Sổ tay thai kỳ: Mang bầu ăn khoai mì được không? 5 loại củ mẹ bầu nên bổ sung

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 15/03/2024 20:10:00 +07:00
Mẹ bầu ăn khoai mì được không? Trong suốt thai kỳ, cơ thể của các mẹ sẽ luôn có những thay đổi và cần bổ sung nhiều các thực phẩm có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nhiều người thêm khoai mì vào thực đơn ăn uống của mình bởi niềm yêu thích với loại củ này nhưng khi đang có bầu lại không nên sử dụng tuỳ tiện.

1. Thành phần dinh dưỡng của khoai mì

Khoai mì là một loại cây bụi, phân thành nhiều cành trung bình khoảng 3m. Loại cây này được trồng chủ yếu ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mĩ. Đây là một loại cây vô cùng phổ biến xuất hiện quen thuộc và rộng rãi trong các món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Các bộ phận của cây khoai mì bao gồm củ, lá và thân đều có thể dùng để làm thảo dược. Người ta thường dùng phần củ để làm thức ăn tươi, luộc hoặc chiên và trở thành nguồn lương thực chủ yếu trong nhiều thế kỉ.

Trước khi giải đáp băn khoăn về mẹ bầu ăn khoai mì được không thì hãy xem xét về thành phần dinh dưỡng có chứa trong khoai mì. Theo nhiều tài liệu tham khảo, trong 100gr khoai mì có chứa thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú như sau:

  • 4% nước, 0.2% chất béo, 0.7% protein, 1% chất vô cơ, calci 50mg%, 38.7% carbohydrate, phospho 40 mg%, thiamin 0.04 mg%, riboflavin 0.01 mg%, sắt 0.9 mg%,…

  • Các carbohydrat bao gồm: dextrin, glucose, fructose, sucrose, pentosan và chất nhầy,.. một lượng nhỏ albumin,glutein, globulin, leucin, lysin, tryptophan, valin…phopholipid, acid béo.

  • Các acid amin, khoáng chất và nhiều vitamin khác như A, B, HCN, C,...

  • Hàm lượng năng lượng: 670 calo

Với bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng dồi dào như trên, việc sử dụng khoai mì đem lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe như cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, hỗ trợ và ngăn ngừa táo bón, cải thiện các triệu chứng đau đầu, mỏi mắt, suy giảm thị lực, tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa,...

Với những tác dụng thần kỳ cho sức khỏe con người, khoai mì thực sự là một loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn ăn uống dinh dưỡng của mọi người. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại luôn băn khoăn về việc ăn khoai mì trong thai kỳ của mình và đặt ra câu hỏi: "Có bầu ăn khoai mì được không?"

Đang có bầu ăn được khoai mì không là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu
Đang có bầu ăn được khoai mì không là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu

Xem thêm: Bà Bầu 3 Tháng Đầu Ăn Mít Được Không? 4 Tác Động Của Mít Đến Bé Mẹ Cần Biết

2. Chuyên gia dinh dưỡng: Mẹ bầu ăn khoai mì được không?

Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể của mẹ bầu yếu hơn so với người bình thường và rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Điều đó khiến cho mẹ bầu và gia đình đặc biệt chú ý hơn về khẩu phần ăn dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai. Vậy khoai mì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng mẹ bầu ăn khoai mì được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết loại củ này chứa hợp chất gây nhiều rủi ro cho phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu không nên ăn khoai mì trong cả thai kỳ.

Bởi trong khoai mì có chứa lượng chất axit cyanhhydric (HCN), một hợp chất gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa, thậm chí có thể gây ra ngộ độc cơ thể.

Nếu mẹ bầu ăn khoai mì, cơ thể có sức đề kháng kém hơn bình thường sẽ gặp khó khăn trong việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây chính là nguyên nhân làm cho cơ thể mẹ bầu có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm khi ăn khoai mì.

Ngoài ra, nếu cơ thể tiêu thụ hàm lượng HCN đạt mức 20mg có thể gây ra ngộ độc và trên 50mg có thể dẫn đến tử vong. Bởi vậy, khi băn khoăn về mẹ bầu có ăn được khoai mì không thì câu trả lời chính là mẹ bầu không nên ăn loại thực phẩm này để tránh ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé.

bầu ăn khoai mì được không
Nhiều người ái ngại khi biết được câu trả lời cho nỗi băn khoăn mẹ bầu ăn khoai mì được không

Xem thêm: Bà Bầu Ăn Mãng Cầu Được Không? Bất Ngờ Tác Động Của Mãng Cầu Đối Với Mẹ Và Bé

3. 5 loại củ mẹ bầu nên ăn trong thai kỳ thay khoai mì

Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ bầu không chỉ đi tìm câu trả lời cho bầu ăn khoai mì được không mà cũng cần bổ sung nhiều loại củ tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Việc lựa chọn đúng loại củ bổ dưỡng cho sức khỏe của mẹ bầu sẽ giúp con yêu phát triển khỏe mạnh.

Thay vì tìm hiểu về mẹ bầu có nên ăn khoai mì không, mẹ bầu nên bổ sung 5 loại củ này vào chế độ ăn để tăng cường sức khỏe của toàn thai kỳ như sau:

3.1. Khoai lang giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Chứng táo bón là một triệu chứng phổ biến của các bà bầu do cơ thể có nhiều sự thay đổi, sản sinh ra hormone progesterone. Điều này ảnh hưởng đến quá trình đào thải các chất bẩn ra bên ngoài. Chứng táo bón kéo dài sẽ khiến mẹ dễ dàng mắc các bệnh viêm ruột cấp tính.

Tuy nhiên, bạn sẽ không còn băn khoăn bầu ăn khoai mì được không bỏi khoai lang cũng là một loại củ vô cùng thơm ngon và dễ kiếm. Với việc tiêu thụ hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang, chứng táo bón sẽ giảm thiểu đáng kể. Khoai lang sẽ bảo vệ tiêu hóa của mẹ trước những tác nhân gây hại, lọc bỏ vi khuẩn có hại và giúp nhuận tràng.

3.2. Khoai tây giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng

Trong suốt cả thai kỳ, việc ăn khoai tây là một sự bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống của người mẹ để tăng cường sức đề kháng miễn dịch. Khoai tây chính là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Vitamin C trong khoai tây có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Khoai tây cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B6, rất cần thiết cho chức năng miễn dịch; thích hợp cho sự phát triển hệ thần kinh của bé.

3.3. Cà rốt tăng sức khỏe cho mắt của mẹ

Hiện tượng mắt mờ, đau nhức khi mang thai do hormone trong cơ thể thay đổi khiến cho mẹ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Cà rốt sẽ là vị cứu tinh cho đôi mắt của mẹ với vô vàn các dưỡng chất có lợi, đặc biệt là vitamin A. Hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế các gốc tự do, bảo vệ giác mạc khỏi những tổn thương từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng.

3.4. Củ cải trắng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Trong củ cải trắng có chứa 2 hợp chất Phytochemical và Anthocyanins. Đây chính là những hợp chất giúp cho cơ thể mẹ trở nên khỏe mạnh và hỗ trợ ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.

Hơn nữa, trong củ cải trắng còn chứa nhiều vitamin C có tác dụng hỗ trợ tái tạo tế bào, hỗ trợ quá trình lưu thông máu, từ đó giúp đẩy lùi các gốc tự do, loại bỏ các tế bào có hại và giữ lại các tế bào có lợi; giảm thiểu đáng kể các tế bào ung thư.

3.5. Củ su hào đẩy nhanh quá trình lưu thông khí huyết cho mẹ

Su hào có hương vị dễ ăn, thanh mát. Đặc biệt, loại củ này còn chứa nhiều kali – dưỡng chất ngăn ngừa áp lực lên mạch máu và động mạch chủ. Nhờ đó, máu huyết của mẹ lưu thông tốt hơn, mẹ ít gặp tình trạng mệt mỏi, xuống sức hay hạ đường huyết.

Mẹ bầu ăn củ su hào đem lại nhiều lợi ích trong suốt thai kỳ
Thay vì băn khoăn về mang bầu ăn khoai mì được không, mẹ bầu có thể bổ sung su hào vào thực đơn hàng ngày

Với việc tiêu thụ 5 loại củ trên mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và không còn phải ái ngại về vấn đề bầu ăn khoai mì được không. Chúc mẹ bầu có một chế độ ăn uống dinh dưỡng, an toàn để cả thai kỳ luôn khoẻ mạnh.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat