo quản mứt dừa ở nơi thật kín khí, tốt nhất là cho vào hộp có nắp đậy chặt hoặc túi zipper. Khi bảo quản hãy cho vào hộp hoặc túi một lớp đường sẽ giúp hút ẩm.
Không để mứt dừa ở nơi có ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao. Nếu bảo quản trong tủ lạnh khi lấy mứt ra chỉ nên lấy một lượng vừa đủ ăn ra ngoài.
Chỉ nên sử dụng mứt trong vòng 1 tháng, không sử dụng khi mứt dừa đổi màu hoặc có mùi khác lạ.
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.