Bạn là ?
Chè hạt sen nhãn khô đem đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể. Loại chè này là sự kết hợp hoàn hảo của 2 loại nguyên liệu chính là hạt sen và nhãn khô, trong đó:
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng
Tuy là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng bạn cũng cần hết sức lưu ý khi sử dụng chè hạt sen nhãn khô.
Phụ nữ đang mang thai nên hạn chế ăn hay sử dụng các sản phẩm làm từ nhãn nhục. Bởi ăn nhãn với khối lượng lớn có thể sẽ làm đau bụng, động thai…
Với những người đang bị mụn hay béo phì thì chè hạt sen nhãn khô là món ăn không phù hợp để thưởng thức nhiều.
Loại chè này cũng không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường hay bị tăng huyết áp…
Người đang bị đầy bụng, khó tiêu thì cũng nên tránh ăn món chè này.
Những ai có tiền sử bị bệnh tim thì nên tránh, vì hạt sen chứa lượng lớn chất Alkaloid có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Trong mục hướng dẫn cách nấu này, job3s sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nấu chè hạt sen nhãn khô từ cơ bản cho đến nâng cao.
Đây là món ăn khá đơn giản và dễ thực hiện, tuy nhiên để có được món chè chuẩn vị, các bước nấu món này cũng cần bạn dành sự tập trung và tỉ mỉ nhất định:
Nguyên liệu
Long nhãn khô: 180gr
Hạt sen khô: 80gr
Đường phèn hoặc đường cát trắng: 450gr
Vani: 2 ống
Nước lọc: 1,8 lít
Sơ chế nguyên liệu
Ninh hạt sen
Nấu và thưởng thức chè
Nước dừa béo ngậy kết hợp với vị ngọt thanh của hạt sen và nhãn khô tạo nên một món ăn độc đáo rất hợp ăn trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu
Hạt sen: 100gr
Nhãn khô: 100gr
Dừa nạo: 100gr
Đậu xanh không vỏ: 300gr
Đường phèn: 100gr
Bột sắn dây: 10gr
Ống vani: 1 lọ
Muối: 1 thìa cà phê
Trình tự cách nấu chè hạt sen nhãn khô với nước dừa
Sơ chế nguyên liệu
Nấu chè hạt sen nhãn nước dừa
Làm nước cốt dừa
Thưởng thức
Chè hạt sen long nhãn nấu cùng với đậu xanh đã chín thì bạn hãy để nguội bớt. Múc phần vừa ăn ra bát, chan thêm nước cốt dừa thơm béo, cùng chút đá bào rồi thưởng thức. Món chè thơm ngon, bổ dưỡng này sẽ cứu cánh cho những ngày nắng nóng, oi bức, khó chịu.
Chè hạt sen nhãn với táo đỏ được xem là loại thức uống vừa thanh mát lại vừa đem lại lợi ích bất ngờ cho cơ thể.
Nguyên liệu
Hạt sen khô: 150gr
Long nhãn khô: 150gr
Táo tàu đỏ: 50gr
Đường phèn: 200gr
Nguyên liệu khác: Tinh dầu tạo mùi hương nhài.
Trình tự cách nấu chè hạt sen nhãn khô với táo đỏ
Sơ chế nguyên liệu
Nấu chè
Thưởng thức
Cho chè ra chén hoặc cốc để nguội rồi thưởng thức. Tùy sở thích có thể thêm đá để tạo cảm giác mát lạnh, thơm ngon khó cưỡng. Thành phẩm chè hạt sen nhãn khô táo đỏ vô cùng bắt mắt và ngon miệng
Chè hạt sen nhãn khô tuyết nhĩ là sự kết hợp khá mới lạ, bạn có thể thử ngay với công thức nấu như sau:
Nguyên liệu
Nấm tuyết nhĩ: 1 - 2 tai
Long nhãn: 80gr
Đường: 150gr
Hạt sen: 180gr
Lá dứa: 2 lá
Trình tự cách chế biến chè hạt sen nhãn khô tuyết nhĩ
Rửa nấm tuyết thật sạch rồi ngâm nước ấm cho nở rồi đem rửa lại và vắt sạch nước.
Long nhãn ngâm cho mềm sau đó rửa sạch lại với nước sạch.
Hạt sen khô ngâm qua đêm rửa sạch, rồi hầm với 500ml nước trong khoảng 30 phút cho nhừ.
Khi hạt sen đã chín mềm, tiếp tục cho long nhãn vào nấu cùng đến khi nhãn nở mềm thì thêm đường, lá dứa vào cho ngọt thơm.
Nấu hỗn hợp này thêm khoảng 5 phút để hạt sen và long nhãn ngấm đường rồi thêm nấm tuyết vào. Đợi thêm tầm 3 phút cho nấm vừa chín tới thì tắt bếp, để nguội.
Để thưởng thức hương vị chuẩn tuyệt vời của món chè này, bạn nên cho chè vào ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút.
Nha đam là loại thực phẩm chứa rất nhiều công dụng vừa có thể làm đẹp vừa được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nên các món ăn bổ dưỡng. Trong đó có món chè hạt sen nhãn khô nha đam.
Nguyên liệu
Để nấu chè hạt sen nhãn nha đam cần cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Hạt sen: 100gr
Nha đam: 500gr
Nhãn nhục: 100gr
Đường phèn: 170gr
Trình tự cách nấu chè hạt sen nhãn khô kết hợp với nha đam
Hạt sen: Bạn hãy sơ chế và cho vào nồi đun mềm như các cách trên.
Nha đam: Gọt sạch phần vỏ xanh ở bên ngoài, sau đó rửa, để ráo rồi thái hạt lựu. Cho nha đam vào tô cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và bóp tầm 5 phút, rồi tiếp tục rửa với nước nhiều lần, để ráo. Bước này giúp loại bỏ đi lớp nhớt và vị đắng của nha đam.
Khi hạt sen trong nồi mềm vừa tới, bạn cho nha đam, nhãn nhục vào và nấu thêm 10 phút, rồi tắt bếp. Lưu ý, trong lúc nấu chè nên liên tục vớt bọt để nước được trong.
>>>Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Dễ, Nhanh Nhừ, Thơm Ngon Khó Cưỡng
Việc bảo quản thực phẩm đúng cách là vô cùng quan trọng, nhất là những thực phẩm có thời gian sử dụng dài như hạt sen hay long nhãn khô. Học cách nấu chè hạt sen nhãn khô xong bạn đừng quên tìm hiểu cách bảo quản nguyên liệu chính nấu món này nhé:
Do hạt sen đã được phơi khô nên độ ẩm trong hạt không cao, khó bị ẩm mốc. Tuy vậy, bạn vẫn cần đựng hạt sen trong các hộp kín hoặc túi zip để không bị hút ẩm trở lại.
Bạn nên chia hạt sen thành nhiều túi hay hộp nhỏ để tránh mở nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng của các hạt còn lại.
Hạt sen khô có thể để ở nhiệt độ thường trong vòng 12 tháng.
Khi bảo quản long nhãn trong túi nilon hoặc lọ kín bạn nên để ở vị trí khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh những tác động xấu đến chất lượng hạt. Với cách làm này bạn có thể bảo quản long nhãn khô được khoảng 1 năm ở điều kiện thường.
Bảo quản long nhãn trong ngăn mát tủ lạnh được các bà nội trợ sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cách bảo quản này giúp hạn chế tình trạng màu sắc và độ tươi ngon của long nhãn bị giảm sút.
Còn một cách bảo quản hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua, đó là chia long nhãn vào nhiều túi nhỏ dao động từ 250gr - 500gr/1 túi rồi cho vào máy hút chân không. Điều này có thể giữ nguyên được màu sắc, hương vị cũng như độ dẻo dai vốn có của long nhãn.
Với 5 cách nấu chè hạt sen nhãn khô cực chi tiết trên, chắc hẳn giờ đây bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức. Một món ăn ngon thanh mát, bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Mẫu CV hot theo ngành nghề