![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Cháo hàu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
Tăng cường sức đề kháng: Protein, omega-3, vitamin và khoáng chất trong hàu giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Hàu chứa nhiều vitamin B12, giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Omega-3 trong hàu giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch.
Cải thiện chức năng não bộ: Hàu chứa nhiều vitamin B12, giúp cải thiện chức năng não bộ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Tốt cho mắt: Hàu chứa nhiều vitamin A, giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Cách nấu cháo hàu cũng khá đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể nấu được món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Hàu Phú Yên Chuẩn Vị, Thơm Ngon Đến Miếng Cuối Cùng
Cháo hàu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng người. Dưới đây là 8 cách nấu cháo hàu đúng điệu, thơm béo mà bạn có thể tham khảo:
Cháo hàu sữa là món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Với hương vị ngọt thanh của hàu sữa, béo ngậy của nước dùng, cháo hàu sữa sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa phụ trong gia đình. Cách nấu cháo hàu sữa cũng khá đơn giản, chỉ cần làm theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
Hàu sữa: 500g
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa rửa sạch, lấy phần thịt.
Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Xào hàu
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Khi cháo chín, cho hàu đã xào vào, khuấy đều.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Cháo hàu hải sản là món ăn hấp dẫn, mang hương vị của biển cả. Món ăn này được chế biến từ hàu sữa, các loại hải sản như tôm, mực,... cùng với các loại rau củ như nấm rơm, cà rốt,...
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 500g
Tôm sú: 200g
Mực: 200g
Nấm rơm: 200g
Cà rốt: 1 củ
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa, tôm sú, mực, nấm rơm, cà rốt rửa sạch.
Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Xào hải sản
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho tôm sú, mực vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Xào nấm rơm
Cho nấm rơm vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 4: Xào cà rốt
Cho cà rốt vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 5: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Khi cháo chín, cho hàu, tôm sú, mực, nấm rơm, cà rốt đã xào vào, khuấy đều.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Cháo hàu nấm rơm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, béo ngậy của nấm rơm. Cách nấu cháo hàu nấm rơm rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn thanh đạm.
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 500g
Nấm rơm: 200g
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa, nấm rơm rửa sạch.
Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Xào nấm rơm
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho nấm rơm vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Khi cháo chín, cho hàu, nấm rơm đã xào vào, khuấy đều.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức
Cháo hàu cà rốt là món ăn bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, bùi của cà rốt. Món ăn này rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn thanh đạm.
Cách nấu cháo hàu cà rốt cũng khá tương đồng với cách nấu cháo hày nấm rơm.
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 500g
Cà rốt: 1 củ
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa, cà rốt rửa sạch.
Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Xào cà rốt
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho cà rốt vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Khi cháo chín, cho hàu, cà rốt đã xào vào, khuấy đều.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Cho Bé Thơm Nức Mũi, Bé Ăn Là Mê Tít
Cách nấu cháo hàu thịt bằm rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn đậm đà. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, béo ngậy của thịt bằm.
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 500g
Thịt heo bằm: 200g
Cà rốt: 1 củ
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa, thịt heo bằm, cà rốt rửa sạch.
Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Xào thịt bằm
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho thịt heo bằm vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Xào cà rốt
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho cà rốt vào chảo xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 4: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Khi cháo chín, cho hàu, thịt bằm, cà rốt đã xào vào, khuấy đều.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Cháo hàu với trứng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hương vị ngọt thanh của hàu, béo ngậy của trứng. Cách nấu cháo hàu trứng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 500g
Trứng gà: 2 quả
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa, gạo tẻ rửa sạch.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Bước 3: Xào hàu
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
Khi cháo chín, cho hàu đã xào vào, khuấy đều.
Đập trứng gà vào cháo, khuấy đều cho trứng chín.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Cháo hàu tiêu xanh là món ăn thơm ngon, lạ miệng, có hương vị ngọt thanh của hàu, cay nồng của tiêu xanh. Món ăn này rất thích hợp cho những người yêu thích hải sản và các món ăn có vị cay.
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 500g
Tiêu xanh: 10 quả
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa, tiêu xanh rửa sạch.
Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Xào hàu và tiêu xanh
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Cho tiêu xanh vào xào cùng, đảo đều.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Bước 4: Hoàn thành
Khi cháo chín, cho hàu và tiêu xanh đã xào vào, khuấy đều.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Cháo hàu hạt sen là món ăn rất thích hợp cho những người yêu thích các món ăn thanh đạm.
Cách nấu cháo hàu hạt sen cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 500g
Hạt sen: 200g
Gạo tẻ: 200g
Hành lá, rau răm, tiêu xay
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hàu sữa, hạt sen rửa sạch.
Gạo tẻ bạn vo sạch, sau đó ngâm trong nước tầm 30 phút.
Hành lá cùng rau răm bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
Cho gạo đã ngâm sẵn vào nồi, sau đó đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo chín nhừ.
Bước 3: Xào hàu
Cho hành tím đã băm vào trong chảo phi thơm.
Cho hàu vào xào, nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
Khi cháo chín, cho hàu đã xào vào, khuấy đều.
Cho hạt sen vào nấu cùng, ninh thêm khoảng 15 phút cho hạt sen chín mềm.
Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Để nấu cháo hàu thơm ngon, không tanh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Chọn hàu tươi: Hàu tươi có thịt chắc, thơm ngọt, ít tanh. Bạn có thể chọn hàu sữa tươi, hàu đá tươi hoặc hàu nướng sẵn.
Sơ chế hàu sạch sẽ: Hàu là loại hải sản dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy bạn cần sơ chế sạch sẽ trước khi nấu. Bạn có thể rửa hàu qua nước muối loãng, sau đó dùng bàn chải chà sạch phần vỏ. Nếu hàu có cát, bạn có thể ngâm hàu trong nước vo gạo khoảng 30 phút để cát ra hết.
Xào hàu trước khi cho vào nấu cháo: Xào hàu trước khi cho vào nấu cháo sẽ giúp khử bớt mùi tanh của hàu. Bạn có thể xào hàu với hành tím, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Không nấu cháo quá nhừ: Cháo hàu ngon nhất là khi hạt gạo vừa chín tới, vẫn còn giữ được độ bùi. Nếu nấu cháo quá nhừ, cháo sẽ bị nát, mất đi hương vị thơm ngon.
Nêm gia vị vừa ăn: Bạn có thể nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình. Ngoài muối, hạt nêm, bạn có thể thêm một chút tiêu xay để cháo thêm thơm ngon.
Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại rau củ khác vào món cháo hàu để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, chẳng hạn như cà rốt, nấm rơm, hành tây,...
Cháo hàu là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mọi người. Với 8 cách nấu cháo hàu mà bài viết đã chia sẻ, bạn có thể trổ tài nấu nướng để chiêu đãi cả nhà những bữa sáng, trưa, tối “ngon mê ly“. Chúc các bạn thành công!
Mẫu CV hot theo ngành nghề