Bằng cử nhân là gì? Giá trị thực của bằng cử nhân

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 24/05/2024 23:10:00 +07:00
Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân được hiểu là bằng đại học do cơ sở giáo dục đại học trao cho sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy. Để nhận được tấm bằng này, sinh viên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện được đề ra.

1. Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân tiếng Anh là Bachelor's Degree, được hiểu là một loại bằng được cấp cho sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành ở bậc đại học. Đây là loại bằng thuộc hệ thống văn bằng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Để hoàn thành chương trình cử nhân chính quy, sinh viên cần tham gia học tập và đào tạo từ 4 đến 7 năm tại trường đại học, tùy thuộc chuyên ngành theo học. Tuy nhiên, hiện nay với quy chế đổi mới, sinh viên có thể đăng ký học vượt tín để ra trường, nhận bằng cử nhân sớm hơn thời hạn quy định.

Ngay cả khi đã cầm bằng trên tay, vẫn có nhiều người không rõ bằng cử nhân là gì
Ngay cả khi đã cầm bằng trên tay, vẫn có nhiều người không rõ bằng cử nhân là gì

2. Phân loại bằng cử nhân

Mỗi sinh viên sẽ khi tốt nghiệp, tức hoàn thành tín chỉ và nghĩa vụ với trường sẽ được cấp bằng cử nhân. Tùy theo kết quả học tập trong quá trình đào tạo, tấm bằng cử nhân sẽ được xếp loại theo GPA (điểm trung bình môn học trong toàn khóa học).

Mỗi trường sẽ có mức đánh giá và xếp loại khác nhau, tùy theo thang điểm 10 hay thang điểm 4. Hiện nay, bằng cử nhân được phân loại theo 4 cấp độ từ cao đến thấp, bao gồm Xuất sắc, Giỏi, Khá và Trung bình.

Tại một số quốc gia trên thế giới, bằng cử nhân được phân loại dựa vào ngành và lĩnh vực sinh viên theo học. Cụ thể bằng cử nhân gồm 2 loại như sau:

  • Bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học Xã hội (Bachelor of Art - BA), trao cho những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành khoa học xã hội, bao gồm các lĩnh vực nghệ thuật, văn học, nhân học, nhân văn, lịch sử, khảo cổ, tâm lý, dân tộc học, truyền thông, ngoại ngữ,...

  • Bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học Tự nhiên (Bachelor of Science - BS), dành cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tốt nghiệp khối khoa học tự nhiên như kỹ thuật, điện, cơ khí, y học và ngành khoa học ứng dụng.

Nhìn chung, tùy theo địa lý hoặc hệ thống giáo dục của vùng lãnh thổ và quốc gia mà sẽ có cách phân loại bằng cử nhân khác nhau. Tuy nhiên, dù tiêu chí phân loại bằng cử nhân là gì thì bản chất tấm bằng này vẫn thể hiện được chuyên ngành, kiến thức chuyên môn cũng như giá trị của người học.

Việc phân loại bằng cử nhân dựa trên thành tích
Phân loại bằng cử nhân dựa trên thành tích

3. Ý nghĩa của bằng cử nhân là gì?

Dù ngày trước hay ngày nay, sở hữu một hoặc nhiều hơn một tấm bằng cử nhân vẫn là niềm mơ ước và đáng tự hào với nhiều người. Đây cũng là minh chứng về quá trình học tập, rèn luyện không ngừng của cá nhân người sở hữu tấm bằng.

Vậy, lợi ích khi sở hữu tấm bằng cử nhân là gì?

  • Sở hữu vốn kiến thức chuyên sâu: Trải qua quá trình học tập không ngừng trên trường đại học, sinh viên được tiếp thu và trau dồi lượng kiến thức chuyên môn vững chắc, sẵn sàng trở thành nhân sự nòng cốt trong ngành.

  • Cơ hội việc làm hấp dẫn: Tấm bằng cử nhân giúp bạn có lợi thế khi đi xin việc, đây là cơ sở để đề xuất mức lương tốt cũng như cơ hội thăng tiến trong tương lai về sau.

  • Tiến đến những học vị cao hơn: Bằng cử nhân là điều kiện tiên quyết để bạn tham gia thi tuyển lên các bậc học cao, cụ thể là thạc sĩ và tiến sĩ. Từ đây, bạn có thể trở thành chuyên gia trong ngành hoặc đơn giản tăng cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp.

Trong cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển như hiện nay thì tấm bằng cử nhân sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm tốt. Thậm chí, bạn có thể lựa chọn việc làm, công ty mà bản thân yêu thích, phù hợp với định hướng và mong muốn cá nhân.

Bằng cử nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người học
Bằng cử nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người học

4. Một số câu hỏi thường gặp về bằng cử nhân

Khi tìm kiếm bằng cử nhân là gì, các sinh viên, người lao động tương lai không chỉ dừng sự quan tâm lại về đặc điểm của loại bằng hay lợi ích khi sở hữu. Nhằm cung cấp thông tin đầy đủ nhất về bằng cử nhân, job3s.vn đã tổng hợp một số câu hỏi thường gặp dưới đây.

4.1. Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?

Khoản 2, Điều 12, Luật Giáo dục năm 2019 quy định, các văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và các văn bằng cùng trình độ.

Điều 38, Luật Giáo dục Đại học 2012 cũng nêu rõ văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng cùng trình độ. Như vậy, có thể hiểu cử nhân là tên chung dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học, được trường đại học cấp cho người đủ điều kiện tốt nghiệp. Bằng cử nhân cũng được hiểu là bằng đại học.

Bằng cử nhân chính là bằng đại học
Bằng cử nhân chính là bằng đại học

Xem thêm: Các loại bằng cấp trong hệ thống giáo dục của Việt Nam và tầm quan trọng của bằng cấp

4.2. Điều kiện để được cấp bằng cử nhân là gì?

Điều kiện để được cấp bằng cử nhân là gì luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Về cơ bản điều kiện để được cấp bằng cử nhân ở hầu hết các trường đại học hiện nay là giống nhau.

Theo đó sinh viên, học viên sẽ phải hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo theo quy chế của cơ sở đào tạo và tốt nghiệp bậc đại học. Khi đã hoàn thành hết chương trình học, sinh viên/học viên nếu đủ điều kiện sẽ được xem xét để xét tốt nghiệp.

Có ba điều kiện cơ bản để sinh viên được xét tốt nghiệp, cụ thể như sau:

  • Tích lũy đầy đủ số tín chỉ theo học phần, đồng thời hoàn thành tất cả các yêu cầu, nội dung bắt buộc khác trong quá trình học tập, đảm bảo đạt chuẩn đầu ra của chương trình học ở cơ sở đào tạo.

  • Có điểm tích lũy trung bình trong toàn bộ khóa học xếp hạng từ trung bình trở lên.

  • Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời không trong thời gian bị đình chỉ học tập ở thời điểm xét tốt nghiệp.

Đáp ứng các điều kiện trên, sinh viên sẽ được ra quyết định công nhận tốt nghiệp, sau đó được cấp bằng cử nhân.

Bạn sẽ được cấp bằng cử nhân sau khi hoàn thành chương trình học
Bạn sẽ được cấp bằng cử nhân sau khi hoàn thành chương trình học

4.3. Tốt nghiệp xong sau bao lâu thì lấy được bằng cử nhân?

Như đã phân tích ở trên, sau khi sinh viên đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ với trường, đồng thời đủ điều kiện tốt nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng, hiệu trưởng của cơ sở đào tạo sẽ phải ra quyết định công nhận và cấp bằng cử nhân cho sinh viên.

Xem thêm: Bằng tốt nghiệp là gì? Xếp loại bằng tốt nghiệp theo hệ các bậc học tại Việt Nam

4.4. Bằng cử nhân có cấp được bản sao không nếu bị mất?

Theo quy định hiện nay của Bộ Giáo dục và đào tạo, văn bằng chỉ được cấp 1 lần duy nhất trừ trường hợp nội dung của văn bằng, chứng chỉ bị sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền. Bởi vậy nếu bằng cử nhân bị mất, bạn sẽ không được cấp lại bản gốc.

Dù không thể cấp lại bằng cử nhân nhưng bạn có thể liên hệ với cơ sở đào tạo đã từng theo học để đề nghị cấp bản sao bằng cử nhân. Do được cấp từ hồ sơ gốc lưu ở trường nên bằng cử nhân bản sao có giá trị tương đương với bằng cử nhân bản chính. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trong các trường hợp khi nộp hồ sơ.

Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu nhà trường cùng lúc cấp nhiều bản sao để tránh phải đi lại nhiều lần. Thủ tục xin cấp bản sao bằng cử nhân sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT.

4.4. Sự khác nhau giữa bằng cao đẳng và bằng cử nhân là gì?

Điều 38, Luật Giáo dục đại học 2012 và sửa đổi năm 2018 quy định, danh hiệu cử nhân chỉ dành cho những người tốt nghiệp đại học. Vậy nên, danh hiệu cử nhân cao đẳng trên bằng cao đẳng không giống với cử nhân đại học.

Ngoài ra, cử nhân cao đẳng được chia thành hai loại, một do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý gọi là cao đẳng chính quy; hai do Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội quản lý gọi là cao đẳng nghề.

Điểm quan trọng nhất mà các tấm bằng cao đẳng chính quy hay cao đẳng nghề không thực hiện được, đó là trực tiếp tiếp tục ghi danh vào các bậc học chuyên sâu như thạc sĩ và tiến sĩ.

Song, cử nhân cao đẳng có thể liên thông lên trình độ đại học, tham gia học để nhận bằng cử nhân đại học. Sau khi tốt nghiệp, nếu có nhu cầu và đáp ứng điều kiện của chương trình, bạn có thể học lên trình độ thạc sĩ.

4.5. Phân biệt bằng cử nhân và bằng kỹ sư

Thông thường, bằng cử nhân sẽ dành cho sinh viên khối ngành kinh tế xã hội, nghiên cứu nhiều và được đào tạo trong vòng 4 năm. Còn bằng kỹ sư được cấp cho sinh viên khối ngành kỹ thuật, thiên về thực hành và ứng dụng, thời gian đào tạo có thể là 5 năm hoặc hơn.

So về lợi thế cạnh tranh công việc, bằng kỹ sư được đánh giá cao hơn bằng cử nhân. Đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi áp dụng kiến thức vào thực tiễn, không đơn thuần ngồi nghiên cứu và phân tích.

Bằng kỹ sư chỉ được cấp cho khối ngành kỹ thuật
Bằng kỹ sư chỉ được cấp cho khối ngành kỹ thuật

4.5. Cần bao lâu để được cấp bằng cử nhân?

Bằng cử nhân cấp cho sinh viên đã hoàn thành tín chỉ ở bậc đại học, thường kéo dài từ 4 - 7 năm tùy thuộc quốc gia, chuyên ngành và điều kiện học tập của từng người. Tuy nhiên, có một số người muốn ra trường sớm, sẽ tập trung học và tốt nghiệp ngay từ năm thứ 3; còn có người từ từ đến năm thứ 6 mới ra trường.

Hiểu rõ bằng cử nhân cùng lợi ích của bằng cử nhân là gì giúp bạn xác định rõ con đường học vấn mà mình theo đuổi sau này là gì. Không chỉ là một loại bằng cấp thông thường, bằng cử nhân còn thể hiện được trình độ cũng như giá trị của người theo học, đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat