Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Cách ăn bún đậu đúng cách

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 07/04/2024 06:53:00 +07:00
Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Bà bầu có thể ăn được món ăn này bởi chúng được ví như tinh hoa ẩm thực, mang lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý ăn sao cho đúng cách, với khẩu phần vừa phải và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.

1. Lợi ích và tác hại của bún đậu mắm tôm đối với bà bầu

Bún đậu mắm tôm là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng khi mang thai, bạn cần cân nhắc cẩn thận về lợi ích và tác hại của món này đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi, để quyết định xem bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không.

Xem thêm: Sổ Tay Thai Kỳ: Mang Bầu Ăn Khoai Mì Được Không? 5 Loại Củ Mẹ Bầu Nên Bổ Sung

1.1. Lợi ích

Món bún đậu mắm tôm nếu được chế biến đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng: 2 nguyên liệu chính của món bún đậu gồm bún và đậu, là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng cho sự phát triển của cơ thể và thai nhi. Bên cạnh đó, các loại rau sống ăn kèm có thể cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

  • Cung cấp năng lượng: Bún đậu chứa carbohydrate từ bún, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và giảm cảm giác đói.

Đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng cho cơ thể
Đậu phụ là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng cho cơ thể

1.2. Tác hại

Tuy nhiên món ăn này cũng có một số hạn chế, mẹ bầu cần cân nhắc tình trạng sức khỏe trước khi ăn món này.

  • Ảnh hưởng đến huyết áp: Mắm tôm có thể chứa nhiều muối và axit amin, có thể gây tăng huyết áp và các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức.

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Một số phụ nữ mang thai có thể gặp vấn đề tiêu hóa khi tiêu thụ đậu, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử về vấn đề này.

  • Ảnh hưởng đến tim mạch: Một số loại đậu mắm tôm có thể chứa nhiều chất béo và cholesterol không tốt cho sức khỏe tim mạch của bà bầu.

Một số loại mắm tôm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch
Một số loại mắm tôm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch

2. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?

Bún đậu mắm tôm là một món ngon ăn ngon được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, nhiều người lo lắng bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Thực tế, bà bầu có thể ăn được món này nhưng cần cân nhắc tiêu thụ một lượng vừa phải, bởi như đã chia sẻ ở trên, trong bún đậu mắm tôm có chứa nhiều thành phần độc hại không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được những lời khuyên, lời tư vấn hợp lý và đúng đắn nhất, đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi mà không gây ra các vấn đề sức khỏe cho bản thân và bé yêu.

Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?
Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Bà bầu có thể ăn món ăn này nhưng cần cân nhắc nạp lượng phù hợp

3. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm như thế nào cho đúng?

​​Khi mang thai và muốn thưởng thức món bún đậu mắm tôm, bà bầu cần ghi nhớ một số lưu ý để có thể nạp món này một cách an toàn và hợp lý:

  • Chọn nguồn nguyên liệu an toàn: Chọn mắm tôm và các nguyên liệu khác từ những nguồn tin cậy, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Mắm tôm phải nấu chín, nếu ăn sống sẽ rất có hại cho đường ruột. Nếu có thể hãy làm mắm tôm tại nhà để đảm bảo sức khỏe nhất có thể.

  • Thực hiện phân chia khẩu phần: Hãy ăn bún đậu mắm tôm trong một khẩu phần vừa đủ, không ăn quá nhiều để tránh gây ra tình trạng đầy hơi và khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, trong mẹt bún đậu chứa nhiều natri và đường, việc ăn một khẩu phần hợp lý sẽ tránh tăng cân cũng như để cân đối dinh dưỡng trong thai kỳ.

  • Kết hợp đa dạng nguồn dinh dưỡng: Bún đậu mắm tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần có cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung thêm các loại rau xanh giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cho cả bà bầu và thai nhi.

  • Giảm lượng mắm tôm: Hãy hạn chế lượng mắm tôm sử dụng trong khẩu phần để giảm thiểu lượng sodium và axit amin, đặc biệt là nếu bà bầu có vấn đề về huyết áp hoặc tiêu hóa.

  • Tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Trước khi thưởng thức món bún đậu mắm tôm, hãy tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng món ăn này phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bà bầu.

Việc kiểm soát khẩu phần và lựa chọn các nguyên liệu an toàn là quan trọng nhất để đảm bảo rằng bà bầu có thể an tâm thưởng thức bún đậu mắm tôm một cách an toàn và hợp lý. Nếu đảm bảo các tiêu chí trên thì bạn không cần lo lắng bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không.

Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không - Được, nhưng cần đảm bảo về độ an toàn của thực phẩm nạp vào cơ thể
Biết được bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không để ăn đúng cách, bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi

4. Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn bún đậu mắm tôm

Khi đã nắm được thông tin bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Trong ba tháng đầu thai kỳ, không nên ăn mắm tôm sống. Bởi lúc này thai nhi chưa có sự ổn định, việc ăn đồ sống hay chứa quá nhiều gia vị như mắm tôm sẽ không tốt cho cả mẹ và con.
  • Bún tươi hoàn toàn an toàn với sức khoẻ mẹ bầu, tránh ăn những loại bún có chứa hoá chất, chất tẩy trắng, hàn the, rất có hại cho thai nhi.
  • Rau sống rửa bằng nước thôi là chưa đủ, tốt nhất nên ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ hết vi khuẩn gây bệnh.
  • Đối với những mẹ bầu bị các bệnh về tuyến giáp, khi ăn bún đậu không nên ăn đậu phụ, nhất là đậu qua chiên rán dầu mỡ quá nhiều. Nếu có cơ hội làm tại nhà, hãy sử dụng nồi chiên không dầu để chiên những nguyên liệu như chả cốm, chả mực để hạn chế đến mức tối đa lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.

Xem thêm: Ăn Cà Pháo Có Tốt Không? Hướng Dẫn Cách Muối Cà Giòn Ngon Không Độc Tố

5. Công thức làm món bún đậu mắm tôm

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẹ bầu có thể làm món bún đậu mắm tôm tại nhà với công thức đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g bún (bún gạo không chứ chất tẩy trắng, hàn the để an toàn cho bà bầu)
  • Rau sống (tía tô, kinh giới hoặc các loại rau khác tuỳ sở thích)
  • 1-2 thìa mắm tôm tuỳ lượng người ăn
  • 200g đậu hũ
  • 1-2 quả ớt
  • 2-3 tép tỏi

Cách thực hiện

  • Chế biến đậu: Rán đậu trong chảo dầu nóng đến khi vàng giòn, vớt ra cho vào giấy thấm dầu để đảm bảo sức khoẻ.
Rán đậu đến khi vàng giòn rồi cho ra giấy thấm dầu
Rán đậu đến khi vàng giòn rồi cho ra giấy thấm dầu
  • Chế biến mắm tôm: Cho mắm tôm vào nồi đun lửa nhỏ tới khi ấm lên. Cho tỏi và ớt vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
  • Chế biến rau sống: Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
  • Trình bày món ăn: Trình bày theo ý thích. Nếu muốn hấp dẫn hơn, hãy trình bày ra 1 cái mẹt lớn, sắp xếp nước chấm ở giữa và những đồ ăn kèm ở xung quanh.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể chế biến thêm các món khác ăn kèm như chả cốm, thịt luộc nhằm gia tăng hương vị, bổ sung dinh dưỡng nhưng cần chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu làm được món này tại nhà thì các mẹ bầu sẽ không còn phải đắn đo bầu ăn bún đậu mắm tôm được không mà có thể an tâm thưởng thức.

Công thức chế biến món bún đậu mắm tôm đơn giản, phù hợp với mẹ bầu
Công thức chế biến món bún đậu mắm tôm đơn giản, phù hợp với mẹ bầu

Thời kỳ mang thai, phụ nữ thường thèm rất nhiều món ăn là điều không thể tránh khỏi, những câu hỏi bầu ăn bún đậu mắm tôm được không là rất phổ biến. Nên nhớ, bà bầu có thể ăn theo nhu cầu và sở thích cá nhân nhưng hãy chú ý đến nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể và tránh những thực phẩm độc hại để có thể bảo vệ một cơ thể khoẻ mạnh cho mẹ và con.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat