Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm màu đẹp mê ly, thơm ngon khó cưỡng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 13/12/2023 13:17:00 +07:00
Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm tuy dân dã nhưng mang đến vị ngon khó cưỡng, hơn cả mong đợi. Chẳng phải mua nguyên liệu đắt tiền, công đoạn cầu kỳ hay mất nhiều thời gian nấu nướng, bạn chỉ cần bỏ ra ít phút vào bếp là đã có ngay nồi chè thơm lừng, bùi béo, màu đẹp mê ly chiêu đãi cả nhà.

1. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ thập cẩm

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm không quá khắt khe trong khâu nguyên liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ là đã có thể bắt tay vào chế biến ngay.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần để nấu chè bao gồm:

  • 100g bí đỏ
  • 50g đậu đỏ
  • 50g đậu xanh
  • 50g đậu phộng sống
  • 1 củ khoai lang
  • 1 củ khoai môn
  • 1 củ khoai mì
  • 2 quả chuối sứ
  • 250ml nước cốt dừa
  • 1 ống vani
  • Muối
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ thập cẩm đơn giản, dễ mua
Nguyên liệu nấu chè bí đỏ thập cẩm đơn giản, dễ mua

1.2. Mẹo chọn nguyên liệu nấu chè bí đỏ thập cẩm ngon đúng điệu

Để áp dụng cách nấu chè bí đỏ thập cẩm ngon như ngoài hàng, bước đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là mẹo giúp bạn chọn mua bí đỏ, khoai lang và đậu đỏ chất lượng để chế biến nồi chè như mong đợi.

  • Cách chọn mua khoai

Khi mua khoai lang, khoai môn và khoai mì làm nguyên liệu cho món chè, bạn nên lựa những củ to, nặng tay, cảm giác cứng cáp khi cầm. Tránh mua phải khoai đã bị dập, sứt mẻ hoặc thối rữa. Để đảm bảo độ ngọt và ít xơ, hãy ưu tiên những củ có hình dạng tròn đều.

  • Cách chọn bí đỏ

Nên chọn những quả bí có màu vàng cam đậm, vỏ cứng, cầm nặng tay. Tránh mua những quả bị dập, sứt sẹo. Để chế biến ngay nên ưu tiên lựa quả có đế lõm vào, ít ruột. Nếu mua về dùng dần, nên chọn quả có phần cuống dài 2-2,5cm sẽ bảo quản được lâu hơn.

Bí đỏ là nguyên liệu chính làm nên vị ngon của món chè
Bí đỏ là nguyên liệu chính làm nên vị ngon của món chè
  • Cách chọn mua đậu

Đối với đậu đỏ và đậu xanh, điều quan trọng là phải lựa loại tươi ngon, không bị sâu mọt, mốc meo hay thối rữa. Bạn nên chọn những hạt đậu có màu tươi, kích cỡ vừa phải để khi nấu đạt độ mềm và vị bùi. Đừng ham mua đậu hạt quá to vì loại này thường ít chất dinh dưỡng, thậm chí khi nấu sẽ xuất hiện vị chát nhẹ.

2. Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm ngon, bổ dưỡng

Sau khi hoàn tất khâu chọn mua nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành thực hiện cách nấu chè bí đỏ thập cẩm theo các bước sau để hoàn thành món chè bổ dưỡng.

1.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ, khoai lang: Sau khi rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi. Tiếp đó, cạo sạch vỏ và bỏ hạt. Phần thịt bí và khoai lang được cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn khoảng 2x2cm.
  • Đậu xanh, đậu đỏ: Ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng cho mềm. Sau đó vớt đậu ra, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Khoai mì: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Cho khoai mì ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Chuối sứ: Bóc vỏ, cắt ngang thành những khoanh tròn bằng ngón tay cái.

1.2. Bước 2: Nấu chè

  • Phần đậu phộng sau khi rang chín, đem trần qua nước lạnh rồi cho vào nồi luộc chín nhừ.
  • Đậu xanh sau khi ngâm mềm, luộc chín cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt.
  • Cho đậu đỏ đã ngâm sạch vào nồi luộc với nước sôi khoảng 20 phút đến khi đậu mềm vừa tới. Chú ý canh lửa nhỏ để đậu không bị nát.
  • Khi đậu đỏ chín mềm một nửa, cho thêm đậu phộng, bí đỏ, khoai mì vào nấu chung. Nêm thêm 1 muỗng đường để tạo độ ngọt cho chè.
  • Tiếp tục nấu chè khoảng 5-7 phút rồi cho chuối sứ, khoai lang vào. Đun sôi để các nguyên liệu chín đều.
  • Sau đó cho đậu xanh đã xay nhuyễn và khuấy đều tay.
  • Ninh các nguyên liệu thêm khoảng 5 phút rồi cho nước cốt dừa vào khuấy đều.
  • Cuối cùng cho vani vào nồi để chè đậm đà và thơm ngon hơn rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát và thưởng thức. Có thể cho thêm ít nước cốt dừa lên trên nếu muốn ăn ngọt. Chè bí đỏ thập cẩm ăn nóng hay lạnh đều ngon.
Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm thơm ngon, càng ăn càng ghiền
Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm thơm ngon, càng ăn càng ghiền

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản, Ngon Như Cô Bán Chè Ngoài Phố

1.3. Thành phẩm

Từ từ múc từng miếng chè cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt mát, bùi béo và sánh mịn. Màu sắc bắt mắt và hương thơm nức mũi khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu tạo nên dư vị đậm đà, chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ ai thưởng thức.

3. Những ai nên và không nên ăn chè bí đỏ?

Bí đỏ là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, có lợi cho sức khỏe. Việc bổ sung bí đỏ và các món chế biến từ nguyên liệu này vào khẩu phần ăn là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên chỉ nên ăn với một lượng vừa phải 3 - 4 bữa/tuần và không quá 200g mỗi bữa.

Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu chè bí đỏ thập cẩm, bạn cũng nên lưu tâm đến một số khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng về việc ăn chè bí đỏ để phát huy hết lợi ích của món chè ngon, thanh mát này với sức khỏe.

3.1. Những người nên ăn chè bí đỏ

  • Người khỏe mạnh: Bí đỏ rất giàu vitamin C, E, các khoáng chất như sắt, kẽm, magie,... giúp tăng đề kháng. Người khỏe mạnh có thể ăn chè bí đỏ với khẩu phần vừa phải, khoảng 100-150g mỗi lần.
  • Phụ nữ mang thai: Trong bí đỏ có hàm lượng folate cao, rất tốt cho quá trình phát triển thai nhi, giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai nên bổ sung chè bí đỏ với liều lượng phù hợp để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
  • Trẻ em: Chè bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhờ chứa nhiều vi chất như sắt, kẽm, magie, mangan,.... Bí đỏ cũng giàu vitamin A tốt cho mắt và vitamin C tăng cường sức đề kháng.
Bổ sung chè bí đỏ vào khẩu phần ăn với lượng hợp lý
Bổ sung chè bí đỏ vào khẩu phần ăn với lượng hợp lý

3.2. Những đối tượng không nên ăn nhiều chè bí đỏ

  • Người béo phì, thừa cân: Do chứa nhiều tinh bột nên dễ tăng cân nếu ăn nhiều bí đỏ. Người đang giảm cân cần hạn chế ăn chè bí đỏ để không vượt quá nhu cầu năng lượng cơ thể.
  • Người bị tiểu đường: Bí đỏ chứa nhiều đường tự nhiên, nên hạn chế để tránh tăng đường huyết. Nếu muốn ăn chè bí đỏ thì chỉ nên ăn với lượng nhỏ.
  • Người bị sỏi, viêm thận: Chất oxalat trong bí đỏ có thể kết hợp với canxi tạo thành sỏi. Do đó người bị sỏi thận hay viêm thận nên hạn chế ăn chè để tránh gây hại cho thận.
  • Người có hệ tiêu hóa kém: Hàm lượng chất xơ trong bí đỏ khá cao. Với người tiêu hóa kém, lượng chất xơ này vượt quá khả năng xử lý của đường ruột, dẫn tới các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu,...

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân

Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm thơm ngon khó cưỡng chỉ mất ít phút để hoàn thiện. Vị đậm đà của các nguyên liệu và nước cốt dừa béo ngậy khiến ai ăn cũng phải mê tít. Bắt tay vào bếp trổ tài cho gia đình và bạn bè thưởng thức ngay thôi nào.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat