Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 29/01/2024 10:41:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mềm nhừ, thơm ngon tẩm bổ cho cả nhà

Nấu cháo bằng bếp gas sẽ phải mất thời gian canh và khuấy nồi liên tục để cháo không bị cháy. Với cách nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn không những tiết kiệm được thời gian, công sức mà thành phẩm cũng ngon miệng không kém gì nấu bếp gas.

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo đối với sức khỏe

Cháo được nấu từ gạo, thường được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, cá, rau củ,... Cháo có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Cháo được làm từ gạo - một nguồn tinh bột dồi dào, giúp cho cơ thể có năng lượng để hoạt động, học tập, làm việc.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Cháo có đặc tính mềm nhừ, dễ ăn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.
  • Tăng cường sức đề kháng: Khi kết hợp với các nguyên liệu khác như hành, tỏi, rau củ, thịt, cá, cháo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Giúp phục hồi sức khỏe: Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với những người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ. Cháo cũng giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phục hồi sức khỏe.

2. 3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ngon mềm nhừ, thơm ngon

Dưới đây là 3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện giúp tiết kiệm thời gian, công sức, mang lại món cháo mềm nhừ, sánh mịn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

2.1. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm

Để thực hiện cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100 gram gạo tẻ
  • 200 gram thịt bằm
  • 200 gram nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 4 củ hành tím
  • Một ít hành lá
  • Một ít ngò rí
  • Gia vị gồm dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
    Nguyên liệu nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm
    Nguyên liệu nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm:

  • Bước 1: Bạn vo gạo cho sạch, sau đó bỏ gạo vào nồi cơm điện cùng 1 lít nước. Bạn bấm nút Cook để nồi cơm điện nấu cháo.
  • Bước 2: Bạn rửa sạch cà rốt, gọt vỏ sau đó thái hạt lựu cà rốt.
  • Bước 3: Hành tím bạn rửa sạch, bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Bước 4: Nấm rơm mua về, bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm muối trong 10 phút để sạch hết vi khuẩn, sau đó rửa lại nước sạch 2-3 lần nữa. Làm sạch nấm xong, bạn cắt đôi hoặc cắt làm bốn.
  • Bước 5: Hành lá và ngò rí, bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ ra.
  • Bước 6: Thịt bằm bạn ướp cùng 1 thìa cà phê mắm, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bước 7: Bạn bắc chảo lên bếp phi thơm hành tím, sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào xào, tiếp tục cho thịt bằm vào xào cùng đến khi thịt chín là được.
  • Bước 8: Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ Warm, bạn mở vung, chỉnh qua chế độ Cook rồi cho hỗn hợp thịt, nấm, cà rốt vào nồi cơm điện nấu thêm khoảng 5 phút là hoàn thành.
  • Bước 9: Bạn múc ra tô, trang trí thêm hành ngò vào và thưởng thức.
    Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm
    Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt bằm và nấm rơm

Lưu ý: Nếu còn cháo bạn chuyển nồi cơm điện qua chế độ Warm để ăn dần trong ngày.

Xem thêm: Trổ Tài Nấu Nướng Với Cách Nấu Cháo Thịt Nạc Trứng Muối Siêu Thơm Ngon

2.2. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với sườn và hạt sen

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau để món cháo sườn hạt sen bằng nồi cơm điện:

  • 100 gram gạo tẻ
  • 500 gram sườn non
  • 100 gram đậu xanh không vỏ
  • 100 gram hạt sen khô
  • Gia vị gồm muối, bột ngọt, hạt nêm
    Nguyên liệu nấu cháo sườn hạt sen bằng nồi cơm điện
    Nguyên liệu nấu cháo sườn hạt sen bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với sườn và hạt sen:

  • Bước 1: Bạn ngâm hạt sen và đậu xanh trước khi nấu khoảng 3 tiếng cho đậu xanh và hạt sen mềm ra. Ngâm xong, bạn có thể luộc sơ qua hạt sen cho mềm hơn.
  • Bước 2: Sườn non mua về bạn rửa sạch, luộc sơ qua với một vài lát gừng rồi bỏ phần nước luộc đi để làm sạch.
  • Bước 3: Bạn cho gạo, sườn, hạt sen, đỗ xanh vào nồi cơm điện cùng với gia vị gồm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm. Bạn thêm 1 lít - 1.5 lít nước vào để nấu cháo. Đậy nắp nồi cơm điện và bấm nút Cook để nồi nấu cháo.
  • Bước 4: Khoảng 15 phút sau nước sôi, bạn mở nồi ra khuấy đều và vớt bọt trên mặt nước ra.
  • Bước 5: Tiếp tục đóng nắp để nồi tự nấu cho đến khi chuyển qua chế độ Warm.
  • Bước 6: Bạn để nồi ở chế độ Warm thêm 15 phút để cháo mềm hơn. Sau đó, múc cháo ra tô để thưởng thức.
    Thành phẩm cháo sườn hạt sen ngon miệng
    Thành phẩm cháo sườn hạt sen ngon miệng

Lưu ý: Món cháo này rất bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với những người mới khỏi ốm cần hồi phục năng lượng.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Gỏi Gà Ngon Khó Cưỡng, Hấp Dẫn Tới Miếng Cuối Cùng

2.3. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà và nấm hương

Để thực hiện cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà và nấm hương, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100 gram gạo tẻ
  • 10 gram nấm hương
  • 200 gram thịt gà
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 củ hành tím
  • Một ít hành lá
  • Gia vị gồm mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
    Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện
    Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện với thịt gà và nấm hương:

  • Bước 1: Bạn vo gạo sạch, bỏ vào nồi cơm cùng 1 lít nước, đậy nắp và bấm nút Cook để nấu cháo.
  • Bước 2: Nấm hương bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Sau 30 phút, bạn rửa sạch nấm, cắt gốc, thái lát mỏng nấm.
  • Bước 3: Hành tím và gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn.
  • Bước 4: Thịt gà bạn rửa sạch, thái lát, bỏ vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, gừng, một ít hành tím trong 15 phút.
  • Bước 5: Bạn bắc chảo lên bếp để xào thịt gà và nấm hương cho chín.
  • Bước 6: Cháo chuyển qua chế độ Warm, bạn đổ thịt gà và nấm hương đã xào chín vào khuấy đều lên.
  • Bước 7: Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát, thêm hành lá và 1 ít tiêu vào để thưởng thức khi còn ấm nóng.
    Thành phẩm nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện
    Thành phẩm nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện

3. Những lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện

Dưới đây là một số lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện:

  • Nấu cháo cho người bệnh hoặc trẻ em thì nên nấu nhạt gia vị: Người bệnh và trẻ em có hệ tiêu hóa kém, thức ăn có nhiều gia vị có thể khiến họ bị khó tiêu, đầy bụng. Vì vậy, khi nấu cháo cho người bệnh và trẻ em, bạn nên hạn chế sử dụng gia vị, chỉ nên nêm nếm vừa ăn.
  • Ngâm gạo trước khi nấu: Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo chín nhanh và mềm hơn. Bạn có thể ngâm gạo trong khoảng 30 phút-1 tiếng.
  • Nấu cháo trắng: Khi nấu cháo trắng, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào cháo để cháo thơm béo hơn.

Với 3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ làm trên đây, bạn đã có thể tự tay nấu những bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. Hãy thường xuyên thêm cháo vào thực đơn của gia đình để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp mọi người luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat