Bạn là ?
Bạn là ?
Cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà được nhiều người tìm kiếm dù cho trên thị trường có rất nhiều các loại trà sữa khác. Vậy hồng trà là gì và tại sao lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy?
Hồng trà (hay trà đen), có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo văn hóa người Trung, màu đen thường biểu thị cho sự kém may mắn nên họ đổi thành “hồng trà”, có nghĩa là trà màu đỏ. Đây cũng là màu của hồng trà sau khi pha. Hồng trà được lên men từ 100% búp trà xanh sấy khô.
Loại hồng trà sớm nhất trên thế giới được tạo ra từ từ nhà Minh bởi người nông dân vùng Vũ Di Sơn và được đặt tên là “chính sơn tiểu chủng”. Thậm chí, ở thành phố Vũ Di Sơn, có một dòng họ đã sản xuất dòng trà này được hơn 400 năm.
Đến đầu thế kỷ 19, hồng trà trở thành sản phẩm xuất khẩu chính ở đất nước này, tạo được ấn tượng với bạn bè quốc tế. Hồng trà du nhập vào Việt Nam khá muộn, chỉ từ hơn 10 năm trước nhưng đã nhanh chóng trở thành thức uống “quốc dân”.
Bởi sự phổ biến của nó, ngày càng nhiều người muốn học cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà. Trà sữa truyền thống chuẩn vị là sự kết hợp hài hòa giữa hồng trà và sữa tươi.
Để học cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà và sữa tươi, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây:
Hồng trà (nên sử dụng hồng trà Olong 450) - 50gr.
Sữa tươi - 30ml.
Sữa đặc (nên chọn sữa Ông Thọ) - 20ml.
Nước đường - 30ml.
Nước sôi - 1.3 lít.
Đá viên (nếu có).
Xem thêm: Bật Mí Những Nguyên Liệu Nấu Trà Sữa Ngon Như Ngoài Quán
Ở bước đầu tiên, bạn cần nấu trà theo tỉ lệ 50gr hồng trà - 1.3 lít nước. Khi nước sôi, bạn cho hồng trà vào đun trong khoảng 3 phút. Sau đó, trà nên được ủ trong vòng 5 phút và lọc qua rây để lấy nước cốt trà.
Cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà chuẩn vị sẽ gồm 4 nguyên liệu với tỉ lệ sau: 150 nước cốt trà - 30ml sữa tươi - 20ml sữa đặc - 30ml nước đường.
Để ly hồng trà sữa thêm thơm ngon, bạn nên thưởng thức cùng đá viên và trân chân. Hồng trà sữa chính là sự hòa quyện hoàn hảo của búp trà non và sữa tươi béo ngậy. Đây chắc chắn sẽ là thức uống phù hợp cho các buổi tán gẫu, trò chuyện cùng bạn bè!
Ngoài việc sử dụng sữa tươi, bạn cũng có thể thử cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà và bột béo. Đây có thể là lựa chọn mới mẻ của bạn trong các buổi thiết đãi bạn bè, gia đình…
Dưới đây là các nguyên liệu cần thiết để học cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà và bột béo:
Hồng trà (nên chọn hồng trà Olong 450) - 100gr.
Bột béo - 400gr.
Đường (đường trắng hoặc hoa mai) - 350gr.
Nước sôi - 1 lít.
Đá viên (nếu có).
Bột béo thường là nguyên liệu ít được dùng hơn sữa tươi. Nhưng đây lại là loại bột màu kem dễ tan trong nước, tạo nên độ béo ngậy, sánh mịn cho thức uống của bạn. Một lưu ý khi chọn là bột béo có hai loại: từ sữa bò và từ thực vật (dầu cọ).
Tương tự như cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà với sữa tươi, bạn cũng đun hồng trà sấy khô với nước sôi và lọc lấy cốt trà bằng rây lọc.
Đầu tiên, bạn pha và khuấy đều hỗn hợp gồm 350gr đường với 400gr bột béo, nước cốt trà. Sau đó, bạn lọc qua lọc rây để hỗn hợp được mịn hơn.
Hồng trà sữa nên được uống với một ít đá viên. Hãy lắc đều cốc hồng trà và thưởng thước cùng thạch hoặc trân châu bạn nhé!
Để đảm bảo cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà của bạn có thành phẩm hoàn hảo, hãy lưu ý một số điều sau:
Thời gian bảo quản trà sữa tự pha: nên uống trong vòng 3-4 ngày kể từ khi pha xong.
Trà sữa sau khi pha cần được để trong ngăn mát tủ lạnh, khoảng 4-6 độ C sẽ giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Nên ủ trà trong tối đa 10 phút, vì nếu quá thời gian, nhiệt độ của nước chỉ còn 70-75 độ C khiến việc ép trà gặp khó khăn hơn.
80-90 độ C là nhiệt độ hãm trà tốt nhất để giảm độ đắng của trà. Nếu sử dụng nước sôi 100% hoặc hãm trực tiếp khi đun sôi thì vị trà sẽ bị chát hơn bình thường.
Không hâm nóng hồng trà, nên uống lạnh kèm topping.
Xem thêm: Trà Sữa Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Trà Sữa Dùng Lâu Nhất Mà Vẫn Đậm Vị
2 cách nấu trà sữa truyền thống bằng hồng trà với sữa tươi hoặc bột béo đều rất đơn giản và dễ làm. Chỉ bằng các nguyên liệu dễ tìm như hồng trà, sữa tươi, nước đường… bạn đã có ngay một cốc trà sữa thơm ngon để cùng thưởng thức với bạn bè, người thân.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề