Ba cách làm dưa góp (Dưa góp dưa chuột; Dưa góp su hào; Dưa góp dưa chuột và dứa) chuẩn vị, giòn ngon cực đơn giản ngay tại nhà
Nội dung chính
1. CÁCH LÀM DƯA GÓP DƯA CHUỘT
1.1. Nguyên liệu:
1.2. Cách làm:
1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
1.2.2. Bước 2: Ướp dưa và cà rốt
1.2.3. Bước 3: Pha nước dấm đường
1.2.4. Bước 4: Ngâm dưa góp
2. CÁCH LÀM DƯA GÓP SU HÀO
2.1. Nguyên liệu:
2.2. Cách làm:
2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
2.2.2. Bước 2: Ướp rau củ
2.2.3. Bước 3: Pha nước dấm đường
2.2.4. Bước 4: Ngâm dưa góp
3. CÁCH LÀM DƯA GÓP DƯA CHUỘT VÀ DỨA
3.1. Nguyên liệu
3.2. Cách làm
3.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
3.2.2. Bước 2: Pha nước trộn dưa góp
3.2.3. Bước 3: Ướp dưa góp
3.3. Lưu ý
3.4. Một số mẹo nhỏ để chọn nguyên liệu
Dưa góp là một món ăn giản đơn không thể thiếu trong dịp Tết đến của người Việt, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước thực hiện. Dưới đây là ba cách làm dưa góp (Dưa góp dưa chuột; Dưa góp su hào; Dưa góp dưa chuột và dứa) chuẩn vị, giòn ngon cực đơn giản ngay tại nhà:
CÁCH LÀM DƯA GÓP DƯA CHUỘT
Dưa góp làm từ dưa chuột mang hương vị chua ngọt cay, giòn mát cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác. Đặc biệt, hương vị chua cay và ngọt mát của món dưa góp giúp giảm cảm giác ngán thịt rất phù hợp để có thể chống ngán cho các món ăn dầu mỡ ngày Tết Nguyên đán
Cách làm dưa góp dưa chuột
Nguyên liệu:
Dưa chuột: 500g
Cà rốt: 200g
Ớt: 2 - 3 quả (tùy theo sở thích)
Tỏi: 5 - 7 tép
Giấm trắng: 100ml
Đường: 150g
Nước: 300ml
Muối: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa chuột: Rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ hai đầu và thái lát mỏng.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi hoặc bào mỏng tùy vào sở thích
Ớt và tỏi: Rửa sạch, ớt thái lát, tỏi đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp dưa và cà rốt
Trộn dưa chuột và cà rốt với 1 muỗng cà phê muối, để yên trong khoảng 15 - 20 phút cho rau củ ra nước và mềm đi.
Sau đó, vắt kiệt nước, bỏ muối và rửa lại với nước sạch.
Bước 3: Pha nước dấm đường
Đun sôi 300ml nước cùng 150g đường, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Thêm 100ml giấm vào hỗn hợp đường nước, đun sôi lại rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Ngâm dưa góp
Xếp dưa chuột, cà rốt vào hũ hoặc bát to.
Rắc tỏi băm và ớt lát lên trên.
Đổ hỗn hợp nước đường giấm đã nguội vào, đảm bảo ngập hết dưa và cà rốt.
Đậy kín và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1-2 ngày cho dưa thấm gia vị. Bạn cũng có thể để vào tủ lạnh để sử dụng dần.
CÁCH LÀM DƯA GÓP SU HÀO
Dưa góp su hào có vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giải ngấy và làm tròn vị cho nhiều món chính ngày Tết như bánh chưng, nem rán (chả giò),..
Cách làm dưa góp su hào
Nguyên liệu:
Su hào: 1 củ (khoảng 500g)
Cà rốt: 1 củ (khoảng 200g)
Giấm trắng: 100ml
Đường: 150g
Nước: 300ml
Muối: 1 muỗng cà phê
Ớt tươi (tuỳ ý): 2-3 quả
Tỏi: 5-7 tép
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Su hào: Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng hoặc bào sợi.
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi hoặc bào mỏng tương tự.
Ớt và tỏi: Rửa sạch, ớt thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ hoặc đập dập.
Bước 2: Ướp rau củ
Trộn su hào và cà rốt với 1 muỗng cà phê muối, để yên trong khoảng 15-20 phút cho rau củ ra nước.
Sau đó, vắt nhẹ để loại bỏ nước và rửa lại với nước sạch.
Bước 3: Pha nước dấm đường
Trong một nồi nhỏ, đun sôi 300ml nước cùng với 150g đường, khuấy đều cho đường tan hết.
Thêm 100ml giấm vào hỗn hợp nước đường, đun sôi lại và sau đó tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Ngâm dưa góp
Trong một hũ hoặc bát lớn, xếp su hào và cà rốt đã sơ chế.
Thêm tỏi băm và ớt lát vào trên cùng.
Đổ hỗn hợp nước đường giấm đã nguội vào hũ, đảm bảo ngập hết su hào và cà rốt.
Đậy kín hũ và để ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh từ 1-2 ngày cho dưa thấm đều gia vị.
Dưa chuột và dứa không chỉ đáp ứng khẩu vị khó tính, mà còn mang lại cảm giác sảng khoái cho người thưởng thức. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc cho năm mới.
Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối vào bát, khuấy đều cho tan đường.
Bước 3: Ướp dưa góp
Cho dưa chuột, dứa, tỏi, ớt và rau thơm vào một chiếc lọ sạch.
Đổ nước trộn dưa góp vừa pha vào lọ, sao cho nước ngập hết rau củ.
Đậy kín lọ dưa góp, để ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày là dưa góp có thể ăn được.
Lưu ý
Tùy vào khẩu vị ăn của gia đình bạn để gia giảm lượng gia vị cho phù hợp
Dưa góp nên để ở nhiệt độ phòng trong dịp Tết, nếu để trong tủ lạnh, dưa sẽ bị mềm và không ngon.
Trộn các nguyên liệu nhẹ nhàng để không làm nát
Đảm bảo hũ đựng sạch và khô
Một số mẹo nhỏ để chọn nguyên liệu
Dưa chuột có vỏ xanh, chắc, không bị dập nát.
Su hào cầm chắc tay, có màu xanh nhạt tươi ngon không bị ố vàng
Nên mua nguyên liệu tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng đặc biệt trong thời gian dịp Tết. Không nên chọn những nguyên liệu đã gọt sẵn để đảm bảo độ tươi, chất lượng của món ăn và có thể giữ được món ăn lâu hơn trong dịp Tết Nguyên đán
Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tự tay làm món dưa góp ngày Tết ngon tuyệt ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.